Nguyên nhân khiến nhiều người Việt muốn định cư tại Mỹ /Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài(không “mua”(làm một cái tiến sĩ) như tại VN !!

Chuyện (đế quốc giẫy chết)Mỹ

logo nghiên cứu

Nguyên nhân khiến nhiều người Việt

muốn định cư tại Mỹ

Ai chẳng biết Mỹ là miền đất hứa được nhiều người trong đó có cả người Việt lựa chọn để định cư. Tuy nhiên định cư tại Mỹ lại chẳng hề đơn giản khi không cần vốn đầu tư thì cũng phải có khả năng hay có thân nhân ở Mỹ. Tuy khó khăn nhưng cũng không thể ngăn cản mơ ước của người Việt về vùng đất hứa này. Nguyên nhân là gì mà khiến Mỹ trở thành điểm đến đáng mơ ước đến thế?

Mỹ – Quốc gia của kinh tế và quyền tự do, bình đẳng

Nhắc đến kinh tế của Mỹ thì chắc hẳn ai cũng biết đây là quốc gia với tốc độ tăng trưởng hàng đầu và cũng là một siêu cường quốc của thế giới. Lấy ví dụ điển hình là giữa con “bão” về khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2013, Mỹ vẫn đứng vững khi GDP đạt mức 16,6 ngàn tỉ đô – cao nhất trong số các quốc gia trên thế giới. Hơn nữa quốc gia này còn sở hữu 4 trong số 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới theo Fortune Global 500.

Ngoài kinh tế Mỹ còn trở thành “miền đất hưa” bởi sở hữu đến 46 trên tổng số 100 trường đại học hàng đầu thế giới thậm chí 7 trong số đó lọt vào top 10. Chính chất lượng giáo dục đã tạo ra những nhà kinh tế, nghệ sĩ cho đến nhà khoa học tài ba của thế giới đồng thời đưa quốc gia này trở thành bá chủ thế giới như ngày này. Đối với người nhập cư thì định cư tại Mỹ đồng nghĩa với việc được miễn toàn bộ học phí từ tiểu học cho đến hết trung học phổ thông tại trường công lập và học phí cao đảng đại học hay cao học chỉ bằng 1/3 du học sinh là sức hút không hề nhỏ.

Có thể nói định cư Mỹ đồng nghĩa với đem đến cho con em một tương lai tốt nhất có thể. Mặt khác quốc gia này từ trước đến nay vẫn được tôn vinh với quyền tự do và bình đẳng. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua chính sách dành cho người đồng tính. Tại quốc gia này đồng tính được công nhận và không có sự miệt thị hay dè bỉu. Phụ nữ thì có quyền bình đẳng và có thể đòi quyền bình đẳng cho bản thân trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sống ở Mỹ là đem quyền của con người đề cao nhất. Điểm đặc biệt là đã định cư tại Mỹ thì dù là công dân Mỹ hay người nhập cư hợp pháp thì đều được hưởng quyền lợi như nhau và sẽ đều được bảo vệ công bằng, bất khả xâm phạm.

Nước Mỹ – Quốc gia của người nhập cư

Ngoài việc đem đến nhiều lợi ích về quyền, chất lượng cuộc sống cho đến các vấn đề về an sinh xã hội thì từ khi được thành lập đến nay, Mỹ hay cụ thể hơn là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã chiếm ưu thế hơn nhiều quốc gia ra đời trước đó hàng trăm thậm chí là hàng nghìn năm. Sự vượt trội này chưa hẳn đã đến từ người bản xứ mà lại nhờ dân nhập cư – những người đem tinh hoa văn hóa đến và làm giàu cho quốc gia này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc thì số lượng dân nhập cư ở Mỹ thậm chí còn gấp nhiều lần so với các quốc gia khác và đến từ nhiều nước khác nhau cụ thể là từ 198 quốc gia. Số lượng lớn dân nhập cư đến và định cư tại Mỹ đã đem đến luồng gió mới cho quốc gia này bằng cách tạo nên nét đa dạng về văn hóa, đa sắc tộc. Hơn nữa Mỹ còn thành lập ra các tổ chức của chính phủ để hỗ trợ người nhập cư nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới mà không hề phải trả bất cứ chi phí nào.

Môi trường sạch sẽ, y tế, giáo dục chất lượng lại luôn được chào đón và có cơ hội phát triển cao là những gì mà người Việt mong muốn và chắc chắn sẽ nhận được khi định cư tại Mỹ.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

 

Ai cũng biết học tiến sĩ (Ph.D.) là rất tốn tiền. Nhưng em Phan Quang Thịnh, sinh viên trường đại học University of California, Irvine (UCI), đang theo học tiến sĩ lại không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Thịnh tươi cười nói: “Lúc đầu, cháu có ngại rằng nếu học thêm nữa thì tiền đâu mà đóng học phí. Nhưng đến khi biết rằng vào chương trình tiến sĩ, cháu có tiền, là cháu hoàn toàn an tâm mà tiếp tục học ngay.”

Trước hết, đại học UCI trả học phí cho sinh viên muốn lấy bằng tiến sĩ. Thịnh nhấn mạnh: “Chỉ cho những ai học tiến sĩ thôi, chứ sinh viên học cao học thì vẫn phải tự lo tiền học.”

Ngoài ra, trường còn cho sinh viên học tiến sĩ một khoản tiền nữa. Thịnh khẳng định: “Đây không phải là học bổng, vì sinh viên học cử nhân mới có học bổng mà thôi.”

Một cách vắn tắt, UCI bảo đảm cho Thịnh mỗi năm có từ $20,000 đến $30,000, là tiền “stipend.” “Đó là chưa nói đến họ trả học phí cho cháu, mỗi năm trị giá $17,000,” em nói.

“Tiền ‘stipend’ này là tiền lương của cháu. Nghĩa là cháu phải làm việc ở trường, như trợ giảng hay phụ tá giáo sư,” Thịnh giải thích.

“Đó là chưa nói nếu hội đủ diều kiện, sinh viên có thể xin thêm tiền ‘fellowship’ nữa,” em thêm.

“Fellowship” là một loại ngân sách mà chính phủ hay các cơ quan nghiên cứu lớn cấp cho sinh viên (thường là một nhóm) có những công trình nghiên cứu mà họ cảm thấy thích hợp.

Một cách tổng quát, Pell Grants là học bổng dành cho sinh viên học bằng cử nhân lần thứ nhất. Sau khi có bằng rồi, dù muốn lấy thêm bằng cử nhân khác, sinh viên không thể xin học bổng nữa.

Phan Quang Thịnh ngày tốt nghiệp bằng cử nhân tại UCI. (Hình: Phan Quang Thịnh cung cấp)

Ngoài ra, còn có Cal Grants, cũng là học bổng dành cho sinh viên học cử nhân hay học trường huấn nghệ.

Chỉ có sinh viên học tiến sĩ mới có những khoản tiền mà Thịnh kể.

Như vậy để được nhận vào chương trình tiến sĩ, điều kiện thế nào?

“Với cháu, việc ghi danh vào chương trình tiến sĩ không có gì khó khăn lắm, chỉ cần mình giữ cái đà học ngay từ đầu,” Thịnh cho biết. “Cháu học tại UCI từ năm đầu tiên đến giờ.”

Với Thịnh, có thể đây là việc “không có gì là khó khăn lắm,” nhưng thống kê cho thấy, hằng năm, trong số 8,000 sinh viên nhận bằng cử nhân tại đây, mỗi ngành học chỉ có chừng 20 sinh viên được tuyển chọn vào chương trình tiến sĩ, cho nên toàn trường chỉ có khoảng 280 sinh viên học tiến sĩ.

Vẫn với thái độ khiêm tốn, Thịnh kể về những yêu cầu em phải vượt qua để được nhận vào hậu đại học phân khoa kỹ sư y tế (biomedical engineering) tại UCI.

Em nói: “Về điểm trung bình (GPA), cháu chỉ có 3.7 thôi.”

Nhưng đó chưa phải là tất cả những điều kiện em phải hội đủ. Em cần nộp tài liệu chứng minh công trình nghiên cứu trong thời gian qua dưới sự hướng dẫn của giáo sư chuyên trách.

Song song, em phải viết một bản tuyên bố mục đích cá nhân (personal statement) cho biết em muốn lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư y tế để làm gì. “Sau điểm trung bình và công trình nghiên cứu, bản tuyên bố mục đích quan trọng hàng thứ ba. Mục đích phải hợp lý và thực sự có ích cho xã hội thì hội đồng tuyển sinh mới chấp nhận,” Thịnh kể.

Rồi điều kiện thứ tư là điểm thi GRE (Graduate Record Examinations). “GRE có ba phần là đọc, viết và toán. Vì là ngành kỹ sư nên họ không chú trọng nhất đến môn toán. Đọc và viết chỉ cần bốn trên sáu là đủ rồi,” Thịnh cho biết.

Nói về việc chọn học tiến sĩ ngành kỹ sư y tế, Thịnh cho hay, năm đầu tiên đại học, em cũng định theo học ngành y như nhiều sinh viên gốc Việt giỏi khác. “Nhưng dần dần, cháu thấy không thích hợp với công việc này. Vốn có kiến thức về ngành y, cháu nghĩ kỹ sư y tế là thích hợp với cá tính mình nhất. Rồi cháu nghĩ đến việc các bác sĩ đều phải dùng sản phẩm của kỹ sư y tế,” em chia sẻ.

Thứ nhất, công việc của kỹ sư y tế là cung cấp những dụng cụ hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân. Thịnh cười: “Cứ nghĩ rằng trong tương lai, cháu có thể phát minh ra những dụng cụ có ích lợi cho người khác là cháu thấy vui rồi.”

Thịnh thêm: “Hơn nữa, cháu muốn chứng minh cho chính mình là cháu có thể làm cái gì khác hơn là trở thành bác sĩ. Sinh viên gốc Việt nào học giỏi đều muốn thành bác sĩ thôi.”

Điều đặc biệt, Phan Quang Thịnh mới sang Mỹ có sáu năm, khi em đang học nửa chừng lớp 12 tại Việt Nam.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.