Án bỏ túi “Ma dzê in Germany”-Thọ Nguyễn

tapghi

Về chuyện Thống Nhất Nước Đức

logo viết

Thọ Nguyễn

Án bỏ túi “Made in Germany”.

Phần 1

Thọ Nguyễn và bạn

Micha Verleih, người bạn thời trai trẻ của tác giả bài viết, một tù nhân chính trị của STASI. Hai anh em gặp lại nhau sau đúng 50 năm.

(Đọc về Micha Verleih ở đây: https://www.facebook.com/tho.nguyen.9231/posts/1884709961547068)

Hôm tôi mới ở Việt Nam về, Micha gọi điện hỏi thăm sức khỏe của Má và về những ấn tượng của tôi trong chuyến thăm quê. Sau khi nghe tôi kể về những bông hoa tử tù, Micha cũng cho tôi nghe về nền công lý ở CHDC Đức mà cậu đã từng trải qua.

Nhà nước XHCN Cộng hòa Dân chủ Đức được xây dựng ở giữa châu Âu đã có tam quyền phân lập lâu đời (tuy có bị gián đoạn trong thời gian Hitler cầm quyền), nên hệ thống tư pháp của nó cũng phải mang các chuẩn mực nhất định. Trong suốt 40 năm tồn tại, ở CHDC Đức, các trường đại học luật vẫn đào tạo ra các luật sư, quan tòa, công chứng viên…. Các sỹ quan công an cao cấp đều phải tốt nghiệp trường luật.

Luật tố tụng hình sự CHDC Đức quy định các phiên tòa phải có luật sư biện hộ, nếu gia đình nào không có tiền thuê luật sư thì nhà nước cử luật sư biện hộ theo nghĩa vụ. Các luật sư vẫn được hoạt động tư nhân và cũng có vai trò bào chữa, tranh biện trong một số vụ án dân sự và hình sự. Tại sao chỉ một số mà không phải là tất cả?

HP CHDC Đức

Hiến Pháp Đông Đức CS

Ở CHDC Đức có hai bộ máy công an:

1-Volkspolizei viết tắt là VOPO = “Cảnh sát Nhân dân” là lực lượng chuyên gìn giữ trật tự và anh ninh xã hội. Hệ thống này có rất nhiều thám tử giỏi mà sau ngày thống nhất đất nước vẫn tham gia vào ngành cảnh sát ở CHLB Đức.

2- Staatssicherheit viết tắt là STASI = “An ninh quốc gia” là lực lượng chỉ bảo vệ sự tồn tại của chế độ XHCN. Hoạt động của STASI chỉ chịu sự chi phối của các quyết định chính trị và ý thức hệ, tuy năng lực chuyên môn của nó có thể coi là đứng đầu thế giới. STASI là người phát minh ra kho “dữ liệu mùi” và họ có những nhà nhận dạng tâm lý siêu đẳng được gọi là Profiler. Việc xác định được Micha là kẻ viết thư trong chuyên án “Mephisto” cũng do một nhóm Profiler thực hiện (1).

Hễ vụ án nào mà STASI nhúng tay vào thì VOPO bó tay và luật sư cũng chịu chết, quan tòa và công tố viên chỉ còn việc phán xử theo “Án bỏ túi”. Điều quái gở là STASI không chỉ can thiệp vào vào các vụ xử những người bất đồng chính kiến hay tổ chức chính trị, mà vào rất nhiều vụ án thuần túy hình sự. Vì số vụ án bị STASI dính vào quá nhiều, nên vai trò của luật sư chỉ phát huy trong một số ít vụ án.

Sau ngày thống nhất nước Đức, báo chí mới nói đến một loạt các vụ án ấu dâm mà thủ phạm được che chở hoặc được thay đổi tung tích để đưa đi chỗ khác. Cảnh sát hình sự (của VOPO), tuy làm việc rất bài bản, nhưng không bao giờ tóm được thủ phạm. Hầu như có một bàn tay vô hình luôn đi trước họ và xóa mọi giấu vết.

Là cha mẹ, mấy vị lãnh đạo STASI cũng biết mức độ nguy hiểm của các thủ phạm ấu dâm, nhất là sau các vụ mất tích trẻ em. Nhưng họ coi nạn ấu dâm và hiện tượng đồng tính luyến ái là những biểu hiện của Chủ nghĩa Tư bản bệnh hoạn, không thể có chỗ đứng trong xã hội XHCN. Mọi vụ án, kể cả án mạng, liên quan đến các đối tượng này thường bị bịt kín, báo chí không được nói tới. Để phiên tòa không tiến hành được thì cách tốt nhất là dấu nhẹm những chứng tích và thủ phạm. Cuối cùng Viện công tố được STASI thông báo một số dữ kiện nào đó để bị cáo trắng án (tất nhiên STASI có cách xử lý riêng của họ). Gia đình các cháu bé bị hại và luật sư luôn thua kiện. (2)

Về sau VOPO cũng sao nhãng việc điều tra các cáo buộc ấu dâm, vì họ biết là thế nào cũng bị STASI “dìm”. Vậy nên năm 2010, một người Đông Đức 47 tuổi tên là Michael P. bị tố giác là xâm hại trẻ em ở Munich. Khi ra tòa anh ta khai là “mê” trẻ em từ hồi trẻ, nhưng ở CHDC Đức anh tận hưởng các sở thích của mình khá thoải mái, vì đề tài ấu dâm là chuyện cấm kỵ ở bên đó, không ai dám nói đến. Khi sang miền Tây sống, anh ta vẫn tưởng vậy và bị tóm cổ (3)

Một loại án hình sự khác như vụ binh lính Liên Xô vô tình bắn chết hai cậu bé Uwe và Christian con ông Baer ở Fürstenberg ngày 11.06.1987, trong khi hai cậu đi nhặt sắt vụn bên ngoài hàng rào doanh trại Hồng quân. Thực ra đây chỉ là một vụ tai nạn nghề nghiệp, vì cậu tân binh Anatoli Knish quá hoảng loạn đã gây ngộ sát. (4)

Để giữ tình hữu nghị với Liên-Xô, STASI kết luận là hai cậu bé “Xâm phạm căn cứ quân sự và đe dọa tính mạng lính gác”. Công tố viên cũng khó chấp nhận điều này vì cả hai cậu đều bị bắn từ phía sau, nhưng vẫn phải theo STASI. Ông Baer là người cứng đầu nên quyết thuê luật sư để kiện lại Viện Công tố. Không may cho ông là tay luật sư lại sợ STASI nên toàn bán các ý đồ của ông bố đau khổ đó cho STASI. Mọi nước cờ của ông Baer bị STASI chặn hết. Thế là tòa không thụ lý hồ sơ và tay binh nhất Liên Xô thoát án.

Trong 49 năm đóng quân ở CHDC Đức, binh lính Liên Xô đã gây 51 vụ nổ súng chết người Đức, 280 vụ đánh người gây thương tích, 370 vụ cướp bóc và 629 tai nạn giao thông chết người. Những con số kinh ngạc. Nhưng nếu xét cho hàng triệu lượt binh sỹ Liên Xô thay phiên nhau đóng ở đây và so với các lực lượng chiếm đóng khác thì chúng không phải là quá lớn. Kinh ngạc là ở chỗ chúng hoàn toàn bị ỉm đi cho đến sau 1991.

Toà án Đức1

Erik Mielke, trùm Stasi và “đồng chí”(!)Erich Honecker tại phiên tòa xử về tội bắn chết người trên biên giới. Ở giữa là luật sư Wolff.

Köln 29.5.2018

Phần 2

Trong quá trình chuẩn bị thống nhất nước Đức, phía CHDC Đức đã đạt được thỏa thuận là các quan chức của họ thi hành đúng luật CHDC Đức thì coi như không phạm pháp. Nhiều vị quan tòa, công tố viên đã sử dụng án bỏ túi, nhiều vị luật sư đã phản bội thân chủ, bán tin cho STASI mừng húm, vì nghĩ là mình làm đúng theo luật của chế độ toàn trị. Thậm chí cả những sỹ quan biên phòng dính đến lệnh bắn chết người vượt biên cũng cho là mình hành động đúng luật CHDC Đức nên vô can.

cảnh sát Tây Bá Linh

Cảnh sát Tây Berlin đang cứu người bị bắn bên “bức tường ô nhục ” Berlin

Hàng trăm ngàn nạn nhân của các bản án oan, của các vụ khủng bố đã không tha thứ đám thủ phạm và ngay từ đầu năm 1991, một làn sóng kiện đã làm cho ngành tư pháp nước Đức mới thống nhất bị bất ngờ. Làn sóng này không phải sự trả thù của chính quyền bên thắng cuộc, như một số cáo buộc ác ý, mà là nhu cầu đòi lại công lý của những công dân Đông Đức. Tất nhiên tư pháp Đức phải xét xử tất cả các vụ này theo mọi tiêu chuẩn của nhà nước pháp quyền. Các thủ phạm án oan có nhiều lợi thế, vì bản thân họ là những luật gia có kinh nghiệm, và họ chỉ thi hành luật của CHDC Đức. Đây là một chương rất gay go trong lịch sử tư pháp Đức.

Khởi đầu là thân nhân những người bị bắn chết trên biên giới Đông-Tây Đức và quanh bức tường Berlin. Họ kiện những binh lính, sỹ quan biên phòng đã gây án. Riêng ở thủ đô Berlin đã có 112 vụ kiên đòi xử 246 bị cáo. Các bị cáo đều đổ lỗi cho việc thi hành quân lệnh theo luật biên giới CHDC Đức (1), cứ như vậy dưới đổ cho trên. Tòa án phải lần lượt xử từ binh lính, sỹ quan, tướng lĩnh và cuối cùng lên đến các ủy viên Bộ chính trị đảng SED, những người đã ra lệnh bắn người chạy trốn.

Các luật sư bên nguyên đơn đã tìm ra rằng việc bắn chết người không mang vũ khí, dù áp dụng “Sắc lệnh biên giới CHDC Đức” là vi phạm chính hiến pháp CHDC Đức. Hiến pháp CHDC Đức hay hiến pháp của bất cứ chế độ nào cũng đều cam kết bảo vệ quyền tự do thân thể, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do đi lại v.v. của công dân. Hiến pháp là bộ luật cao nhất, bao trùm lên mọi luật và các văn bản dưới luật khác. Mọi giải thích và vận dụng luật đi trái với các quy định trong hiến pháp đều là vi hiến. Đặc biệt luật pháp CHDC Đức còn quy định bảo vệ người tỵ nạn, nghiêm cấm sử dụng bạo lực với người tỵ nạn. CHDC Đức đã cứu giúp hàng chục ngàn người tỵ nạn từ Chile, Palestine, Nam Phi và từ các xứ độc tài quân sự khác, tại sao lại bắn vào người nước mình đi tỵ nạn ở miền tây?

Với các lập luân như vậy, chỉ riêng ở Berlin đã có 80 hạ sỹ quan, 42 sỹ quan cao cấp bị tuyên án. Khi những người này đổ trách nhiệm cho cấp cao nhất trong nhà nước thì có 10 vị lãnh đạo cao cấp của đảng SED cũng bị tuyên án tù. Vụ án này được gọi là “Vụ án Bộ Chính Trị” (Politbüroprozess). Tất nhiên án tù ở Đức rất nhẹ, chỉ hai, ba năm và rất nhiều án treo cho người cao niên. Nhưng các thủ phạm đã không còn vô can.

Đối với các cựu quan tòa, công tố viên CHDC Đức đã dùng „Án bỏ túi“, thì các phiên tòa có khó khăn hơn. Thứ nhất do các bị cáo đều là luật gia có sạn, lại không trực tiếp tra tấn hoặc bắn chết người nên việc tranh tụng gay gấn hơn. Tranh tụng khó khăn có nghĩa là người kiện phải mất nhiều tiền bạc và thời gian hơn để theo kiện nên nhiều người bỏ.

Bản thân Micha cũng là nạn nhân của 3 kẻ ác bụng: Thiếu tá Mascher, người trực tiếp điều tra, hỏi cung anh trong suốt mấy năm liền, bà chánh án Gerda Klabuhn và bà công tố viên Christa Krüger. Cả ba người này đều biết rõ Micha không hề nằm trong tổ chức chống đối nào. Họ cũng biết cậu thanh niên con nhà cách mạng nòi này viết thư ngỏ gửi lãnh đạo hai nước Đức yêu cầu hòa bình và thống nhất đất nước chỉ vì lòng yêu nước.

bài báo Đông Đức

Bài báo nói về phiên tòa xử bà công tố viên Christa Krüger năm 1994 vì tội đã xử tù những công dân vô tội ở CHDC Đức. Những công dân này tố cáo với đài ZDF là chính quyền đã không đếm xỉa đên 5 đơn xin đi Tây Đức của họ. Bà Krüger cho bắt vì tội liên hệ với báo đài địch. Nhưng hiến pháp CHDC Đức cho phép công dân tự do đi lại trong nước Đức và tự do ngôn luận, tự do thư tín. Như vậy là bà Krüger cố tình bẻ luật

 

Nhưng cả 3 cùng quyết tâm bẻ gãy ý chí của Micha và họ đã bất chấp mọi lập luận của Micha về quyền tự do công dân của anh. Thiếu tá Mascher rất khôn, không bao giờ nhận là đã kiểm duyệt thư của Micha để khỏi bị Micha tấn công là vi phạm quyền tự do thư tín. Ông ta nói, chỉ tình cờ biết nội dung bức thư ngỏ vì nghi Micha buôn lậu tem!!!

Rồi bộ ba quyết định cho Micha lãnh án 4 năm tù. Luật sư khỏi cần cãi! Với cái án 4 năm tù đó, cậu còi Micha chắc sẽ không bao giờ đạt định mức lao động và chắc sẽ ngồi tù mọt gông.

Bà Klabuhn còn quyết định tịch thu chiếc xe Trabant của vợ chồng Micha vì coi nó là tang vật gây án (Micha dùng xe đi bỏ thư ở nhiều thùng thư khác nhau khắp các tỉnh). Vợ Micha biết âm mưu này nên giả vờ bán chiếc xe cho một người bạn gái. Vậy mà bà Krüger còn tìm mọi cách chứng minh được là chiếc xe bán sau ngày có quyết định của tòa. Đại loại là họ chơi nhiều trò bẩn để hại vợ chồng Micha đến cùng.

Sau ngày thống nhất đất nước Micha và gia đình không hề nghĩ đến việc trả thù ba vị quan chức cũ. Tai sao vậy? Tôi hỏi.

-Họ vì mù quáng nên muốn phá hoại đời tớ, nhưng chúng tớ đâu có sụp đổ. Nay tớ không muốn hại họ làm gì vào buổi chợ chiều. Để tiền bạc và thời gian làm việc khác.

Micha tha, nhưng những bàn tay đó dính quá nhiều bùn và máu nên có những nạn nhân khác không tha. Tháng 3.1998 Micha đọc báo thấy bà quan tòa Klabuhn bị bắt trên đường phố và tống giam. Lý do là có nhiều tù chính trị kiện bà này vì những bản án bỏ túi vô nhân đạo. Klabuhn yên tâm là mình chỉ làm theo luật CHDC Đức, lại nắm vững luật CHLB Đức nên chống cự kiên cường trước tòa.

Bên nguyên đơn vẫn dùng vũ khí mạnh là các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp trong Hiến pháp CHDC Đức. Hiến pháp là bộ luật cao nhất, bao trùm lên mọi luật và các văn bản dưới luật khác. Nếu quan tòa nào, luật gia nào không chịu hiểu điều đó tức phạm tội bẻ luật (Rechtsbeugung) hoặc nếu dẫn giải luật trái với tinh thần hiến pháp để kết án người dân tức phạm tội lạm quyền (Machtmissbrauch). Bà Klabuhn bại trận, nhận án 2 năm tù. Bà ta chống án và cho là mình được tại ngoại, không ngờ tòa bắt bà phải vào tù ngồi. Cảnh sát thấy bà ta nhởn nhơ đi ngoài phố, chộp đưa thẳng vào tù. Vụ này lùm xùm trên báo chí một thời, vì bà ta quen thân ông Gysi, lãnh tụ đảng cánh tả PDS trong quốc hội. Gysi khôn, không dại gì đỡ “bà Án bỏ túi” (2)

Bà công tố viên Christa Krüger thì từ năm 1994 đã phải hầu tòa. Lý do là bà ta đã bị một cặp vợ chồng Đông Đức kiện vì đã bỏ tù họ 3 năm, chỉ vì họ viết thư cho báo chí Tây Đức kể về vụ đơn xin xuất cảnh sang Tây Đức đoàn tụ gia đình 5 lần bị từ chối. Tất nhiên Krüger và đồng bọn chống trả quyết liệt, cũng như trong các vụ khác. Khui hồ sơ ra thì thấy bà này đã từng bỏ tù 25 người chỉ vì họ có ý đồ hoặc đệ đơn xin di cư sang Tây Đức (xem ảnh). Tòa buộc tội bà này “Tước đoạt quyền tư do của công dân” và cho 2 năm tù treo, vì sức khỏe kém.

Micha không biết số phận của viên thiếu tá Mascher ra sao, nhưng cậu có đọc được hồi ký của một cựu tù nhân khác. Anh này kể lại là có gặp Mascher trong một siêu thị, hai người nhận ra nhau. Mascher sợ phải đối diện với nạn nhân của mình nên trốn như chuột. Anh này đuổi theo đến cùng, chỉ để chỉ vào mặt viên cựu sỹ quan thét lớn:

-Thằng hèn, hãy sống như con người, nhìn vào mắt tao đây !

Anh khinh bỉ bỏ đi, Mascher đứng như trời trồng, đầu cúi gục, vai buông xuôi.

Mỗi người một hình phạt khác nhau. Nhưng lưới trời là một.

Köln 02.06.2018

Thọ Nguyễn
———————-
(1)https://de.wikipedia.org/wiki/Mauersch%C3%BCtzenprozesse

(2) https://www.jungewelt.de/…/4156.ddr-richterin-klabuhn-ordnu…

https://www.welt.de/…/DDR-Richter-wegen-Rechtsbeugung-angek…

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.