Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt ngày 29/7/18

đọc báo giùm bạn

người sắc tộc đọc báo

ĐẮK LẮK

Những nạn nhân trong đường dây buôn người – Kỳ1: Ký ức những ngày đen tối

Sau gần một tháng được giải cứu, trở lại quê nhà, H’H vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại chuỗi ngày bị lừa bán sang Trung Quốc.

Chị H’H. kể lại chuyện mình bị lừa bán sang Trung Quốc – Ảnh: HOÀNG BÌNH

Giăng bẫy việc nhẹ, lương cao

Một ngày cuối tháng 7.2018, khi chúng tôi đến nhà, H’H.Bkrông (33 tuổi, trú xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không chịu tiếp xúc. Cô thấy chúng tôi lạ nên sợ lại bị lừa. Sau vài lần thuyết phục, người phụ nữ này đồng ý gặp với điều kiện có công an hoặc chính quyền địa phương đi cùng.

Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, chúng tôi có cuộc trò chuyện với H’H. để nghe cô kể về quá trình bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo H’H., đầu năm 2018, cô tạm biệt người thân, rời buôn làng xuống tỉnh Long An làm thuê cho một xí nghiệp. Cuộc sống công nhân lương ba cọc ba đồng, lại phải trang trải tiền ăn, tiền trọ… nên chẳng còn mấy dư dả.

Trong một lần lướt mạng xã hội facebook, H’H. tình cờ thấy tài khoản có tên Xuan Tien đăng các thông tin tuyển dụng nhân viên nên chủ động kết bạn nhằm hỏi thăm công việc.

Thông tin Dũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân để lừa gạt các nạn nhân – Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Không lâu sau, tài khoản trên đã nhắn tin cho H’H. và giới thiệu rằng, anh ta có một cửa hàng điện thoại ở TP.Buôn Ma Thuột, đang cần người dọn dẹp vệ sinh hằng ngày với mức lương 7 – 8 triệu đồng/tháng. Đồng thời, tài khoản trên cũng bảo H’H. nhanh chóng về Buôn Ma Thuột làm hồ sơ để trình giám đốc cho kịp thời gian.

Nghe có công việc ở quê, mức thu nhập cũng khá nên H’H. đồng ý. Giữa tháng 5.2018, H’H. cùng một người bạn tên H’Đ. (ngụ xã Ea Kuêh, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đến gặp người thanh niên tự xưng là chủ tài khoản Xuan Tien ở Long An để trao đổi cụ thể hơn về công việc.

Đến ngày 13.5.2018, cả 3 cùng đón xe từ Long An về Đắk Lắk.

Khi về đến Đắk Lắk, có thêm một thanh niên khác (bạn của chủ tài khoản Xuan Tien) đến đón H’H. Sau đó, hai thanh niên nói với H’H. và người bạn đi cùng phải tranh thủ lên cửa hàng điện thoại để ký hợp đồng với giám đốc, nếu chậm trễ giám đốc ra Hà Nội.

Cũng theo lời H’H. khi cả nhóm đang lên trung tâm TP.Buôn Ma Thuột thì một thanh niên nghe điện thoại của ai đó rồi nói lại rằng, giám đốc của anh ta đã ra Hà Nội, giờ cả nhóm phải đi máy bay ra ngoài đó để ký hợp đồng.

Tốc hành sang Trung Quốc

Tin lời, H’H. cùng cô bạn theo hai thanh niên mua vé máy bay ra Hà Nội vào chiều 14.5. Tại đây, có người đợi sẵn và dùng ô tô chở cả nhóm đi. “Em chẳng nhớ mình đi qua những tỉnh nào, chỉ biết họ đổi xe 3 lần và đi rất nhanh. Khi đến một vùng hẻo lánh, hai thanh niên giao em và bạn em cho người phụ nữ tên G. và bảo hãy đi theo bà ấy. Khi em hỏi họ đi đâu thì họ nói đi ký hợp đồng với khách hàng, lát nữa sẽ theo sau và sẽ cùng nhau lên núi chơi, tham quan”, H’H. kể lại.

Khi đến cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc, bà G. gửi xe, yêu cầu cả nhóm đi bộ lên núi. Lúc này, H’H. mới biết mình bị lừa nên bỏ chạy. Tuy nhiên, người của bà G. đuổi theo, chặn lại và nói: “Ở đây toàn người của bọn tao, nghiện ngập đầy ra, mày không đi theo tao cho chết trong tay tụi nó”, nghe vậy H’H. sợ nên chấp nhận đi theo nhóm bà G.

H’H. cho biết: “Chỉ hơn một ngày, một đêm, bọn họ đã đưa tụi em sang Trung Quốc”.

Cũng theo lời H’H., khi qua Trung Quốc, cả nhóm được ô tô đón đi một đoạn. Sau đó, bà G. cho người lấy xe máy chở H’H. và H’Đ. rẽ vào đường tắt để tránh sự phát hiện của công an rồi đến nhà bà tại TP.Nam Ninh (Trung Quốc). Tại đây, hai cô gái VN bị nhốt trên tầng 3 của căn nhà. Tầng kế tiếp có hai con chó to canh giữ, phía dưới tầng 1 là một nhóm công nhân làm cửa sắt.

Được cứu nhờ mạng xã hội

H’H. kể tiếp, khi biết mình bị lừa, cô chẳng ăn uống gì được. Do đó, mấy hôm sau cô bị ngất xỉu và được nhóm người của bà G. đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, cô xin được dùng điện thoại của mình để nghe nhạc cho đỡ buồn.

Trước lời đề nghị của H’H. nhóm người của bà G. đã kiểm tra và thấy điện thoại của cô gái này không có sóng nên đồng ý.

Sau khi lén đăng nhập được mạng wifi, H’H. đã nhắn tin cho người nhà ở quê biết chuyện và nhờ họ báo công an để giúp đỡ. Kèm theo đó, H’H. đã bật định vị, chụp lại khung cảnh nơi mình điều trị. Tuy nhiên, sau 4 ngày nằm viện, sức khỏe H’H. tốt hơn nên được nhóm người của bà G. đưa về.

Tại nhà bà G., H’H. vẫn được dùng điện thoại. Do đó, cô tiếp tục chụp hình ảnh và định vị nơi mình bị nhốt để gửi cho người nhà. Sau đó, nhân lúc bà G. cùng đệ tử thân thiết đi công việc bên ngoài, H. đã tìm cách để bỏ trốn ba lần trong một ngày nhưng đều thất bại. “Hai lần đầu em đi xuống dưới nhà nhưng không thoát được. Đến lần thứ ba, em và bạn leo lên một chiếc taxi nhưng người ta không dám chạy. Sau đó, người của bà G. phát hiện, bắt em lên phòng và đánh rất tàn nhẫn, đồng thời họ đập luôn điện thoại và đốt hết đồ đạc cũng như giấy tờ tùy thân của em”. H’H. nhớ lại.

Cũng theo lời H’H. sau khi bỏ trốn bất thành, cô và người bạn gái đi cùng bị đưa sang tỉnh Quảng Đông để bán làm vợ cho người khác. Lúc này, mặt của H’H. vẫn sưng vì bị đánh nên hai cô gái người Việt được nhóm buôn người đưa vào một khách sạn. Sau đó, công an đã lần ra manh mối và giải cứu hai cô gái, đưa về Việt Nam.

H’H. cho biết: “Đến ngày 28.5, em và bạn đã được đưa đến Công an tỉnh Cao Bằng lấy lời khai. Sau đó, bọn em tiếp tục về Hà Nội khai báo và được công an ở đó đưa về quê an toàn”.

Cũng theo lời H’H., sau khi về quê, cô đã đến Công an tỉnh Đắk Lắk trình báo, tố giác tội phạm để nhờ lực lượng chức năng nơi đây vào cuộc, truy tìm hai thanh niên đã lừa gạt mình để bán sang Trung Quốc.

Nghi can sa lưới

Mới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận vừa bắt được 2 nghi can lừa bán các cô gái VN sang Trung Quốc; gồm: Nguyễn Văn Đông (25 tuổi) và Lê Xuân Dũng (22 tuổi, cùng ngụ xã Đắk R’la, H.Đắk Mil, Đắk Nông).

Dũng (trái) và Đông tại cơ quan điều tra – Ảnh: HOÀNG BÌNH

Tại cơ quan điều tra, hai nghi can khai vào tháng 6.2017, Dũng gặp và quen biết với bà G. (quê thôn 4, xã Đắk R’la), là bác ruột của vợ Đông và đang cư ngụ ở Trung Quốc. Đông nói với Dũng là bà G. cần tìm một số phụ nữ người Việt để bán sang làm vợ cho người Trung Quốc. Nếu đưa được 1 phụ nữ sang, bà G. sẽ trả tiền công từ 20 – 25 triệu đồng. Do đang nợ tiền nhiều người nên khi nghe Đông rủ tham gia, Dũng đã đồng ý và cả hai thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền được trả.

Sau đó, Dũng lập facebook có nick name Xuan Tien và đăng tải các thông tin tuyển nhân viên để lừa gạt các cô gái cần việc làm. Sau khi có người đến xin việc, Dũng đã dùng thủ đoạn để cùng Đông lừa ra biên giới giao cho bà G. để nhận thù lao. Mỗi lần tìm được người đưa đi, bà G. đều chuyển lộ phí đi đường vào tài khoản của Đông.

Tính đến tháng 5.2018, Dũng và Đông đã thực hiện được 2 vụ lừa các nạn nhân đưa đi bán. Theo đó, ngoài vụ lừa H’H. và H’Đ. như trên, vào tháng 2.2018, hai nghi can này cũng lừa một thiếu nữ 19 tuổi tên N. (ở H.Lắk, Đắk Lắk) giao cho bà G. đưa sang Trung Quốc đến nay chưa rõ tung tích.

Theo Thanhnien.vn

Đắk Lắk: Phát hiện vườn cần sa ngút ngàn rộng 2.500m2

 Chiều 28– 7, Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tiến hành nhổ bỏ gần 2 sào rẫy cà phê trồng cây cần sa trái phép ở buôn A ring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk.

Số cây cần sa trên gồm 281 cây cao từ 1,2 đến 2 mét được trồng trên diện tích khoảng 2.500 m2 của ông Y Cin Niê (SN 1965), trú tại buôn A Ring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar.

Trước đó, vào ngày 26 – 7, trong khi lên thăm rẫy, ông Y Cin Niê phát hiện trên đất của mình có nhiều cây lạ, xung quanh rẫy được trồng bắp và cây muồng che chắn kín nên ông đã lấy lá về hỏi mọi người trong buôn và được biết đó là cây cần sa nên đã báo với cơ quan chức năng để xử lý.

Nhận được tin báo, công an huyện Cư Mgar đã cử cán bộ đến nắm tình hình, xác minh xự việc cùng với chính quyền địa phương đồng thời tiến hành nhổ bỏ toàn bộ số cây cần sa trên và thu giữ tang vật.

Số cần sa được trồng trong rẫy

Theo ông Y Cin trình báo, từ tháng 6 – 2008 ông đã cho một người đàn ông tên Dương (chưa rõ nhân thân lai lịch), trú thôn 4, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk thuê đất với thời hạn 15 năm để trồng cà phê, bắp. Kể từ đó đến khi phát hiện sự việc ông Y Cin không gặp lại ông Dương và cũng không thăm lại mảnh đất đã cho thuê đó nữa, ngày 26 – 7 khi đến thăm lại rẫy của mình thì ông phát hiện ra sự việc trên.

Bước đầu, công an huyện Cư M’gar xác định số cần sa trên có thể do người đàn ông tên Dương đã trồng trên đất thuê của ông Y Cin. Hiện cơ quan công an đang tiến hành truy tìm đối tượng tên Dương và tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Lực lượng công an nhổ bỏ số cần sa này

Theo Congan.com.vn

Đắk Lắk: Khẩn trương xử lý vụ lãnh đạo xã ăn nhậu trong giờ hành chính

 

Huyện ủy Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm những cán bộ, Đảng viên có hành vi ăn nhậu trong giờ hành chính mà Báo Infonet đã phản ánh.

>> Đắk Lắk: Chủ tịch xã ngang nhiên cùng cán bộ ăn nhậu trong giờ hành chính

Ngày 27/7, ông Nguyễn Hoàng Giang-Bí thư huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan này vừa có công văn 545-CV/HU chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc chủ tịch xã tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính tại trụ sở làm việc mà Infonet đã thông tin trước đó.

Nội dung công văn nêu rõ, ngày 26/7 báo Infonet đăng bài “Đắk Lắk: Chủ tịch xã ngang nhiên cùng cán bộ ăn nhậu trong giờ hành chính”, phản ánh nhiều cán bộ công chức xã Ea Bung tổ chức ăn nhậu trong thời gian khoảng 14h ngày 23/7.

Để làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh các cán bộ, Đảng viên có liên quan theo quy định, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, giao UBKT huyện ủy khẩn trương tiến hành kiểm tra đối với cán bộ Đảng viên thuộc Đảng bộ xã Ea Bung có liên quan đến việc tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính mà Báo điện tử Infonet thông tin. Nếu cá nhân, Đảng viên nào vi phạm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đúng quy định.

Trước đó ngày 26/7 báo Infonet có đăng bài phản ánh ông Bùi Đức Hạnh-Chủ tịch UBND xã Ea Bung, huyện Ea Súp cùng với một số cán bộ tại xã này đã ngang nhiên tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính ngay tại trụ sở xã.

Theo đó, vào lúc 14h ngày 23/7, phóng viên tới liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Ea Bung nhưng phòng làm việc của Chủ tịch và Bí thư xã này vẫn đóng kín.

Sau đó, phóng viên phát hiện có rất nhiều cán bộ xã Ea Bung đang tụ tập nhậu nhẹt, lớn tiếng cười nói tại nhà ăn của xã Ea Bung.

Thấy quang cảnh phản cảm trên, phóng viên liền dùng máy điện thoại ghi lại hình ảnh làm bằng chứng. Khi phát hiện bị ghi hình, những cán bộ xã Ea Bung lật đật rời khỏi bàn nhậu. Phía dưới chân bàn, vỏ bia nằm la liệt trông rất phản cảm.

Theo Infonet.vn

Lâm Đồng/Dalat/Đăk Nông

Nam hành khách Hanoi“táy máy” mở cửa thoát hiểm máy bay ở Liên Khương

Một nam hành khách “táy máy” mở cửa thoát hiểm, làm chuyến bay bị chậm 40 phút vừa bị Cảng vụ hàng không miền Nam tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt) ra quyết định phạt hành chính 2 triệu đồng.

Nam hành khách có tên P.V.H.L. (sinh năm 1993, Hà Nội) được xác định đã không tuân theo sự hướng dẫn về đảm bảo an toàn hàng không của thành viên tổ bay.

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 40 phút ngày 9-7-2018, chuyến bay BL212 của hãng hàng không Jetstar Pacific có lộ trình Đà Lạt đi Hà Nội dự kiến cất cánh tại sân bay Liên Khương lúc 12 giờ 45 phút. Sau khi hành khách lên hết máy bay, anh P.V.H.L. ngồi số ghế 12E đã tự ý mở nắp đậy tay cầm an toàn (Cover) cửa thoát hiểm số 2 của máy bay, hệ thống đèn cảnh báo phát sáng và tiếp viên kịp thời phát hiện ngăn chặn. Trước đó, anh P.V.H.L. đã được tiếp viên hướng dẫn quy định an toàn đối với hành khách ngồi khu vực cửa thoát hiểm trên tàu bay.

Theo quy trình an toàn, nhân viên kỹ thuật và cơ trưởng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy cửa thoát hiểm chưa bị mở bung, vẫn bảo đảm an toàn để thực hiện tiếp chuyến bay. Sự việc làm cho chuyến bay bị chậm 40 phút so với giờ khởi hành dự kiến.

Xét theo điểm a, khoản 1 Điều 8 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại sân bay Liên Khương đã ra quyết định xử phạt anh P.V.H.L mức phạt 2 triệu đồng.

Được biết, cửa thoát hiểm trên máy bay chỉ dùng trong các tình huống khẩn cấp, mỗi cửa thoát hiểm đều bố trí xuồng phao cứu sinh. Số lượng cửa thoát hiểm được thiết kế theo số lượng khách trên máy bay. Khi một cửa thoát hiểm bị mở, không chỉ chuyến bay bị chậm để khắc phục tạm thời, mà những hành khách xung quanh khu vực này cũng phải rời máy bay để bảo đảm an toàn tối đa. Máy bay sau đó sẽ phải đưa vào xưởng để lắp đặt lại với chi phí hàng trăm triệu đồng trước khi thực hiện chuyến bay sau.

Tại Việt Nam và trên thế giới đã không ít lần xảy ra các trường hợp hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm. Cơ quan cảng vụ hàng không của Việt Nam cũng đã từng ra quyết định xử phạt mức 15 triệu đồng đối với các trường hợp tự ý mở cửa thoát hiểm.

Theo Nld.com.vn

Đu dây qua sông, 2 người bị nước lũ cuốn trôi thương tâm

Đến sáng nay (24-7), lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tìm thấy thi thể 2 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi mất tích trên địa bàn khi đu dây qua sông.

>> Lâm Đồng: Nam thanh niên bị lũ cuốn khi đu cáp qua sông

Thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ ngày 23-7, anh V.D.L. (27 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cùng một số người đu dây cáp qua sông Đạ Quay đoạn qua xã Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) để vào làm thuê cho một công ty trên địa bàn.

Trong lúc đu dây cáp qua sông, anh V.D.L. bị nước chảy xiết cuốn trôi, mất tích. Phát hiện vụ việc, người dân đã nỗ lực tìm kiếm nạn nhân nhưng không thấy. UBND huyện Đạ Huoai đã huy động lực lượng với hàng chục người gồm công an, bộ đội, dân quân phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH số 4 (Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng) hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

Trước đó, ngày ngày 21-7, trên sông Đại Bình (nhánh của sông Đồng Nai) thuộc địa phận huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), ông N.V.T. (59 tuổi) đu dây từ thôn 13, xã Lộc Thành qua sông Đại Bình làm rẫy tại thôn 9, xã Tân Lạc cũng bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Nhận được tin báo từ gia đình, lực lượng chức năng UBND xã Lộc Thành phối hợp cùng UBND huyện Bảo Lâm và Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH số 3 (Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng) đóng tại TP Bảo Lộc tích cực tìm kiếm nạn nhân nhưng đến nay đã 3 ngày vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân xấu số.

Được biết, nhiều ngày qua tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện mưa lớn, nước sông dâng lên rất cao. Riêng khu vực xảy ra sự việc nước sông dâng cao hơn 10 m, chảy xiết, gây khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

 

Theo Nld.com.vn

Lập dự án trồng rừng để…phá rừng, bán đất?

 

Đây là những vụ việc bức xúc đang diễn ra tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Đua nhau lập dự án trồng rừng

Giao đất lâm nghiệp, giao rừng, cho thuê rừng để các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân quản lý, sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

Đây là bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý bảo vệ rừng, làm cho rừng có chủ thực sự, người dân bảo vệ được rừng, yên tâm quản lý, đầu tư phát triển rừng trên diện tích được giao.

lam-dong-lap-du-an-trong-rung-depha-rung-ban-dat

Chủ trương đúng, lại có lợi cho cá nhân, đơn vị nhận giao khoán, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng đã đua nhau lập dự án nhận đất, nhận rừng.

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Bảo Lâm cho thấy, tính đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có 56 đơn vị, doanh nghiệp thuê rừng với tổng diện tích 16.267,17 ha.

Trong số đó có các doanh nghiệp được giao nhiều diện tích là: Công ty TNHH Minh Tú 254,90 ha; Công ty TNHH An Việt 320,77 ha; Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên 191,07 ha; Công ty TNHH Hà Phong 405,39 ha; Công ty TNHH An Phú Nông 140,4ha tại tiểu khu 443 (Lộc Phú- Bảo Lâm); Công ty TNHH sản xuất thương mại may mặc Việt Dương 153ha tại tiểu khu 443 (lộc Phú- Bảo Lâm);

Công ty cổ phần Nam Nam 129,21ha tại xã Lộc Phú (Bảo Lâm); Công ty kỹ thuật nhựa Khang Thịnh 129,21ha ở tiểu khu 614 (Lộc Ngãi- Bảo Lâm); Công ty TNHH An Nguyễn 162,34ha ở xã Lộc Ngãi (Bảo Lâm); Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gia Linh 279,99ha tại tiểu khu 613 (Lộc Phú- Bảo Lâm)…và rất nhiều công ty được giao số rừng trong tổng số hơn 16 nghìn ha đã giao.

Kèm theo đó, đơn vị sự nghiệp và công ty Lâm Nghiệp; hộ gia đình và cộng đồng dân cư được giao với 50.822,93 ha gồm: Ban QLR phòng hộ Đạm B’ri 12.582,67 ha; Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Lộc Bắc 34.851ha; Hộ gia đình 2419,70 ha; Cộng đồng dân cư thôn 2, xã Lộc Bảo với 17 hộ dân 135,19 ha; Cộng đồng dân cư thô 3, xã Lộc Bảo với 76 hộ dân 514,91 ha; Cộng đồng dân cư thôn 1,2,4 xã Lộc Nam với 6 hộ 88,24 ha; Công đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú với 6 hộ 231,22 ha….

Theo cam kết với UBND các cấp trước khi lập dự án và nhận giao đất, giao rừng, các doanh nghiệp này phải làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng; trồng rừng; trồng cây công nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc; trồng cao su; xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước theo quy định; không chiếm dụng đất đang sản xuất ổn định của người dân từ năm 2006 trở về trước.

Ngoài ra các đơn vị, doanh nghiệp này không được phá rừng, không được cho doanh nghiệp khác thuê lại đất rừng, không chuyển đổi sai mục đích mà chưa có sự chấp thuận của UBND các cấp.

lam-dong-lap-du-an-trong-rung-depha-rung-ban-dat

Thế nhưng cam kết bảo vệ rừng, trồng rừng chỉ là những gì được triển khai trên giấy tờ, còn thực tế diễn ra lại hoàn toàn trái ngược.

Bởi sau khi nhận dự án, hầu hết các doanh nghiệp này đã tích cực chặt phá rừng, khai thác tận thu lâm sản, tự ý phá hoại tài sản của nhân dân để chiếm đất sản xuất, thực hiện không đúng nội dung tại giấy chứng nhận đầu tư của UBND các cấp. Việc làm của các doanh nghiệp này đã gây bức xúc dư luận và thể hiện sự coi thường pháp luật.

Thi nhau phá rừng, bán đất

Những doanh nghiệp và cộng đồng dân cư được rừng và phát triển rừng đã buông lỏng quản lý, dẫn đến rừng bị tàn phá nghiêm trọng kể từ khi được giao rừng cho đến hết năm 2015 gồm có: Công ty TNHH Minh Tú; Công ty TNHH An Việt; Công ty TNHH Cà Phê Trung Nguyên; Công ty TNHH An Nguyễn; Công ty TNHH kỹ thuật nhựa Khang Thịnh; Công ty cổ phần Nam Nam; Công ty TNHH An Phú Nông và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gia Linh; Công ty TNHH Hà Phong…

Theo đó, Công ty TNHH Minh Tú được giao 254,90 ha hoàn toàn là đất Lâm nghiệp. Theo báo cáo thì có 7 vụ phá rừng, mất 2,35 ha, gỗ thiệt hại 80,61 m3, nhưng đến cuối tháng 6/2018, theo quan sát của PV thì rừng bị phá gần hết và đa số diện tích được giao đã chia nhỏ bán lại cho dân trồng cà phê.

lam-dong-lap-du-an-trong-rung-depha-rung-ban-dat

Công ty TNHH An Nguyễn được thuê với diện tích là 162,34ha theo quyết định 1789/QĐ-UBND ngày 17/8/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thế nhưng tính đến tháng 9/2015 Công ty An Nguyễn đã để mất 72,42ha rừng, trữ lượng lâm sản thiệt hại theo hồ sơ kiểm kê rừng là 10.494m3.

Điều đáng nói là từ khi UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất đến nay, Công ty An Nguyễn gần như không triển khai dự án theo chứng nhận đầu tư.

Do vậy, diện tích rừng bị mất và diện tích cải tạo trồng rừng kinh tế đã bị người dân vào lấn chiếm, canh tác trồng cà phê, chè, hoa màu…

Còn Công ty TNHH kỹ thuật nhựa Khang Thịnh cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê rừng và đất lâm nghiệp với diện tích 129,21ha tại tiểu khu 614 (Lộc Ngãi- Bảo Lâm) theo quyết định 1226/QĐ-UBND ngày 04/6/2010, trong đó diện tích khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên có trữ lượng là 59,69ha; diện tích cải tạo trồng rừng, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dự án đầu tư là 69,52ha.

Tuy nhiên qua kiểm kê ngày 7/9/2015, diện tích khoanh nuôi, bảo vệ rừng của đơn vị này chỉ còn vẻn vẹn 7,69ha, mất 50ha so với hồ sơ thiết kế, trữ lượng lâm sản thiệt hại là 6.735,5m3.

Tại thời điểm cơ quan chức năng đi kiểm tra cơ sở nhà cửa không còn trên đất dự án, công ty không có nhân viên quản lý bảo vệ rừng.

Kém miếng khó chịu nên Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gia Linh cũng tranh thủ lợi dụng chính sách để phá 279,99ha đất rừng được giao tại tiểu khu 613 (Lộc Phú- Bảo Lâm) theo quyết định số 1687 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trước sự phản ánh của người dân, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra và kết luận, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gia Linh đã có hành vi khai thác rừng trái phép; phá rừng trái phép; lấn chiếm đất dân đang sản xuất nông nghiệp nằm ngoài diện tích được thuê; tự ý phá bỏ diện tích cà phê của dân; thực hiện không đúng nội dung tại giấy chứng nhận đầu tư và quyết định thuê đất của UBND tỉnh.

Được giao với diện tích 140,4ha tại tiểu khu 443 (Lộc Phú – Bảo Lâm), Công ty TNHH An Phú Nông cũng tranh thủ phá rừng lấy gỗ, trồng cà phê và bán đất dự án cho nhiều đơn vị, cá nhân khác.

Người dân cho biết, ngoài việc lấn chiếm đất của hàng chục hộ dân ở thành phố Bảo Lộc– (Lâm Đồng), công ty này còn ngang nhiên bán đất dự án được giao.

Tính đến thời điểm này, từ 140,4 ha đất rừng được giao ban đầu tại tiểu khu 443, công ty này chỉ còn lại hơn 20ha còn lại và đang tiếp tục giao bán với giá từ 100 đến 150 triệu đồng/ha.

lam-dong-lap-du-an-trong-rung-depha-rung-ban-dat

Trong khi đó được UBND tỉnh Lâm Đồng giao 120,38ha, trong đó đất lâm nghiệp có rừng là 76,93ha, đất lâm nghiệp không có rừng là 43,45ha từ năm 2009 nhưng 8 năm trôi qua, Công ty cổ phần Nam Nam mới chỉ trồng được 6,6ha thông, còn diện tích rừng bị phá tính đến hết tháng 9.2015 là 56,12ha.

Riêng năm 2015, công ty này đã để mất 18,81ha rừng, trữ lượng lâm sản thiệt hại là hơn 1.372,1m3. Ngoài ra, lãnh đạo công ty Nam Nam còn ngang nhiên dùng máy xúc múc đất trong rừng quản lý bảo vệ để trồng cà phê vào cuối tháng 7/2015.

Ngoài lấn chiếm đất của dân, công ty này còn ngang nhiên khai thác rừng lấy gỗ, mua bán, lấn chiếm, phá rừng với diện tích lớn, gây nên các vụ tranh chấp đất giữa các hộ dân và công ty dẫn đến khiếu kiện gây điểm nóng trên địa bàn.

Ngoài ra diện tích rừng giao cho cộng đồng dân cư của 2 xã Lộc Nam và Lộc Phú cũng bị người dân phá hết, thay vào những rừng thông cổ thụ là đất đã được trồng cà phê và chuyển nhượng hết. Nặng nề nhất là cộng đồng dân cư Thôn 4 xã Lộc Phú được giao 231,22 ha đã bị phá hết.

Qua trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Tài Tú- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo lâm cho biết: ”Những năm trước khi tôi về thì có tình trạng người dân ken gốc Thông chết để chiếm đất trồng cà phê. Nhưng khi về công tác tôi đã cùng các cơ quan chức năng đã cố gắng tuyên truyền, phối hợp để xử lý triệt để các hành vi xâm hại đến rừng. Những công ty như Khang Thịnh, Nam Nam làm tổn hại đến rừng nên UBND tỉnh đã thu hồi đang đang chờ xử lý”.

lam-dong-lap-du-an-trong-rung-depha-rung-ban-dat

Còn ông Nguyễn Ngọc Năm- Trưởng Ban QLR Phòng Hộ Đam B’ri, huyện Bảo Lâm cho hay: ”Tôi không bao giờ bao che cho hành vi phá rừng chiếm đất, cán bộ của tôi mà có dính đến rừng là tôi xử lý ngay, cây thông nằm ngả nghiêng ở rừng là do bão nó bị đổ, theo luật thì chúng tôi không được tận thu số gỗ trên”.

Qua những vấn đề trên, dư luận nơi đây đang đặt ra câu hỏi là những vụ phá rừng chỉ với 5-10 ha trên cả nước cũng đã bị khởi tố! Tại sao ở Bảo Lâm hàng nghìn ha rừng bị phá để bán đất trục lợi, gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỷ đồng mà không bị phanh phui. Người dân nghi ngờ có dấu hiệu của việc làm ngơ và che giấu của các lãnh đạo chủ chốt nơi này.

Theo Baomoi.com

Nam thanh niên bị lũ cuốn khi đu cáp qua sông

Trưa 23.7, anh Vũ Danh Lâm (27 tuổi, huyện Tân Phú, Đồng Nai) khi đang đu dây cáp qua sông Đạ Quay (đoạn qua xã Đạ M’ri, H.Đạ Huoai, Lâm Đồng) để đi làm thuê thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Đến hơn 20h cùng ngày, UBND huyện Đạ Huoai vẫn huy động hàng chục người phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ số 4 tỉnh Lâm Đồng cùng người dân địa phương, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

Đoạn cáp bắc qua sông, nơi anh Lâm bị nước lũ cuốn trôi.

Theo thông tin ban đầu, anh Vũ Danh Lâm cùng một số người đu dây cáp qua sông để đi làm thuê cho một công ty trên địa bàn thì bất ngờ bị lũ cuốn trôi. Ngay sau khi phát hiện, người dân địa phương đã kêu gọi mọi người tỏa ra tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy tung tích nạn nhân.

Nhận được tin báo, UBND huyện Đạ Huoai đã huy động công an, bộ đội, dân quân phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu hộ cứu nạn số 4 cùng người dân các địa phương tìm kiếm nạn nhân.

Công tác tìm kiếm vẫn đang được cơ quan chức năng triển khai thực hiện.

Hiện tại, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nước sông Đạ Quay đang dâng cao hơn 10m và chảy xiết nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Theo Danviet.vn

Đắk Nông: Chủ tịch xã Nâm N’Jang bị bắt vì đánh bạc

Đêm 25/7, lực lượng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang (Đắk Song), đang có hành vi đánh bạc.

Theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Hồng Phong tham gia đánh bạc dưới hình thức đánh phỏm cùng với 3 người khác (chưa rõ lai lịch) tại nhà một người quen thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Đức An (Đắk Song). Trên sới bạc, lực lượng công an đã thu giữ được hàng chục triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Hiện nay, ông Phong cùng 3 đối tượng tham gia đánh bạc đang bị công an tạm giữ hình sự để điều tra, xử lý.

Theo Baodaknong.org.vn

Đắk Nông: Một trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng “loạn thần cấp”(nổi điên ?) sau khi bị công an điều tra

 

Ngoài việc bị điều tra về hành vi hủy hoại rừng, Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn bị điều tra về hành vi nhận hàng trăm triệu hối lộ để làm ngơ cho lâm tặc phá rừng. Tuy nhiên, ngay sau đó ông này xuất hiện triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, buộc phải đưa đi điều trị tâm thần.

Trước đó, ngày 11/7, ông Nguyễn Công Doanh (SN 1978), Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập lên làm việc để điều tra về hành vi “nhận hối lộ” và “hủy hoại rừng”.

Chiều ngày 16/7, bà Phạm Thị Ngọc (vợ của ông Doanh) được thông báo việc ông Doanh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để cấp cứu. Khi đến nơi, bà Ngọc thấy ông Doanh bị ói mửa, bí tiểu; có biểu hiện không nhận ra và không nói chuyện được với người thân.

Theo bà Ngọc và lãnh đạo Công ty Quảng Sơn, tối 16/7, khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu, sức khỏe ông Doanh rất yếu, có nhiều dấu hiệu bất thường về thần kinh.

dak-nong-mot-truong-phong-loan-than-cap-sau-khi-bi-cong-an-dieu-tra

Theo bác sĩ Vi Thị Hồng, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, ông Doanh nhập viện vào 14 giờ 30 phút ngày 16/7. Vào thời điểm nhập viện cho tới lúc được chuyển lên tuyến trên, ông Doanh luôn trong trạng thái “sững sờ”, “không tiếp xúc”. Các bác sĩ tiến hành thăm khám ban đầu và ghi nhận bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không ổn định về sức khỏe như: huyết áp cao (150/90), bí tiểu, viêm dạ dày… Sau đó, bệnh nhân Doanh được chụp CT phần đầu, cổ và vai. Tuy nhiên, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương nào khác, các phản xạ đều bình thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thống nhất bệnh nhân Doanh có nhiều triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, kèm theo viêm dạ dày, bí tiểu, huyết áp cao (cấp độ 2) và thống nhất chuyển lên tuyến trên điều trị.

Sau đó, ông Doanh được làm các thủ tục để chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) điều trị cho đến nay.

dak-nong-mot-truong-phong-loan-than-cap-sau-khi-bi-cong-an-dieu-tra

Ngày 18/7, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 90 ngày đối với ông Nguyễn Công Doanh để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015.

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Công Doanh là người đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6ha rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Quảng Sơn quản lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng.

Ngoài ra, theo một nguồn tin riêng, ông Nguyễn Công Doanh cũng đang trong quá trình bị điều tra hành vi nhận hối lộ của các đối tượng tham gia phá rừng nhưng cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để khởi tố hành vi nhận hối lộ.

Nguồn tin này cũng cho biết, nếu ông Doanh bị tâm thần thật thì sẽ được đưa đi điều trị theo diện bắt buộc, sau khi điều trị xong thì sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

dak-nong-mot-truong-phong-loan-than-cap-sau-khi-bi-cong-an-dieu-tra

Trước đó Dân trí đã phản ánh, với mục đích chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, từ tháng 12/2017-2/2018, nhiều đối tượng đã đưa máy móc, thiết bị vào cưa cắt, triệt hạ gần 15ha rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Mặc dù hiện trường cách chốt bảo vệ của công ty này hơn 1km nhưng sự việc kéo dài mà không bị ngăn chặn, xử lý kịp.

Theo nguồn tin từ một số người dân địa phương, để được phá rừng, chiếm đất, người đứng đằng sau sẽ được nhận tiền hối lộ, bảo kê lên đến 150- 200 triệu đồng.

Kon Tum

Chàng trai được 5 trường ở Mỹ mời học bổng

Quả ngọt từ những chuỗi ngày ‘vật lộn’ với niềm đam mê môn toán của chàng trai phố núi Kon Tum Lê Viết Lưu Thanh là được 5 trường đại học ở Mỹ mời sang du học với mức học bổng 45.000 USD/năm.

Lê Viết Lưu Thanh những ngày còn ở nhà tại TP.Kon Tum – Ảnh: Hoàng Trọng

Nhìn lại hành trình tham gia đội tuyển học sinh giỏi toán quốc gia của bản thân, Thanh tự nhận xét mình chưa hẳn đã thông minh nhưng vì mê quá nên theo đuổi. Từ lớp 1 đến lớp 9, Thanh học tại TP.Kon Tum và đã có hàng loạt giải thưởng như: giải nhất môn toán của TP.Hà Nội mở rộng (lớp 8), giải nhất Violympic toán tiếng Anh (lớp 8), giải ba Hội thi Tin học trẻ toàn quốc (lớp 8), giải ba Violympic toán toàn quốc (lớp 9), giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh Kon Tum môn toán (lớp 9)… Cuối năm lớp 9, đang học tại Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (TP.Kon Tum), Thanh được UBND tỉnh Kon Tum tặng bằng khen bình chọn là “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Kon Tum lần thứ 2.

Học xong lớp 9, Thanh ra Hà Nội dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). “Lúc đầu, cả nhà nghĩ thi thử sức, ai ngờ đậu và theo học luôn”, Thanh cho biết.

Ở tuổi 16, từ phố núi ở Tây nguyên ra chốn phồn hoa đô hội để theo đuổi niềm đam mê môn toán, Thanh rất bỡ ngỡ. Từ việc xếp lịch ăn ở, sinh hoạt tại ký túc xá cho đến lịch học tập đều được Thanh tính toán một cách hợp lý nhất để hoàn thành mục tiêu sẽ trở thành học sinh giỏi quốc gia. Nhưng khi thấy các bạn xung quanh mình học quá giỏi, Thanh như hụt hơi, có ý định từ bỏ mục tiêu của mình. Giữa năm học lớp 10, Thanh về phố núi nghỉ Tết dương lịch, dự định sẽ trình bày với ba mẹ. Thế nhưng, nhìn ba mẹ thương yêu, đặt niềm tin vào mình và nhớ về lời động viên của bè bạn, Thanh tiếp tục theo đuổi ước mơ. “Sau này mình hiểu rằng đam mê và cố gắng bền bỉ mới mang lại thành công”, Thanh tâm sự.

Về lại trường, Thanh nỗ lực học tập và được vào đội tuyển học sinh giỏi môn toán đi thi cấp quốc gia, quốc tế. Những năm tháng học ở đội tuyển là quãng thời gian Thanh chỉ biết ăn, ngủ với môn toán. Hằng ngày, ngoài những bài giảng của các thầy cô, Thanh dành nhiều thời gian tự học, thu thập thêm kiến thức từ sách và các diễn đàn trên mạng. Càng học sâu, cậu học sinh phố núi càng mê đắm trong môn toán.

Học ở đội tuyển cạnh tranh nhiều, nhưng sau tất cả, Thanh nhận ra đó là những bạn bè cùng đam mê. “Kết quả cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất là sống trọn với đam mê của mình”, Thanh thổ lộ.

Kết quả của những ngày sống trọn với đam mê ấy, Thanh nhận được học bổng của Viện Toán học, học bổng của nhà trường. Hai năm học lớp 10 và 11 Thanh đều đoạt giải nhì toán mô hình toàn quốc và đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn toán năm học lớp 11.

Sau kỳ thi quốc gia này, Thanh đặt mục tiêu du học. So với các bạn trong lớp, Thanh chuẩn bị hồ sơ du học trễ hơn, nhưng đã xác định hướng đi rõ ràng nên bắt đầu tăng tốc với các bài thi chứng chỉ SAT (chuẩn hóa kiến thức), TOEFL, các bài luận, thư giới thiệu… Trong bài luận của mình, Thanh viết hành trình theo đuổi ước mơ vào đội tuyển toán với những băn khoăn, trăn trở, gian khó ban đầu nhưng nhờ có nghị lực, đam mê và đầy quyết tâm nên có quả ngọt. Nhờ vậy, Thanh được 5 trường đại học thuộc top cao ở Mỹ mời du học với tổng mức học bổng hấp dẫn. Cuối cùng, Thanh đã chọn học ngành toán ứng dụng tại Trường Fairfield University, bang Connecticut (Mỹ) với học bổng 45.000 USD/năm. Thanh đã hoàn tất các thủ tục và sẽ nhập trường vào đầu tháng 9 này.

Theo Thanhnien.vn

Vỡ đập thủy điện ở Lào có ảnh hưởng đến Kon Tum, Việt Nam?

 

Thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy bị vỡ nằm trên nhánh sông Mê Kông của Lào, hướng nước chảy về phía Campuchia, do vậy không ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum và Việt Nam.

Hàng trăm căn nhà của người dân Lào chìm trong biển nước. Ảnh Khavee Sittikoun

Chiều 24.7, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum – ông Bùi Thanh Bình cho biết, việc vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy không tác động đến tỉnh Kon Tum của Việt Nam.

Huyện Ngọc Hồi của Kon Tum – nơi có cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Việt Nam) – giáp tỉnh Attapeu (Lào).

Chủ tịch huyện Ngọc Hồi – ông Trần Văn Chí nói, bản đồ đã thể hiện rất rõ, sông và nước của Việt Nam chảy qua Lào, và từ Lào chảy sang Campuchia. Hoàn toàn không xảy ra việc nước từ Lào đổ về Việt Nam.

Do vậy, việc vỡ đập Xe Pian-Xe Nam Noy trên một nhánh sông Mê Kong thuộc tỉnh Attapeu, Lào không ảnh hưởng đến Kon Tum và Việt Nam.

Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin nói, hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy tại Đông Nam nước này.

Vụ vỡ đập diễn ra vào tối 23.7, với khoảng 5 tỷ mét khối nước tràn xuống hạ lưu. 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm (Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong) chìm trong biển nước. Thảm họa đã khiến khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Theo Laodong.vn

PLeiku(Gia Lai)

Chàng Gyh mù đào giếng kiếm sống 23 năm !

Người khiếm thị như Gyh ở làng Tuơh Klah, xã Glar, H.Đăk Đoa (Gia Lai) làm nghề đào giếng hơn 23 năm nay và tự làm mọi việc trong sinh hoạt, quả là quá hiếm!

Gyh đào giếng cho người ở làng Tuơh Klah – Ảnh: Trần Hiếu

Kể chuyện mưu sinh, gương mặt Gyh trầm lại, giọng buồn buồn: “Không có ai làm cho thì phải làm thôi. Làm từ nhỏ đến lớn rồi quen tay, không làm thì đói bụng. Nhiều hôm tự nấu cơm ngồi ăn một mình mà nước mắt chảy ra, chẳng còn muốn ăn. Đau ốm cũng một mình. Hàng chục năm nay rồi vẫn thế”.

Trong màn đêm thăm thẳm

Gyh lọt lòng đã chịu cảnh mù lòa. Trong khi những người đồng lứa lên nương, vui đùa thì cậu một mình lần mò trong tối tăm. Càng lớn, Gyh càng ý thức được sự thiệt thòi của mình, thỉnh thoảng lại rấm rứt khóc. Bạn của cậu là những thanh âm í ới gọi nhau đi lấy nước, là tiếng gọi nhau lên rẫy, cả tiếng bò đồng xa…; khi mỗi ngày cứ lặp lại.

Anh em trong nhà cũng đang tuổi chơi, cứ chạy huỳnh huỵch ngoài rẫy, ngoài nhà rông, về nhà chỉ ăn rồi lăn ra ngủ. Thi thoảng họ đưa cậu ra ngồi đầu hè nhà rông một mình rồi bỏ đi chơi đâu đó, đến mãi trưa, tối mới quay lại đón về ăn cơm. Gyh cứ vậy, quờ quạng một mình trong màn đêm thăm thẳm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Song, trời cũng không hoàn toàn bất nhẫn bởi Gyh có cảm âm rất tốt cộng với đôi bàn tay khéo léo khi mới tuổi thiếu niên đã tự làm những việc như vệ sinh, ăn uống… Nói là vậy nhưng mọi việc chẳng dễ dàng gì. Gyh kể có lần cậu ngã lộn cổ từ cầu thang nhà sàn xuống đất ngất đi một lúc mới tỉnh. Rồi những lần ngã lăn kềnh ra đường trong những ngày mưa, lấm lem áo quần cũng chẳng hiếm.

Cứ vậy, Gyh lớn lên trong đêm đen của cuộc đời mình. Người nhà thay vì bù đắp tình cảm cho con, cho anh chị của mình lại quay ra ghẻ lạnh. Khi Gyh biết lần mò tự làm mọi việc thì họ xem như cậu đã… ra riêng!

Gyh kể: “Mình có 6 anh chị em. Ba mẹ đã không sống với nhau từ nhiều năm nay. Anh em cũng lấy chồng, lấy vợ ở các làng khác. Nhiều năm nay họ cũng chẳng thăm mình. Còn mình mù lòa, có ai tới chở mới đi xa được. Mà cũng chẳng ai tới chở hết. Cứ đến ngày vui như tết, lễ… mình lại ra quán cà phê gần nhà ngồi chán rồi tự lần mò về”.

Gyh đào giếng cho người ở làng Tuơh Klah. – Ảnh: Trần Hiếu

Quái kiệt đào giếng

Nhiều thanh niên trai tráng làng Tuơh Klah có nghề đào giếng. Họ có sức khỏe, sự khéo léo, chịu khó. Biết tiếng nên nhiều người ở các huyện, thị Gia Lai tìm đến. Thấy thương Gyh nên đám thanh niên gọi anh theo. Song, mọi người bất ngờ vì ngoài sức khỏe, anh còn khéo léo. Khiếm thị là vậy nhưng giếng nào do Gyh đào cũng tròn vành vạnh. Mọi người phân công Gyh xuống giếng đào, còn ở trên kéo đất lên. Nói là vậy nhưng để đào xong một cái giếng ở Tây nguyên chẳng dễ dàng gì. Nông thì cũng cả chục mét. Còn giếng sâu gần 30 m mới gặp nước là chuyện thường.

Gyh nói: “Đào giếng bằng tay thôi nên gặp đá là phải bỏ. Người ta trả công cho mình mỗi ngày 450.000 đồng. Giếng phải đào từ 10 – 15 ngày mới xong. Mình đi đào giếng ở nhiều nơi lắm đó! Ngay cái giếng trong nhà sâu hơn 25 m mình cũng tự đào lấy nước để sinh hoạt và tưới cho vườn cà phê”.

Chuyện Gyh tự đào giếng nghe như cả một giai thoại. Ông Ksor Damar, thôn trưởng của làng Tuơh Klah, kể: “Nó cứ lầm lũi đào một mình, chuẩn bị thêm vài cái xô móc dây để sẵn. Đào đất đổ đầy xô lại trèo lên quay kéo lên. Người làng chỉ phụ thêm một vài ngày. Phải mất gần cả tháng ròng như thế giếng nước mới đào xong. Người bình thường còn khó làm một mình như thế, vậy mà nó vẫn làm nổi”.

Vườn cà phê ở nhà do một tay Gyh chăm sóc

Chúng tôi tìm đến làng Tuơh Klah khi Gyh đang đi ăn sáng bên ngoài. Gyh được người làng chở về gặp chúng tôi, tự tay anh lần mò mở khóa cửa. Những người đi cùng nói căn nhà xây từ hơn 7 năm nay, hết 80 triệu đồng, Hội Người mù Gia Lai hỗ trợ 20 triệu, còn 60 triệu là tiền của anh dành dụm. Người làng biết Gyh xây nhà cũng xúm vào giúp công.

Gyh kể rằng anh và mọi người mới đào xong cái giếng của ông Amôm ở H.Đăk Đoa sâu hơn 25 m. “Đào đến 23 m thì có nước. Vùng đất đó giếng nào cũng gần 30 m mới có nước cả. Trời thương cho mình nước thôi (cười)! Đào xong phải nghỉ mất vài ngày mới lại sức. Cả ngày, tay chân cứ rũ cả ra. Mình được phân công đào bên dưới nên mệt lắm!”, Gyh tâm tình.

Mùa khô, Tây nguyên hạn hán nên công việc của Gyh nhờ đó cũng nhiều hơn: “Mình đào nhiều giếng lắm, không nhớ được bao nhiêu cái đâu. Nhưng chỉ nhớ là phải hơn 23 năm rồi”.

Người mù biệt tài

Ông Damar kể như khoe rằng Gyh mù lòa vậy nhưng chuyện tiền nong ít ai gian được vì anh có thể cầm tiền và biết được mệnh giá. Đoán biết sự nghi ngờ của chúng tôi, ông nói: “Các anh cứ thử!”. Chúng tôi lấy ra mấy tờ tiền với mệnh giá khác nhau. Lần nào, Gyh cũng nói trúng. Tất thảy mọi người đi cùng đều quá ngạc nhiên. Ông Damar cười sảng khoái.

Chưa hết, ông Damar chỉ ra vườn cà phê gần 400 cây (4.000 m2) đang xanh tốt, trĩu quả khoe rằng toàn bộ do Gyh trồng và chăm sóc. Chỉ đến mùa hái quả, cắt dọn cành mới nhờ người làng. Còn lại toàn bộ các công đoạn như làm cỏ, banh bồn, bón phân, phơi khô, đóng bao đều do Gyh một tay làm lấy.

Tự lần mò đi ra khỏi nhà và đến quán cà phê gần đó, rồi đi loanh quanh làng và trở về nhưng Gyh nói mình chưa bao giờ lạc đường. Lời đồn về giác quan thứ sáu đối với Gyh quả chẳng ngoa. Với sự thông minh, khéo léo cùng khả năng định hướng tốt của mình, Gyh còn tự tập đi được xe đạp. Lúc hứng, Gyh mượn xe đạp của lũ trẻ trong làng đạp loanh quanh sân vận động. Mỗi lúc vậy đám trẻ chạy theo reo hò cổ vũ vang cả một góc sân.

Tiền kiếm được, một phần Gyh trang trải cho cuộc sống của mình, số còn lại để dành. Cứ đến bữa, thích thì nấu ăn còn không thì báo trước nhờ vài gia đình hàng xóm nấu. Hay có khi chỉ là một cái bánh mì không cũng qua bữa.

Sự mặc cả của cuộc đời đối với anh thật đắt. Khi chúng tôi hỏi đùa sao đến 40 tuổi rồi chưa lấy vợ, Gyh cười buồn thổ lộ: “Mình cũng muốn có vợ, có con. Nhưng ai có thể đón nhận mình đây. Với lại người bản địa là gái đi bắt chồng. Suốt mấy chục năm không có người con gái nào thương mình cả. Nhiều người khen mình giỏi, làm được nhiều việc thôi!”. Nói đến đấy, tự dưng Gyh chợt ngừng lại, đôi mắt nhờ đục của anh rưng rưng.

Tiễn chúng tôi ra về, Gyh đứng nơi bậc cửa buồn buồn. Nét khắc khổ gieo lại nơi người đàn ông mới tuổi 40 khiến anh già hơn nhiều so với tuổi của mình. Thấy cảnh đó và có lẽ cũng cùng cảm nghĩ, ai nấy đều lặng đi!

Tiễn chúng tôi ra về, Gyh đứng nơi bậc cửa buồn buồn. Nét khắc khổ gieo lại nơi người đàn ông mới tuổi 40 khiến anh già hơn nhiều so với tuổi của mình. Thấy cảnh đó và có lẽ cũng cùng cảm nghĩ, ai nấy đều lặng đi!

  • Vụ giết người ở Bar Wonder: Kẻ chủ mưu lãnh 19 năm tù
  • Vụ tra tấn người làm thuê dã man ở Gia Lai: Tiếp tục khám nhà Nga ‘vọc’
 

Thất bại đại dự án cao su ở Gia Lai

Việc triển khai vội vàng, khảo sát sai đã khiến dự án chuyển hàng chục ngàn héc ta rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai kém hiệu quả khi diện tích cao su phần bị chết, phần phát triển kém…

Từ chủ trương của Chính phủ về định hướng phát triển cây cao su cho vùngTây nguyên đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020 và sự đồng thuận, hỗ trợ của các bộ ngành trung ương, tỉnh Gia Lai đã cấp phép cho nhiều dự án chuyển rừng nghèo sang trồng cao su.

Nhiều thiệt hại

Theo Thông tư số 76 ngày 21.4.2007 của Bộ NN-PTNT, đất thích hợp để trồng cao su là các loại đất đỏ bazan, đất xám đảm bảo các tiêu chuẩn: độ cao dưới 700 m so với mực nước biển; độ dốc dưới 30 độ; tầng dày tối thiểu 0,7 m; độ sâu mực nước ngầm dưới 1,2 m và không bị ngập úng khi có mưa; thành phần cơ giới đất từ thịt nhẹ đến thịt nặng, thoát nước tốt… và một số yêu cầu về sinh hóa khác.

Tuy nhiên, các đơn vị khảo sát đã cẩu thả và phần nào làm lơ những điều kiện trên, cộng với sự vội vàng giao đất của các cơ quan chức năng của Gia Lai dẫn đến những thiệt hại lớn. Trong một thời gian ngắn, tỉnh Gia Lai đã cho phép 16 doanh nghiệp triển khai 44 dự án với diện tích cho phép chuyển đổi sang trồng cao su hơn 32.000 ha, trong đó đất có rừng tự nhiên hơn 29.000 ha, đất chưa có rừng hơn 3.200 ha. Kết quả, theo báo cáo của tỉnh Gia Lai, diện tích trồng cao su hơn 25.000 ha, trong đó diện tích chết và kém phát triển chiếm gần 50%. Còn theo điều tra riêng của chúng tôi, hầu hết diện tích cao su trồng trên diện tích rừng khộp, diện tích cây bị chết, còi cọc, sinh trưởng kém khá lớn, có lẽ còn nhiều hơn những gì trong báo cáo của tỉnh Gia Lai gửi Bộ NN-PTNT.

Sau gần 9 năm thực hiện dự án chuyển hàng chục ngàn héc ta rừng nghèo sang trồng cao su của Gia Lai, thực tế nêu trên đã khiến nhiều doanh nghiệp tham gia dự án đang sa lầy. Tổn hại về kinh tế ước tính hàng ngàn tỉ đồng trong khi hiệu quả xã hội không phát huy như mong muốn: mất rừng, lãng phí tài nguyên đất, tiền của tài sản nhà nước, doanh nghiệp…

Xin chuyển cây trồng khác

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã cùng với các sở ngành Gia Lai tiến hành kiểm tra tại 7 doanh nghiệp có tỷ lệ diện tích lớn cây cao su chết và kém phát triển. Các doanh nghiệp này đã trồng gần 12.000 ha cao su. Theo đánh giá của đoàn công tác, kỹ thuật, giống, quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho cao su đều thực hiện đúng.

Còn nguyên nhân chủ yếu khiến cao su chết và sinh trưởng kém là do trồng trên rừng khộp, đất đai thổ nhưỡng không phù hợp, tầng đất canh tác chỉ có độ sâu khoảng 50 cm, thành phần cơ giới là đất cát hoặc đất cát pha thịt hoặc tỷ lệ đá kết von hoặc đất pha sét biến tính bí chặt, chỉ đủ điều kiện rễ cọc phát triển trong 2 – 3 năm đầu. Đến những năm sau không phát triển được, hoặc không phát triển rễ cọc qua tầng sét và bị úng, không thoát nước vào mùa mưa…

Những vấn đề về thổ nhưỡng đã ảnh hưởng nặng nề đến sinh trưởng, phát triển của cây cao su. Nhiều diện tích cao su trồng 2 – 3 năm trên nền đất rừng khộp có tầng đất canh tác mỏng đã chết khi bị bó rễ, không phát triển được. Không ít diện tích cao su như thế chỉ để… làm cảnh, khó có khả năng cho mủ.

Để “chữa cháy”, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT trình Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được trồng các loại cây trồng khác trên diện tích có cây cao su bị chết tập trung theo lô hoặc theo đám và trên diện tích cao su kém phát triển mà trước đây trồng trên diện tích đất chưa có rừng hơn 1.369 ha; thay đổi cơ cấu cây trồng đối với cao su đã trồng trên đất có rừng nhưng kém phát triển, bị chết với diện tích hơn 10.600 ha…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.