Chuyện Kon Tum hôm nay (Tin lượm lặt ngày 9/6/2018)

Đọc báo giùm bạn :Thống trị và quản trị

người sắc tộc đọc báo

nhà rông Kontum12

Lợi dụng xây dựng nông thôn mới khai thác cát trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm vụ doanh nghiệp lợi dụng xây dựng nông thôn mới để khai thác cát trái phép trên sông Pô Kô.

Chiều 8.6, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm vụ doanh nghiệp lợi dụng xây dựng nông thôn mới để khai thác cát trái phép trên sông Pô Kô, thuộc làng Broong Mỹ, xã Đăk Môn, H.Đăk Glei.

Ông Hòa yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan vụ việc nói trên và báo cáo kết quả về UBND tỉnh, để công khai cho người dân biết.

Trước đó, ngày 30.5 và 1.6, Sở TN-MT Kon Tum phát hiện Công ty TNHH MTV Long Thịnh Lộc tổ chức khai thác cát trên sông Pô Kô, thuộc làng Broong Mỹ, địa điểm khai thác nằm ngoài khu vực được cho phép để phục vụ công trình nông thôn mới địa phương.

Theo Thanhnien.vn

5 bị cáo trắng án(vì cưa cây gỗ chết khô (?)

và bữa cơm ngon nhất đời

 

Vậy là đã hơn một tuần kể từ ngày TAND tỉnh Kon Tum tuyên bố năm bị cáo trắng án trong vụ cưa cây gỗ chết khô.

 

Nhưng dư âm ngọt ngào của một phiên tòa ở vùng núi vẫn còn đọng mãi trong tâm khảm của những người yêu công lý…

15 giờ ngày 1-6, TAND tỉnh Kon Tum quyết định lùi giờ tuyên án so với dự kiến. Mưa xối xả. Gần 16 giờ, trời tạnh. Bị cáo Phan Tiến Dũng nổi bật trong màu áo đỏ cùng với chiếc ba lô, biểu tượng của sự may mắn. Bị cáo Lê Quốc Khánh thì bất ngờ xuất hiện với cái đầu cạo trọc lóc. Mọi người nhìn nhau, cúi nhẹ đầu thay cho lời chào. Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng chờ phán quyết của tòa.

Công lý đã đến

Phòng xử không còn một chỗ đứng cho người dự khán. Bên hành lang, nhiều người vịn cửa sổ, hướng mắt vào bên trong nơi chủ tọa đang đọc bản án. Có một sự trùng hợp, cả năm bị cáo đều siết chặt lấy tay mình.

“HĐXX thấy có đủ căn cứ để tuyên bố năm bị cáo không phạm tội, cần hủy bản án sơ thẩm để đình chỉ giải quyết vụ án”. Tôi cố kìm cảm xúc, chỉ dám ồ nhẹ một tiếng thật nhỏ, phía dưới người dân vỗ tay dồn dập. Chủ tọa yêu cầu mọi người giữ trật tự.

“Quyết định các bị cáo Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ, Phan Tiến Dũng không phạm tội trộm cắp tài sản. Tôi tuyên bố bế mạc phiên tòa”. Những cảm xúc dồn nén nãy giờ mới được vỡ òa, năm anh nhảy tưng lên, ùa tới bàn luật sư (LS) bắt tay chúc mừng. Bên ngoài, nhiều người dân chạy vào phòng xử ôm chầm lấy các anh.

 

Anh Khánh rơm rớm nước mắt. Vợ anh ôm bụng bầu cũng chạy vào phòng xử, nghẹn ngào. Sau chiếc áo bầu, tôi thấy em bé đạp liên hồi.

Một tay cầm ba lô đỏ, một tay mân mê điện thoại dò tìm số người thân, anh Dũng nở nụ cười sáng rực khuôn mặt: “Đây là điều anh chưa bao giờ nghĩ tới”. Ở một góc khác, anh Khánh hít một điếu thuốc thật sâu rồi phả ra nhẹ nhõm, đôi mắt vẫn ngấn lệ: “Hai năm trời!”.

Ngay cả những anh cảnh sát bảo vệ phiên tòa cũng rạo rực vui cùng chúng tôi. Không thể tin được, đây không phải giấc mơ. Thần công lý đã đến với chúng tôi. Trời Tây Nguyên lúc đó thật rộn ràng.

Anh Nguyễn Văn Thụ, một trong năm người bị oan, sẽ tiếp tục công việc cắt cỏ nuôi bò của mình. Ảnh: N.NGA

Bữa cơm ngon nhất sau hai năm

Ngày hôm sau, từ TP Kon Tum, chúng tôi quay ngược trở về huyện Đắk Hà cách đó khoảng 40 km. “Như lời hứa, năm anh em tụi anh đích thân vào bếp đãi em và các anh chị LS một bữa cơm gia đình” – các anh đón chúng tôi trên con đường đất ngoằn ngoèo, hai bên là nương rẫy.

Chúng tôi ghé đúng dịp bà con chòm xóm sắp đi dự đám cưới nhưng mọi người vẫn tranh thủ ghé chúc mừng. “Chỉ là một khúc gỗ chết khô, không đáng vì nó mà bỏ tù người dân. Giờ tòa tuyên như thế là quá đúng rồi. Nếu không có các ông LS thì các nạn nhân cứ thế mà nhận tội, chẳng ai cãi cho đâu” – cô Đỗ Thị Thanh (ngoài 60 tuổi, hàng xóm anh Nguyễn Văn Thụ) quả quyết.

Một hàng xóm khác là anh Phan Công Sơn nhớ lại cảm xúc chiều hôm trước: “Dân chúng tôi cứ nghĩ tòa sẽ lại tuyên có tội như hồi xử sơ thẩm. Nhưng cuối cùng tòa bảo các anh ấy không có tội. Hợp tình hợp lý quá. Công lý vẫn còn. Bất ngờ, xúc động muốn khóc luôn, lúc ấy tôi còn không dám vào phòng xử để bắt tay chúc mừng năm anh”.

“Lúc tranh luận, thấy đại diện VKS giữ nguyên quan điểm là y án sơ thẩm, tôi đã nghĩ chắc lần này phải đi tù” – anh Khánh nghẹn lời nhắc lại. Buổi sáng hôm tòa nghị án, anh chở vợ đi uống cà phê để chuẩn bị tâm lý cho chị. Lỡ mà anh có đi tù thì vợ ở nhà thay anh lo cho các con. Điều anh lo nhất là hai đứa con gái đi học sẽ bị bạn bè trêu trọc vì có cha đi tù sẽ dễ dẫn đến suy sụp. “Nhưng giờ thì xong rồi. Như vậy là vui lắm rồi” – vợ anh Khánh cười.

Trước ngày xử phúc thẩm, anh Thụ sụt mất mấy ký. “Từ hôm qua tới giờ lương tâm anh thoải mái lắm. Cuộc đời quá chi là sung sướng. Nếu không có LS và nhà báo bỏ bao công sức đồng hành thì tụi anh không có ngày hôm nay” – anh nói tận đáy lòng. Chỉ tay về đàn bò, anh khoe mình sẽ tiếp tục làm nông dân đi cắt cỏ nuôi bò. Anh cũng chưa nghĩ tới chuyện yêu cầu TAND huyện Đắk Hà xin lỗi hay bồi thường oan.

 

“Thằng Khánh là người lời nhất. Tưởng phải đi nên nó cho vợ mang bầu trước cho chắc ăn. May mắn là vợ nó mang bầu bé trai, giờ lại được ở nhà” – ai đó trong đám đông thốt lên. Chúng tôi ồ lên cười trong bữa cơm ngon nhất của chúng tôi hai năm nay.

Tiễn chúng tôi ra về, khác với hình ảnh cười tươi hết cỡ lúc chủ tọa tuyên bố bế mạc, mắt anh kiểm lâm Tiến Dũng rưng rưng. Tự dưng khóe mắt tôi cũng chợt nhòe đi. Không biết đến khi nào chúng tôi mới có dịp gặp lại nhau ở nơi đây, nơi mà chúng tôi đã hòa chung một bức xúc, nỗi buồn, niềm vui suốt hai năm qua. Tôi buông lời trêu: “Thế ngày mai các anh có vào rừng nữa không?”. “Chừa rồi, em à! Hai năm qua thế là quá đủ rồi” – anh Bảy quả quyết nói thay cho mọi người.

Nội dung vụ án

Tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho bốn người dân vào rừng đặc dụng Đắk Uy (rừng tự nhiên) cưa một cây gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện (khúc gỗ mà các bị cáo lấy chỉ có 0,123 m 3 ). Vì vậy, kiểm lâm Dũng cùng bốn người dân trên đã bị công an huyện, VKSND huyện Đắk Hà (Kon Tum) khởi tố, truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Hành vi của năm bị cáo là sai nhưng theo quy định hiện hành thì chỉ là vi phạm hành chính chứ không phải là tội phạm. Tuy nhiên, tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần đầu vẫn phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Các bị cáo kháng cáo kêu oan. Tháng 3-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần đầu đã hủy bản án sơ thẩm vì có vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Xử sơ thẩm lần hai hồi tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà vẫn phạt năm bị cáo 11-14 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Tại phiên xử phúc thẩm lần hai của TAND tỉnh Kon Tum ngày 1-6-2018, đại diện VKSND tỉnh Kon Tum vẫn đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên bố năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản . Phán quyết của HĐXX đã được người dân địa phương và dư luận ủng hộ vì áp dụng đúng pháp luật.

Theo Plo.vn

Cá chết hàng loạt do… dịch, dập chỗ này bùng phát chỗ khác

 

Cá chết hàng loạt liên tục xảy ra ở huyện Đắk Hà (Kon Tum) hơn tháng nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại, nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2 chủng vi khuẩn Streptococcus, Pseudomonas.

Ngày 7.6, ông Lê Thế Cương – Phó Phòng NNPTNT huyện Đắk Hà (Kon Tum) cho biết: Phòng vừa có báo cáo gửi lên Sở NNPTNT tỉnh, UBND huyện, Phòng TNMT và UBND các xã, thị trấn về tình hình dịch bệnh thủy sản xảy ra trên địa bàn huyện Đắk Hà.

 

Đến thời điểm này, dịch bệnh làm cho cá chết hàng loạt đã xảy ra gần 2 tháng. Theo đó, đã có 18 hộ bị thiệt hại do cá chết với số lượng gần 20 tấn (gồm các loại cá rô phi, rô đồng và trắm cỏ), ước tính giá trị hơn 600 triệu đồng.

Theo ông Cương, nguyên nhân khiến cá chết là do thời tiết thay đổi, nắng nóng và nhất là tình trạng mưa lũ mang theo nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh làm cho cá giảm khả năng đề kháng. Qua kiểm tra, trong các ao hồ có mật độ 2 chủng vi khuẩn gây bệnh là Streptococcus và Pseudomonas rất cao.

Một vụ cá chết hàng loạt ở huyện Đắk Hà năm 2017

Trước đó, từ ngày 26.4 đến 14.5, Phòng NNPTNT huyện Đắk Hà đã nhiều lần xuống các địa phương kiểm tra tình hình các chết và hướng dẫn người dân cách điều trị, phòng bệnh cho cá. Phòng cũng báo cáo sự việc lên huyện, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh để có hướng chỉ đạo kịp thời, lấy mẫu đi kiểm tra.

Đến ngày 24.5, các mẫu nước đi kiểm nghiệm đều có kết quả dương tính với các chủng vi khuẩn Streptococcus, Pseudomonas. Ngày 3.6, Phòng mở lớp tập huấn phòng chống bệnh thủy sản, xử lý môi trường đúng cách và phát tài liệu đi kèm cho dân.

Qua đó, tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chôn lấp cá chết, không vứt ra sông suối. Đặc biệt, tuyệt đối không lấy cá chết để ăn hoặc chế biến thực phẩm cho người, gia súc. Nếu phát hiện thủy sản, môi trường nước có dấu hiệu bất thường thì người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y địa phương.

“Những hộ gia đình bị cá chết trước đây cơ bản đã đã khỏi bệnh nhưng chưa ổn định thì lại phát sinh thêm các hộ có cá chết mới. Trước mắt, địa phương tập trung cùng người dân dập dịch, dự kiến khoảng 10-15 ngày nữa dịch mới được khống chế. Về việc hỗ trợ cho người dân bị cá chết, ngành sẽ làm thống kê và hỗ trợ theo quy định của nhà nước khi dịch đã kết thúc”, ông Cương nói.

 
 
 

Môi trường nước bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt

Cũng tại huyện Đắk Hà, tháng 7.2017 đã xảy ra vụ cá chết hàng loạt rất nghiêm trọng tại xã Đắk Mar và thị trấn Đắk Hà, số lượng cá chết hơn 70 tấn, trị giá trên 2,4 tỷ đồng. Sau khi sự việc xảy ra địa phương đã trích một phần kinh phí của ngân sách địa phương hỗ trợ cho người dân nhưng bà con vẫn bị tổn thất nặng nề do lượng cá chết quá nhiều bởi chỉ tính riêng khoản kinh phí người dân thuê công vớt cá đưa đi tiêu hủy đã lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo Danviet.vn

Nhức mắt vì quảng cáo “phản cảm”* (!?)

*ngôn từ mới XHCN của người viết bây giờ có thể hiểu “lộn xộn,mất trật tự,thiếu thẩm mỹ….)

 

Hầu khắp các nẻo đường, ngõ hẻm của phố núi Kon Tum bây giờ đi đâu cũng thấy những tờ quảng cáo được dán dày đặc, khắp trên tường nhà, cột điện, bờ rào, gốc cây…

Chỉ qua 1 đêm là cả mảng tường đã bị dán kín quảng cáo

Ông N.V.L ngụ tại đường Hoàng Thị Loan,TP Kon Tum bực bội nói: Thời gian đầu mình còn chịu khó bóc gỡ. Nhưng gỡ hôm trước, hôm sau tường rào nhà mình lại bị dán tiếp, ngày càng nhiều hơn. Gia đình rất bức xúc nhưng không thể canh chừng tụi đi dán được… Đề nghị chính quyền địa phương phải xử nghiêm đi chứ để phố sá nhem thuốc thế này coi sao được ?.

 

Phản cảm và nhem nhuốc

Ai cũng thấy kiểu dán quảng cáo phản cảm này xuất hiện khắp nơi trên địa bàn thành phố Kon Tum với mật độ dày đặc, nhất là trên các trụ điện, cây xanh, tường rào công sở, nhà dân. Những kẻ dán quảng cáo thường bí mật dán vào đêm khuya, khi chủ nhà đã ngủ, với các nội dung chào mời hút hầm cầu, cho vay vốn không cần thế chấp, khoan phá bê tông… Tình trạng này rất cần lãnh đạo tỉnh Kon Tum và thành phố Kon Tum lưu tâm chỉ đạo, có biện pháp xử lý kịp thời.

H.

Theo Tienphong.vn

 Người dân tố chủ tịch xã Kroong mua máy múc san ủi trái phép

(Thời Mỹ Nguỵ ác ôn côn đồ,có nợ máu với nhân chủ tịch Xã thì nghèo;thời CM/XHCN chủ tịch xã thì giàu !!)

 

Người dân tố ông Nguyễn Thành Đức – Chủ tịch UBND xã Kroong đã mua máy múc để tiếp tay cho việc san ủi trái phép.

Chiều 23/5, bà Trần Thị Sáu (ngụ tại thôn 2 xã Kroong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có đơn thư gửi Pháp luật Plus.

 

Theo nội dung đơn thư, bà Sáu tố cáo ông Nguyễn Thành Đức – Chủ tịch UBND xã Kroong mua máy múc để đào đất thuê, bà Sáu cho rằng đây là hành vi là tiếp tay cho nạn san lấp, bán đất trái phép trên địa bàn xã

Chủ tịch UBND xã ký văn bản vượt thẩm quyền?

Theo lời trình bày của bà Sáu, nhà bà có thửa đất hơn 1 ha, nằm trên địa bàn thôn 2 xã Kroong. Hiện trạng thửa đất này là đất đồi dốc rất khó khăn trong việc sản xuất và trồng một số loại cây trồng để phát triển kinh tế.

Ngày 18/04/2018, bà làm đơn xin UBND xã được san lấp, cải tạo để lấy mặt bằng sản xuất. Đến ngày 26/4, UBND xã mà đại diện là ông Nguyễn Thành Đức đã ký Quyết định gia đình bà được san ủi mặt bằng với điều kiện là phải thuê máy múc nhà ông chủ tịch.

kon-tum-nguoi-dan-to-chu-tich-xa-kroong-mua-may-muc-san-ui-trai-phep

Qúa trình san ủi và múc đất triển khai trong 4 ngày liên tục từ 14/4 đến 18/4, bà Sáu thuê máy nhà ông Đức với giá 13 tiệu 250 nghìn và không gặp bất cứ sự kiểm tra nào từ các cơ quan chức năng.

“Cho rằng giá cao, máy nhà ông Đức lại nhỏ, làm việc không hiệu quả nên tôi đã đi thuê một máy khác to hơn, lúc này ông Đức ra khu đất nhà tôi chửi bới, dọa nạt chúng tôi và kêu các cơ quan chức năng đến phạt tôi, nói là tôi khai thác đất Sét để bán”, bà Sáu trình bày.

 

Vào 8h ngày 15/5, bà Sáu lên họp tại xã thì ông Đức cho biết bà phải chịu mức phạt trong luật khoáng sản từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

“Tôi đã rất lo sợ và bức xúc. Nhưng lúc này ông Đức trấn an rằng do mới múc 1 xe đất Sét nên bị phạt hành chính là 2 triệu đồng. Và ông Đức nói tôi ký vào biên bản thôi, phần nộp phạt là Chủ tịch, địa chính và công an đóng cho”, bà Sáu nói.

Có hay không chủ tịch UBND xã mua máy móc để cho thuê?

Để có thông tin đa chiều về vụ việc này, PV Pháp luật Plus đã làm việc với người dân thôn 2, xã Kroong về thông tin máy múc và xe chở là của nhà ông Đức.

Ông Trần Văn Nam, thôn 2, xã Kroong cho biết: “Tôi ở đây cả 20 năm nay nên chuyện gì tôi cũng biết, ông Đức mua máy múc và xe về để đi san ủi mặt bằng. Xe thì chở đất cho bà con. Khi lấy tiền công, ông ấy lấy cao nhất, máy thì nhỏ nên bà con ở đây ai cũng kêu trời, nhưng thuê máy của ông ấy không bị ai hoạch họe gì”.

Cùng bức xúc như ông Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn nói thêm: “Mặc dù xe, máy múc của ông Đức làm cho bà con cả xã nhưng chả có ai đụng chạm gì, tiền công thì ông ta lấy, có ai hỏi thì ông ta nói là máy của anh Hùng em cọt trèo với anh ta, không hiểu lãnh đạo quản lý về đất đai cố tình không biết hay bao che cho ông Đức?”.

Phóng viên đem những sự việc và đơn thư của bà con lên trao đổi với ông Nguyễn Thành Đức, Chủ tịch UBND xã Kroong, ông Đức cho hay: “Tôi thừa nhận việc đồng ý ký biên bản cho bà Sáu san ủi, múc đất trong vườn là sai, là vượt thẩm quyền, còn máy múc, xe tải là của anh Hùng, tôi ngoài công việc làm ở xã ra còn tranh thủ làm sổ sách thu công nợ cho anh Hùng, việc làm sổ sách thu tiền công cho anh Hùng là bình thường”.

kon-tum-nguoi-dan-to-chu-tich-xa-kroong-mua-may-muc-san-ui-trai-phep

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Sở TNMT (Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc cho phép san ủi mặt bằng, đổ đất làm mặt bằng để canh tác hay thay đổi hiện trạng đất phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Ở đây Chủ tịch UBND xã mà ký cho phép san ủi là vượt quá thẩm quyền theo quy định. Về việc xử lý cán bộ sai phạm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Kon Tum”.

Việc ông Đức ký giấy cho dân san ủi mặt bằng máy múc mà dân tố của ông Đức tham gia múc đất, để xe chở đi đổ nơi khác là sai quy định của pháp luật.

 

Là một người đứng đầu hệ thống quản lý hành chính của xã mà ông Đức bỏ qua quy định của pháp luật, mua máy móc về tiếp tay cho sai phạm thì các cơ quan chức năng liên quan cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này độc giả cả nước và người dân xã Kroong, TP Kon Tum đang chờ câu trả lời của các ngành chức năng có liên quan của tỉnh Kon Tum.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin…

Theo Phapluatplus.vn 

Ai tiếp tay cho nạn khai thác đất, bán nền ở huyện Đắk Glei?

Từ ngã xã 3 Đắk Môn, gần sát UBND huyện Đắk Glei, nạn khai thác đất, bán nền nhà xảy ra rất nhiều nhưng không đơn vị nào xử lý.

Dọc quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn từ ngã 3 Đắk Môn lên gần sát UBND huyện Đắk Glei dài khoảng 25 km. Đoạn đường này là quốc lộ, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe, hàng nghìn người dân đi ngang qua đây nhưng hành vi múc đất trái phép và bán nền nhà vẫn diễn ra công khai, không có đơn vị nào lên tiếng.

Đất tặc lộng hành, chính quyền huyện ở đâu?

Huyện Đắk Glei là một huyện nghèo và xa trung tâm tỉnh Kon Tum. Thời gian gần đây, trên trục đường chính của huyện liên tiếp xảy ra việc khai thác đất để bán, dùng cho việc đổ nền nhà và bán mặt bằng làm nhà trái phép.

kon-tum-ai-tiep-tay-cho-nan-khai-thac-dat-ban-nen-o-huyen-dak-glei

Ngay ngã 3 Đắk Môn, cách trung tâm xã chưa đầy 1 km và là nơi buôn bán rất đông người của xã, hàng ngày rất đông người và xe qua lại nhưng hoạt động múc đất, san ủi vẫn công khai như không có ai quản lý.

Những chiếc máy múc chạy ầm ầm, xe chở đất vào ra liên tục, sau lớp đất mỏng sát đường để che chắn tầm nhìn của mọi người là cả ha đất đã được san ủi ra mặt bằng.

Hành vi của các đối tượng diễn ra công khai, khu đất múc lại rất lớn, vị trí nằm ngay bên UBND xã, nhưng các cán bộ xã Đắk Môn không biết, hay là cố tình không biết để bao che cho các đối tượng?

Đi dọc quốc lộ 14 về hướng trung tâm huyện Đắk Glei, đoạn đi qua Thôn Long Nang, thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, vị trí này cách trụ sở UBND huyện chưa đầy 2 km.

Đập vào mắt PV là 3 chiếc máy múc và rất nhiều xe chở đất đang hoạt động hết công suất. Khi có người mua đất, máy múc sẽ múc đất trực tiếp lên xe, mỗi lần múc như vậy diễn ra chưa đầy 2 phút.

kon-tum-ai-tiep-tay-cho-nan-khai-thac-dat-ban-nen-o-huyen-dak-glei

Khi PV liên lạc với chủ xe và cũng là đối tượng khai thác đất để bán, một người tên H. hồ hởi trả lời: “Đất đổ nền thì lúc nào cúng có, số lượng bao nhiêu cũng được, một xe là 6m3, anh đổ gần cách 200-300 mét thì em lấy 50 nghìn 1 xe, nếu 1 km thì 100 nghìn 1 xe, xa hơn cỡ 3-4 km thì 150 nghìn 1 xe.

Còn không thì em lại gần chỗ nền nhà anh em múc cho gần, phía đồi đối diện em múc chỗ nào cũng được, chủ yếu là giá. Việc anh lo bị phạt thì không sao đâu, em có đường dây bảo kê ở huyện rồi, phòng TNMT, UBND huyện em không lo, em chỉ sợ mỗi thanh tra giao thông tỉnh họ phạt nhưng anh cũng đừng lo có gì em sẽ quan hệ được”- người tên H. cho biết.

PV trao đổi với một số hộ dân gần khu vực đang khai thác đất thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, họ bức xúc cho biết: “xe múc và xe tải họ múc và làm suốt ngày đêm, không biết sao mà chẳng thấy ai xuống nhắc nhở hay phạt gì cả. Không biết có ai bao che mà họ múc và chở đi ngang nhiên, đất đồi của chúng tôi họ mua sau đó họ múc đất đi bán đổ nền lấy tiền, còn vị trí đất đó sau khi múc họ bán nền làm nhà với giá cao gấp nhiều lần mua đất đồi”.

Có hay không việc lãnh đạo huyện bao che?

PV đã đem những vấn đề tồn tại trên trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Trung Thông – Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, ông Thông cho biết:

“Việc san ủi mặt bằng cho dân để thuận tiện cho trồng cây, sản xuất nông nghiệp thì tôi có biết, tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng như TNMT, Công an huyện, UBND các xã trên địa bàn là xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Còn tình trạng múc đất đổ nền và có cả một đường dây bảo kê thì tôi chưa nghe bao giờ, giờ nắm được thông tin tôi sẻ kiểm tra lại và thông tin sau”.

kon-tum-ai-tiep-tay-cho-nan-khai-thac-dat-ban-nen-o-huyen-dak-glei

Về phía cơ quan chuyên môn của huyện, ông Nguyễn Văn Diệu – Trưởng phòng TNMT huyện Đắk Glei cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã đi kiểm tra và đã mời đối tượng chủ mua lên làm việc, phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này, huyện cũng đã có chỉ đạo xử lý việc này”.

Theo quan sát qua thực tế của PV, tình trạng khai thác đất để bán trái phép, bán nền trái phép đang xảy ra hết sức phức tạp tại huyện Đắk Glei, vậy sao phải đợi đến khi chủ tịch huyện chỉ đạo bằng văn bản thì Chủ tịch UBND các xã và Trưởng phòng TNMT mới vào cuộc?

Và hiện tại, kể cả khi có văn bản của chủ tịch UBND huyện thì vấn đề ở đây chỉ là phạt cho đủ thủ tục và các đối tượng múc đất bán nền ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm, bất chấp pháp luật.

kon-tum-ai-tiep-tay-cho-nan-khai-thac-dat-ban-nen-o-huyen-dak-glei

Có hay không vấn đề có đường dây bảo kê từ lãnh đạo huyện như đối tượng H. trao đổi với chúng tôi? Người dân nơi đây đang mong mỏi các cấp ngành có liên quan của UBND tỉnh Kon Tum đi kiểm tra, giám sát và xem xét có vấn đề lợi ích nhóm trong sự việc này hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc về vụ việc này.

Theo Baomoi.com

‘Xù’ tiền bưu phẩm còn lấy cắp 4 xe máy trên đường bỏ trốn

Ngày 31/5, Ngô Mạnh Hùng vào Bưu điện xã Đắk Mar (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) nhận bưu phẩm rồi bỏ chạy không trả tiền. Trên đường bỏ trốn, đối tượng còn đánh cắp thêm 4 xe máy của người dân.

Đối tượng Ngô Mạnh Hùng bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sáng 1/6, Công an huyện Đắk Hà cho biết, cơ quan điều tra vừa bắt giữ đối tượng Ngô Mạnh Hùng (SN 1988, trú thôn 1, xã Đắk Mar, Đắk Hà) để điều tra về hành vi trộm cắp hàng loạt xe máy của người dân.

Thông tin điều tra ban đầu, khoảng 16h ngày 31/5, Ngô Mạnh Hùng vào Bưu điện văn hóa xã Đăk Mar nhận bưu phẩm nhưng không trả tiền phí. Sau đó Hùng lên xe taxi BKS 82A-023.08 tẩu thoát.

Khi chạy đến tổ dân phố 8 thị trấn Đắk Hà (Đắk Hà), Hùng xuống xe taxi, lấy cắp xe máy của một người dân rồi tiếp tục bỏ trốn.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình bỏ trốn, Hùng lấy trộm tổng cộng 4 xe gắn máy của người dân tại thị trấn Đắk Hà.

Đến sáng ngày 1/6, khi đối trượng đang trốn tại thôn 1b, xã Đắk La (Đắk Hà) thì bị trinh sát Công an huyện Đắk Hà bắt giữ. Công an đã thu hồi 4 xe máy cùng nhiều vật dụng liên quan của vụ án.

Vụ việc đang được Công an huyện Đắk Hà tiếp tục điều tra, làm rõ.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.