Chuyện “hiệp sĩ Benella” của Tờ Tờ Ma Cà Rông(Macron) của Pháp

baby-reading-newspaper

Pháp : Trợ lý chánh văn phòng của tổng thống Macron bị điều tra

mediaÔng Alexandre Benalla (áo vàng), trợ lý chánh văn phòng phủ tổng thống Pháp (Ảnh chụp ngày 17/06/2017 tại Touquet, Pháp)REUTERS

Viện Công tố Paris hôm nay 19/07/2018 mở điều tra sơ bộ về việc một nhân vật thân cận của tổng thống Pháp Emmanuel Macron « bạo hành trong khi thi hành công vụ », « lạm dụng chức quyền » và « lạm dụng các biểu hiệu dành cho cơ quan công quyền ».

Vụ việc được đưa ra ánh sáng ngày 18/07 sau khi nhật báo Le Monde tiết lộ đoạn băng vidéo trong đó ông Alexandre Benalla, phụ trách an ninh trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2017 của ông Emmanuel Macron và hiện là trợ lý chánh văn phòng tổng thống, trong ngày Quốc tế lao động 01/05/2018, mang mặt nạ dành cho nhân viên an ninh và có hành vi bạo lực nhắm vào một người tuần hành ở quận V, Paris.

Phát ngôn viên điện Elysée, ông Bruno Roger-Petit, giải thích là ngày 01/05 Alexandre Benalla nghỉ làm việc, nhưng được cấp trên cho phép tới quan sát công tác của lực lượng an ninh. Ông Bruno Roger-Petit cũng thừa nhận Benalla đã vượt quá quyền hạn khi tham gia duy trì trật tự cùng lực lượng an ninh và hành vi bạo lực của ông này là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên Roger-Petit cũng nhấn mạnh rằng phủ tổng thống đã đình chỉ công tác và cắt lương của Alexandre Benalla trong vòng 15 ngày. Khi được quay lại công tác tại điện Eysée, ông Benalla không còn được giao nhiệm vụ tổ chức việc di chuyển cho tổng thống Macron.

Các chính trị gia cánh tả và cánh hữu hôm nay đều bất bình về vụ việc này, yêu cầu điện Elysée xem xét lại và có biện pháp xử phạt thích đáng, minh bạch. Nghiệp đoàn cảnh sát Alliance – Police natinale lấy làm tiếc là hình ảnh của cảnh sát đã bị một người không thuộc lực lượng an ninh làm hoen ố. Nghiệp đoàn Alternative Police-CFDT thì cho biết nếu một cảnh sát hành xử tương tự Benalla, người này sẽ bị kiện ngay lập tức và bị câu lưu, bị đình chỉ hoặc thuyên chuyển công tác.

Còn tổng thống Pháp Emmanuel Macron – hiện đang có mặt tại Périgueux, vùng Dordogne – khi được hỏi đã từ chối trả lời các phóng viên về vụ tai tiếng này.

 • Vụ Benalla : Tổng thống Pháp Macron vẫn im lặng bất chấp sức ép

  mediaTổng thống Pháp Emmanuel Macron và Alexandre Benalla (áo vàng), chuyên trách an ninh tổng thống, tại Touquet ngày 17/06/2017.REUTERS/Philippe Wojazer
 • Kể từ khi vụ tai tiếng liên quan tới Alexandre Benalla – người chuyên trách an ninh cho tổng thống Pháp và là trợ lý chánh văn phòng của ông Macron – nổ ra, tổng thống Emmanuel Macron vẫn chưa lên tiếng.

  Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chính trị gia kêu gọi ông Macron giải thích về vụ việc. Đây có thể coi là vụ khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất mà tổng thống Pháp phải đương đầu từ khi lên nhậm chức vào tháng 05/2017.

  Viện Công Tố Paris tối ngày 21/07 cho biết đã bỏ lệnh câu lưu Benalla và 4 người khác có liên quan, nhưng cả năm người này hôm nay đều được đưa ra trình diện thẩm phán điều tra.

  Nhà chức trách cũng đã xác định được danh tính hai nạn nhân – một hai thanh niên bị Benalla hành hung và một phụ nữ khác bị Benalla kéo lê một cách tàn bạo ra khỏi cuộc biểu tình trong ngày Quốc Tế Lao Động 01/05. Hai người này đều được cơ quan điều tra đề nghị cung cấp thêm thông tin.

  Cho tới giờ, phủ tổng thống Pháp – điện Elysée – vẫn chưa hề có tín hiệu cho thấy tổng thống Macron sẽ lên tiếng về vụ Benalla. AFP dẫn một nguồn tin từ giới hành pháp cho rằng khi tư pháp đã tiến hành điều tra, khi cả Quốc Hội và IGPN – cơ quan Cảnh Sát của Cảnh sát – « vào cuộc », thì tổng thống không nhất thiết phải « lên tiếng ngay lập tức ».

  Tuy nhiên, sức ép từ các chính trị gia đang ngày càng tăng. Đa số cho rằng tổng thống Pháp Macron phải giải thích nhanh chóng và rõ ràng về vụ Benalla hành hung người biểu tình thì mới có thể dập tắt vụ tai tiếng.

  Một dân biểu đối lập phát biểu là chủ nhân điện Elysée « càng im lặng thì càng có thêm nhiều nghi vấn ». Một dân biểu khác thì đánh giá tổng thống Pháp lần này đã thất bại khi « xử lý khủng hoảng ».

  Theo ông Laurent Wauquiez, chủ tịch đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa, Alexandre Benalla phải bị tư pháp xử lý, còn tổng thống Pháp phải chịu trách nhiệm trước người dân.

  Ông Jean Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất cho rằng vụ Benalla có thể sánh với vụ Watergate tại Mỹ đã từng khiến tổng thống Nixon phải từ chức.

  Bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc (RN nguyên là Mặt Trận Quốc Gia), chỉ trích sự gian dối của cả chính phủ và tổng thống Macron, xem vụ Macron-Benalla là « vụ tai tiếng của Nhà nước ».

  Bộ trưởng Nội Vụ Pháp sẽ phải ra điều trần về vụ này trước Ủy Ban Luật Pháp của Quốc Hội vào ngày thứ Hai, 23/07 và Thượng Viện ngày thứ Ba 24/07.

  Pháp: Điện Elysée khẩn cấp tìm cách dập lửa bùng lên từ vụ Benalla

  RFI
  mediaBáo chí Pháp ngày 20/07/2018 đồng loạt đưa vụ Benalla lên trang nhất.Fotomontagem RFI

  Trước làn sóng bất bình càng lúc càng dâng cao sau vụ một người thân cận của ông Macron, chuyên trách an ninh cho tổng thống Pháp bị tố cáo hành hung sinh viên biểu tình cách nay gần ba tháng, điện Elysée, tức phủ tổng thống Pháp, vào hôm nay 20/07/2018 đã loan báo « tiến hành thủ tục sa thải » ông Alexandre Benalla, người bị tố cáo.

  Quyết định này được cho là một biện pháp khẩn cấp nhằm xoa dịu công luận đã hết sức phẫn nộ, trước sự kiện một nhân vật có hành vi hung bạo như bị tố cáo lại chỉ bị kỷ luật nhẹ nhàng, và vẫn được làm việc bình thường.

  Theo hãng tin Pháp AFP, văn phòng của tổng thống Pháp đã giải thích quyết định khởi xướng thủ tục sa thải ông Alexandre Benalla, sau khi thu thập được nhiều « yếu tố mới » liên quan đến cộng tác viên này. Một cách cụ thể, các yếu tố mới đó là việc nhân vật này đã nhận các đoạn video giám sát do cảnh sát thực hiện, những tài liệu mà đương sự muốn dùng để chứng minh sự vô tội của mình.

  Một nguồn tin thân cận với giới điều tra cho biết là đã có ba cảnh sát, trong đó hai sĩ quan cao cấp bị đình chỉ công tác vì bị tình nghi là đã cung cấp các đoạn băng trên cho Benalla.

  Cùng lúc với khả năng bị điện Elysée sa thải, ông Benalla đã bị câu lưu ngay từ sáng nay để điều tra về những vụ bạo hành nhắm vào người biểu tình được video ghi lại, về việc giả danh cảnh sát và sử dụng trái phép huy hiệu cảnh sát, và đồng lõa trong việc sử dụng video giám sát một cách phi pháp.

  Sau hai tháng điều tra, nhật báo Pháp Le Monde hôm 18/07 vừa qua đã vạch mặt chỉ tên chính ông Benalla trong một đoạn video ghi cảnh trấn áp biểu tình ngày 01/05 vừa qua. Video cho thấy ông Benalla đầu đội mũ bảo hiểm của cảnh sát, kéo lê một cách tàn bạo một phụ nữ ra khỏi cuộc biểu tình, rồi sau đó liên tục đánh đập một thanh niên đang nằm trên mặt đất, bất chấp những lời nạn nhân cầu xin ông ngừng tay. Ông Benalla sau đó rời khỏi hiện trường để khỏi bị nhận diện.

  Tiết lộ của báo Le Monde có tác dụng như một quả bom gây chấn động dư luận Pháp, buộc từ thủ tướng chính phủ đến bộ trưởng Nội Vụ, bộ trưởng Tư Pháp, và đặc biệt là phủ tổng thống Pháp, cơ quan chủ quản của ông Benalla phải lên tiếng giải thích.

  Theo điện Elysée, ông Benalla vào hôm 01/05 đúng là đã được phép xuống hiện trường, nhưng trong tư cách quan sát viên theo dõi các chiến dịch của cảnh sát. Và theo lời ông Bruno Roger-Petit, phát ngôn viên điện Elysée vào hôm qua, vài ngày sau khi vụ bạo hành xảy ra, phủ tổng thống đã có biện pháp kỷ luật đối với ông Benalla : đình chỉ công tác và trừ lương 15 ngày, và chuyển qua làm nhiệm vụ hành chánh, không còn tiếp xúc với bên ngoài, mà giới hạn trong khuôn viên phủ tổng thống.

  Vấn đề là biện pháp kỷ luật trên đã bị chỉ trích là quá nhẹ, trong lúc tuyên bố cho biết là công việc mới của ông Benalla chỉ giới hạn trong khuôn viên phủ tổng thống đã bị truyền thông chứng tỏ là sai lạc. Những hình ảnh cho thấy ông Benalla có thể trong số nhân viên an ninh chìm nhân lễ đưa di thể bà Simone Veil vào điện Panthéon, lễ Quốc Khánh 14/7 trên đại lộ Champs Elysées, và trên chiếc xe buýt đón đội tuyển bóng đá Pháp từ phi trường về diễu hành tại Paris.

  Tuy nhiên, đối với tổng thống Macron, vấn đề rất cấp bách vì sự việc đã bùng nổ, với phản ứng càng lúc càng mạnh, đặc biệt là thái độ bất bình cho rằng phủ tổng thống bao che cho ông Benalla. Trước nguy cơ tai tiếng biến thành khủng hoảng chính trị, điện Elysée đã phải đi đến quyết định sa thải ngay ông Benalla để trấn an dân tình ?

  Trên vấn đề này, câu hỏi từng được đặt ra là vì sao ngay khi vụ tai tiếng bùng lên, phủ tổng thống Pháp không dùng ngay biện pháp sa thải. Nhật báo Pháp Le Figaro vào hôm qua, 19/07 đã giải thích là theo luật hiện hành tại Pháp, sa thải ông Benalla không đơn giản chút nào. Do việc ông đã bị kỷ luật về tội bạo hành ngày 01/05, trên nguyên tắc, ông không thể bị trừng phạt thêm vì cùng một tội, trừ phi có những yếu tố mới hay hành vi vi phạm mới. Và hôm nay, các yếu tố mới đó đã được nêu lên.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.