Trade war/Chiến tranh thương mại giữa Tàu và(tên sen đầm quốc tế)Mỹ !

Đọc báo

Chiến tranh thương Mại giữa Mỹ và Tàu

 Mỹ-Tàu khai hỏa chiến tranh thương mại

trade war1

Mỹ và Trung Quốc, ngày 6/7, chính thức bước vào “cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế” khi áp các mức thuế mới lên hàng chục tỷ đôla hàng hóa nhập khẩu từ mỗi bên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc từ lúc nửa đêm (giờ Miền Đông, tức giữa trưa giờ Bắc Kinh). Trong danh sách có xe hơi, ổ cứng máy tính, linh kiện máy bay.

Thế giới 24h: Mỹ-Trung khai hỏa chiến tranh thương mại
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít-tinh “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” ở Montana tối 5/7. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn cảnh báo tổng giá trị số hàng Trung Quốc chịu thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD trong tương lai.

Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố các biện pháp đáp trả của nước này đối với hàng hóa Mỹ có hiệu lực lập tức. Gọi đây “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế từ trước tới nay”, Bắc Kinh khẳng định không khai chiến với Washington nhưng buộc phải hành động tương tự.

Các đòn “ăn miếng, trả miếng” về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là sẽ có tác động mạnh tới kinh tế không chỉ của hai nước mà cả toàn cầu.

Thanh Hảo  

Trade War2

Tàu Mỹ đổ 80.000 tấn đậu tương xuống biển Trung Quốc

Đúng 12h trưa 6/7 (theo giờ Bắc Kinh), Trung Quốc chính thức áp mức thuế mới tăng 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ để trả đũa quyết định của Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế đối với sản phẩm nhập của Trung Quốc. 

Theo Đông Phương, tàu Peak Pegasus chở 80.000 tấn đậu hạt đi từ Seatle (Mỹ) và dự kiến cập cảng Đại Liên trước 12h trưa 6/7. Tuy nhiên, do tàu không kịp cập bến trước 12h và bên mua hủy đơn đặt hàng, nên phía bán đã tức giận cho đổ tất cả số hàng này xuống biển.

 Tàu Mỹ đổ 80.000 tấn đậu tương xuống biển Trung Quốc
Ảnh minh họa

Báo trên cho hay, 80 ngàn tấn đậu tương này trị giá 150 triệu NDT (525 tỷ VND), nếu cập cảng sau thời điểm 12h sẽ bị trả thêm 27,5 triệu NDT (96,25 tỷ VND) bởi mức thuế gia tăng. Khoản tiền thuế này do bên mua là Tổng công ty dự trữ lương thực Trung Quốc phải chịu.

Chiếc tàu này rời cảng Seatle lúc 19h ngày 18/6, hành trình của nó đã trở thành tâm điểm theo dõi của các cư dân mạng, nhất là người Trung Quốc. Tới 11h trưa 6/7, tàu vẫn còn cách cảng Đại Liên khoảng 85 hải lý và đến 17h07 phút tàu mới tới được phía ngoài cầu cảng.

Ngô Tuyết

Châu Á ra sao giữa ‘đại chiến’ thương mại Mỹ-Tàu?

trade war5

Một cuộc bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các nền kinh tế châu Á khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc có những chính sách thương mại không công bằng và đe dọa áp mức thuế mới lên tới 450 tỷ USD đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc. Phản ứng trước lời đe dọa, Bắc Kinh cam kết sẽ trả đũa.  

Châu Á ra sao giữa 'đại chiến' thương mại Mỹ-Trung?
Nhà máy của tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Hàn Quốc Samsung. Ảnh: CNN

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ là tin xấu cho các nền kinh tế khác ở châu Á phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu như Đài Loan, Hàn Quốc và Malaysia. Những đối tượng này có nhiệm vụ sản xuất sản phẩm bán cho Trung Quốc và xuất khẩu qua Mỹ, từ ôtô tới các thiết bị điện tử. 

“Đây là những ngành công nghiệp đòi hỏi công nghệ kỹ thuật đến từ nhiều nơi khác nhau”, Raymond Tsang – một chuyên viên nghiên cứu tại trung tâm tư vấn Bain & Company có trụ sở tại Thượng Hải – cho biết. “Chuỗi cung ứng… rất phức tạp. Thương mại đan xen rất quan trọng đối với nền kinh tế khu vực”. 

“Châu Á là một khu vực phụ thuộc xuất khẩu và đối với nhiều nền kinh tế (xuất khẩu) là một cỗ máy để tăng trưởng”, Stephen Schwartz, giám đốc cơ quan xếp hạng nợ châu Á – Thái Bình Dương Fitch giải thích: “Chắc chắn, nếu căng thẳng leo thang, nó sẽ có tác động về mặt vật chất lên khu vực”. 

Đài Loan thiệt hại nặng nhất 

Các linh kiện công nghệ, như chip máy tính, là một trong những sản phẩm dễ bị tổn hại nhất trong một cuộc chiến thương mại. Điều đó có thể đặt kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) vào một vị trí bấp bênh. 

Đài Loan là nhà cung cấp linh kiện lớn cho Trung Quốc Đại lục để sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Nhiều thiết bị được xuất khẩu tới Mỹ. Theo số liệu của công ty nghiên cứu Capital Economics, hoạt động xuất khẩu các linh kiện này chiếm gần 2% tổng sản phẩm nội địa của Đài Loan. 

Nhà kinh tế học cấp cao Gareth Leather giải thích Đài Loan “sẽ mất mát nhiều nhất” trong một cuộc chiến thương mại. Nếu nhu cầu đối với điện thoại thông minh Trung Quốc, nhu cầu đối với linh kiện Đài Loan cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Tuần trước, Foxconn – công ty công nghệ hàng đầu của Đài Loan và là nhà cung cấp chính cho Apple (AAPL) – cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung sẽ là thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt. 

Foxconn, công ty hoạt động chủ yếu tại thị trường Trung Quốc Đại lục, dường như không phải là công ty duy nhất có liên quan. Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư ANZ kỳ vọng xuất khẩu chất bán dẫn của Đài Loan và các hàng hóa công nghệ khác sẽ giảm trong những tháng tới khi căng thẳng thương mại ngày càng sâu sắc. 

Trong khi đó, Hàn Quốc – có hai thị trường xuất khẩu hàng đầu là Trung Quốc và Mỹ – có thể là một nạn nhân lớn khác. Giống như Đài Loan, nước này bán các linh kiện công nghệ cho Trung Quốc để sản xuất các thiết bị điện tử đưa sang Mỹ. 

Cổ phiếu của hai nhà sản xuất chip điện tử Hàn Quốc – Samsung Electronics (SSNLF) và SK Hynix – bắt đầu giảm trong những tuần gần đây. 

Không chỉ vậy, các nhà phân tích cho biết các công ty ở Malaysia và Singapore có thể bị ảnh hưởng khi hai nước đều xuất khẩu linh kiện điện tử cho Trung Quốc. 

Tình hình sẽ tệ đến đâu? 

Quy mô thiệt hại cho nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào mức độ tồi tệ của cuộc chiến thương mại. 

Cho đến hiện giờ, Mỹ quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chính sách có hiệu lực từ ngày 6/7. Theo Christopher Rogers – nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu thương mại toàn cầu Panjiva, mặc dù mức độ ảnh hưởng của chính sách này sẽ bị “hạn chế trong ngắn hạn” nhưng nếu Tổng thống Trump thực sự áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như lời đe dọa, điều này có thể tạo ra làn sóng khiến các nền kinh tế châu Á chao đảo. 

Với viễn cảnh đó, “các mặt hàng sản xuất bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi”, chuyên gia Rogers nhận định. “Rõ ràng điều này không hề có lợi nếu mọi người lại phải nghĩ địa điểm mới để đặt các nhà máy sản xuất và tìm nguồn cung ứng chiến lược,” cố vấn Tsang giải thích. 

Các nhà phân tích cho rằng một số công ty châu Á đang tìm cách đưa sản phẩm tới các quốc gia khác trong khu vực, như Thái Lan và Việt Nam để tránh mức thuế quan cao mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc.

Theo Baotintuc

trade war4

 

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với Tàu?

Vòng hai cuộc tấn công thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Trung Quốc dự kiến sẽ bùng nổ vào cuối tuần này với một mục tiêu mới.

Cuối tuần này, chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố chi tiết kế hoạch hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các doanh nghiệp Mỹ và ngăn chặn doanh nghiệp Mỹ bán một số sản phẩm công nghệ cao cho Trung Quốc.

Mục đích của bước đi này là hạn chế mạnh mẽ sự tiếp cận của Trung Quốc với nền công nghệ cao của Mỹ, ngăn cản tham vọng của Bắc Kinh trở thành trung tâm công nghệ lớn nhất thế giới, thay thế vị trí độc tôn của Mỹ lâu nay. 

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?
Tổng thống Trump đang muốn nhắm vào kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc nhằm cạnh tranh ngôi cường quốc công nghệ lớn nhất thế giới của Mỹ. Ảnh: The Vox

Cuộc chiến nhiều mặt trận với Trung Quốc

Các nhà phân tích cho rằng, các chính sách mới sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và có thể kích động một cuộc trả đũa mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Nhất là khi kế hoạch nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hôm 15/6 rằng ông sẽ đánh thuế lên 50 tỉ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và lên tới 400 tỉ USD nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.

Giống như công cụ thuế quan, động thái mới của Tổng thống Trump sẽ là một đòn giáng với nền kinh tế Trung Quốc, nhưng mục tiêu của nó thì khác. Chính sách mới không khiến cho Trung Quốc khó bán hàng hoá tới Mỹ hay khó cạnh tranh với các nhà sản xuất nội địa. Thay vào đó, nó tấn công vào chiến lược của Trung Quốc nhằm phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ cao trong tương lai. 

Hiện tại, khi căng thẳng đang dâng cao, “đây là cách để truyền thông với Bắc Kinh rằng, Mỹ có nhiều công cụ và sẵn sàng cân nhắc sử dụng tất cả”, ông Todd Tucker, học giả thương mại tại Viện Roosevelt, Mỹ nhận xét.

Trong vài tháng qua, ông Trump đã bắt đầu thực hiện những cam kết của mình về việc ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế Mỹ. Hôm 15/6, chính quyền Mỹ cho biết, 34 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu đánh thuế kể từ ngày 6/7, tiếp theo là 16 tỉ USD hàng hoá khác đang được xem xét. 

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?
Sau đòn thuế quan, Mỹ đang tính tới công cụ hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các ngành công nghệ cao.

Chỉ trong một ngày sau, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đòn thuế này bằng các công cụ thuế với “sức mạnh tương tự”, gây ảnh hưởng tới nông dân và công nhân các ngành công nghiệp Mỹ ở vùng Trung Tây, gồm những bang có đa số dân theo phe Cộng hoà từng bỏ phiếu cho ông Trump. Đáp lại, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ đe doạ áp thuế lên tới 400 tỉ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Những lời tuyên chiến qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc trong giai đoạn đầu có thể khởi đầu cho một cuộc chiến thương mại, khi hai bên tấn công nền kinh tế của nhau bằng các đòn thuế mở rộng. Và những hạn chế được cho là đầy “gây hấn”, đang được lên kế hoạch của Nhà Trắng nhằm vào đầu tư và xuất khẩu của Trung Quốc, lại tiếp tục mở ra một mặt trận mới trong cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung.

Nỗ lực cản trở tham vọng cường quốc công nghệ của Trung Quốc

Động thái mới cho thấy rõ, chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc sở hữu những sản phẩm và công nghệ mà Bắc Kinh cần cho chương trình “Made in China 2025”, một trong những sáng kiến lớn nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm đưa quốc gia này trở thành một cường quốc sản xuất các sản phẩm công nghệ tiên tiến của thế giới. Họ thực hiện sáng kiến này chủ yếu bằng cách đầu tư và trợ cấp mạnh mẽ cho sản xuất các hàng hoá công nghệ cao như robot, ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm kiềm chế tham vọng nói trên của Trung Quốc dựa trên việc ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận công nghệ then chốt của Mỹ.

Hiện tại, có một số cản trở khi các nước muốn đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ. Uỷ ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, thuộc Bộ Tài chính, có nhiệm vụ đánh giá các khoản đầu tư từ nước ngoài để đảm bảo không gây đặt ra mối đe doạ an ninh quốc gia nào tới Mỹ, chẳng hạn như đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ sống còn với năng lực quân sự Mỹ. 

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?
Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu, phát triển robot. Trong ảnh, một robot công nghiệp tại Triển lãm công nghiệp quốc tế ở Thượng Hải. Ảnh: Getty Images

Chuyên gia Tucker cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách “mở rộng khái niệm an ninh quốc gia sang bao gồm cả an ninh kinh tế quốc gia”. Theo đó, Mỹ sẽ thiết lập cơ chế giám sát không chỉ kiểm soát những công nghệ an toàn với Mỹ để duy trì lợi thế quân sự, mà còn đảm bảo Mỹ duy trì cả lợi thế kinh tế trước các đối thủ.

Theo tờ The Wall Street Journal, Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét các quy định ngằm ngăn chặn các công ty mà Trung Quốc đang sở hữu ít nhất 25 phần trăm vốn, được phép đầu tư vào các công ty Mỹ trong lĩnh vực “công nghệ công nghiệp quan trọng”.

 

Chính sách này nhằm gây khó khăn cho Trung Quốc khi muốn sở hữu các công nghệ phần cứng và phần mềm quan trọng cho sản xuất những sản phẩm như robot, thiết bị hàng không, vũ trụ, xe hơi nhiên liệu sạch hay thiết bị y tế.

Nhà Trắng cũng sẵn sàng đưa ra quy định hạn chế năng lực của các doanh nghiệp Mỹ cho trong xuất khẩu hàng hoá công nghệ cao tới Trung Quốc với cùng lý do: đảm bảo Trung Quốc không thể cạnh tranh với Mỹ.

“Có hàng ngàn tỉ USD đang tìm kiếm vương miện công nghệ của chúng tôi. Cần phải có phòng vệ trước điều đó”, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu tuần trước.

Trung Quốc sẽ phản công ra sao

Cuộc tấn công mới nhất nếu được tung ra chắc chắn sẽ có ngay lời đáp. Gần đây, Bắc Kinh đã phát đi những tín hiệu ngày càng “mất kiên nhẫn” khi Tổng thống Trump hết lần này đến lần khác đe doạ gây thiệt hại kinh tế Trung Quốc bằng các đòn thuế nhập khẩu và rào cản đầu tư. 

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?
Tập đoàn Midea của Trung Quốc gần đây đã mua được Kuka AG, một nhà cung cấp robot công nghiệp, có trung tâm nghiên cứu và phát triển đặt tại Austin, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Kuka Industries

“Ở phương Tây, các bạn có câu rằng, nếu ai đó đánh các bạn vào má trái, thì bạn chìa má phải cho họ đánh. Còn trong văn hoá chúng tôi, chúng tôi sẽ đấm lại”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước các CEO Mỹ và châu Âu hôm 21/6.

Trung Quốc có nhiều cách để trả đũa Mỹ. Họ có thể chọn đánh vào chuỗi cung cấp của các công ty Mỹ đóng tại Trung Quốc; rút lại các đơn hàng mua những sản phẩm quan trọng của Mỹ như máy bay Boeing; hoặc gây khó dễ cho các công ty Mỹ xin cấp giấy phép kinh doanh để hoạt động tại Trung Quốc.

Nhưng ngay cả khi không tín đến đòn trả đũa của Trung Quốc, động thái của chính quyền Trump về hạn chế đầu tư và xuất khẩu cũng khiến doanh nghiệp Mỹ phải trả giá. Các nhà xuất khẩu hàng hoá công nghệ như microchip sẽ mất khách hàng; các công ty công nghệ Mỹ sẽ chứng kiến danh sách nhà đầu tư tiềm năng vào doanh nghiệp của họ bị thu hẹp lại.

Viễn cảnh đó đã khiến các thị trường hoảng sợ trong ngày giao dịch 26/6, khi các nhà đầu tư lo sợ động thái chống Trung Quốc có thể gây thiệt hại nặng nề tới kinh tế Mỹ.

Theo TTXVN/Baotintuc

“Quân bài bí mật” của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với TQ

Việc Mỹ hạn chế đầu tư của Trung Quốc sẽ làm chao đảo các thị trường thế giới và đây là viễn cảnh không mong muốn của các nhà đầu tư. Song đó có thể là “quân bài chiến lược” trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố các hạn chế đầu tư nhằm vào Trung Quốc, một bước đi nữa đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một mức nghiêm trọng mới. Vì sao động thái này của Washington lại khiến các thị trường, nhất là thị trường tài chính Phố Wall lo ngại?        

'Quân bài bí mật' của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với TQ
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục đối đầu thương mại. Ảnh: CNN

Gây áp lực đối với Trung Quốc          

Mỹ lâu nay vẫn cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD và mất hàng nghìn việc làm. Nhà Trắng đang tìm mọi cách gây sức ép nhằm buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hành động mà Washington coi là thu thập bí mật công nghệ một cách thiếu đàng hoàng của các công ty Mỹ. Một phần trong biện pháp đáp trả của Mỹ đó là áp thuế suất đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc, trong đó một số mức thuế có hiệu lực ngay tháng 7 tới.          

Tuy nhiên, chưa dừng tại đó, Chính phủ Mỹ cũng đang chủ trương áp đặt một số hạn chế đầu tư nhằm vào Trung Quốc. Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nghiên cứu một kế hoạch nhằm hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc “vào các ngành công nghiệp và kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng của Mỹ”.   

Trọng tâm của việc này đó là nhằm vào “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”, chiến lược của Bắc Kinh theo đuổi nhằm chi phối các ngành công nghiệp của tương lai như người máy, xe điện và không gian vũ trụ.       

Trong tháng 5, Nhà Trắng thông báo các chi tiết của kế hoạch này, cùng với việc siết chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ chuyển công nghệ tới Trung Quốc, sẽ chính thức được công bố vào ngày 30/6.             

Các biện pháp hạn chế đầu tư mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra nhắm chủ yếu đến mục đích gây áp lực buộc Trung Quốc nới lỏng những qui định bắt buộc các công ty nước ngoài làm ăn tại nước này phải thành lập liên doanh với đối tác Trung Quốc, hoặc phải chuyển giao công nghệ.

Chính sách mới           

CNN dẫn lời một cá nhân am hiểu kế hoạch của Nhà Trắng nói rằng các công ty có tối thiểu 25% vốn sở hữu của Trung Quốc sẽ bị cấm mua lại những công ty liên quan tới công nghệ mà Washington đánh giá là quan trọng, ví dụ như không gian vũ trụ, người máy, công nghiệp ô tô. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang soạn thảo các qui định xuất khẩu mới hướng tới việc ngăn chặn những công nghệ cao được chuyển tới Trung Quốc.            

Một nguồn tin giấu tên từ chính quyền Mỹ cho hay qui định hạn chế đầu tư mới có thể sẽ “khép chặt cánh cửa” tiếp cận của Trung Quốc đối với khoảng 1.000 công ty và doanh nghiệp Mỹ. Song giới chức Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Giữa cơn bão tin đồn, Bộ trưởngS. Mnuchin đầu tuần này đăng đàn tuyên bố những thông tin về việc Mỹ hạn chế đầu tư là “hoang tin, giả mạo”. Ông nêu rõ các biện pháp mới của Washington “không nhằm vào riêng Trung Quốc, tất cả các quốc gia đang tìm cách đánh cắp công nghệ của Mỹ”.            

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro xuất hiện trên CNBC tuần này cũng lên tiếng hoài nghi những tin đồn này.     

Vì sao các thị trường lo ngại            

 

Tâm lý chung của giới đầu tư thời điểm này là lo ngại chiến tranh thương mạicủa Tổng thống Trump với Trung Quốc sẽ gây phương hại nền kinh tế Mỹ, châm ngòi cho hàng loạt hành động leo thang “ăn miếng trả miếng” từ cả hai phía.    

 

Việc Mỹ áp dụng các qui định đầu tư mới có thể chặn đứng khả năng tiếp cận một số nguồn vốn nước ngoài. Đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ đang giảm. Theo số liệu công bố mới nhất của Rhodium Group, trong 5 tháng đầu năm 2018, đầu tư của Trung Quốc đã giảm tới 90% so với cùng kỳ năm 2017.  

Các qui định mới cũng sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt cách thức quản lý hoạt động đầu tư nước ngoài tồn tại nhiều năm qua tại Mỹ. Hiện nay, nhiệm vụ này thuộc về Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS).   

Ủy ban liên ngành này, thuộc quản lý của Bộ Tài chính, chịu trách nhiệm xét duyệt một số thỏa thuận mà có thể sẽ cho phép một nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp Mỹ, điều đang bị nhìn nhận là tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.       

Ủy ban này đang ngày càng thể hiện quan điểm cứng rắn dưới thời Tổng thống Trump, nhất là với Trung Quốc. Các chuyên gia thuộc CFIUS đánh giá số lượng thỏa thuận lớn hơn, dành sự chú ý đặc biệt tới các mối quan hệ đối tác mà có thể cho phép các công ty nước ngoài tiếp cận những công nghệ nhạy cảm hay dữ liệu cá nhân của người Mỹ.             

CFIUS có thể quyền lực hơn trong tương lai gần. Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật, theo đó mở rộng quyền hạn của ủy ban này. Những qui định mới cũng nhận được sự ủng hộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như từ phía các quan chức cấp cao trong Chính quyền của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hệ quả của việc áp đặt các qui định hạn chế đầu tư mới của Washington với Trung Quốc là không hề nhỏ. 

Theo Báo Tin tức

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.