Tên CB ăn cắp vĩ mô Vũ Đình Duy(nhóm Trịnh Xuân Thanh rau quả) vẫn tại đào chưa bị “cưỡng bách đầu thú”

 baby-reading-newspaper

Vũ Đình Duy:

2 năm thăng 3 chức, ‘có động’ trốn biệt ra nước ngoài

Ngoc Bich Ninh

Ngoc Bich Ninh

Chưa đầy 2 năm, ngồi lên 3 ghế
Năm 2008, nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được phê duyệt đầu tư với số vốn lên đến gần 325 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ). Vũ Đình Duy được giao trọng trách là Tổng giám đốc từ tháng 7/2009.
Dưới thời Vũ Đình Duy, nhà máy liên tục lâm cảnh thua lỗ. Tổng số lỗ tính đến ngày 31/3/2015 đã lên tới 1.732 tỷ đồng, nhà máy 7.000 tỷ nằm chết dí nhiều năm trời. Mới đây nhà máy này hoạt động trở lại nhưng tương lai còn đầy bấp bênh.

Làm sếp ở PVTex được gần 5 năm (từ tháng 7/2009 đến 2/2014), tháng 12/2014 Vũ Đình Duy được chủ tịch UBND TP. Hải Phòng bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng.

Nhưng Vũ Đình Duy không ngồi ở chiếc ghế này quá lâu. Bởi chỉ 6 tháng sau, vào 6/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm Duy làm Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp.

Vị trí này Duy cũng ngồi có hơn 11 tháng. Sau đó, Vũ Đình Duy lại được Bộ trưởng Công Thương khi ấy là ông Vũ Huy Hoàng quyết định cho giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kể từ ngày 8/4/2016.

Đáng chú ý, quyết định bổ nhiệm này được ký chỉ 1 ngày trước khi ông Vũ Huy Hoàng rời ghế nóng Bộ trưởng Bộ Công Thương. Chức vụ này Vũ Đình Duy đảm nhiệm từ đó cho đến khi biến mất “đi nước ngoài chữa bệnh”.

Vậy là, chỉ trong chưa đầy 2 năm, cựu “sếp” PVTex đã 3 lần được bổ nhiệm vào nhiều chiếc ghế khác nhau của 3 đơn vị là Sở Công Thương Hải Phòng, Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường công nghiệp rồi Tập đoàn Hóa chất.

Hành trình bỏ trốn ngay khi “có động”

Trong kết luận thanh tra PVTex, Thanh tra Chính phủ nhận định, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Trong đó, ngay từ khâu đầu tư xây dựng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện, trong quá trình ký kết hợp đồng mua thiết bị, chủ đầu tư và nhà thầu đã không tuân thủ đúng quy định, thay đổi nguồn gốc, xuất xứ một số thiết bị. Cụ thể, chuyển đổi dây chuyền thiết bị kéo sợi dún từ Đức sang của Trung Quốc giá trị 11,3 triệu USD, tương đương hơn 200 tỷ,…

Hơn nữa, PVTex đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí… trị giá khoảng 38,7 triệu USD, dẫn đến dự án bị đội vốn lên thành 363 triệu USD.

Chẳng hạn, việc đưa chi phí xây dựng không có cơ sở đã làm tăng tổng mức đầu tư gần 21,5 triệu USD. Tính chi phí lãi vay sai làm tăng tổng mức đầu tư thêm hơn 6,3 triệu USD. Một số chi phí khác không đúng quy định làm tăng mức đầu tư thêm gần 8 triệu USD.

 

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Hành vi nhận hối lộ của cựu Chủ tịch PVTEX và Vũ Đình Duy thế nào?

authorLương Kết
Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo cáo trạng vừa được Viện KSND Tối cao ban hành mới đây, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) Trần Trung Hiếu bị truy tố về tội Nhận hối lộ vào khung có hình phạt cao nhất là tử hình.

hanh vi nhan hoi lo cua cuu chu tich pvtex va vu dinh duy the nao? hinh anh 1

Bị can Trần Trung Hiếu (trái) và Vũ Đình Duy (ảnh IT)

PVTEX là công ty được thành lập trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đầu tư năm 2007, về việc xây dựng nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam có trụ sở ở khu công nghiệp Đình Vũ, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Trong quá trình triển khai dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên PVTEX, các bị can Trần Trung Hiếu, Vũ Đình Duy, cựu Tổng GĐ của PVTEX đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lâp, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng. Trong quá trình tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng Trần Trung Hiếu và Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước dẫn tới hậu quả thiệt hại hơn 19,4 tỷ đồng.

Hành vi của các đối tượng gây ra hệ lụy rất lớn, đó là toàn bộ dự án dừng thi công, bị dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng còn xác định, khoảng năm 2010, Vũ Đình Duy và Đỗ Văn Hồng trao đổi về việc liên kết thành lập Công ty cổ phần PVTEX Kinh Bắc, nhằm mục đích sản xuất ống cuốn sợi, thùng carton để bán cho PVTEX, PVTEX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra, đồng thời tạo điều kiện cho PVTEX Kinh Bắc được ưu tiên mua sản phẩm của PVTEX. Vũ Đình Duy và Đỗ Văn Hồng thống nhất vốn điều lệ của PVTEX Kinh Bắc là 30 tỷ đồng, trong đó Đỗ Văn Hồng được góp 70% cổ phần, tương ứng 21 tỷ đồng và giữ ví trí Chủ tịch HĐQT, còn PVTEX góp 10% cổ phần, 20% còn lại, Vũ Đình Duy yêu cầu Đỗ Văn Hồng phải chi tiền nộp cho Duy và Trần Trung Hiếu mỗi người 10% cổ phần, tương ứng 3 tỷ đồng.

Vũ Đình Duy nói với Đỗ Văn Hồng phải nộp tiền cho Trần Trung Hiếu vì ông này đang là Chủ tịch HĐQT của PVTEX, để thành lập được PVTEX Kinh Bắc phải được sự đồng ý của Hiếu cũng như sau này Hiếu tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh của PVTEX Kinh Bắc được thuận lợi.

Đỗ Văn Hồng nhận thấy việc thành lập PVTEX Kinh Bắc sẽ có khả năng sinh lời cao, Hồng nắm giữ cổ phần lớn nên sẽ hưởng lợi nhiều nên đã đồng ý theo yêu cầu của Duy. Tiếp đến Vũ Đình Duy và Trần Trung Hiếu nhờ người nhà đứng tên hộ đối với số cổ phần ở PVTEX Kinh Bắc mà Đỗ Văn Hồng đã đóng góp cho. Thời gian sau, người nhà đã rút tiền trả Duy và Hiếu.

Cơ quan tố tụng khẳng định có đủ căn cứ xác định trong việc liên kết thành lập PVTEX Kinh Bắc, Trần Trung Hiếu và Vũ Đình Duy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự ảnh hưởng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng để Đỗ Văn Hồng được tham gia góp vốn khi thành lập PVTEX Kinh Bắc.

Với hai hành vi nên trên, cựu Chủ tịch HĐQT của PVTEX Trần Trung Hiếu bị Viện KSND Tối cao truy tố 2 tội danh. Tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 165, Bộ luật hình sự năm 1999( có hình phạt từ 12 đến 20 năm tù) và tội Nhận hối lộ theo điểm a khoản 2 điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 (có hình phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).

Trong vụ án này, cùng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng còn có các bị can Đỗ Văn Hồng,Chủ tịch HĐQT PVTEX Kinh Bắc, Đỗ Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX, Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEX.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi Vũ Đình Duy là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng do bị can này đang bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra, chờ đến khi bắt được.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.