Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt 28/6/2018

 

 • Đắk Lắk
 • Thượng úy cầm chứng minh công an nhân dân để vay hơn 300 triệu?

  Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị tước quân tịch thượng úy công an cầm Chứng minh công an nhân dân vay hơn 300 triệu đồng rồi bỏ trốn.

  Ngày 28/6, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ lên Bộ Công an đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thượng úy Lê Duy Tân (cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Đắk Lắk) sau khi bị tố lừa đảo hàng trăm triệu đồng của người dân rồi bỏ trốn.

  dak-lak-thuong-uy-cam-chung-minh-cong-an-nhan-dan-de-vay-hon-300-trieu

  Theo đơn tố cáo của bà Ngô Thị Ngọc (ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo), ngày 11/4, thượng úy Tân có thế chấp cho bà Ngọc giấy chứng minh công an nhân dân số 389-477 để vay số tiền 330 triệu nhằm đáo hạn ngân hàng.

  Theo giấy vay mượn, thượng úy Tân hẹn trả số tiền cho bà Ngọc là ngày 30/4. Đến ngày hẹn trả, bà Ngọc đã nhiều lần đòi lại số tiền nhưng cán bộ này lấy đủ lý do để trốn tránh và không chịu trả nợ.

  Bà Ngọc đã làm đơn tố cáo gửi lên Phòng Cảnh sát giao thông cùng Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị giải quyết vụ việc.

  “Hiện cán bộ này đã nghỉ công tác tại Phòng CSGT. Liên quan đến đơn tố cáo của bà Ngọc, công an tỉnh đã tiếp nhận và hướng dẫn người này. Cụ thể, về mặt dân sự thì hướng dẫn bà Ngọc làm đơn khởi kiện thượng úy Tân ra tòa. Còn cán bộ này có hành vi bỏ trốn thì về mặt hình sự thì bà Ngọc nên làm đơn gửi lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh”, vị lãnh đạo công an tỉnh Đắk Lắk nói.

  Theo vị này, việc cán bộ, chiến sĩ để mất thẻ ngành, hay dùng các giấy tờ do ngành cấp để cầm cố là trái với quy định.

  Đối với cán bộ, chiến sĩ khi ra khỏi ngành thì tất cả thẻ, giấy tờ do ngành cấp, quân hàm đều phải thu hồi theo quy định.

  Theo News.zing.vn

  Bí thư vào nhà nghỉ với nữ trưởng ban giải trình gì?

  Lãnh đạo huyện ủy Krông Ana đã họp xem xét giải trình của Bí thư về thông tin liên vào nhà nghỉ “thăm” nữ trưởng ban bị đau bụng. Huyện ủy đã báo cáo Ban thường vụ tỉnh ủy xem xét.

  >> Đắk Lắk: Bí thư huyện ”thăm” nữ cán bộ trong nhà nghỉ – Tiết lộ bất ngờ từ công an xã

  Sáng 27/6, ông Bùi Gia Dinh, Phó bí thư huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk), cho biết Ban thường vụ Huyện ủy đã họp xem xét giải trình của ông Nguyễn Quang Thuân (Bí thư huyện) liên quan đến thông tin vào nhà nghỉ “thăm” nữ trưởng ban bị đau bụng ngày 21/6.

  Theo giải trình, chiều 21/6, ông Thuân lên TP Buôn Ma Thuột chơi và được bà Nguyễn Thị Minh, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy các cơ quan tỉnh, cùng một người bạn rủ ra sân bay.

  Tuy nhiên, một người sau đó bận công việc nên hẹn gặp nhau ở quán cà phê gần sân bay. Lúc này, ông Thuân và bà Minh đến quán cà phê ngồi đợi.

  “Khi Bí thư và chị Minh ngồi một lúc thì người còn lại đến. Lúc này cả ba đang uống cà phê thì bà Minh bị trúng gió, đau bụng nên đã thuê một phòng tại nhà nghỉ để nằm”, ông Dinh nói.

  dak-lak-bi-thu-vao-nha-nghi-voi-nu-truong-ban-giai-trinh-gi

  Theo ông Dinh, do bận công việc nên ông Thuân vào phòng hỏi bà Minh khỏe chưa đi về. Đúng lúc này nhiều người ập đến gõ cửa.

  Ông Thuân mở cửa thấy nhóm trên nói ông vào nhà nghỉ với bà Minh nên đề nghị gọi công an đến giải quyết. 

   

  “Ban thường vụ huyện ủy đã họp xem xét giải trình và đưa ra góp ý cho Bí thư hoàn thiện báo cáo. Đồng chí Thuân là cán bộ thuộc diện tỉnh ủy quản lý nên huyện đã làm báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét giải quyết theo thẩm quyền”, ông Dinh nói.

  Liên quan đến thông tin ông Thuân và bà Minh có quan hệ tình cảm lâu nay, ông Dinh cho biết huyện chưa nhận được bất cứ đơn tố cáo nào.

  Còn theo một lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk, bà Minh cũng đã có giải trình gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

  Theo giải trình, chiều ngày 21/6, bà Minh có xin phép cơ quan nghỉ làm để đi đón thầy cô ở sân bay Buôn Ma Thuột (xã Hòa Thắng – bà Minh đang theo học lớp cao học).

  dak-lak-bi-thu-vao-nha-nghi-voi-nu-truong-ban-giai-trinh-gi

  “Cô Minh cho biết thời điểm nhiều người nói ồn ào, kêu la ngoài cửa phòng nghỉ, cô đã lên cửa sổ nhìn, thì không may rơi điện thoại và phải ra ngoài lan can nhặt lại. Sau đó quay vào phòng, cô Minh khóa cửa là sợ bị gây gổ, bị đánh đập”, vị này cho biết.

  Vị này cũng xác nhận người cùng phòng với bà Minh là ông Thuân. Sau đó, ông Thuân gọi điện cho công an xã Hòa Thắng đến giải quyết ồn ào. Vợ và con gái của ông Thuân, chồng bà Minh cũng có mặt vào thời điểm đó.

  Ông Nguyễn Quang Thuân từng làm Phó bí thư thường trực Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk. Bà Minh công tác tại đây từ lâu.

  Theo News.zing.vn

  Nữ cán bộ được Bí thư huyện ‘thăm’ ở nhà nghỉ – Tôi chui cửa nhặt điện thoại

  Trong giải trình, nữ cán bộ xác nhận có mặt vị Bí thư huyện trong phòng nhà nghỉ. Bà còn cho rằng việc chui qua cửa thông gió là để nhặt điện thoại đánh rơi.

  Chiều nay, một lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk cho biết, bà N.T.M (Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh) đã có bản trường trình về việc chui cửa thông gió tại nhà nghỉ bị quay clip đăng trên mạng xã hội.

  Vị này cũng cho biết, UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã cử 2 cán bộ sang làm việc với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh để nắm bắt thông tin, xác minh sự việc.

  Bà M. giải trình chui cửa thông gió ra ngoài để nhặt điện thoại

  Sau khi bà M. nộp bản giải trình, ông có đọc qua nội dung rồi ký xác nhận chuyển cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét theo quy định.

  Bà M. trình bày, vào ngày 21/6, bà có mặt tại quán cà phê, nhà nghỉ K.V (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) để đón người thân tại sân bay. Bà bị mệt nên vào phòng nhà nghỉ để nằm nghỉ. Người đàn ông có mặt chung trong phòng nhà nghỉ là ông N.Q.T (Bí thư Huyện ủy Krông Ana).

  Cánh tay người đàn ông vươn ra đóng cửa thông gió khi người phụ nữ chui vào

  Sau đó vợ và con ông T. xuất hiện. Vì không muốn ồn ào nên ông T. gọi công an xã Hòa Thắng đến lập biên bản.

  Vị lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh cũng cho biết, chiều 21/6, bà M. có xin phép lãnh đạo để đi đón người thân, gặp mặt bạn tại sân bay ở xã Hòa Thắng.

  “Sau đó thì có sự việc ồn ào. Chúng tôi chỉ mới biết thông tin qua báo chí. Tính xác thực về vụ việc cần phải có cơ quan điều tra kiểm chứng” – vị này cho hay.

   
   

  Người đàn ông lên xe bỏ đi được cho là ông N.Q.T., Bí thư Huyện ủy Krông Ana

  Về hình ảnh bà M. chui cửa thông gió ra ngoài, bà trình bày do có nhiều người lạ mặt tụ tập trước cửa phòng nhà nghỉ, bà sợ không dám ra ngoài mà mở cửa thông gió để xem. Quá trình mở cửa thì làm rơi điện thoại ra ngoài hiên nên bà M. đã chui ra để lấy điện thoại, sau đó chui vào.

  Vị này cũng xác nhận, ông N.Q.T. từng là Phó bí thư thường trực Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và mới chuyển về làm Bí thư Huyện ủy Krông Ana. Mối quan hệ giữa ông T. với bà M. chỉ là đồng chí, đồng nghiệp.

  Cùng ngày, một lãnh đạo UB Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đang xác minh các thông tin liên quan đến ông N.Q.T. (Bí thư Huyện ủy Krông Ana) theo yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy.

  “Việc thẩm tra, xác minh theo quy trình nên không thể đưa ra kết quả sớm được. Sau khi kiểm tra, cơ quan sẽ đưa ra quan điểm dựa trên ý kiến tập thể” – vị này thông tin.

  Nhà nghỉ xảy ra sự việc ồn ào

  Trước đó, ngày 22/6, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 4 phút quay cảnh một nhóm người đứng trước cửa phòng một nhà nghỉ liên tục gọi người tên Thuân và Minh ra mở cửa. Clip cũng quay cảnh một phụ nữ chui cửa thông gió để ra ngoài. Khi phát hiện bị quay clip, người phụ nữ này quay chui ngược trở vào trong, cùng lúc này có bàn tay đàn ông vươn ra đóng cửa thông gió lại. Một lúc sau, một người đàn ông từ trong phòng đi ra, lên ô tô bỏ đi.

  Thông tin đăng tải cho rằng, người phụ nữ là bà N.T.M. (Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk) và người đàn ông ở chung phòng nhà nghỉ là ông N.Q.T. (Bí thư Huyện ủy Krông Ana).

  Theo Vietnamnet.vn

  Vợ chồng thầy giáo

  nấu ăn, cho thí sinh trọ miễn phí

  Thương những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa, không có người thân đưa đi thi, gia đình thầy Phan Châu – Giáo viên trường THPT Nội trú Nơ Trang Lơng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã cho các em trọ học và phục vụ ăn miễn phí.

  Bà Nguyễn Thu Vượng – vợ thầy Châu cho biết ý định đưa thí sinh về nhà ở để giúp các em yên tâm thi tốt đã ấp ủ từ lâu, nay mới thực hiện được. Trước đó, gia đình bà đã lau dọn phòng sạch sẽ, thông báo rộng rãi để thí sinh và phụ huynh có nhu cầu biết đến đăng ký. Hiện nhà có 30 em đang ở trong 10 phòng trọ của gia đình. Do thầy Châu bận coi thi ở huyện xa nên bà Vượng thu xếp việc bán buôn ngoài chợ để phục vụ, chăm sóc các em.

  dak-lak-vo-chong-thay-giao-nau-an-cho-thi-sinh-tro-mien-phi

  “Trước đây 2 con tôi đi học cũng gặp nhiều khó khăn nhất là việc ăn, ở trong các kỳ thi. Thấy thí sinh ngoan hiền, tôi xem như con cháu trong nhà nên tự tay nấu nướng đủ chất, đảm bảo để các cháu yên tâm thi cử đạt kết quả cao”, bà Vượng chia sẻ.

  Em Y Lizen Niê ( lớp 12A6, trường THPT Dân tộc nội trú N’TrangLơng ) kể do nhà em xa, hoàn cảnh lại khó khăn nên thầy Châu đã tạo điều kiện cho em và một số bạn ở trường tá túc tại các phòng trọ của nhà thầy. Ở cùng nhau, chúng em có thời gian cơ hội để ôn luyện kiến thức nhiều hơn.

  dak-lak-vo-chong-thay-giao-nau-an-cho-thi-sinh-tro-mien-phi

  dak-lak-vo-chong-thay-giao-nau-an-cho-thi-sinh-tro-mien-phi

  Thí sinh H’Lũ Niê (nhà ở huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) không giấu được nỗi xúc động khi được vợ chồng thầy Châu quan tâm đến từng miếng ăn giấc ngủ trong thời gian đi thi. “Mặc dù em và một số bạn học xa nhà, không có người thân đưa đi thi, nhưng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi có tình yêu thương của vợ chồng thầy Châu. Em cố gắng thi tốt trong kì thi này để không phụ công giúp của cô thầy”, em H’Lũ tâm sự.

   

 • Hứa lấy làm vợ, 2 đối tượng lừa 5 cô gái trẻ bán ra nước ngoài

  Sáng 28-6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng lừa 5 cô gái trẻ ở Việt Nam để bán sang Trung Quốc.

  Hai đối tượng bị bắt là Thào A Vảng (1993), ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và Vàng Seo Gia (1994), ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

  Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận có một người tên Hồng (tên gọi khác là Phềnh) ở bên Trung Quốc muốn tìm những cô gái trẻ để bán sang Trung Quốc làm vợ, nếu đưa được 1 người sang thì Phềnh sẽ trả cho 10 đến 15 triệu đồng.

  dak-lak-hua-lay-lam-vo-2-doi-tuong-lua-5-co-gai-tre-ban-ra-nuoc-ngoai

  Sau đó, Vảng, Gia đến các huyện của 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông để lừa 5 cô gái dẫn ra Lào Cai đưa sang Trung Quốc bán cho Hồng. Với thủ đoạn hứa sẽ lấy về làm vợ Gia đã dụ dỗ được 1 cô gái ở xã Hòa Phong, huyện Krông Bông. Còn Vảng thì dụ dỗ được 4 cô gái ở Đắk Lắk và Đắk Nông. Sau khi bán được các cô gái Vảng và Gia quay lại Việt Nam để tiếp tục đưa người sang Trung Quốc bán thì bị bắt về tội Mua bán người.

  Theo Baomoi.com

Truy tố nguyên thượng tá công an

lừa đảo 24 tỉ đồng

Mặc dù không có khả năng ‘chạy’ trường, ‘chạy’ việc, nhưng một phó phòng Công an tỉnh Đắk Lắk đã đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 24 tỉ đồng.

Tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk ngày 23-6 cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Y Tuyến Ksơr (nguyên Thượng tá, nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) – Công an tỉnh Đắk Lắk về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cáo trạng, từ khoảng tháng 5-2012 đến 4-2014, ông Y Tuyến Ksơr công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) – Công an tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 5-2014 đến tháng 8-2016 ông Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó Trưởng phòng PC64.

Một giấy giao nhận tiền ông Y Tuyến Ksơr viết

Trong thời gian trên, mặc dù không có khả năng nhưng ông Y Tuyến Ksơr vẫn đưa ra thông tin gian dối là: “bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an”, nên xin cho người khác được vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác để nhận tiền của rất nhiều người.

Ngoài ra, ông Y Tuyến còn giới thiệu bản thân mang cấp hàm Thượng tá và lấy danh nghĩa Phó Trưởng Phòng PA71, Phó Trưởng phòng PC64 (Công an tỉnh Đắk Lắk), để những người bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt số tiền sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà ông đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học bị ông đem tiêu hủy.

Theo kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong các tài liệu cần giám định như gấy biên nhận và cam kết; giấy nhận tiền; giấy biên nhận; giấy giao nhận tiền; giấy vay tiền… so với chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong tài liệu mẫu so sánh, là do cùng một người ký và viết ra.

Cũng theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, ông Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt tiền của 69 bị hại với tổng số tiền hơn 24,3 tỉ đồng.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Đắk Lắk để xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo Nld.com.vn

Biệt thự không phép

ngang nhiên “mọc” lên ở Đà Lạt

 

Nhiều căn biệt thự không phép đang ngang nhiên “mọc” lên tại khu vực Quảng Thừa, gần khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) đang khiến người dân bức xúc.

Qua tìm hiểu, tại khu vực tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) từ nhiều năm nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép khiến cho trật tự xây dựng khu vực này có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh những căn nhà được “cải tạo” từ trước, nhiều biệt thự đang gấp rút được xây dựng.

 

Điều đáng nói là nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, nhưng lại không được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời. Người dân trong khu vực bức xúc đặt câu hỏi có hay không tình trạng bảo kê cho xây dựng không phép tại khu vực này!?

>> Phóng viên SGGPO ghi nhận tình trạng nhà trái phép khu vực phường 4, thành phố Đà Lạt:

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-len-o-da-lat

Theo Sggp.org.vn

 Xâm hại rừng nghiêm trọng

do có sự dung túng, bao che

Sự dung túng, bao che của một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp và sang nhượng trái phép xảy ra nghiêm trọng tại tỉnh Lâm Đồng.

Rừng thông bị lấn chiếm, chặt hạ dần để trồng cà phê.

Ngày 27/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hằng tuần vẫn phát sinh từ 15-18 vụ vi phạm luật quản lý bảo vệ rừng, còn chỉ tiêu giảm vi phạm chưa đạt theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Công tác quản lý đất lâm nghiệp chưa chặt chẽ. Tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra ở hầu hết các huyện, thành phố nhưng chưa được xử lý kịp thời, nghiêm minh; chưa cương quyết giải tỏa diện tích bị lấn chiếm để khôi phục lại rừng; còn để xảy ra một số vụ vi phạm gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng tại các huyện như: Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đạ Tẻh…

San ủi đất lâm nghiệp trái phép bằng xe cơ giới

Nhiều dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp để xảy ra sai phạm, thực hiện không đúng dự án, phương án được phê duyệt. Thế nhưng các cơ quan chức năng không kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Có tới 52% số vụ vi phạm chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Việc điều tra, xử lý vi phạm còn chậm, chưa thực sự quyết liệt.

Điều đáng lo ngại là một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (nhất là ở cơ sở) và đơn vị chủ rừng chưa thực sự quyết liệt, còn thiếu trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý các đối tượng vi phạm chưa kiên quyết và chưa kịp thời; có biểu hiện của sự dung túng bao che cho đối tượng vi phạm tồn tại cây trồng, công trình trên đất lấn chiếm trái phép.

 

Sau “mạng người không bằng xe tôi,không bằng phim con heo dến mạng người không bằng World Cup bóng đá!!”

Tài xế Thành Bưởi vừa lái xe chở khách vừa xem World Cup 2018 lúc nửa đêm

Tài xế của Công ty TNHH Thành Bưởi đặt thiết bị giống smartphone hay máy tính bảng trước vô lăng để xem trận đấu ở World Cup 2018. Vụ việc xảy ra trên xe khách chạy tuyến Đà Lạt – TP.HCM lúc 0 giờ 30 ngày 26/6/2018.

Clip được khách quay vào 2 giờ 44 phút cùng ngày trước khi xe khách xuống đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng). Thời điểm này, hai trận bảng B được truyền hình trực tiếp cùng giờ là Bồ Đào Nha – Iran (hòa 1-1) và Tây Ban Nha – Ma rốc (hòa 2-2) sắp kết thúc.

Tác giả clip bức xúc viết: “Tính mạng hành khách mỏng manh và rẻ vậy sao trời?”.

Nhiều người cho rằng tài xế quá mạo hiểm, coi thường tính mạng bản thân lẫn hành khách khi vừa chạy xe vừa xem bóng đá. Thế nhưng, một số người lại nhận định tài xế đặt thiết bị trước mặt để giữ sự tỉnh táo khi chạy xe ban đêm, có thể lâu lâu rảnh nghía qua chứ chưa chắc đã tập trung xem hết.

Theo Baomoi.com

Kontum

Sự thật về suối “nước đắng” chữa bệnh ở Kon Tum

Nằm ở thung sâu đại ngàn phía Bắc tỉnh Kon Tum có một dòng suối mang trong mình nhiều huyền thoại ít ai biết đến.

Người già kể rằng dòng nước luôn mang vị đắng dịu và trở thành thứ thuốc chữa bệnh, mang đến sinh lực và tuổi thọ cho con người ở vùng đất này. Trong tiếng Xê Đăng, “nước đắng” gọi là Tê Xăng, đó cũng là vùng đất của loại sâm quý – sâm Ngọc Linh.

su-that-ve-suoi-nuoc-dang-chua-benh-o-kon-tum

Suối “nước đắng”

Mùa mưa, Tây Nguyên như bừng sức sống bởi những rừng cây vươn lên xanh tốt. Thế nhưng, con đường từ Quốc lộ 14 nối lên tỉnh lộ 672 để vào xã Tê Xăng-“nước đắng”, huyện Tu Mơ Rông lại “đày ải” người đi đường, bởi những cơn mưa và những con dốc, đèo mờ mịt mây giăng. Đặc biệt, qua đèo Măng Rơi mùa này nếu người yếu tay lái và không quen đường chắc sẽ quay trở về. Tờ mờ sáng, từ lưng chừng đèo mây mù đã bao phủ, không phân biệt đâu là đường, đâu là mây, đâu là vực thẳm. Ánh đèn xe máy cũng chỉ leo lét nhìn thấy khi cách nhau khoảng 20m.

Đoạn đường đèo dù chỉ 6km nhưng phải mất gần 1 giờ đồng hồ, anh bạn đồng nghiệp và tôi mới mò mẫm vượt qua được. Quá trưa, băng qua nhiều quãng đường đèo, dốc chúng tôi mới đến được xã Tê Xăng. Anh bạn đồng nghiệp đưa tôi đến nhà ông A Pao ngay trung tâm xã, là người biết rõ về suối nước đắng này. Thế nhưng khi đến mới hay tin ông A Pao vừa mất khiến chúng tôi hụt hẫng. Hỏi người trẻ quanh xã thì không ai hay biết suối “nước đắng” – suối Tê Xăng nằm ở khu vực nào của xã. Sau một hồi hỏi thăm, nhờ cả đến lãnh đạo xã, chúng tôi gặp A Muộn, thôn trưởng thôn Tu Thó, xã Tê Xăng. “Ô! Nhà báo tìm đúng người rồi đó, ở thôn mình có suối Tê Xăng chảy từ trong núi ra. Tê Xăng nghĩa là nước đắng nhưng giờ không còn đắng nữa đâu, chuyện ngày xưa thôi! Nhà báo muốn biết phải hỏi người già rồi!”, A Muộn cho hay. Chúng tôi lại tiếp tục băng qua chiếc cầu treo và đánh vật với quãng đường với những đoạn dốc dựng đứng để vào thôn Tu Thó. Thôn Tu Thó với khoảng 130 nóc nhà nằm cheo leo giữa lưng chừng núi ẩn hiện trong mờ sương. Chúng tôi vào nhà ông A Đúp năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, tráng kiện. Bên bếp lửa hồng, ông A Đúp, giọng đều đều kể chuyện: “Tê Xăng nghĩa là nước đắng và suối Tê Xăng nằm ngay trong làng. Suối chảy ra từ mạch nước ngầm trong núi, dân làng không chỉ lấy nước sinh hoạt từ dòng suối này mà còn là nguồn nước cho ruộng lúa nữa. Tên gọi Tê Xăng từ đời cha, ông mình đã gọi vậy rồi. Chưa bao giờ dòng suối này cạn nước kể cả mùa khô khắc nghiệt nhất”. Chúng tôi thắc mắc về việc vị nước có đắng như theo lời kể mà chúng tôi đã nghe, ông A Đúp cho hay: “Ngày trước mình cũng nghe người già kể lại là nước có vị đắng ít thôi nhưng uống vào lát sau ngọt dịu nơi cổ. Nhưng giờ khác rồi!”.

su-that-ve-suoi-nuoc-dang-chua-benh-o-kon-tum

Huyền thoại nơi thung sâu

Minh chứng cho câu chuyện của mình, ông Đúp nhanh nhẹn đứng dậy bảo chúng tôi ra mục sở thị con suối này. Chưa đầy một cây số, chúng tôi đã đứng trên đỉnh đồi cao bao quát được cả ngôi làng, A Đúp chỉ về phía bên dưới: “Suối Tê Xăng dưới thung kia, mình đi bộ tí là tới thôi”. Men theo đường mòn, băng qua những ruộng lúa, trước mắt chúng tôi là dòng suối nhỏ nước chảy róc rách đều đặn và trong veo nằm giữa ruộng lúa và sườn núi. Chỉ về ngọn núi cao nằm trong dãy núi Ngọc Linh, A Đúp nói: “Nguồn của suối Tê Xăng nằm ở trên ngọn núi cao đấy, ở đây bà con gọi là núi Ngo Sang, nước cứ chảy ra từ đá núi rồi đổ về đây. Dòng suối chảy qua làng rồi chảy vào dòng suối Đăk Pơ Si ngoài xã”.

Như lời của A Đúp thì lòng suối ngày xưa rộng nhưng giờ chỉ còn khoảng 30-40cm và nước chỉ sâu độ 20cm, trong vắt. Vốc lên tay dòng nước mát rượi nhưng không còn vị đắng, chỉ có vị ngọt ngọt đầu lưỡi. Cả một đoạn suối chảy qua làng thì lòng suối đều lấp lánh bên dưới thứ kim loại óng ánh, cả A Đúp và A Muộn cũng không biết là kim loại gì, chỉ biết từ bấy lâu nay lòng suối đã như vậy. Theo lời kể của ông A Đúp, ngày xưa dòng suối này chảy len lỏi giữa những rừng cây cổ thụ, có cây đến 7-8 người ôm mới hết. Trong cánh rừng đầy những loại cây dược liệu như: sơn tra, ngủ vị tử, đẳng sâm…, bà con chỉ cần bước ra khỏi làng là đã có thuốc. Đặc biệt, ở vùng núi Ngo Sang đầy rẫy loại “cây thuốc giấu” của đồng bào Xê Đăng. Đó là loại cây từ xưa bà con nơi đây đã biết dùng củ, lá để chữa bệnh và phục hồisức khỏe mà giờ đây được biết đến với tên gọi: sâm Ngọc Linh. Nó như một thứ thần dược trong chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe cho người dân vùng rừng núi thâm sâu lạnh và mù sương này. Ngày trước “cây thuốc giấu” trên núi Ngo Sang nhiều vô kể, chỉ cần lên núi đã hái được một gùi lá to và mang ít củ về để dùng dần. Thế nhưng, dân làng có quy định nghiêm ngặt, củ sâm nào chưa đủ 10 mắt (10 năm tuổi) thì phải trồng xuống lại, không được khai thác. Chứ sau này, có củ nào bị đào bán củ nấy khiến núi Ngo Sang từ lâu đã không còn “thuốc giấu”, giờ chỉ còn những vùng núi sâu họa hoằn mới còn.

Chúng tôi tìm về những người già trong làng, dòng nước đắng cũng chỉ còn trong những câu chuyện kể được truyền lại. Họ kể rằng ngày trước khi ốm đau, ra suối múc nước uống hoặc tắm là có thể chữa được bệnh. Trẻ con nhờ uống dòng suối này mà khỏe mạnh, ít khi đau ốm dù phong phanh giữa cái lạnh tê người ở vùng rừng núi này. Còn người già ở thôn Tu Thó có tuổi thọ cao nhất ở trong vùng. “Giờ đây, thôn Tu Thó có 3-4 cụ trên 100 tuổi, mới đây tháng 2-2018, cụ A Non ở thôn được Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tặng thiếp mừng thọ 100 tuổi đấy. Còn có cụ A Them, Y Đé thì đã trên 100 tuổi rồi! Các cụ vẫn đi bộ lên rẫy được và trí nhớ vẫn còn tốt lắm”, anh A Muộn cho biết thêm.

Phục hồi “dòng nước đắng”

Đến giờ này, sâm Ngọc Linh trở thành thứ quý giá, “đắt như vàng”, dân làng Tu Thó lâu lắm rồi không còn thấy “cây thuốc giấu” bởi sự khai thác cạn kiệt của con người. Và có lẽ từ đó, dòng suối Tê Xăng đã không còn đắng như trước! Không chỉ sâm Ngọc Linh mà có thời gian những loại cây dược liệu cũng bị khai thác kiểu tận diệt khiến nhiều cánh rừng bị băm nát, chặt phá.

Tín hiệu vui mừng là giờ này là dự án về khôi phục, phát triển vùng dược liệu một cách khoa học, bài bản đã được địa phương chú trọng. Đặc biệt, đối với cây sâm Ngọc Linh – loại sâm có hàm lượng saponin cao nhất thế giới đã và đang được phát triển nhân rộng trên địa bàn H. Tu Mơ Rông. Cùng với việc người dân địa phương tự trồng tại các khu rừng, nhiều năm trước đây việc khoanh nuôi và nhân giống sâm Ngọc Linh đã được giao cho các lâm trường, DN tiến hành.

Theo thống kê bước đầu, tổng diện tích sâm Ngọc Linh trên địa bàn H. Tu Mơ Rông có khoảng 330ha do DN và nhân dân tự trồng. Trong đó nhân dân tự trồng phân tán dưới tán rừng trên 15ha. Ngoài ra các loại dược liệu như đẳng sâm, đương quy, sơn tra… cũng được đầu tư trồng rộng rãi trên địa bàn huyện cùng với sự phân bổ rải rác trong tự nhiên với diện tích lớn. Giai đoạn 2018-2020, H. Tu Mơ Rông phấn đấu toàn địa bàn huyện sẽ có 500ha sâm Ngọc Linh, trong đó nhân dân tự trồng 20 ha và 250 ha cây đẳng sâm cùng các loại dược liệu như đương quy, ngũ vị tử, sơn tra, sa nhân tím, sâm dây… Giờ đây, những vườn cây dược liệu, sâm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng cao này. Cùng với định hướng phát triển của địa phương, thời gian tới có lẽ sẽ hình thành những vùng “nước đắng” mới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh cho bà con buôn làng ở đại ngàn xanh Tu Mơ Rông này!

Theo Nld.com.vn

Nhiều cầu treo ở Kon Tum: Tiềm ẩn tai nạn trước mùa mưa lũ

Theo thống kê của Sở GTVT tỉnh Kon Tum, trên địa bàn toàn tỉnh có 110/290 cầu treo bị hư hỏng, không đảm bảo ATGT trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, người dân vẫn phải liều mình qua lại vì không còn con đường nào khác.

nhieu-cau-treo-o-kon-tum-tiem-an-tai-nan-truoc-mua-mua-lu

Theo ghi nhận của PV, hầu hết cầu treo này đều trong tình trạng bị bong tróc, han rỉ phần cáp, lan can bị bung vỡ, thân cầu bị xô nghiêng, ván nền bị mục nát, gãy rời, toàn thân cầu bị chòng chành, chao đảo khi có lực tác động.

Cụ thể, cầu treo Đăk Chung đoạn qua thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, bắc ngang qua con sông Pô Kô nối giữa hai thôn Đắk Chung trong với Đắk Chung ngoài được làm bằng sắt kiên cố nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn vết hàn bị han rỉ, bong bật toàn bộ thanh lan can trên cầu. Khi có lực tiếp xúc, cây cầu bị rung nghiêng, chao đảo trên độ cao mặt nước 10m khiến không ít người mỗi lần qua cầu đều run sợ, lo lắng.

Anh A Nhơn (thôn Đắk Chung trong) than thở: “Chiếc cầu đã cũ, dây cáp treo bị han rỉ, nhiều chỗ trên cầu sắt bị bung ra hết rồi, khi đi qua cầu không còn cân bằng nữa mà chòng chành đáng sợ, nhất là qua những chỗ không còn lan can. Người dân vẫn phải liều đi qua vì không còn đường nào khác”.

Cùng chung số phận, cây cầu treo ở thôn Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pét (huyện Đăk Glei) tuy đã nhiều lần sửa chữa, nhiều thanh cầu được thay mới nhưng hiện nay cầu cũng trong tình trạng mất an toàn bởi thân cầu bị nghiêng hẳn sang một bên, chênh vênh trên mép nước. “Chúng tôi rất sợ mỗi lần đi qua đây và còn lo lắng hơn khi con em trong thôn cũng phải liều mình để đi qua cây cầu này, chênh vênh giữa dòng nước chảy siết bởi mùa mưa lũ đang đến gần”, anh A Kích, (trú tại thôn Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) lo lắng.

Theo chính quyền sở tại, hiện trên địa bàn thị trấn Đăk Glei có 17 cầu treo bắc qua sông, suối bị hư hỏng. Trong số này, 11 cầu treo là do dân tự đóng góp làm, chính quyền hỗ trợ, còn 6 cầu sắt do các chương trình, dự án tài trợ. Trong đó, nhiều cầu treo làm đã lâu, hiện trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn khi tham gia lưu thông.

Ông Nghiêm Minh Hiệu – Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Glei cho biết, trong thời gian từ 2 đến 3 năm nay trên địa bàn có một số cầu treo xuống cấp. Điển hình như cầu Đăk Chung, lan can cầu bị hỏng không còn đảm bảo an toàn khi qua lại, phần lan can bị hư hỏng chiếm 1/3 chiều dài của cầu. Với các cầu khác, cái thì hỏng lan can, cái thì gỗ lát mặt cầu bị bong hỏng nặng, đinh đóng cầu trồi lên, mặt cầu bị nghiêng, rung lắc mạnh, rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi qua cầu.

nhieu-cau-treo-o-kon-tum-tiem-an-tai-nan-truoc-mua-mua-lu

Trước thực trạng trên, UBND huyện Đăk Glei đã bố trí 01 tỷ đồng để sửa chữa cầu treo trên địa bàn bị hư hỏng trước mùa mưa lũ năm nay. “Trước mắt tập trung sửa 44 cầu treo xuống cấp nhất ở thị trấn Đăk Glei và các xã Đăk Choong, Xốp, Mường Hoong, Đăk Long để kịp đảm bảo an toàn cho bà con đi lại trong mùa mưa lũ”, ông Hiệu cho biết.

Theo ông Phan Mười – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum, hiện trên toàn tỉnh có khoảng hơn 290 cầu treo thì có đến 110 chiếc cầu treo không bảo đảm an toàn, trong đó có hơn 80 cầu treo mà người dân đi lại hàng ngày, nhất là những cầu treo do người dân tự làm để tiện qua lại nương rẫy sản xuất. Những cầu treo này bị hư hỏng, nguy hiểm nhưng do không có kinh phí sửa chữa nên người dân vẫn phải sử dụng.

Trước thực trạng đó, Sở GTVT tỉnh Kon Tum đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương sử dụng lồng ghép các nguồn vốn để sửa chữa số cầu treo nói trên. “Những nơi cầu treo quá xuống cấp thì cắm biển cấm đi lại, còn những cầu treo khác thì cắm biển cảnh báo để người dân biết”, ông Mười cho biết thêm.

Theo Baomoi.com

TRÀ CU(Gia Lai/Pleiku)

Các quan kách mệnh cao cấp đi thi tốt nghiệp THPT

 Phó Chánh Thanh tra sở giải trình vì đi thi THPT ở tuổi 54

“Đề thi khó quá “!!

Phó Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai cho biết, lãnh đạo đã yêu cầu ông báo cáo giải trình lý do đi thi THPT ở tuổi 54.

“Tôi buồn và áp lực vì vừa ra khỏi phòng thi thấy bạn bè, người thân gọi điện hỏi thăm, nói mình nổi tiếng rồi. Cả đêm tôi mất ngủ vì chuyện này” – ông Mai Xuân Khiêm, Phó chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai dự thi THPT quốc gia 2018 tâm sự.

Ông Khiêm cho biết, bản thân đã tốt nghiệp THCS, sau đó đi học TCCN chính quy hệ 3 năm tại Trường Trung cấp lâm nghiệp Tây Nguyên.

gia-lai-pho-chanh-thanh-tra-so-giai-trinh-vi-di-thi-thpt-o-tuoi-54

Vào năm 1988, ông tham gia lớp học bổ túc văn hóa ở huyện, nhưng do có bằng TCCN rồi nên không tham gia kỳ thi. Sau đó, ông dùng bằng này để học đại học. Hiện ông Khiêm đã có chứng chỉ cao cấp lý luận chính trị và đang đảm nhiệm chức vụ Phó chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai.

“Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường hợp tốt nghiệp THCS được vào học TCCN chính quy hệ 3 năm, khi tốt nghiệp, bằng này tương đương với bằng THPT và được dùng để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng” – ông Khiêm cho hay.

Ông Khiêm cũng cho biết, năm 2017, Tỉnh ủy Gia Lai cho rà soát lại hồ sơ, giấy tờ, trong đó có rà soát lại bằng THPT đối với cán bộ, lãnh đạo.

Do thấy thiếu nên ông Khiêm đăng ký thi để bổ sung bằng, hoàn thiện cho đủ bằng cấp.

Theo ông Khiêm, việc đi thi mục đích rèn lại trí nhớ, nâng thêm kiến thức và sự hiểu biết.

Ông Khiêm cho biết, đi thi THPT quốc gia 2018 không xin phép cơ quan, bởi đang trong thời gian xin nghỉ phép để giải quyết việc gia đình.

“Tôi nghĩ đây là chuyện riêng tư cá nhân nên không xin phép. Lãnh đạo có yêu cầu tôi giải trình, nói rõ lý do tại sao, mục đích đi thi là gì. Tôi đã nhận lỗi trước cơ quan và sẽ làm giải trình” – ông Khiêm thông tin.

gia-lai-pho-chanh-thanh-tra-so-giai-trinh-vi-di-thi-thpt-o-tuoi-54

Nói về quá trình đi thi, ông Khiêm chia sẻ, sau tết Nguyên Đán đã sắp xếp thời gian vừa hoàn thành công việc cơ quan, đồng thời vừa ôn thi tốt nghiệp.

Ông đăng ký thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Sử và Địa ở điểm trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai. Con, cháu trong nhà là người đã động viên, chỉ cho ông học.

“Cái gì không biết thì tôi hỏi, vì kiến thức bây giờ khác với trước đây nhiều quá. Mình lớn tuổi rồi, học hành vất vả hơn nhưng mình thấy đam mê. Bây giờ đậu thì tốt, không đậu sang năm mình thi tiếp. Chuyện thi cử, đậu với rớt là bình thường”- ông Khiêm tâm sự.

Ông Khiêm cũng nói rằng, bản thân không hài lòng với việc báo chí đưa tin về việc ông đi thi, gây ảnh hưởng đến tâm lý thi cử cũng như kết quả bài làm.

“Đến tuổi này rồi mà tôi vẫn cố gắng để làm những điều mà không ai làm. Đáng lẽ phải động viên tôi chứ. Khi báo chí đăng thông tin về tôi trong kỳ thi, tôi đã không ngủ được” – ông Khiêm giải bày.

Ông Khiêm nói rằng, chuyện học hành bản thân chẳng thấy xấu hổ với ai và khẳng định có đầy đủ bằng cấp theo quy định của Tỉnh ủy Gia Lai đối với công tác cán bộ, quản lý.

Theo Vietnamnet.vn

Giành đất người nghèo rồi bán

Nhiều cán bộ ở Gia Lai xin cấp phần đất dành cho người có thu nhập thấp, sau một thời gian đem cho thuê hoặc rao bán theo giá thị trường.

Từ năm 2013, UBND tỉnh Gia Lai giao 533 lô đất tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp để xây dựng nhà ở (còn gọi là “khu thu nhập thấp”). Những người nhận đất phải xây dựng nhà ở trong vòng 18 tháng, sử dụng đủ 10 năm mới được sang nhượng đất, chưa đủ 10 năm thì phải trình UBND huyện báo cáo tỉnh xử lý từng trường hợp.

Theo quy định, người được cấp đất tại đây phải là cán bộ, công chức, viên chức chưa có nhà ở, thu nhập bình quân người tương đương hệ số 3.0 trở xuống; hộ nghèo, cận nghèo khu vực thành thị. Tuy nhiên, nhiều cán bộ có nhà, đất vẫn “lách” để tranh phần. Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định nhiều trường hợp là cán bộ của các sở, ngành của tỉnh đã có nhà ở vẫn làm đơn xin cấp đất. Sau khi bị phanh phui, các đối tượng trên đã bị thu hồi quyền sử dụng đất.

gia-lai-gianh-dat-nguoi-ngheo-roi-ban

Một cán bộ đang công tác tại UBND phường Thắng Lợi cho biết chỉ khoảng 30% đối tượng được cấp đất là có nhu cầu thực sự về nhà ở. Sau khi được cấp, nhiều người chây ì không xây dựng đúng thời gian quy định. Đến khi rốt ráo chỉ đạo thì xây dựng theo kiểu đối phó, xây xong rồi cho thuê hoặc đóng cửa để không.

Từ nhiều tháng qua, nhiều hộ sau khi xây nhà đã rao bán công khai không có xác nhận của các cơ quan chức năng. Ngày 25-6, phóng viên tới căn nhà cấp 4 tại “khu thu nhập thấp” mà ông H. rao bán trên mạng. Ông H. giới thiệu là cán bộ một xã ở TP Pleiku, vợ là giáo viên, được cấp 150 m2 và đã xây dựng nhà cấp 4 để ở nhưng do thất bại trong làm ăn nên bán. Theo ông H., do chưa đủ thời gian theo quy định để bán nên ông bán giá rẻ là 650 triệu đồng, hai bên chỉ làm hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản, đủ thời hạn 10 năm mới làm thủ tục sang tên. “Quy định thế nhưng mình vẫn lách được. Ở đây mấy người cũng bán như vậy rồi” – ông H. khẳng định.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết đã nắm thông tin nhiều người dân ở “khu thu nhập thấp” sang nhượng quyền sử dụng đất nhưng chỉ thỏa thuận giữa các bên, không có chứng thực của chính quyền, trên giấy tờ thì vẫn đúng đối tượng được cấp. Địa phương đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tham gia mua bán, giao dịch, sang nhượng đất tại khu vực này vì sẽ gặp nhiều rủi ro, nảy sinh tranh chấp.

Hứa sẽ kiểm tra

Ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku, cho biết chưa nghe thông tin về việc người dân được cấp đất tại “khu thu nhập thấp” rao bán, sang nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có thì trái phép. Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên, ông Đại hứa sẽ cho người kiểm tra cụ thể.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.