Tạp ghi của Vũ Kim Hạnh:Nắn gân thử phổi hay khiêu khích/Giữ biển/chuyện lúng túng khó biện minh

tapghi

logo viết

Vũ Kim Hạnh

Vũ Kim Hạnh FB

NẮN GÂN, THỬ PHỔI HAY KHIÊU KHÍCH?

xoài thương hiệu

Qua nay mình lang thang ở đồng bằng sông Cửu Long. Chiều qua hội nghị về “Ứng dụng Công nghệ Cao trong nông nghiệp”, nghe kỹ sư Hồ quang Cua nói về xây dựng thương hiệu Gạo. Có một số ý kiến không hoàn toàn đồng ý với ông vua lai tạo giống lúa này, mình sẽ viết sau. Sáng nay trôi tới Đồng Tháp, dự hội thảo về “Công nghệ sau thu hoạch ngành hàng xoài”, bắt được hình ảnh thật vui: Xoài Mỹ Xương của ĐT đã có QR code sau thông tin xoài Mỹ Xương vừa tự nâng lên thành “xoài blockchain” để khách hàng khắp nơi có thể truy xuất nguồn gốc.

 


GIỮ BIỂN ? VÀ CUỘC CẬT LỰC HỌC TÂP

tàu cá12


Giờ giải lao, lướt qua mobile, lại thấy tin mới-cũ: 20 tàu cá Quảng Ngãi bị xua đuổi khỏi vùng biển Hoàng Sa khi tìm chỗ trú bão. Biển thuộc lãnh hải mình, đảo thì mình “gửi” bạn quý GIỮ GIÙM, mà nay, ngư dân gặp nạn, họ đuổi thẳng cánh, nguy quá.
Có một tin khá giật gân: Ủy ban kiểm tra kỹ luật TW TQ, cách đây 3 ngày, 16/6, cho biết: Ông Sun Bo, tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đã bị bắt, do vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng. CSIC là một trong hai hãng đóng tàu chính của Trung Quốc, và xưởng đóng tàu ở TP Đại Liên đang hoàn thiện tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A,dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2020.
Hơi ngạc nhiên, Trung quốc đang thử nghiệm cách quản trị công dân mới, bằng cách chấm điểm “social credit – điểm xã hội” để xếp hạng người dân thành 4 loại từ good citizen – công dân tốt đến bad citizen – công dân xấu. Chương trình này công bố năm 2014. Mọi quyết định của bạn trong 1 ngày ảnh hưởng đến điểm số xã hội của bạn. Mọi quyết định không đúng ý chính phủ cũng bị trừ điểm nặng
Vậy họ xếp hạng dân chứ không xếp hạng quan? Bởi ông Tổng đâu phải ăn bẩn chỉ mới một ngày trước khi đi chăn kiến ?Việt Nam mình hay “tình cờ” làm giống y chang anh lớn. Bộ trưởng 4Tê Trương Minh Tuấn đang tuyên bố rất mạnh miệng là chỉ 5 năm nữa, VN sẽ có FB của chính mình. Thiệt hông anh? Vậy thì còn gì bằng? Thật ra anh Tuấn ơi, tôi nghĩ, có nhiều thứ còn cấp bách hơn. Ví dụ, nâng cấp công nghệ để bảo vệ ngư dân đi giữ biển, chống lại trò đâm va, đánh chìm, cướp lưới cướp cá ngay trên lãnh hải mình. Ví dụ, đưa ra công nghệ chống lại cuộc tấn công an ninh tiền tệ của TQ qua hình thức du lịch 0 đồng ở các tỉnh ven biên giới phía bắc hay ven biển miến Trung.


THÊM MỘT CHUYỆN LÚNG TÚNG KHÓ BIỆN MINH

khỉ làm quan


Nghĩ, chắc chắn nếu không có chủ trương tấn công an ninh tiền tệ của Việt Nam thì chắc Alipay và Wechat Pay đâu cho phép thực hiện bằng phương thức thanh toán xuyên biên giới như vậy? Như chuyện này, có lẽ cũng rất không tình cờ…Một anh bạn cũ của mình là công chức Sở 4T tỉnh Hậu Giang kể câu chuyện “mới – cũ” khá ly kỳ. Rằng mới đây, thấy dân tình râm ran nỗi lo Trung Quốc đầu tư vô các đặc khu thì Sở 4T mới phát hiện ra những cuốn lịch bàn năm 2018 của công ty bột giấy Lee&Man in bản đồ Việt Nam khá lạ: không có đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sở bèn mời các cơ quan liên quan và đại diện Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam để hỏi: Sao kỳ vậy?
Đại diện công ty Lee&Man nói: lịch do Tổng bộ từ Trung Quốc gửi qua đường bưu phẩm, chỉ 150 cuốn để tặng khách và lưu hành nội bộ chứ Lee&Man không biết !. Chà, cái “chuỗi cung ứng” lịch bậy bạ này nó dài miên man, sao lọt lưới tuốt luốt hết, và êm xuôi 6 tháng qua, cho tới bây giờ?
Thiệt không giải thích được, Chắc rồi sẽ nghe “lúng túng” và dọa, coi chừng hỏng “đại cục”.Ai có hiểu Trung Quốc đều hiểu họ rất cẩn thận trong mọi động thái và không có mảy may “tình cờ” nào. Với 3 chiến lược “quyền lực” cứng, mềm và bén, Trung Quốc là Vua mưu mẹo với trùng điệp âm mưu.
Dù là để nắn gân, thử phổi hay khiêu khích, họ đều đang chống mắt xem các cơ quan và người dân phản ứng thế nào? Nỡ nào khi người dân phản ứng khá rõ ràng thì các cơ quan chức năng cứ lúng túng, cứ co lại, đổ thừa sợ…hỏng đại cục?
Ảnh. QR Code trên mỗi trái xoài Vietgap Mỹ Xương. Ông TGĐ tàu sân bay mới “bay” vô tù.Tàu của ngư dân Quảng Ngải vừa bị phá hỏng…

Vũ Kim Hạnh

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.