Việt Teo(Viettel) nổ :Viettel đỉnh Việt Nam, đỉnh thế giới’

đọc10

logo-vietnamfinance

Phó tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo: ‘Viettel đỉnh Việt Nam, đỉnh thế giới’

VNF (ghi) – 21:49 20/07/2018

(VNF) – Ông Đỗ Cao Bảo, Phó tổng giám đốc FPT, vừa có chia sẻ thú vị trên trang cá nhân về Viettel. Ông cho rằng Viettel là một doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam, một doanh nghiệp tiên phong về đổi mới, sáng tạo, tiên phong mang tinh thần và trí tuệ Việt đi chinh phục thế giới, đứng top đỉnh thế giới về viễn thông.

Phó tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo: ‘Viettel đỉnh Việt Nam, đỉnh thế giới’

Phó tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo

VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài viết của doanh nhân Đỗ Cao Bảo về Viettel.

Đi lên từ số 0

Thành lập tháng 6 năm 1989, với số vốn nhỏ bé do Quân đội cấp. Suốt 5 năm đầu, Viettel thuần tuý đi làm thuê cho Tổng cục bưu điện (tiền thân của VNPT) bằng việc thi công tuyến vi ba Ba Vì – Vinh, tuyến vi ba băng rộng, xây dựng tháp anten, mãi 1995, mới được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, năm 2000 mới chính thức tham gia thị trường Viễn thông, phá thế độc quyền của VNPT bằng việc cung cấp dịch vụ thoại sử dụng công nghệ IP (VoIP) trên toàn quốc.

Từ ngày gã khổng lồ VNPT không coi Viettel là đối thủ, đến khi Viettel đuổi sát nút, VNPT chợt bừng tỉnh, chưa kịp làm gì thì Viettel đã vượt lên, rồi bứt phá bỏ xa cả doanh số và lợi nhuận chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm là câu chuyện thần kỳ chưa từng có trong lịch sử Viễn thông thế giới.

Tỷ phú Việt cũng chào thua

Rất nhiều người Việt ngưỡng mộ các tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Vingroup), Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet), Trần Đình Long (Hoà Phát), Trần Bá Dương (Trường Hải), Hồ Hùng Anh (Massan). Thế nhưng không phải ai cũng biết lợi nhuận năm 2017 của Viettel còn lớn hơn tổng lợi nhuận của cả Vingroup, Vietjet, Hoà Phát, Trường Hải và Massan cộng lại.

Năm 2017, các ngân hàng Việt Nam có lợi nhuận khủng, riêng Vietcombank đã có lợi nhuận 11.000 tỷ đồng. Thế nhưng cộng lợi nhuận của cả 5 ngân hàng hàng đầu Việt Nam Vietcombank, Vietinbank, BIDV, VPBank, Techcombank cũng chỉ tương đương lợi nhuận của Viettel mà thôi.

Số liệu lợi nhuận 2017 tham khảo: Viettel 44.000 tỷ, Vingroup 9.400 tỷ, Vietjet 4.500 tỷ, Hoà Phát 8.000 tỷ, Massan 11.600 tỷ, Trường Hải 6.000 tỷ, Vietcombank 11.000 tỷ, Vietinbank 9.200 tỷ, BIDV 8.800 tỷ, VPBank 8.100 tỷ, Techcombank 8.000 tỷ. Năm 2017 Viettel có doanh số gần 11 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 41.000 tỷ đồng.

Top đỉnh thế giới về viễn thông

Brand Finance là tổ chức định giá hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh (UK). Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông hàng đầu như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, Economist, Wallstreet Journal…

Trong bảng top 500 nhà mạng viễn thông thế giới (Brand Finance Telecoms 500 2017 và 2018), Viettel được xếp hạng thứ 47 và thứ 48, một thứ hạng rất đỗi tự hào, đưa ngành Viễn thông Việt Nam lên vị trí thứ 25 trong số các quốc gia trên toàn cầu, vượt xa vị trí của kinh tế Việt Nam trên bản đồ thế giới (130).

Trong khu vực châu Á, Viettel đứng thứ hạng 17 và đưa Việt Nam đứng thứ 10 các quốc gia châu Á. Trong khu vực Đông Nam Á, năm 2017 Viettel chỉ đứng sau Telkom Indonesia (đất nước có số dân 263 triệu gấp 2,85 lần Việt Nam và GDP đầu người 3.895$ gấp 1,8 lần Việt Nam). Viettel đứng trên Singtel (Singapore, 50), Axiata (Malaysia, 53), Maxis (Malaysia, 76), TM (Malaysia, 84), Digi (Malaysia, 83), PLDT (Philippines, 65), Globe Telecom (Philippines, 80).

Năm 2018, Viettel thăng 1 hạng lên 47, nhưng Singtel mà AIS Thailand cũng tăng, tuy nhiên giá trị thương hiệu suýt soát bằng nhau.

Rất nhiều nhà mạng Đông Âu đã bị Viettel bỏ xa. Nhà mạng lớn nhất Nga MTS xếp hạng 74, sau Viettel 25 bậc, còn nhà mạng Beeline (Russia), nhà mạng đầu tư vào GTEL còn đứng thứ 82, sau Viettel 33 bậc. Tất cả các nhà mạng Đông Âu: Hungary, Poland, Romania, Bungaria, Albania, Czech, Slovakia, Croatia, Slovennia, Bosnia & Herzegowina, Serbia, Macedonia và các nhà mạng các nước thuộc Liên Xô cũ (Estonia, Latvia, Lithuania, Belarus, Ukraine, Moldona, Georggia, Kazakhtan, Uzbekistan, Turkmenistan, Kyrgynistan, Tajikistan) còn không có tên trong top 100.

Có 7 quốc gia có dân số lớn hơn Việt Nam: Pakistan (196 triệu), Nigeria (191 triệu), Bangladesh (164 triệu), Nga (143 triệu), Philippines (106 triệu), Ai Cập (93 triệu) và Ethiopia (94 triệu), thế nhưng tất cả các nhà mạng Viễn thông của họ đều đứng dưới Viettel nhiều bậc trên bảng xếp hạng.

Toàn cầu hóa, tinh thần và khát vọng Việt

Khác với các nhà mạng Đông Nam Á chỉ khai thác dịch vụ ở quốc gia mình và một số nước láng giềng, Viettel đã đầu tư mạnh mẽ vào nhiều quốc gia ở Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Chính vì vậy mà ngoài thị trường 92 triệu dân Việt Nam, Viettel có thị trường ở 10 quốc gia với dân số 320 triệu dân, lớn gấp 3,5 lần dân số Việt Nam.

Năm 2017 doanh thu từ nước ngoài của Viettel đạt 38.000 tỷ đồng (1,7 tỷ USD). Với 8/10 quốc gia kinh doanh có lãi, đến hết năm 2017, Viettel đã chuyển 1,3 tỷ USD lợi nhuận về Việt Nam.

Ra nước ngoài, đi khắp Á, Phi, Mỹ Latinh đầu tư, kinh doanh viễn thông, cạnh tranh quốc tế, mang tinh thần và khát vọng Việt, trụ vững, phát triển và có lợi nhuận, có 43 triệu khách hàng là một kỳ tích rất ít công ty Việt Nam làm được.

Chính vì vậy chúng ta có niềm tin vào tương lai của ngành CNTT, Viễn thông Việt Nam như Viettel đã khẳng định trên bản đồ Viễn thông quốc tế.

Ông Đỗ Cao Bảo sinh ngày 18/6/1957 tại Hà Nội, nguyên quán tại huyện Tiền Hải, Thái Bình. Ông là cử nhân khoa Toán điều khiển – Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Ông Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT và hiện đang giữ chức Phó tổng giám đốc FPT. Với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước, vị “lão tướng” là một chuyên gia phần mềm có uy tín ở Việt Nam. Ông đã tham gia quản trị nhiều dự án mang tầm quốc gia và có đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của FPT.

Từ năm 1994, với vai trò lãnh đạo cao nhất của Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), ông đã đưa FPT IS trở thành mũi nhọn công nghệ của FPT và liên tục dẫn đầu thị trường tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm và dịch vụ tin học Việt Nam.

Giấc mơ hão huyền của Viettel

và ác mộng gánh nợ nghìn tỷ của người dân

BlueVN

Viettel – một trong những thương hiệu viễn thông mạnh nhất Việt Nam từng được kỳ vọng sẽ làm “thay đổi thế giới”, thế mà mới đây công ty phụ trách đầu tư nước ngoài của Viettel bất ngờ báo lỗ lên tới 22.138 tỷ, toàn dân té ngửa vì “vỡ mộng”. Tưởng rằng dưới sự quản lý của những tướng lĩnh làm kinh tế suốt từ thời chiến tới thời bình, Viettel sẽ đưa thắng lợi trở về. Ai dè, hãng viễn thông quân đội lại học đòi thói hư của các DNNN khác, tiếp tục điệp khúc thua lỗ. Vậy năng lực của Viettel có đúng như những gì truyền thông tung hê, hay là sắp tới toàn dân sẽ phải gò lưng trả món nợ chục nghìn tỷ cho “con cưng” của quân đội!

Ngay từ đầu, Viettel đã quá kỳ vọng vào tham vọng vươn ra thế giới của mình khi tuyên bố “trong giai đoạn 10 năm tới sẽ là một tập đoàn công nghệ viễn thông toàn cầu”. Kết quả là, chỉ mới 3 năm đầu tư ra nước ngoài, Công ty con của Viettel – Viettel Global mang gánh nợ hơn 22.000 tỷ về cho người dân, nếu tiếp tục đầu tư thêm, liệu số lỗ đó có dừng lại?

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám Đốc Viettel

Biện bạch cho số lỗ khủng này, chính Viettel thừa nhận: “do thiếu nhân sự giỏi, trình độ luật pháp của nước sở tại kém đã khiến những khoản lỗ vì thế tăng cao”. Việc nhân sự không giỏi là do đâu, do quá trình tuyển dụng còn sơ sài (ưu tiên con ông cháu cha), hay do kỹ năng và chương trình đào tạo kém chất lượng? Rõ ràng Viettel đang tự tạt gáo nước lạnh vào mặt mình khi thừa nhận cách làm ăn thiếu chuyên nghiệp. Chưa kể, nếu thật sự là một tập đoàn lớn với bề dày kinh nghiệm, lẽ ra Viettel phải tìm hiểu rõ pháp luật của nước sở tại, quan hệ song phương cũng như các quy định quốc tế mà Việt Nam và quốc gia sở tại đó tham gia cam kết, trước khi quyết định đầu tư vào thị trường đó.

Thực tế, cách kinh doanh thiếu chuyên nghiệp này từng được lãnh đạo Viettel đề cập trước đó: “Đôi khi không biết gì lại có lợi vì chúng ta chẳng e ngại gì cả”. Có lẽ chính tư duy lối mòn này khiến Viettel tự cho mình cái quyền “không biết gì”, chẳng cần tìm hiểu thị trường đầu tư và cũng chả cần e ngại gì việc thua lỗ, cứ thế mà làm thôi, vì 22.000 tỷ này Viettel đâu phải gánh, có gì phải xót?

 –

Thái độ lạc quan của Viettel cũng là dễ hiểu khi mà tại thị trường trong nước, Viettel nghiễm nhiên nhận được rất nhiều ưu đãi, đặc biệt là cái danh “Bộ Quốc phòng” đã giúp con đường kinh doanh của Viettel chỉ trải đầy hoa hồng. Nổi bật nhất là vụ thu hồi đất tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức hồi tháng 4 vừa qua. Thay vì tự đứng ra thuê đất với người dân để làm dự án, Viettel được Bộ Quốc phòng đứng ra thị uy, buộc người dân giao trả 50ha đất “để xây dựng nhà máy sản xuất, xây dựng trạm BTS trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Đồng Tâm ủ rũ

Vì không tốn phí giải phóng mặt bằng, trụ sở,… Viettel nhờ đó kiếm lãi khủng khi hoạt động kinh doanh trong nước. Còn ở nước ngoài, cái mác quân đội của Viettel không phát huy tác dụng, Viettel phải lăn lội kiếm mặt bằng, xây dựng trụ sở,… tiền thuê đất thì đắt đỏ, chưa kể vị trí kinh doanh không thuận lợi, việc làm ăn thua lỗ một phần do đây mà ra. Do quá được “nuông chiều” ở nội địa, khi bước ra thị trường thế giới, Viettel chỉ là “cậu bé đang mò mẫm những bước đi đầu đời”.

Ngoài trình độ chuyên môn yếu kém thì khoản lỗ ở Viettel Global còn được lãnh đạo của hãng lý giải “việc doanh thu giảm mạnh là do một số thị trường Châu Phi bị ảnh hưởng của biến động tỷ giá khi quy đổi từ đồng nội tệ sang đồng USD. Ví dụ tại Mozambique chênh lệch tỷ giá tăng 104%, Burundi chênh lệch tỷ giá tăng 28%”.

Trên thực tế, các nước mà Viettel đầu tư (trừ Peru) đều là các quốc gia nghèo, chưa phát triển: Tanzania, Cameroon, Burundi, Movitel, Natcom,… Lý do của sự lựa chọn này một phần là vì chuyên môn trong kinh doanh và kinh tế của Viettel còn thấp, nếu đầu tư tại các nước phát triển khác, Viettel khó lòng cạnh tranh lại với các hãng viễn thông sở tại. Tuy nhiên, khi chọn đầu tư vào Châu Phi, do quá ỷ y vào thị trường không có cạnh tranh này, hãng nhận ngay cái kết thất bại thảm hại vì vấn nạn tỷ giá hối đoái bất ổn, dân số có lợi tức thu nhập quá thấp, việc nhận phải trái đắng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, đó chỉ là vài lý do Viettel đưa ra để xảo biện cho kiểu kinh doanh yếu kém mà thôi, đằng sau nó còn là về vấn đề về chất lượng sản phẩm. Có một sự thật là, các sản phẩm viễn thông hiện nay của Viettel đều từ lò sản xuất hàng kém chất lượng nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc mà ra: đó là sản phẩm của các hãng Huawei, ZTE, Lenovo đầy tai tiếng. Mang theo những thiết bị với đầy lỗ hổng, backdoor để kết nối thế giới, liệu Viettel có được chào đón tại nước bạn không?

Đáng chú ý, bất chấp việc kinh doanh lỗ lã, Viettel Global mới đây còn cho biết muốn đầu tư thêm 2 dự án tại Nigeria và Indonesia. Tại sao đang ngập ngụa trong hố sâu của lỗ vốn, Viettel lại quyết định đầu tư tiếp? Phải chăng đây là cách kinh doanh mới, thích đi ngược với xu hướng thế giới, dù Việt Nam đang nỗ lực hội nhập sâu? Trên thực tế, trường hợp làm ăn thua lỗ nhưng vẫn tăng cường đầu tư kinh doanh này chỉ xảy ra với các tập đoàn đa quốc gia như Coca Cola, Pepsi, Lotte,… vì muốn trốn thuế, tăng lợi nhuận nên liên tục báo lỗ, nhưng thật sự là lãi rất cao.

Trong khi đó, Viettel Global tự thừa nhận đã không tính toán đến chuyện biến đổi tỷ giá, không nghiên cứu kỹ thị trường,… Trong khi thế giới hiện nay đang tiến tới thời kỳ của cách mạng công nghiệp 4.0, với bao nhiêu công nghệ mới như Facebook, Viber,… cung cấp các cuộc gọi miễn phí, thì liệu khách hàng của Viettel Global có mãi trả tiền “ngu” cho hãng hay không? Hai dự án mới có triển vọng đem lời cho Viettel, hay viễn cảnh thua lỗ lại tiếp tục lặp lại?

Bất cứ nhà làm kinh doanh nào cũng thấy sự quái dị của kiểu làm kinh tế của Tập đoàn Viettel, nhưng không hiểu vì sao Viettel vẫn cứ tồn tại, cứ tiếp tục thực hiện, tiếp tục bòn rút những đồng tiền thuế của người dân để đổ vào các dự án thua lỗ một cách đau xót? Dù có muốn ngược chiều, ngược dòng cũng hy vọng rằng Viettel giữ chút tình với quê hương, hãy thôi dùng tiền thuế của dân để tiêu tốn cho những “giấc mơ hão huyền”.

(Kinh tế) – Mới đây tại kỳ họp Đại hội cổ đông, Tcty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), Cty con của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), thừa nhận khoản lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng sau thời gian dài đầu tư ra nước ngoài.

Năm 2006, đón đầu xu thế đầu tư ra nước ngoài, Viettel quyết định mở rộng tìm kiếm thị trường tiềm năng với mục tiêu nhắm tới là thị trường Châu Phi. Khi đó, Viettel Global được thành lập với sứ mệnh trở thành tập đoàn viễn thông lớn mạnh tầm quốc tế với tỷ lệ sở hữu của Viettel lên tới 98,68%…

Đây là một trong những Cty có lượng vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất VN. Hiện Viettel Global đã có trụ sở và khai thác dịch vụ viễn thông tại nhiều nước như Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania, Myanmar…

Tcty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) thừa nhận khoản lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng sau thời gian dài đầu tư ra nước ngoài.

Khoản nợ 22 ngàn tỷ đồng

Với nhiều tham vọng, nhưng Viettel Global vừa công khai báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016. Theo đó, năm 2016, Cty đã cung cấp dịch vụ tới 24 triệu thuê bao, với doanh thu đạt 1,041 tỷ USD (khoảng 23.700 tỷ đồng), nhưng vẫn không đạt kế hoạch đề ra.

3475 tỷ đồng là số lỗ sau thuế của Viettel Global năm 2016 và nợ 22.000 tỷ đồng.

Theo Cty kiểm toán Deloitte, lỗ trước thuế của Viettel Global lên tới 139,28 triệu USD (3170 tỷ đồng), lỗ sau thuế của Viettel Global là 3475 tỷ đồng, nợ 22.000 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản của Viettel Global đạt 46.826 tỷ đồng, nhưng nợ phải trả lên tới 28.491 tỷ, trong đó nợ vay là 21.099 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu DN giảm xuống chỉ còn 18.335 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Viettel Global lý giải, việc doanh thu giảm mạnh là do một số thị trường Châu Phi bị ảnh hưởng của biến động tỷ giá khi quy đổi doanh thu từ đồng nội tệ sang đồng USD. Ví dụ tại Mozambique chênh lệch tỷ giá tăng 104%, Burundi chênh lệch tỷ giá tăng 28%.

Tuy nhiên, tính theo đồng nội tệ của các nước này thì doanh thu tại thị trường Châu Phi vẫn tăng, như Tanzania tăng 1,343%, Cameroon tăng 43%, Burundi tăng 42%, Movitel tăng 7%, Natcom tăng 6%.

bieu_do_copy

Thu không đủ bù chi

Ngoài chênh lệch về tỷ giá năm 2016, một số thị trường đầu tư của Cty gặp thiên tai gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, việc DN đang đầu tư mạng 4G theo xu hướng công nghệ vào các thị trường quy mô lớn như Tanzania, Cameroon, do đó doanh thu chưa đủ bù đắp chi phí.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các thị trường mà Viettel đã và đang đầu tư đang phải đối mặt với nhiều đối thủ lớn như Orange, MTN, Movistar, Claro, Digicel, Axiata… Đây là các Cty viễn thông có thương hiệu và đã khai thác nhiều năm, tiềm lực kinh tế mạnh ở các thị trường này. và là những đối thủ mà Viettel Golbal khó vượt qua.

Ở góc độ khác, phân tích của các chuyên gia kiểm toán nhìn từ các khoản lỗ của Viettel Golbal, cho rằng, riêng năm 2015, Viettel khai trương liên tiếp 3 thị trường lớn tại châu Phi gồm Cameroon, Burundi và Tanzania. Ba thị trường này chiếm 3/4 thị trường châu Phi hiện có của Viettel. Việc mở rộng thị trường này đã nâng quy mô đầu tư quốc tế của Viettel lên 10 nước với 270 triệu dân, gấp 3 lần dân số VN.

Tuy nhiên, điều đáng nói là việc khai trương 3 thị trường mới dồn dập đã khiến chi phí của Viettel tại khu vực châu Phi tăng từ 50 triệu USD năm 2014 lên 230 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng (gấp 4,5 lần) năm 2016.

Trong khi đó, do mới khai thác, các thị trường này chưa đem lại doanh thu lớn đủ đề bù chi phí bỏ ra. Thông thường một dự án viễn thông phải có 5-7 năm mới đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, có thể là “ông lớn” trong ngành viễn thông Viettel xem nhẹ các chỉ số tính toán này

Điều này cũng lý giải vì sao lợi nhuận từ đầu tư nước ngoài năm 2015 trên toàn cầu của Viettel không đạt như kỳ vọng. Lãi sau thuế từ mảng kinh doanh này vẻn vẹn ở mức 500 tỷ đồng, mặc dù lợi nhuận ở các châu lục (trừ Châu Phi) đạt 1.235 tỷ đồng và Châu Mỹ 213 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, xu thế sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như OTT như Viber, WhatsApp, Facebook… ngày càng tăng đã khiến cho doanh thu các dịch vụ truyền thống như điện thoại, nhắn tin ngày càng giảm ở các quốc gia này. Tuy vậy, trong năm 2017, Viettel Global vẫn đặt kế hoạch doanh thu là 1,339 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2016. Cty cũng đặt mục tiêu thoát lỗ với kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 5 triệu USD.

Những lưu ý khi đầu tư ra nước ngoài

Theo ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu tư ra nước ngoài, thì đầu tư ra nước ngoài không phải là trái ngọt mà nhiều DN trong nước mộng tưởng. Không riêng gì Viettel mà rất nhiều DN lâm vào tình trạng “sống dở chết dở” khi đem dự án đi đầu tư ở nước ngoài. Theo ông Toàn, các DN cần lưu ý:

DN phải tìm hiểu rõ pháp luật của nước sở tại, quan hệ song phương giữa đôi bên cũng như các quy định quốc tế mà VN và quốc gia sở tại đó tham gia cam kết. Điều nay ngay chính Vietek Global cũng thừa nhận do thiếu nhân sự giỏi, trình độ am hiểu luật phát nước sở tại kém đã khiến những khoản lỗ của Cty vì thế mà tang cao.

DN phải đảm bảo đầu tư theo lối bền vững thông qua việc chú ý các vấn đề như trách nhiệm xã hội, đảm bảo môi trường. Bởi khi đem tiền đi đầu tư, DN không chỉ bị Chính phủ nước sở tại kiểm soát mà còn bị soi xét bởi nhiều tổ chức phi Chính phủ, tổ chức môi trường… Thực tế, đã có một số nhà đầu tư VN khi đầu tư sang Lào và Campuchia kêu ca về vấn đề kiểm soát chặt chẽ này.

Ngoài khuyến khích, chính phủ cũng cần kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là kiểm soát các DNNN. Bởi lẽ, khi xảy ra thua lỗ, thất thoát trong đầu tư thì trách nhiệm của lãnh đạo các DNNN thường không cao bằng DN tư nhân và tổn thất không khiến cấp lãnh đạo “đau xót” bằng DN tư nhân. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần kiểm soát chặt các hoạt động đầu tư không thực chất .

Có một thực tế là, trong khi các tập đoàn đa quốc gia thường sử dụng thương hiệu đồng nhất trên toàn cầu thì Viettel lại chọn cách ngược lại. Tập đoàn này có 10 thương hiệu khác nhau tại 10 nước đã và đang đầu tư.

Trên thực tế, ngoại trừ Peru có GDP gấp 3 lần VN thì các thị trường khác đều kém phát triển Sự khác biệt lớn đó khiến cho Viettel phải “linh hoạt” – đây cũng chính là điểm mấu chốt lý giải tại sao Viettel có mặt ở 10 quốc gia nhưng thương hiệu này không phải là thương hiệu quốc tế.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Quân đội làm kinh tế là gánh việc ngay cả DNNN không làm

Quân đội làm kinh tế là gánh việc ngay cả DNNN không làm

Quân đội làm kinh tế là còn phải gánh các nhiệm vụ chính trị và những việc ngay cả DNNN không làm, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ. Sau những thông tin tranh luận về việc “quân đội…
Quân đội làm kinh tế: So sánh với bài học tham nhũng từ Trung Quốc?

Quân đội làm kinh tế: So sánh với bài học tham nhũng từ Trung Quốc?

Nêu bài học từ nước bạn Trung Quốc đang phải xử lý hậu quả sau một thời kỳ quân đội làm kinh tế mạnh, lợi dụng vị thế độc quyền thao túng nhiều lĩnh vực dẫn đến tham nhũng,…
Lại bàn về chuyện quân đội làm kinh tế

Lại bàn về chuyện quân đội làm kinh tế

Trên Dân Trí có bài “Quân đội làm kinh tế: So sánh với bài học tham nhũng từ Trung Quốc” nêu quan điểm của GS. Hoàng Chí Bảo – nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trong buổi tọa đàm “Kết hợp…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.