Ném dép vào quan toà(xử oan) :chỉ có ở quê mình

đọc10

NÉM DÉP HẠ NHỤC NỀN TƯ PHÁP VIỆT NAM

Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng ‘s Phê Tê Bốc

(Tèo Ngu Khìn)

Thật không biết dùng từ nào để diễn tả hết nỗi nhục nhã của nền tư pháp Việt Nam hôm nay. Buổi tổ chức công khai xin lỗi tử tù Hàn Đức Long bị hàm oan hơn 11 năm trời của ngành tòa án lại đọng lại hình ảnh nổi bật: chỉ trong khoảng 1 phút ngắn ngủi đã có hơn chục chiếc dép của dân ‘bay’ về phía ông Trần Văn Tuân – Phó chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội!

Tôi không biết rõ trong văn hóa hành xử của người Việt mình thì hành động ném dép, ném giày có biểu hiện ý nghĩa sỉ nhục như trong văn hóa Hồi giáo hay không? Nhưng, chắc chắn, hành động đó biểu hiện sự coi thường.

Tòa án – thiết chế biểu tượng đại diện cho công lý – mà bị ném dép như thế có khác gì con người ta bị hạ nhục bằng hình thức ném phân vào mặt? ‘Thượng bất chính, hạ tắc loạn’. Trước khi trách dân hành xử lỗ mãng, hãy tự vấn xem vì sao ngày nay dân chúng chán ghét chế độ cùng với cán bộ công chức và luật pháp của chế độ ấy đến vậy?

Khi pháp luật không còn là phương tiện giúp người dân tìm kiếm công lý mà trở thành công cụ trong tay kẻ bạo quyền dùng để cai trị & đè nén dân chúng, làm lợi cho mình và phe đảng của mình, tất yếu sẽ dẫn đến hành động chống đối và bất tuân.

Muốn không còn cảnh bị dân chúng bày tỏ thái độ khinh bỉ, phải có hiến pháp chuẩn mực, luật pháp chuẩn mực. Mà muốn có những “thượng tầng kiến trúc” chuẩn mực này lại buộc phải cần có một nền chính trị chuẩn mực: đa nguyên, đa đảng đúng nghĩa, bầu cử thực chất, để thẩm quyền cầm quyền không bắt nguồn từ vũ lực mà từ sự chính danh trong mắt cử tri.

Chừng nào vẫn chưa có được một thể chế Tam quyền phân lập đúng nghĩa trên đất nước này, chừng nào Tư pháp vẫn chỉ là cái “bình hoa” dân chủ cho Đảng dùng trang trí để mị dân và đối phó với quốc tế, việc ném dép vào mặt Tư pháp như thế này sẽ không phải là cá biệt.

(Video: Vietnamnet, http://vietnamnet.vn/…/toa-xin-loi-cuu-tu-tu-han-duc-long-n…).

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.