Cán bộ kách mệnh đi du lịch nước ngoài(nguỵ trang đi học tập kinh nghiệm trước khi nghỉ hiu)toàn do ngân sách công đài thọ !!

đọc10

logo

Ham học kiểu này, dân càng khổ!

24/06/2018 
 

TTO – Chuyện xài tiền ngân sách để đi du lịch dưới cái mác “học tập” là tràn lan. Muốn dứt điểm, có lẽ phải có quy định mọi chuyến đi học ở nước ngoài đều phải công khai. Còn không, quan càng… ham học, dân càng khổ!

Ham học kiểu này, dân càng khổ! - Ảnh 1.

Một anh bạn Hàn Quốc là giáo sư của một trường đại học danh tiếng bên ấy đã gửi cho tôi ba tấm hình chụp cảnh đón tiếp một đoàn cán bộ của Việt Nam sang học tập ngay tại trường.

Vị giáo sư người Hàn khoe: “Trường tôi ký được một hợp đồng với cơ quan X của VN về việc đào tạo. Mỗi năm cơ quan cấp bộ này cử sang hai đoàn. Thời gian học tập của mỗi đoàn kéo dài khoảng hai tuần.

Nhưng thường thì chỉ học vài ngày rồi mọi người đi chơi hết, chỉ trở lại trong buổi tổng kết để nhận chứng chỉ. Hầu hết các vị được cử sang học đều đã xấp xỉ tuổi hưu”!

Nhưng họ học gì? Vị giáo sư nói: “Tiếng Hàn!”. Liệu có công khai những thông tin của việc này không? Vị giáo sư lắc đầu: “Nói chung chung thì được, chứ nêu cụ thể thì không. Vì đây là một hợp đồng hấp dẫn của trường tôi mà”!

 

Tôn trọng nguồn tin, tôi đành phải giấu tên vị giáo sư, tên trường của ông và tên của cơ quan đưa cán bộ đi học tiếng Hàn trong hai tuần.

Nói đến chuyện đi nước ngoài học tập, cách đây gần một năm, vào giữa tháng 7-2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra chuyện cử cán bộ công chức đi nước ngoài.

Cụ thể, danh sách được thanh tra gồm có 4 bộ, cơ quan ngang bộ và 6 địa phương đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra trực tiếp.

Cách đây vài ngày, Thanh tra Chính phủ đã có thông tin ban đầu về vụ này và dư luận xã hội dậy sóng với việc năm 2014, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã tham gia đi nước ngoài tới 23 đoàn.

Năm 2015, cựu bộ trưởng Hoàng đi tới 22 đoàn. Tổng thời gian ở nước ngoài của ông này lên tới 163 ngày, chiếm nửa thời gian làm việc trong năm…

Chỉ mới có 4 bộ, cơ quan ngang bộ và 6 địa phương thôi, nhưng con số chi tiêu cho việc đi nước ngoài của những nơi này đã lên đến con số ngàn tỉ đồng.

Bàn luận xung quanh chuyện các quan đi học, rất nhiều người bức xúc.

Ví dụ nhiều giáo viên đã bảo rằng: “Đề nghị Thanh tra Chính phủ làm luôn ngành giáo dục”. Bởi năm nào hiệu trưởng của họ cũng đi nước ngoài với danh nghĩa là đi học tập. Ngày xưa thì đi các nước Đông Nam Á, rồi nâng lên châu Á và gần đây toàn châu Âu, Mỹ, Úc.

Họ đi bằng nguồn tiền nào? Một hiệu trưởng từng nhiều lần từ chối tham gia những chuyến đi như vậy đã cho biết: “50% chi phí được sở giáo dục – đào tạo chi, còn lại là lấy từ nguồn tiền của trường.

Tiền của trường là ở đâu? Từ quỹ phụ huynh đóng chứ ở đâu! Tôi có đi lần duy nhất nhưng thấy rõ đó chỉ là đi du lịch trá hình, nên các chuyến đi sau đã từ chối vì mình không thể lấy tiền không phải của mình để đi chơi được”.

Tóm lại, chuyện xài tiền ngân sách để đi du lịch dưới cái mác “học tập” là tràn lan. Thế nên Chính phủ mới chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm điểm ở một vài nơi. Và chỉ một vài nơi thôi đã lòi ra quá nhiều chuyện gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, Chính phủ đang siết lại chuyện này và trong năm 2017 mọi chuyện có đỡ hơn. Đỡ thôi chứ chưa thể dứt điểm.

Muốn dứt điểm, có lẽ phải có quy định mọi chuyến đi học ở nước ngoài đều phải công khai danh sách đoàn, thời gian đi, nơi đến, nội dung học tập… trên trang web của các bộ ngành, địa phương cho mọi người cùng theo dõi, giám sát!

Còn không, quan càng… ham học, dân càng khổ!

 

CAO TRƯỜNG

Phỏng vấn sếp chuyên đi nước ngoài

23/06/2018 11:31 GMT+7
 

TTO – Công tác gì mà tổng cộng số ngày đi nước ngoài chiếm gần một phần ba cả năm vậy?

Phỏng vấn sếp chuyên đi nước ngoài - Ảnh 1.

– Xin hỏi vì sao ông đi nước ngoài nhiều thế?

– Tớ đi công tác mà!

– Công tác gì mà tổng cộng số ngày đi nước ngoài chiếm gần một phần ba cả năm vậy?

– Cũng công việc cả, nhiều lắm!

 

– Ông có thể cho biết đó là những việc gì?

– Thì đi tìm thị trường mới, đối tác mới, thương thảo, ký kết hợp đồng…

– Nhưng báo cáo cho thấy ông còn đi đánh golf khi ở nước ngoài.

– Vâng, đánh golf công việc, giống như Trump thế mà!

– Nhưng tại sao ông không giao cấp dưới mà giành đi hết thế?

– Tớ đâu có muốn đi, vì cấp dưới còn yếu lắm, tớ phải lo đi kẻo mất cơ hội.

– Ông đi chiếm hết thời gian, thế thời gian đâu làm việc?

– Ơ, tớ đi công cán và vẫn làm việc với nhà đấy chứ, qua mạng cả. Làm ngày đêm ấy chứ, có nghỉ ngày nào đâu.

– Ông làm việc thế sao lĩnh vực ông phụ trách vẫn ì ạch thế?

– À à, do tình hình khách quan. Thôi tớ bận lắm, phải đi nước ngoài đây, nhá nhá!

9 hành vi bị cấm đi nước ngoài đối với công chức TP.HCM

9 hành vi bị cấm đi nước ngoài đối với công chức TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ban hành Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.

 

BÚT BI

Nhiều cán bộ liên tục xin đi công tác nước ngoài

13/12/2015 
 

TT – “Nhiều đoàn có cả giám đốc, phó giám đốc sở cùng đi. Chuyến này chưa xong đã thấy tên trong danh sách đoàn khác” – Ông Võ Văn Thưởng – phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị cán bộ quán triệt chỉ thị của Ban thường vụ Thành ủy về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 về tăng cường lãnh đạo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tổ chức sáng 12-12, ông Võ Văn Thưởng – ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM – nhấn mạnh phải biến khâu tổ chức thực hiện thành khâu mạnh.

Theo ông Thưởng, trong các báo cáo trước đây luôn đánh giá “tổ chức thực hiện là khâu yếu”. Vậy loại trừ yếu tố văn kiện nói chưa rõ hoặc yêu cầu quá cao, còn thì nghị quyết được đánh giá là rất tốt. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện.

Về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ông Võ Văn Thưởng đánh giá đây là vấn đề cấp bách, phải làm sao tạo bước chuyển thật sự trong hành động.

Ông Thưởng nói: trong quá trình đại hội, thường trực Thành ủy TP phải có văn bản yêu cầu cán bộ không đi nước ngoài, nhưng chỉ giảm được một ít, mới đại hội xong thì tỉ lệ xin đi còn nhiều hơn nữa.

Trong nhiều đoàn có cả giám đốc sở, phó giám đốc sở cùng đi, chuyến này chưa xong đã thấy tên trong danh sách trong đoàn khác.

Cử cán bộ đi nước ngoài vượt số lượng quy định

TT – Dù UBND TP Hà Nội quy định mỗi đoàn đi công tác nước ngoài không quá 10 người nhưng Sở Văn hóa – thể thao vẫn quyết định cử đoàn 12 người đi Hàn Quốc, Nhật Bản.

 

MAI HOA

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.