Chuyện Kon Tum hôm nay 9/7/18

đọc báo giùm bạn

người sắc tộc đọc báo

Chuyện Kon Tum hôm nay

cropped-chie1bb81u-dakbla1

Kon Tum: Vụ năm người bị xử oan – Tòa nói muốn kiện đâu thì kiện !!

Tòa huyện viện đủ lý do để không nhận đơn yêu cầu bồi thường oan. Theo Sở Tư pháp tỉnh và các chuyên gia, tòa làm vậy là trái luật, càng khắc thêm nỗi đau của người bị oan…

Trong hai ngày 2 và 3-7, bốn người dân từng được TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm tuyên không phạm tội trộm cắp tài sản gồm các anh Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ, Phan Tiến Dũng đã đến TAND huyện Đắk Hà nộp đơn yêu cầu bồi thường oan và công khai xin lỗi. Riêng một người bị oan khác là anh Nguyễn Văn Bảy có việc bận nên chưa tới nộp đơn.

Tòa kiên quyết không nhận đơn

Tuy nhiên, TAND huyện Đắk Hà viện ra đủ lý do để quyết liệt từ chối nhận đơn của các anh Khánh, Bình, Thụ, Dũng.

Cụ thể, Chánh án Ngô Văn Minh nói Vụ Hình sự TAND Tối cao đang mượn hồ sơ vụ án về nghiên cứu, cạnh đó ông cũng có quyết định điều về TAND tỉnh Kon Tum để xét xử các vụ án phúc thẩm nên không chịu nhận đơn.

Phó Chánh án Nguyễn Thị Hường (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần hai kết án cả năm người dân về tội trộm cắp tài sản) cũng từ chối: “Cái này không thuộc trách nhiệm tôi giải quyết. Tôi là chủ tọa của vụ này nên để chánh án giải quyết. Nếu tôi giải quyết thì không khách quan”.

Từ đó bà Hường chỉ các anh Khánh, Bình, Thụ, Dũng đến gặp bộ phận văn phòng của tòa nhưng văn phòng cũng từ chối nhận đơn và không đồng ý trả lời bằng văn bản lý do vì sao từ chối nhận đơn.

Cả hai lần xử sơ thẩm, TAND huyện Đắk Hà đều kết tội năm công dân. Ảnh: NN

Sở Tư pháp lên tiếng bảo vệ người bị oan

Việc TAND huyện Đắk Hà từ chối nhận đơn yêu cầu bồi thường oan đã làm các anh Khánh, Bình, Thụ, Dũng rất bức xúc. “Trước đây họ làm chúng tôi trầy vi tróc vảy, ăn không ăn được, ngủ không xong. Giờ chúng tôi có đến nộp mỗi cái đơn để đòi quyền lợi chính đáng thôi mà cũng không được. Chúng tôi biết phải làm sao?” – anh Thụ chua chát.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Chánh án TAND huyện Đắk Hà Ngô Văn Minh nói: “Tôi đã bàn giao công việc cơ quan cho một người khác quản lý. Hiện nay TAND Tối cao đã mượn hồ sơ rồi nên dù có đơn đi nữa cũng không thể thụ lý được. Họ có kiện đi đâu đó thì kiện. Chuyện này thời hiệu ba năm, không có mất đi đâu được”. Ông Minh cũng cho biết sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào thêm nữa vì “bận lắm, không có thời gian. Muốn khiếu nại đi đâu thì cứ khiếu nại”.

Cũng trả lời qua điện thoại, Phó Chánh án Nguyễn Thị Hường nói: “Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời sau chứ không thể trả lời cho chị được”.

Chúng tôi đã liên lạc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum (đơn vị có trách nhiệm xác định cơ quan giải quyết bồi thường oan theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (LTNBTCNN) 2017) để phản ánh vụ việc. Phó Giám đốc Trần Minh Thắng cho biết ông đã tiếp nhận hồ sơ của các anh Khánh, Bình, Thụ, Dũng: “Tòa Tối cao mượn hồ sơ hay không tôi không biết nhưng bản án đã có hiệu lực pháp luật thì công dân có quyền yêu cầu bồi thường. Nếu tòa không nhận phải có lý do, phải trả lời. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu hồ sơ nên chậm nhất là thứ Hai (9-7) chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ cho TAND huyện Đắk Hà giải quyết bồi thường”.

 

Tòa làm trái luật

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Phước, nguyên Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Bản án của TAND tỉnh Kon Tum (có hiệu lực kể từ ngày 1-6-2018) đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, tuyên năm công dân không phạm tội trộm cắp tài sản và đình chỉ vụ án. Căn cứ theo khoản 1 Điều 36 LTNBTCNN 2017 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2018) thì tòa sơ thẩm, cụ thể là TAND huyện Đắk Hà sẽ là cơ quan giải quyết bồi thường.

Khi người bị oan đến nộp hồ sơ yêu cầu công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại thì theo khoản 1 Điều 42 Luật TNBTCNN 2017, TAND huyện Đắk Hà phải tiếp nhận hồ sơ, ghi vào sổ nhận hồ sơ và cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ cho họ. Trường hợp hồ sơ được gửi qua bưu chính thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, tòa phải thông báo bằng văn bản về việc nhận hồ sơ cho người bị oan. Cạnh đó, Điều 43 LTNBTCNN 2017 còn quy định rõ trường hợp không thụ lý hồ sơ thì tòa phải nêu rõ lý do.

Cũng theo luật sư Phước, việc TAND Tối cao mượn hồ sơ không thuộc trường hợp hoãn giải quyết bồi thường theo Điều 49 LTNBTCNN 2017.

“Từ những phân tích trên, việc TAND huyện Đắk Hà lấy lý do TAND Tối cao đang mượn hồ sơ để không nhận đơn yêu cầu bồi thường và cũng không trả lời lý do bằng văn bản là hoàn toàn trái luật, càng khắc sâu thêm nỗi đau của người bị oan. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình, người bị oan cần gửi đơn khiếu nại đến chánh án tỉnh Kon Tum và TAND Tối cao” – luật sư Phước khẳng định.

Hình sự hóa vi phạm hành chính

Như chúng tôi từng thông tin, tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho bốn người dân vào rừng đặc dụng Đắk Uy (rừng tự nhiên) cưa một cây gỗ trắc chết khô có khối lượng 0,123 m 3 . Vì vậy, kiểm lâm Dũng cùng bốn người dân trên đã bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Pháp Luật TP.HCM từng ghi nhận ý kiến của rất nhiều chuyên gia, trong đó có PGS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, khẳng định hành vi của năm công dân là sai nhưng theo quy định hiện hành thì chỉ là vi phạm hành chính chứ không đủ căn cứ để xử lý hình sự. Tuy nhiên, tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần đầu vẫn phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Các bị cáo kháng cáo kêu oan. Tháng 3-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần đầu đã hủy bản án sơ thẩm vì có vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Xử sơ thẩm lần hai hồi tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà vẫn phạt năm bị cáo 11-14 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 1-6, xử phúc thẩm lần hai, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên bố năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản. Phán quyết của HĐXX đã được người dân địa phương và dư luận ủng hộ.

Theo Plo.vn

Khắc khoải nhớ suối nước đắng ở nơi từng mọc bạt ngàn sâm Ngọc Linh

 

Nguồn ‘nước đắng’ đó bắt nguồn từ những đỉnh núi quanh năm mây phủ. Nơi đó có một thứ cây rất quý, từ rất xa xưa người dân ở đây đã biết dùng củ và lá để tẩm bổ và chữa bệnh.

Thứ cây đó mang trong mình vị rất đắng, đến nỗi nguồn nước từ trong núi chảy ra thấm qua rễ và củ của cây, làm cho nước cũng có vị đắng. Vì vậy mà dòng suối có tên gọi Tê Xăng cũng là điều dễ hiểu.

Không phải ngẫu nhiên mà ở huyện Tu Mơ Rông có một địa danh xã mang tên Tê Xăng. Tê Xăng theo tiếng Xơ Đăng nghĩa là “nước đắng”. Chỉ những người già nhất sống dưới chân núi Ngọc Linh mới còn nhớ tới dòng “nước đắng” với huyền thoại về nó. Bởi đã từ lâu lắm rồi, nước nơi đây đã không bao giờ còn đắng…

Mang tên một dòng suối chảy qua rễ sâm

Mới giữa tháng Sáu dương lịch mà trời đã mưa tầm tã. Vượt đèo Măng Rơi mà chúng tôi cứ ngỡ như lạc vào những đám mây đen kịt giữa bầu trời.

Phía trước chặng đường là xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông), nơi có một huyền thoại về “miền nước đắng” mà chúng tôi cần khám phá.

Quá trưa, chúng tôi mới đến trung tâm xã Tê Xăng. Chúng tôi được anh A Muộn – trưởng thôn Tu Thó đưa về thôn, nơi có dòng suối mang tên Tê Xăng cùng những câu chuyện về nó…

Khắc khoải nhớ suối nước đắng ở nơi từng mọc bạt ngàn sâm Ngọc Linh Ảnh 1

Ông A Gúp (áo đỏ) kể lại chuyện xã Tê Xăng được mang tên một dòng suối

Băng qua chiếc cầu treo dân sinh, chúng tôi vượt qua nhiều con dốc bê tông cao ngất. Nhiều điểm bị sạt lở do đợt mưa mấy ngày trước đang được khắc phục. Xa xa, làng Tu Thó cheo leo giữa sườn núi…

Theo giới thiệu của A Muộn, chúng tôi tìm đến nhà ông A Gúp. Ngôi nhà sàn thấp tè của ông A Gúp nằm khuất sâu trong con đường nhỏ. Khi biết chúng tôi là nhà báo, ông vui vẻ mời vào nhà tiếp chuyện.

Ông A Gúp năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn còn tráng kiện và nhanh nhẹn lắm. Bên bếp lửa trong ngôi nhà sàn, ông kể cho chúng tôi nghe chuyện về “nước đắng”.

Ông A Gúp nói: Tê Xăng có nghĩa là “nước đắng”. Ở làng này có một con suối tên Tê Xăng chảy qua. Cái tên này đã có từ lâu lắm rồi, khi tôi lớn lên nghe kể lại nó có từ lúc trước khi ông bà nội của tôi chào đời. Tôi còn nhớ, vào năm 1960, Chi bộ Đảng Cộng sản của xã được thành lập bên cạnh con suối Tê Xăng. Và cũng ngay sau đó xã kháng chiến cũng được thành lập và lấy tên của con suối là Tê Xăng đặt tên cho xã. Từ đó xã Tê Xăng ra đời…

Như để minh chứng cho lời mình nói, ông A Gúp dẫn chúng tôi đến dòng suối mang tên Tê Xăng. Con suối Tê Xăng cách làng Tu Thó chỉ non một cây số đường làng. Băng qua mấy đám ruộng, chúng tôi đã ở cạnh con suối.

Lòng suối không rộng lắm, nhưng dòng nước trong vắt chảy róc rách không ngừng. Chỉ tay về đỉnh Ngo Sang, ông A Gúp nói: Con suối này bắt nguồn từ trong lòng núi này chảy ra. Khi xưa xung quanh ngọn núi này cây cối um tùm, bây giờ nhà báo thấy đó, chỉ còn lại đồi trọc và rẫy cà phê, lúa, mì… của bà con trong làng.

Đưa tay chỉ về khoảnh đất ở hướng đông, nơi người dân địa phương xây cất chòi giữ lúa, ông A Gúp nói tiếp: Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập ngay trên bãi đất bằng này, dưới những tán cây rừng, phía dưới này là suối Tê Xăng. Hồi đó, cũng chưa có mấy đám ruộng này đâu, chỉ rừng là rừng. Sau này, người dân mới lấy nước con suối này dẫn vào làm ruộng…

“Nước đắng”

Qua câu chuyện của ông A Gúp, đến bây giờ thì nguồn nước nơi đây đã không còn đắng nữa. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đầy gian khổ người dân ở đây vẫn không bỏ vùng này. Họ vẫn kiên cường bám trụ, một lòng theo cách mạng, nuôi giấu và che chở cho cán bộ.

Bởi nguồn “nước đắng” ở đây giống như “lộc” của thiên nhiên ban tặng không bao giờ cạn kiệt, đã giúp họ vượt qua bệnh tật, chống chọi với sự hà khắc của chốn “rừng thiêng, nước độc.”

Khắc khoải nhớ suối nước đắng ở nơi từng mọc bạt ngàn sâm Ngọc Linh Ảnh 2

Ông A Gúp chỉ nơi từng có con suối mang tên Tê Xăng-nước đắng

Nguồn “nước đắng” đó bắt nguồn từ những đỉnh núi quanh năm mây phủ. Nơi đó có một thứ cây rất quý, từ rất xa xưa người dân ở đây đã biết dùng củ và lá để tẩm bổ và chữa bệnh. Thứ cây đó mang trong mình vị rất đắng, đến nỗi nguồn nước từ trong núi chảy ra thấm qua rễ và củ của cây, làm cho nước cũng có vị đắng. Vì vậy mà dòng suối có tên gọi Tê Xăng cũng là điều dễ hiểu.

Thứ cây thuốc quý hiếm đó người dân nơi đây gọi là “cây thuốc giấu”, hay còn gọi là sâm Khu V mà nay ta gọi là sâm Ngọc Linh, khi đó nhiều vô kể. Theo những người dân sống quanh đây cho biết ngày xưa đến mùa thu hoạch chẳng cần phải đi xa, chỉ lên núi hái một gùi lá thật to và mang ít củ về để trên gác bếp dùng dần.

Nhưng người dân ở đây cũng có một quy định rất nghiêm ngặt. Củ sâm nào chưa đủ 10 mắt là phải trồng xuống lại …Cây “thuốc giấu” – sâm Ngọc Linh nhiều “huyền thoại” được xem như một thần dược trong chữa bệnh ở xứ sở quanh năm lạnh, sương mù này. Ví như phụ nữ vùng này sau khi sinh nở vài hôm là khỏe mạnh và lao động sản xuất bình thường vì được uống thứ nước sắc từ lá của cây đắng (sâm Ngọc Linh). Những người ốm đau bệnh tật … khi được nhai củ thì càng mau khỏi bệnh.

Đặc biệt, trong chiến tranh, nhiều thương binh, bệnh binh của cách mạng được bà con các vùng như Mường Hoong, Tê Xăng, Măng Ri cho ăn củ cây thuốc đắng này mà sức khỏe chóng hồi phục và vết thương mau lành miệng.

Cũng trong những năm kháng chiến đầy gian khổ, người dân ở đây phải chịu cảnh đói cơm, lạt muối nhưng các lực lượng như bộ đội, dân quân du kích, dân công hỏa tuyến nhờ được nhai và ngậm cây thuốc đắng này, nên dù đóng góp nhiều công sức mà không hề thấy mệt mỏi…

Đến bây giờ thì thứ cây thuốc ấy đã trở nên quý hiếm thật sự bởi sự săn lùng, khai thác bừa bãi của con người. Họ thu hoạch cả những cây sâm mới chỉ vài ba năm tuổi, miễn là được một số tiền trước mắt…

Nỗ lực cứu “dòng nước đắng”

Hiện nay, nhằm khoanh nuôi và nhân giống cây thuốc đắng – sâm Ngọc Linh – tỉnh đã có kế hoạch phát triển dự án vùng dược liệu một cách khoa học và bài bản.

Cùng với việc người dân địa phương tự trồng tại các khu rừng, nhiều năm trước đây việc khoanh nuôi và nhân giống sâm Ngọc Linh đã được giao cho các lâm trường, doanh nghiệp tiến hành.

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có khoảng 328,37ha, do doanh nghiệp và nhân dân tự trồng; trong đó nhân dân tự trồng phân tán dưới tán rừng trên 15ha. Ngoài ra các loại dược liệu như đảng sâm, đương quy… cũng được đầu tư trồng trên địa bàn huyện.

Giai đoạn 2018-2020, huyện Tu Mơ Rông phấn đấu toàn địa bàn sẽ có 500ha sâm Ngọc Linh, trong đó nhân dân tự trồng 20ha và 250ha cây đảng sâm cùng các loại dược liệu như đương quy, ngũ vị tử, sơn tra, sa nhân tím…. Huyện phấn đấu hình thành ít nhất 2 cơ sở sản xuất giống sâm Ngọc Linh và 1 cơ sở giống cây dược liệu khác…

Tin rằng, với những định hướng đúng đắn của tỉnh và huyện, một ngày không xa, cây sâm Ngọc Linh sẽ trở thành một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế tỉnh nhà. Và đến khi đó, dòng “nước đắng” nơi đầu nguồn lại tiếp tục tuôn chảy như vốn dĩ ngàn đời không bao giờ khô cạn…

Theo Danviet.Vn

“Rút ruột tiền chùa !!”:

Kon Tum: Đường 250 tỷ chưa kịp bàn giao đã xuống cấp

 

Được đầu tư hơn 250 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường 4,1km bao khu dân cư phía Bắc thành phố Kon Tum, công trình chưa kịp nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng hiện nhiều điểm trên mặt đường bị bong tróc, đá lổm chổm, nứt nẻ ngang dọc.

kon-tum-duong-250-ty-chua-kip-ban-giao-da-xuong-cap

Công trình đường bao khu dân cư phía Bắc thành phố Kon Tum (đoạn từ đường Trần Phú đến cầu treo Kon Klor) do UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt theo Quyết định số 995/QĐ-UBND, ngày 29/10/2012.

Được đầu tư với mục tiêu sắp xếp, bố trí lại dân cư nhằm phát triển và khai thác quỹ đất hai bên bờ sông Đăk Bla, tạo cho thành phố Kon Tum được khang trang, mỹ quan và hiện đại hơn.

kon-tum-duong-250-ty-chua-kip-ban-giao-da-xuong-cap

Theo Quyết định được phê duyệt, tuyến đường có chiều dài hơn 4km, thuộc công trình đường cấp III, bề rộng nền đường 17m (trong đó, mặt đường rộng 7m và hai bên vỉa hè 10m), tải trọng thiết kế mặt đường – trục xe 10 tấn, hệ thống thoát nước là kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng bao gồm hai lớp, lớp trên cùng là mặt đường bê tông xi măng M300, dày 22cm, lót 1 lớp giấy dầu và lớp dưới dùng đá dăm loại 1 Dmax dày 15cm.

kon-tum-duong-250-ty-chua-kip-ban-giao-da-xuong-cap

Tổng mức đầu tư lên đến hơn 250 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây nguyên (theo NQ 10-NQ/TW) và ngân sách Nhà nước.

Ban quản lý các dự án 98 được UBND tỉnh Kon Tum giao làm chủ đầu tư; đơn vị Tư vấn giám sát: liên danh công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Nhật Nguyệt – Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Sao Mai; Công ty TNHH MTV 501.1. là nhà thầu thi công.

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2013 đến nay chưa kịp nghiệm thu thì xuất hiện nhiều điểm trên mặt đường bong tróc với diện rộng, lớp mặt bị lồi đá lổm chổm và rất nhiều vị trí bị nứt nẻ ngang dọc.

kon-tum-duong-250-ty-chua-kip-ban-giao-da-xuong-cap

Theo quan sát, các vị trí xuống cấp nằm trong phạm vi đoạn đường gần 2km, bắt đầu nút giao từ đường Bắc Kạn.

Được biết đoạn đường bị xuống cấp này do Công ty TNHH Một thành viên 501.1 có địa chỉ tại số 302 đường Phan Đình Phùng, tổ 3, phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum thi công.

Để làm rõ hơn, ngày 25/6 PV báo điện tử Infonet đã cùng đại diện đơn vị chủ đầu tư kiểm tra thực tế và ghi nhận hiện trạng công trình xuống cấp tại hiện trường.

Trả lời phỏng vấn tại công trình, ông Trần Tiến Dũng – Phó ban Quản lý các dự án 98 cho biết: “Công trình thi công trong điều kiện nắng nhiều nên bốc hơi nhanh và bị nứt, còn những khu vực bị tróc mặt đường thì sau này sẽ cho đổ thêm một lớp phụ gia phủ lên 3 đến 4 phân để che phủ”.

Theo quy định, Công trình chưa nghiệm thu, chưa bàn giao đã xuống cấp trách nhiệm thuộc về đơn vị làm chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án 98 và nhà thầu thi công là Công ty TNHH MTV 501.1.

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.