Khi lái xe mần lãnh đạo:Sự thất bại của XHCN Venezuela: lạm phát cao nhất thế giới,quân đội mần cuộc chiến kinh tế giữa chính quyền và “nhân dân “

docbao1

Venezuela: Quân đội ra chợ kiểm soát giá

(VN mất trắng 800 triệu $US thời Đinh La Thăng đầu tư dầu hoả tại Venezuela !)

BBC

Quân đội kiểm tra các cửa hàng thực phẩm ở Caracas và các thành phố khácBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionQuân đội kiểm tra các cửa hàng thực phẩm ở Caracas và các thành phố khác

Venezuela vừa điều động binh lính xuống gần 100 khu chợ để chống lại “cuộc chiến kinh tế” mà nước này nói người dân đang gây ra với chính quyền.

Tổng thống Nicolás Maduro ra lệnh này, với lý do người bán hàng ở chợ đang tính giá quá cao cho các mặt hàng được kiểm soát giá cả.

Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới và ở đây có tình trạng thiếu nghiêm trọng các mặt hàng thực phẩm cơ bản.

Nhiều người Venezuela phản ánh họ bị đói và vật lộn để có đủ miếng ăn.

Venezuela sẽ nâng lương tối thiểu 40%

Lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela ‘vẫn tiếp tục’

Venezuela: Trump cảnh báo Maduro

Tổng thống Maduro đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của quốc tế và “các doanh nhân tham lam” đã gây ra tình trạng thiếu thực phẩm. Những người chỉ trích ông thì nói chính những chính sách của chính phủ Maduro và người tiền nhiệm của ông, Hugo Chávez, đã phá hủy nền kinh tế của đất nước có nguồn tài nguyên dầu lửa lớn này.

Tổng thống Maduro nói rằng “việc [chính phủ] quản lý các khu chợ đô thị là một thành công lớn”. Lực lượng quân đội và Cảnh vệ Quốc gia đi tuần tra các cửa hàng thực phẩm trên khắp cả nước.

“Rất nhiều tội phạm mafia, người bán buôn, kẻ cắp và những kẻ tư bản đã bị bắt”, ông nói về các khu chợ này. “Chúng tôi phát hiện có đủ thứ ở đó, kể cả mại dâm”.

Lính gác có vũ trang đứng canh tại cổng chợ.
Lính gác có vũ trang đứng canh tại cổng chợ

Bộ trưởng công nghiệp và sản xuất, ông Tarek El Aissami, cho rằng họ đã phát hiện thấy “tình trạng đồn đoán, đầu cơ và thao túng giá cả gian lận” tại các chợ.

Ông Aissami gần đây mới được cử vào vị trí mới này, được lập ra trong kế hoạch “tái sinh” nền kinh tế Venezuela của Tổng thống Maduro.

Vị bộ trưởng mới bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm ngoái sau khi Bộ Ngân khố Mỹ tuyên bố ông là “Người buôn Ma túy Được chỉ định Đặc biệt”. Ông Aissami phủ nhận các cáo buộc này và nói đây là “sự hiếu chiến của đế quốc”.

A member of the National Guard walks around the municipal market of Coche, a neighbourhood of Caracas, during an inspection to control prices, on June 20, 2018
Một người lính Cảnh vệ Quốc gia đi tuần tại chợ Coche, một khu dân cư của Caracas, để thị sát giá cả. Ảnh chụp ngày 20/6/2018.

Siêu lạm phát

Tổng thống Maduro vừa tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu lên gấp ba lần từ 1 triệu lên 3 triệu bolivare một tháng (3 triệu bolivare tương đương 1,07USD theo tỷ giá chợ đen).

Ông cũng nói người lao động sẽ được nhận phiếu ăn có trị giá 2,2 triệu bolivare.

Siêu lạm phát khiến người dân phải mang một tập tiền to để trả cho những vật nhỏ.Siêu lạm phát khiến người dân phải mang một tập tiền to để trả cho những món đồ nhỏ

Đây là lần tăng mức lương tối thiểu thứ tư trong năm nay, và các nhà chỉ trích nói biện pháp này sẽ đẩy mức lạm phát lên cao hơn nữa.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát nói lạm phát đã lên mức 24.600% vào tháng Năm. Cả Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng như chính phủ chưa đưa ra số liệu chính thức từ tháng 12/2015.

Với tình trạng ngày càng nhiều người dân Venezuela sống chật vật, nhiều người đang rời nước này ra đi.

Một báo cáo gần đây của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói khủng hoảng này đã dẫn tới “dòng chảy lớn các công dân Venezuela và cư dân khác sang khu vực và xa hơn nữa”.

Báo cáo này ước tính có 5.000 người Venezuela đang rời khỏi nước thiên đường XHCN này mỗi ngày.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.