(thầy)Chu Mộng Long “thấu cảm”hai bồi bút Trần Quang Đức và Nguyễn Duy Chính xuyên tạc lịch sử !!

logo văn hóa

BỐ LÁO VIỆT GIAN

TRẦN QUANG ĐỨC VÀ NGUYỄN DUY CHÍNH

Chu Mộng Long

Chu Mộng Long

Đầu năm dư luận xôn xao về chân dung hoàng đế Quang Trung với hiệu An Nam quốc vương do Việt gian Trần Quang Đức và Nguyễn Duy Chính cung cấp.

Trần Quang Đức

“Nhà nghiên kíu”Trần Quang Đức

Nguyen Duy Chinh

nhà “nghiên kíu” Nguyễn Duy Chính 

Bức chân dung đen nhẻm với gương mặt của kẻ hèn mà Trần Quang Đức lôi ra từ một cuốn sách photocopy (hay từ một trang mạng) được Nguyễn Duy Chính cố tình đặt trong hệ thống với những bức tranh do họa gia nhà Thanh vẽ mà Nguyễn Duy Chính chua lấy được là hình ảnh vua Quang Trung và bầy tôi quỳ lạy Càn Long.
Sự lừa đảo trơ tráo này làm cho nhiều người cả tin, rằng Nguyễn Duy Chính đã xuất sắc khi mất công truy tìm gốc gác và viết lại sử Việt.
Cả loạt sách của Nguyễn Duy Chính, không có dữ liệu nào đáng tin cậy là Quang Trung đã đích thân sang lạy vua nhà Thanh để cầu phong An Nam quốc vương. Nguyễn Duy Chính toàn viết lại sử Việt bằng cứ liệu sử Thanh mới điêu. Những chỗ không có cứ liệu thì Chính suy luận kiểu quan tòa Việt Nam, rằng thời điểm đó Quang Trung không có mặt ở triều đình, nên chắc chắn đang ở bên Tàu! Chính nghĩ như là nước Việt Nam chỉ có mỗi triều đình Phú Xuân là nơi vua ở?
Tòa xử vụ Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén, Hồ Duy Hải không khác suy luận của Nguyễn Duy Chính, rằng thời điểm xảy ra án giết người, ba ông này không có ở nhà?
Quang Trung một đời đánh đông dẹp bắc, lại đang có loạn phía nam, chẳng nhẽ cả đời ông chỉ ngồi ở Phú Xuân? Khi cho người đóng giả thay mình, lẽ nào Quang Trung lộ diện ở cung đình để nướng cả trăm sứ giả đang ở trong miệng cọp!
Không lưu manh thì chỉ có thể là u mê vì tiền, vì danh như bè lũ Nguyễn Duy Chính, Trần Quang Đức mới có cái suy luận như vậy.
Bức tranh màu mà Chính mang ra đối chiếu để khẳng định như đinh đóng cột rằng chân dung hèn mạt kia là Quang Trung thì lại là tranh An Nam quốc vương Lê Chiêu Thống quỳ khóc trước đại bản doanh quân Thanh, đúng như sách Cương mục viết. Có đến 2 lần Lê Chiêu Thống đến đại bản doanh quân Thanh để cầu xin. Trước đó là Thái hậu và con của Lê Chiêu Thống:
“Thái hậu đưa nguyên tử (con trai Chiêu Thống) đến yết kiến ở trong sân, gào khóc xin cứu viện. Bọn Sĩ Nghị tâu với vua Thanh rằng tự hoàng nhà Lê đương phải bôn ba, đối với đại nghĩa, ta nên cứu viện. Vả lại, An Nam là đất cũ của Trung Quốc, sau khi khôi phục nhà Lê, ta nhân đó, đặt lính thú để đóng giữ. Thế là vừa làm cho nhà Lê được tồn tại, vừa chiếm lấy được An Nam, thật là làm một chuyến mà được hai lợi”. (Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, Chính biên quyển thứ 47).
Sân rồng triều Thanh mà sao lại là mấy cái lều doanh trại của lính hả Nguyễn Duy Chính?
Tôi khẳng định Trần Quang Đức, Nguyễn Duy Chính bốc phét chứ chưa bao giờ đặt chân đến đó để tận mục sở thị hoặc chụp lại tranh gốc tại Bảo tàng cố cung Bắc Kinh. Toàn copy trên các trang mạng xuyên tạc của Trung Quốc rồi chua nguồn tùy tiện. Các ông sẽ nói sao khi cũng tranh đó nhưng trang này chua là An Nam quốc vương Lê Chiêu Thống, đúng hình ảnh đại bản doanh quân Thanh được ghi trong sách Cương mục.
Tại đây, các trang gốc của Trung Quốc. Trang Tôn Sĩ Nghị niên phổ ghi rõ An Nam quốc vương Lê Chiêu Thống:
http://www.yhsz.gov.cn/newsshow.aspx?artid=4166&classid=42
Trang khác cũng như thế:
http://www.guoxuecc.com/XianFeng/2008/3845.html.
Và đây, trang tiếng Anh:
https://commons.wikimedia.org/…/File:Chinese_officials_rece…
Và đây, trang tiếng Việt lấy lại:
https://vi.wikipedia.org/w…/L%C3%AA_Chi%C3%AAu_Th%E1%BB%91ng
Còn đây là trò ghi chú lưu manh của Trần Quang Đức, Nguyễn Duy Chính mà các báo quốc doanh a dua hùa theo để ôm chân giặc Tàu:
https://tuoitre.vn/di-tim-chan-dung-vua-quang-trung-2017123…
Và thưa hai ông Trần Quang Đức, Nguyễn Duy Chính, bức tranh đen nhẻm với gương mặt hèn mạt mang hiệu An Nam quốc vương mà các ông gán cho Quang Trung (bản photo cắt dán tên Nguyễn Bình) đích thị là họ nhà bán nước các ông: Lê Chiêu Thống. Chỉ có thể là họa gia nhà Thanh vẽ Lê Chiêu Thống để tỏ ra xem thường tên vua chỉ biết quỳ và khóc. Và chỉ có vẽ Lê Chiêu Thống mới còn nằm lại ở Bắc Kinh chứ tặng vua Quang Trung thì nó đã được mang về nước và… bị vứt vào sọt rác. Hay là các ông nói, thời đó, khi tặng cho Quang Trung bản gốc, nhà Thanh đã chụp và giữ lại bản photocopy? Nhà Thanh từng có máy photocopy?
Thảo nào hiện nay, không ít Việt gian đã lên tiếng ủng hộ đặc khu để thờ chủ Hán và kiếm tiền!
Thảo nào các nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh in cả loạt sách bôi nhọ của Nguyễn Duy Chính và Trần Quang Đức để hạ bệ người anh hùng chống giặc phương Bắc!
Và không ngạc nhiên có cả một chiến lược diễn ngôn được chuẩn bị nhiều năm cho sự thần phục Trung Hoa mà chuyện đặc khu có thể chỉ là một phần hiện thực hóa thứ diễn ngôn ấy.
Thật xấu hổ và nhục nhã!

Image may contain: outdoor
Image may contain: one or more people

 Phụ đính

Trần Quang Đức:

Tranh chân dung ‘Quang Trung’ gần ‘sử thực’ hơn cả ??

Những tranh cãi về chân dung vua Quang Trung không chỉ đưa câu hỏi đâu là dung mạo thực của vua Quang Trung, mà còn đặt ra nhiều vấn đề về nghiên cứu lịch sử.

Gần đây, khi nhà nghiên cứu Trần Quang Đức công bố bức ảnh chụp tranh chân dung quốc vương Nguyễn Quang Bình (tên của vua Quang Trung khi sang Trung Quốc), dư luận đã phản ứng dữ dội cho rằng người trong tranh không phải vua Quang Trung; thậm chí có ý kiến cho rằng bức ảnh chụp tranh vẽ đó không có thật, mà nó được ngụy tạo nhằm những mục đích xấu.

Những tranh cãi về chân dung vua Quang Trung không chỉ đưa câu hỏi đâu là dung mạo thực của vua Quang Trung, mà còn đặt ra nhiều vấn đề về nghiên cứu lịch sử như: phương pháp nghiên cứu, quan điểm nghiên cứu, văn hóa tranh luận, giáo dục lịch sử…

Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức đã trả lời Zing.vn một số vấn đề quanh bức ảnh, cũng như quan điểm của anh về phương pháp nghiên cứu lịch sử.

Tran Quang Duc: Tranh chan dung 'Quang Trung' gan 'su thuc' hon ca hinh anh 1
Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức.

Bức tranh chân dung “Quang Trung” tả thực người sang mừng thọ Càn Long

– Anh mới công bố cuốn catalogue của nhà Sotheby’s phát hành năm 1981, trong đó in hình bức tranh được cho là vẽ vua Quang Trung. Vậy, cuốn catalogue nói lên được điều gì?

– Cuốn catalogue cho thấy bức tranh là một sử liệu thật (hiện vật đã được Sotheby’s đấu giá năm 1981). Bởi vậy, không có chuyện đây là ảnh giả chụp tranh, hay một dạng ”sử liệu” có tính ngụy tạo như một số người suy diễn với hàm ý cho rằng người công bố có ý đồ nào đó.

– Vậy anh có thể phân tích thêm hình ảnh thể hiện trong bức ảnh đó?

– Thứ nhất, qua tập catalogue này, có thể xác định được đây là bức tranh chân dung vẽ Nguyễn Quang Bình (tên của vua Quang Trung khi sang Trung Hoa, sau đây gọi tắt là “Quang Trung”) do họa sĩ Mậu Bính Thái thực hiện dưới sự chỉ đạo của vua Càn Long, là bức tranh chân dung bán thân mà sử liệu của Trung Quốc như Thanh thực lục, hay sử liệu của Việt Nam là Đại Nam thực lục, Dụ am văn tập của Phan Huy Ích đề cập.

Thứ hai, sau khi đã xác định được lai lịch của bức tranh, không phải sản phẩm ngụy tạo sau này; vấn đề đặt ra là, bức tranh có mang tính tả thực không, hay có ý đồ bôi nhọ, vẽ xấu đi? Tôi cho rằng đây là tranh tả thực.

Bởi, họa sĩ Mậu Bính Thái là bậc thày vẽ tranh chân dung tả thực vào thời Càn Long, sau khi vẽ xong hai bức tranh chân dung “Quang Trung”, một bức đã được gửi lại sứ đoàn Tây Sơn cầm về Đại Việt. Trong Dụ am văn tập, Phan Huy Ích đã xác nhận điều này.

Bên cạnh đó, sử liệu cho thấy Càn Long có tình cảm quý mến đặc biệt với Quang Trung, có thể kiểm chứng qua nhiều thư từ trao đổi từ khi “Quang Trung” sang Thanh cho đến sau khi về nước. Ngoài ra, vị vua “Quang Trung” sang Thanh cũng đã gặp các sứ thần Triều Tiên, được họ miêu tả là người có ngoại hình “thanh tú”. Nên không có chuyện vẽ xấu đi nhằm mục đích bôi nhọ, hay có mưu đồ gì khác.

Cuối cùng, vị vua ”Quang Trung” sang gặp Càn Long là thật hay giả, sẽ quyết định tính xác thực của bức tranh chân dung này. Nếu Quang Trung sang Thanh là thật, thì bức tranh đương nhiên là vua Quang Trung rồi. Còn nếu “Quang Trung” sang Thanh là giả thì sao? Dĩ nhiên nhân vật được thể hiện trong bức tranh là vị vua giả thôi.

Trong trường hợp vị vua Quang Trung sang Thanh là giả, thì chính những nguồn sử liệu ghi nhận điều này, vẫn nhấn mạnh rằng, Quang Trung đã phải tìm người giống mình để thay thế sang Thanh. Vậy thì, chí ít, chân dung nhân vật đang gây tranh cãi ở đây, nhân vật trong tranh ấy vẫn gần với vị Quang Trung thật hơn cả, hơn là những bức tranh do người đời sau vẽ lại theo trí tưởng tượng.

Tran Quang Duc: Tranh chan dung 'Quang Trung' gan 'su thuc' hon ca hinh anh 2
Trang 76 trong tập catalogue của nhà Sotheby’s cho thấy bức tranh vẽ “Nguyễn Quang Bình” đã đưa ra đấu giá năm 1981.

– Anh nghĩ sao khi nhiều người cho rằng bức tranh họa sĩ Mậu Bính Thái vẽ Nguyễn Quang Bình không giống những gì họ nghĩ về một vua Quang Trung oai hùng, khỏe mạnh?

– Chúng ta chỉ nên bàn luận dựa theo chứng lý khoa học, để xác định bức tranh liệu có phải ngụy tạo không, có mục đích xú hóa (bôi nhọ) không, việc người sang chúc thọ Càn Long là Quang Trung thật hay giả thôi, chứ chuyện niềm tin, hình tượng anh hùng, thuật tướng số là những điều khó có thể cùng bàn luận.

Khi bàn luận ở phương diện sử học để cùng nhau tiệm cận chân lý thì một tiền đề tiên quyết là phải tuân thủ các nguyên tắc của sử học, ví dụ như sự diễn giải hay phân tích phải dựa vào sử liệu và phương pháp được sử dụng phải đảm bảo khách quan, logic.

– Vậy theo anh, vị vua sang Trung Quốc là Quang Trung thật hay giả?

– Những nghiên cứu mới nhất của Nguyễn Duy Chính trình bày trong cuốn Giở lại một nghi án lịch sử “Giả vương nhập cận” Có thực người sang Trung Hoa là vua Quang Trung giả hay không (NXB Văn hóa – Văn nghệ) khẳng định rằng vị vua Quang Trung sang Thanh là thật.

Về mặt lý tính, tôi ủng hộ quan điểm của ông Chính, với những chứng lý thuyết phục ông đưa ra.

Tran Quang Duc: Tranh chan dung 'Quang Trung' gan 'su thuc' hon ca hinh anh 3
Sách của Nguyễn Duy Chính đưa quan điểm người sang Trung Hoa chính là vua Quang Trung.

Tranh luận lịch sử cần luận chứng, đừng lên án bằng cảm xúc, niềm tin

– Có ý kiến cho rằng khi anh đưa bức ảnh ra, mà anh không khẳng định đó là chân dung vua Quang Trung hay không, thì đó là cách công bố mập mờ, gây rối loạn học thuật. Anh nghĩ sao về quan điểm đó?

– Tôi cho rằng, thời đại ngày nay khác rồi. Học thuật không còn là một thứ kinh viện nằm yên trong các viện nghiên cứu nữa. Nhiều nhà nghiên cứu hiện nay đã mạnh dạn chia sẻ những giả thuyết cùng tư liệu họ sử dụng qua mạng xã hội, qua đó, với sự tương tác với mọi người, luận chứng của họ thêm phần vững chắc.

Trong trường hợp này, Nguyễn Duy Chính là một chuyên gia về thời Tây Sơn, ông ấy nắm được nhiều sử liệu liên quan đến bức tranh chân dung Quang Trung, và đã tìm kiếm tranh này từ lâu. Cho đến khi tôi vừa chia sẻ lên mạng, Nguyễn Duy Chính lập tức tìm đến tôi và bày tỏ niềm vui mừng khôn xiết. Điều này có lợi cho học thuật.

Dĩ nhiên, luôn có một luồng suy nghĩ nghiêm trọng hóa học thuật, tôi cũng tôn trọng suy nghĩ đó.

Có điều chúng ta lâu nay dường như đã quen với việc dạy học sử một cách máy móc. Lịch sử dường như chỉ còn là những câu chuyện kể, các nhân vật lịch sử cũng bị đơn giản hóa, hình tượng hóa..v..v.. Trong khi điều cần nhất ở giáo dục lịch sử là tư duy lịch sử khoa học.

Thậm chí khi đã được coi là anh hùng dân tộc, là bậc vua chúa mở nước, vô hình trung cũng trở thành những hình tượng bất khả xâm phạm. Trong khi giữa hình tượng lịch sử và nhân vật lịch sử qua góc nhìn của sử liệu và sử học, có một khoảng cách khá xa. Người ta chỉ có thể phân biệt được điều này khi họ có tư duy lịch sử khoa học, đáng lẽ phải được xây dựng từ khi còn trên ghế nhà trường.

– Vậy cái chúng ta cần ở đây là gì, để tránh tình trạng máy móc hóa lịch sử?

– Điều này phải sửa chữa từ tư duy giáo dục, cụ thể là giáo dục lịch sử. Nghĩa là giáo viên phải giúp học sinh hiểu chân lý trong sử học do nhà sử học tiếp cận chỉ có tính tương đối. Nó sẽ bị thay thế khi có sử liệu mới, nghiên cứu mới và ngay cả khi cùng sử dụng một sử liệu, với phương pháp, góc nhìn khác nhau các nhà sử học cũng có thể đưa ra những luận giải khác biệt.

Những luận giải nào có tính thực chứng, logic cao thì được giới học giả và công chúng công nhận rộng rãi và trở thành định thuyết. Nghĩa là chân lý được diễn ngôn chỉ có tính tương đối mà thôi. Điều đó thúc đẩy giới học giả liên tục khám phá và viết lại lịch sử.

– Theo anh, giáo dục lịch sử của chúng ta đang gặp vấn đề gì?

– Nhìn chung, giáo dục lịch sử cần phải thay đổi từ việc truyền đạt tri thức lịch sử thuần túy sang  huấn luyện học sinh tư duy và phương pháp nghiên cứu của nhà sử học. Có tư duy sử học và phương pháp sử học tốt sẽ là nền tảng để xây dựng phẩm chất công dân. Đấy là mục tiêu mà hầu như các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đều hướng tới. 

Trần Quang Đức chứng minh không cắt ghép chân dung Quang Trung

Trước những nghi ngờ cho rằng bức chân dung vua Quang Trung do Trần Đức cung cấp không xác thực, nhà nghiên cứu vừa đưa ra nguồn gốc bức ảnh.

Thu Hiền

 

One response to “(thầy)Chu Mộng Long “thấu cảm”hai bồi bút Trần Quang Đức và Nguyễn Duy Chính xuyên tạc lịch sử !!

  1. Chắc thằng trần quang đức nó lấy hình cụ tổ nhà nó ra để bịa đặt, chứ cái hình mặt dơi tai chuột đó làm sao mà làm một dũng tướng được

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.