(thầy) Chu Mộng Nong “thấu cảm “về nời lói của tư nệnh “Záo zụk”với chủ trương “sẽ nhập các giáo trình tiên tiến về lước để không phải đi du học lữa” !!?

du-hoc-sinh-nhat-ban

“PHÁT KHÓC”(!?) VỚI PHÁT NGÔN CỦA BỘ TRƯỞNG

Chu Mộng Long

Chu Mộng Nong(Long)

Khi ông Phùng Xuân Nhạ lên Bộ trưởng có phát ngôn đối lập với ông Phạm Vũ Luận: “Giáo dục không là trận đánh. Giáo dục là con người”. Thực lòng mà nói, dù câu ấy tối nghĩa, tôi vẫn quý ông hơn cái ông hô khẩu hiệu dạy học như đánh giặc kia!
Nhưng càng ngày những phát ngôn về giải pháp giáo dục của ông càng làm tôi… phát khóc!
Câu “học phí thấp không thể đòi hỏi chất lượng cao”, nếu không ngụy biện để phủi trách nhiệm thì là sự thiếu hiểu biết về quy luật cung cầu và sự cố tình phá hủy quy luật cung cầu để tăng cường bóc lột của chủ nghĩa tư bản độc quyền mà tôi nói ở bài trước.
Câu này thì tôi bật khóc thật sự khi thấy ông nói trơn tuột mà không động não: “Sẽ nhập các giáo trình đào tạo tiên tiến về nước để không phải đi du học nữa”. Hàm ý của ông là nhập giáo trình tiên tiến thì sẽ có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng dạy học sẽ cao hơn lên?
Giáo trình gắn liền với chương trình đào tạo. Một chương trình không giống ai thì nhập giáo trình của người ta về đặt vào đâu? Lâu nay chương trình theo kiểu Liên Xô, Trung Quốc với gần nửa thời gian học chính trị, giáo dục học Marx – Lenin thì việc nhập luôn cả giáo trình của Liên Xô, Trung Quốc về dạy là không có gì phải nói. Nhưng vẫn chương trình ấy mà nhập giáo trình mới của Âu, Mỹ hay Nhật, Hàn về, khác nào hồn Trương Ba da hàng thịt?
Giáo trình hiển nhiên gắn liền với người dạy và phương pháp dạy. Giáo trình đại học khác với sách giáo khoa phổ thông. Ai làm giáo trình người đó dạy, trừ phi mấy con bò dắt sang Liên Xô, Trung Quốc gặm cỏ Liên Xô, Trung Quốc rồi về nước nhai lại làm cho giáo dục đại học giống phổ thông cấp 4. Ông đã bao giờ hình dung giáo trình do một số vị đầu ngành của ta soạn ra từ giáo trình Liên Xô, Trung Quốc, các giảng viên nhai lại bằng cách đọc chép hoặc chiếu chép và ra đề thi bắt sinh viên học thuộc lòng trả bài chưa? Có nghĩa là, phần đa giáo trình nội quốc chỉ đọc câu đầu biết câu cuối viết gì mà đa số giảng viên chưa tiêu hóa được, huống hồ là giáo trình nhập ngoại. Vẫn với lối dạy học đọc chép, chiếu chép đó, không chừng cái trò nhập ngoại này lại mở cửa cho việc đạo văn một cách trơ trẽn.
Tôi hiểu, nếu không đạo văn thì là mua bản quyền. Và không chừng lại có dự án vạy cả ngàn tỉ để nhập giáo trình của người ta, chi tiền dịch thuật hay cho Google nó dịch miễn phí rồi giao cho mấy con bò giảng viên nhai lại?
Thưa ông Bộ trưởng. Giáo trình gắn liền với trình độ của một nền đại học. Giáo trình hiện đại đòi hỏi trình độ dạy và học đầy sáng tạo chứ không thể theo khuôn mẫu có sẵn. Trình độ nào thì sản xuất giáo trình ấy. Không có chuyện cóc mà đòi leo thang, trông kỳ dị lắm ạ!
Giáo trình mà không cần thầy thì mọi sinh viên đều tự đọc được. Sinh viên giỏi cần thầy giỏi giúp đỡ. Việc sinh viên đi du học là để tìm chương trình mới và thầy giỏi chứ không phải tìm giáo trình tiên tiến. Có nghĩa là sinh viên cần học ngoài giáo trình hơn là trả bài trong phạm vi các giáo trình có sẵn, ông Bộ trưởng ạ!

Tư nệnh “Záo Zụk” Phùng Xuân Nhạ(ngủ)

Phùng Xuân Nhạ ngủ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.