Về chiếc đồng hồ đeo tay(trong Đài,Đạp ,Đồng ngày xưa) của cán bộ “ăn cắp vĩ mô “Trịnh Xuân Thanh(tự “Thanh rau quả” khi lao động xuất khẩu tại Đức ?)

tapghi

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

Logo_Dân_trí

Đại gia tập đoàn ‘tỷ đô’ choáng váng chiếc đồng hồ của

Trịnh Xuân Thanh

trinh_xuan_thanh

Trịnh Xuân Thanh không chỉ “nổi tiếng”, theo một cách nào đó về những việc ăn tàn, phá hại khi ở Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), về vụ trốn chạy sang Đức, những phát ngôn bất thường trước tòa án… Trong giới doanh nghiệp, Thanh từ lâu cũng khét tiếng với những món đồ, cách ăn chơi xa xỉ của mình.

“Mày đeo cái đồng hồ cho bọn lái xe làm gì?”

Đại gia tập đoàn 'tỷ đô' choáng váng chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Về chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G lừng danh mà Trịnh Xuân Thanh từng sở hữu, Larry Pettinelli – chủ tịch Patek Philippe nói: “Cho dù bạn trả 6 triệu USD cho chiếc đồng hồ này, chúng tôi vẫn sẽ không bao giờ bán cho bạn trừ khi bạn đủ tiêu chuẩn” (Ảnh minh họa)

Phó tổng giám đốc một tập đoàn tư nhân thuộc loại hàng đầu Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) có qui mô tổng tài sản lên tới hàng tỷ USD, trong một lần nói chuyện với người viết bài này, khi nhắc tới Trịnh Xuân Thanh cũng phải lắc đầu. Ông này kể:

“Có lần ngồi trong một buổi làm việc với Bộ Công Thương, có mặt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Thanh ‘loe’ (tên do nhiều người quen Trịnh Xuân Thanh hay gọi, do tính hay khoe khoang, bốc đồng của Thanh- PV) trông thấy mình đeo đồng hồ, chỉ tay bảo: Mày đeo cái này (một chiếc Patek Philippe) làm đếch gì. Cái này đưa cho bọn lái xe đeo”.

Ông này cho biết, ông cảm thấy “choáng” vì chiếc đồng hồ mình đeo cũng là một sản phẩm rất đắt tiền (Patek Philippe Calendar Perpettula 5159R-001), có giá lên tới 78.000 USD (tương đương 1,8 tỷ đồng)- là chiếc đồng hồ mà ở Việt Nam ai đeo nó đã thể hiện “đẳng cấp”.

Nhưng ông còn choáng hơn khi Trịnh Xuân Thanh cởi chiếc đồng hồ của mình cho xem- đó là chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G. Đây là phiên bản đặc biệt với vỏ bọc làm từ vàng trắng cùng những họa tiết điêu khắc, chạm trổ tinh vi hoàn toàn thủ công. Và ở thời điểm Thanh khoe với ông này (năm 2015), giá nó đã ở mức 1,7 triệu USD (tức là khoảng 39 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện thời).

Đại gia tập đoàn 'tỷ đô' choáng váng chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Mặt sau của chiếc đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G cũng rất tinh xảo

Nhưng ngay ở buổi đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (khi đó vẫn là đương kim Bộ trưởng Công Thương) thấy việc Thanh khoe của cũng lấy làm khó coi. Ông Vũ Huy Hoàng mắng Thanh: “Mày đừng có khoe khoang vớ vẩn” và bắt Thanh ngồi xuống.

“Mình cảm thấy quê luôn. Thời điểm đó, ở Việt Nam chắc chỉ mình Thanh đeo được chiếc này vì cái này hiếm lắm và không phải cứ có tiền là mua được, hãng đòi hỏi rất nhiều thông tin nhân thân khách hàng, đại khái tên tuổi ra sao, là ai…Thậm chí ông giám đốc kinh doanh của họ còn nói dù khách trả tới 5 hay 6 triệu USD tôi cũng không chắc chắn bạn có thể sở hữu nó”, ông này lắc đầu nói.

Đại gia tập đoàn 'tỷ đô' choáng váng chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Chiếc đồng hồ Patek Philippe Calendar Perpettula 5159R-001 do ông Phó tổng tập đoàn tư nhân (trong bài viết) đeo trị giá 1,8 tỷ đồng, bị Trịnh Xuân Thanh chê là đồng đồ cho “lái xe đeo” (Ảnh minh họa)

Không chỉ có đồng hồ

Nhưng Trịnh Xuân Thanh không chỉ có một chiếc đồng hồ mà giá trị của nó bằng gia tài rất lớn với đa số người bình thường khác, mà có cả bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền với các hãng khác nhau.

Và không chỉ có thú chơi đồng hồ, Thanh luôn đi đầu trong các trò ăn chơi, giải trí khác. Như Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, Thanh có một biệt thự tuyệt đẹp trị giá khoảng 100 tỷ đồng trên đỉnh núi Tam Đảo. Mặc dù ban đầu về giấy tờ, tòa biệt thự này trên giấy tờ thuộc sở hữu Công ty TNHH Mai Phương do ông Trịnh Xuân Giới, bố đẻ của Thanh đứng tên Chủ tịch (hiện đã bán cho người khác), nhưng cơ quan điều tra đã kết luận Thanh đã mua biệt thự này bằng tiền Thanh ép buộc thuộc cấp “rút ruột” dự án PVTex (dự án 7000 tỷ đồng, bị thua lỗ, trong tình trạng gần phá sản). Hiện biệt thự này đã bị phong tỏa mọi giao dịch theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Đại gia tập đoàn 'tỷ đô' choáng váng chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Biệt thự trị giá khoảng 100 tỷ đồng của Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo, bên trong có đầy đủ: Bể bơi, phòng chiếu phim…và nội thất cao cấp, xa xỉ.

Ở chính biệt thự này (người dân Tam Đảo quen gọi là tòa nhà Dầu khí hay Biệt thự Mai Chi), diễn ra liên miên các cuộc ăn chơi cuối tuần do Thanh tổ chức. Người dân Tam Đảo kể lại, cuối tuần Thanh thường mời bạn bè, quan chức Thanh biết lên sân golf Tam Đảo chơi Golf cả buổi rồi về biệt thự này ăn nhậu. Một người bạn của Thanh cho biết cũng đã từng tham gia với món nhậu Thanh thường khoái đặt là “thủy quái Sông Đà”- dạng cá trê, cá ngạch nặng 10-20 kg.

“Cứ cuối tuần, thường có cả đoàn xe biển xanh nối đuôi nhau vào biệt thự nhà ông ấy”, một người dân ở thị trấn kể lại với phóng viên.

 

Ngoài biệt thự trên, Thanh còn có hàng loạt biệt thự, nhà ở có giá trị khác mà cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa tài sản. Ví dụ như biệt thự của gia đình Trịnh Xuân Thanh ở một khu đô thị lớn tại Hà Nội, căn hộ ở đường Trần Phú (đường gần bờ biển TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa), một xe ô tô Mazda CX5…và nhiều tài sản lớn khác chưa công bố.

Đại gia tập đoàn 'tỷ đô' choáng váng chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh
Trịnh Xuân Thanh khi ra tòa đã không còn được đeo đồng hồ hàng triệu USD mà muôn người ao ước có nó, thay vào đó là chiếc còng số 8 nghiệt ngã (Ảnh Reuter)

Ngoài tài sản nhà đất, Thanh cũng sở hữu lớn cổ phiếu ở nhiều doanh nghiệp. Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đã rà soát, phong tỏa tổng số hơn 50,8 nghìn cổ phiếu do Trịnh Xuân Thanh đứng tên và hơn 17 nghìn cổ phiếu.

Với khối tài sản rất lớn như vậy, việc Trịnh Xuân Thanh sở hữu chiếc đồng hồ có giá tới gần 40 tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu. Và câu nói của cấp dưới của Thanh khi khai trước tòa, trong một dịp tết, Thanh gọi điện yêu cầu: “Đưa tao 4 đồng tiêu tết”, và được hiểu là đưa 4 tỷ đồng, cũng là điều dễ hiểu với tay chơi và cũng là tay ăn tàn, phá hại, đẩy một doanh nghiệp lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xuống vực thẳm thua lỗ (trên 3000 tỷ đồng), cũng là điều dễ hiểu.

Theo hãng sản xuất đồng hồ, để hoàn thiện phần điêu khắc cho chiếc đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G (mà Trịnh Xuân Thanh sử dụng 1 chiếc), nghệ nhân cao cấp của Patek Philippe cần hàng trăm giờ đồng hồ làm việc. Phía trên mặt đồng hồ, những họa tiết tiểu họa trang trí, được coi như tác phẩm nghệ thuật cũng được hoàn thiện siêu tỉ mỉ với những chi tiết siêu nhỏ dưới nhiệt độ nung nóng 850 độ C.

Đây là một trong số ít những chiếc đồng hồ có 2 mặt của Patek Philippe. Mặt hiển thị ở đằng trước của đồng hồ ngoài hiển thị giờ chính còn có 3 cửa sổ nhỏ chỉ ngày trong tháng, ngày trong tuần, tháng và một mặt hiển thị lịch tuần trăng ở vị trí 6 giờ, Tourbillon & Minute Reapeater.

Trong khi đó, mặt sau của đồng hồ lại hiển thị bầu trời, thời gian thiên văn, 4 hướng (Bắc, Nam, Đông, Tây) và tuần trăng. Biểu đồ bầu trời nằm ở mặt sau của chiếc đồng hồ cho biết bầu trời của ngày hôm đó vào buổi tối sẽ như thế nào ở bất kỳ khu vực nào mà người sử dụng đang có mặt, bao gồm trăng hôm đó là tròn hay khuyết.

Ngoài giá trị thương hiệu được sản xuất thủ công số lượng cực hạn chế bởi ông vua đồng hồ thế giới Patek Philippe, thì chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G này đắt đỏ đến không tưởng bởi mang trong mình cỗ máy tourbillon siêu phức tạp, siêu nhẹ, siêu chính xác, một tác phẩm nghệ thuật cơ khí siêu nhỏ do con người tạo ra.

Đây cũng là một trong những mẫu đồng hồ ghi dấu ấn đỉnh cao của Patek Philippe trên thế giới đồng hồ xa xỉ, đặc biệt quí hiếm.

(Theo Dân trí)

Trịnh Xuân Thanh và những cú rút ruột tiền tỷ

Ông Trịnh Xuân Thanh khi ấy đang làm tại Tổng công ty Sông Hồng được ông Đinh La Thăng cất nhắc đưa về làm Tổng giám đốc, rồi chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và khiến cho đơn vị này gặp nhiều sóng gió, thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng.

Như đã đưa tin, liên tục trong những ngày 19, 20 và 21-12, Cơ quan CSĐT cùng Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố hơn 30 bị can trong 3 vụ án lớn liên quan đến ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Đây là 3 vụ án được dư luận cả nước thời gian qua rất quan tâm gồm: vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây gậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC; Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại PVN liên quan đến việc góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank và vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Chỉ đạo PVC nhận lại khoản đầu tư từ nhiều dự án thua lỗ

Theo kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây gậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC, ngày 24-10-2007, Bộ Công thương có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Thái Bình, gồm nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng chính phủ giao PVN làm đầu mối đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung của Trung tâm điện lực Thái Bình. Tháng 2-2008, PVN có quyết định giao cho PV Power thực hiện đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tháng 7-2010, HĐTV PVN đã ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PV Power thuộc PVN làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 31.500 tỉ đồng. Quá trình triển khai, thực hiện dự án các bị can đã cố ý làm trái nhiều quy định pháp luật trong việc lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng EPC, tạm ứng và sử dụng số tiền tạm ứng…

Với ý định làm ăn lớn, tháng 12-2007, ông Đinh La Thăng đã đưa Trịnh Xuân Thanh từ Tổng Công ty Sông Hồng về làm Tổng giám đốc, sau là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho PVC hoạt động như bố trí việc làm, tạo nguồn vốn…, kể cả việc chấp thuận miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng đối với các công trình, dự án được Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện.

Trịnh Xuân Thanh và những cú rút ruột tiền tỷ
Ông Đinh La Thăng.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2009, tình trạng tài chính của PVC lâm vào khó khăn. Báo cáo tài chính năm 2010 của PVC thể hiện tại thời điểm ngày 31-12-2009 toàn bộ tài sản ngắn hạn của PVC không đủ bù đắp nợ ngắn hạn, PVC không đảm bảo khả năng thanh khoản.

Năm 2010, thực hiện chủ trương tái cơ cấu, thoái vốn của PVN, ông Đinh La Thăng chỉ đạo PVC phải nhận lại các khoản đầu tư từ các đơn vị của PVN, trong đó hầu hết là các khoản đầu tư tại các dự án đang gặp khó khăn về tài chính, dừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, kinh doanh thua lỗ… làm cho PVC tiếp tục bị mất cân đối tài chính nghiêm trọng, thiếu vốn hoạt động và trả nợ gốc, nợ lãi ngân hàng.

Tháng 4-2010, ông Thăng đã thay mặt HĐQT PVN ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đưa dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào mục các dự án PVN sẽ triển khai thực hiện trong năm 2010 cần được chỉ định thầu và đề xuất ủy quyền cho PVN quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu và được đồng ý.

Mặc dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu, nhưng ngày 18-6-2010, ông Thăng đã thay mặt HĐQT PVN ký nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị can Đinh La Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án và chỉ đạo các cá nhân, đơn vị cấp dưới thực hiện việc ký hợp đồng số 33 về việc thực hiện một số hạng mục tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trái quy định.

Sau đó, ông Thăng tiếp tục chỉ đạo PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng cho PVC. Sau đó các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỷ đồng. Hành vi của bị can Đinh La Thăng phạm vào tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba lần vượt quyền đổ tiền vào OceanBank và mất trắng 800 tỉ đồng

Liên quan đến việc “đổ tiền” khoảng 800 tỉ đồng góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), theo kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra Bộ Công an, ông Đinh La Thăng đã không báo cáo Thủ tướng, không báo cáo Bộ Tài chính khi ký các quyết định rót tiền của PVN vào OceanBank.

CQĐT xác định, năm 2008 bị can Đinh La Thăng đã gặp Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank để thống nhất chủ trương PVN góp 800 tỷ đồng vào OceanBank. Số tiền góp vốn này được chia làm ba đợt. Ông Thăng không thông qua HĐQT PVN mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

 

Lần thứ nhất, khi chưa có ý kiến của Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, ngày 1-10-2008 ông Thăng ký Nghị quyết thống nhất chủ trương tham gia góp vốn mua cổ phần trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ năm 2008 của OceanBank từ 1.000 lên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, PVN góp 20% vốn điều lệ, tương đương 400 tỷ đồng.

Tiếp đó, vào giữa năm 2010 ông Vũ Khánh Trường, thành viên HĐQT PVN (được ủy quyền của ông Thăng) đã ký Nghị quyết về việc chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ năm 2010 của OceanBank và PVN sẽ góp vốn bổ sung khoảng 300 tỉ để duy trì việc nắm giữ 20%. 

Điều đáng nói, ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đã thông qua Nghị quyết tăng vốn góp vào OceanBank từ tháng 5 nhưng phải 3 tháng sau đó, vào ngày 6-8-2010 ông Thăng mới trình Thủ tướng xem xét việc này.

Lần thứ ba, từ ngày 10-5-2011 đến ngày 18-6-2011, ông Thăng đi công tác nhưng đã ký sẵn quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện phần vốn góp 20% của PVN tại OceanBank với số tiền 100 tỷ đồng. Sau đợt góp vốn thứ ba, tổng số vốn góp của PVN là 800 tỷ đồng, tương đương 20% vốn điều lệ mới (4.000 tỷ) của OceanBank.

Kết quả điều tra xác định, trong những lần góp vốn đợt 1 và 2, việc PVN ban hành Nghị quyết triển khai thực hiện trước khi có ý kiến của Thủ tướng. Trong lần góp vốn thứ 3, PVN không có văn bản báo cáo xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Việc ông Thăng làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại OceanBank. Kết luận điều tra khẳng định ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trịnh Xuân Thanh và những cú rút ruột tiền tỷ
Ông Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh và vụ tham ô tiền tỉ

Theo kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây gậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC , bị can Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng trái quy để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra xác định Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.000 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng.

Trong quá trình làm chủ tịch HĐQT PVC, bị can Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Bị can Trịnh Xuân Thanh hưởng lợi 4 tỉ đồng. Trong vụ án này bị can Vũ Đức Thuận bị cáo buộc chiếm hưởng 800 triệu đồng.

Trong thời gian lãnh đạo PVC bị can Trịnh Xuân Thanh đã thống nhất với bị can Vũ Đức Thuận và một số thành viên Ban lãnh đạo PVC về việc yêu cầu các đơn vị thành viên góp tiền quỹ chuyển về văn phòng Tổng công ty cho lãnh đạo PVC sử dụng chi tiêu.

Khi có nhu cầu dùng tiền các bị can Thanh, Thuận có thể trực tiếp yêu cầu và nhận tiền từ các đơn vị thành viên hoặc giao cho bị can Bùi Mạnh Hiền, Chánh Văn phòng PVC làm đầu mối rồi yêu cầu các đơn vị thành viên chuyển tiền về cho Hiền quản lý. Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo viêc chi tiêu này  không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán của Tổng công ty cũng như của các đơn vị thành viên.

Còn tại vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land), theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh và một số bị can khác là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình Dương.

Nhóm của Thanh đã thông qua môi giới để gặp Đinh Mạnh Thắng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) và một số đối tượng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m² đất.

CQĐT xác định giá mua mà các bị can thỏa thuận thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m²) tạo ra chênh lệch để chiếm đoạt cổ phần trị giá 87 tỉ đồng (trong đó có tài sản của nhà nước). Giá trị tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt là 49 tỉ.

Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận được Đinh Mạnh Thắng mời ăn tối tại đường Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội) để nhờ phê duyệt phương án cho thoái vốn dự án Nam Đàn Plaza. Sau khi nhận lời giúp, Đinh Mạnh Thắng đã cho lái xe chở đến nhà Thanh một vali tiền.

Kết luận điều tra xác định, từ những thương vụ chuyển nhượng trên, các bị can đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng chênh lệch, trong đó ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 14 tỉ, Đinh Mạnh Thắng chiếm hưởng 5 tỉ đồng, các bị can khác chiếm hưởng từ 2 đến 20 tỉ đồng.

trinh-xuan-thanh

“Trịnh Xuân Thanh(rau) sau khi bị “cưỡng bách đầu thú”(bắt cóc) tại Đức”

(thỉnh cầu sau khi bị tuyên án :Xin được về Đức ăn Tết với vợ con/chuyện như đùa của trẻ con)

(Theo Công an nhân dân)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.