Xong rồi ?Fait accompli ?It’s done ?

logo con bò cười

Chí Thảo

mẹ Việt tôi

Bên lề họp Quốc hội sáng nay, TT Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời báo chí chung quanh việc Chính phủ VN sẽ cho thuê đất thời hạn 99 năm tại 3 Đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Ông bảo nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi, email, thư từ… của người dân từ khắp mọi miền trong nước bày tỏ tâm tư bức xúc trước chủ trương này của Đảng, Nhà nước VN. “Một làn sóng khủng khiếp.. ” – ông Phúc thừa nhận như vậy. Và ông viện dẫn nhiều điều, trong đó ý chính vẫn là: Việc thành lập các đặc khu thế giới đã làm từ lâu và thành công, “thời điểm này VN mới bắt đầu làm là chậm hơn so với nhiều nước.. “. Ông Phúc cho biết Dự thảo “LUẬT ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH, KINH TẾ ĐẶC BIỆT VÂN ĐỒN, BẮC VÂN PHONG, PHÚ QUỐC” đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp (ngày 15/6/2018). TT Phúc nói ” thẩm quyền thuộc về Quốc hội.. “.
Vậy là đã rõ ! Không có chuyện sẽ dừng lại dự án này như ..”làn sóng khủng khiếp”, ào ào thác đổ mà người dân lo ngại mấy ngày qua trên mạng xh.
“Cánh cửa” Chính phủ (Hành pháp) đã mở. Chủ trương cho người nước ngoài thuê đất đã hiện rõ như ban ngày.

bán đất 99 năm

Trong một diễn biến khác, được biết bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội cũng nói… huỵch toẹt rằng: Bộ Chính Trị đã xem xét và thấy rằng chủ trương này không vi hiến. Và Quốc hội chỉ có thể ban hành Luật đối với dự án này. Vì, như bà đã nói: “Không thể không ra luật!”
Cánh cửa chính là Quốc hội – Cơ quan ban hành luật (Lập pháp) cũng đã có đáp án.

Tất cả chỉ còn trông chờ vào động tác “nhấn nút” Ok, hoặc không Ok của 496 ĐBQH.

ĐBQH ư?
Vâng, chưa bao giờ hy vọng của tôi lại.. mong manh đến thế.
ĐBQH là ai? Không nói ra thì ai cũng rõ. Họ không phải là “nghị sĩ” chuyên nghiệp chỉ ăn lương theo nghề như xh tư bản. Họ là Đảng viên tuyệt đối trung thành của Đảng, trong một thể chế độc đảng, do đảng CSVN lãnh đạo toàn diện. Đại đa số họ là cán bộ đầu ngành của Chính quyền địa phương, là cấp thừa hành của Chính phủ ông Phúc. Liệu có ĐB nào dám bất tuân quyết sách của Chính phủ?

Trong khi viết những dòng này tôi bất ngờ nhận được một tin đau lòng: Cựu ĐBQH tên Lai – từng là cán bộ Chính quyền ở Tp Đà Nẵng, người từng có lời lẽ tranh biện nãy lửa, không ngại đụng chạm về vấn đề Biển đông, người ĐB hiếm hoi đã “tưới mát” tấm lòng hàng triệu người yêu nước bằng những lời lẽ đanh thép về chủ quyền biển đảo, về độc lập dân tộc… đã bắt ngờ rời xa dương thế vĩnh viễn.
Tôi thầm hỏi : Liệu có được mấy ĐB trong số 496 ĐBQH hiện ngồi… ngáp trong “HT Diên Hồng” trung thực, thẳng thắn, vì dân vì nước như ĐB Lai?
Hỏi vẩn vơ thế thôi, xem như tự đánh lừa chính mình. Bởi câu trả lời đã rõ. Họ đã nói gì, làm gì? Thu phí BOT được “ảo thuật gia” Thể né tránh bằng “Thu giá”; rồi học phí thì được Bộ ..ngọng dự định đổi thành “giá dịch vụ giáo dục”…!!? Những từ ngữ vô nghĩa một cách ngu ngốc, không thể ngu ngốc hơn. Vậy mà có ĐB nào lên tiếng chỉ trích, phản bác..?

Vâng! Tất cả mọi con đường đều dẫn về chiếc… thòng lọng đang treo lủng lẳng trên đầu. Con bạch tuộc sau khi khống chế hoàn toàn Biển Đông, bắt đầu vươn vòi vào đất liền. Ba Đặc khu kinh tế sẽ là những cái gọng kềm siết chặt, siết chặt.
Tôi đã nghe nghẹt thở, dù còn đến 12 ngày nữa mới đến giờ bấm nút “khai đao”.

99 năm sống chung với loài linh cẩu phương Bắc. Nghe đâu Dự thảo Luật này còn cho phép họ – nước ngoài được “xét xử” cả những tranh chấp liên quan đến con dân họ tại đất nước của mình; được…kinh doanh, vận chuyển cả vũ khí.. (?)

Thế là hết! Thôi rồi.. Lượm ơi…

Tay bỗng run run. Không phải vì sợ. Một cảm giác uất hận đến nghẹn lòng. Không thể viết tiếp…
 Chí Thảo

One response to “Xong rồi ?Fait accompli ?It’s done ?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.