Quan kách mệnh vớ sản Nguyễn Chí Dũng,cha đẻ dự thảo luật cho Tàu thuê đất 99 năm khẳng định :không lo mất đất,đó là chính “vượt trội”(lại chơi chữ hay sáng tác chữ mới như thu phí và thu giá !)

đọc10

logovietnamnet7-400x205  logo báo Người Lao động

“Cha đẻ” dự thảo “cho Trung Quốc thuê đất 99 năm” Nguyễn Chí Dũng: Không phải lo mâ’t đất, đó là chính sách vượt trội!

0
 

Trước một số ý kiến của đại biểu Quốc hội phản đối ưu đãi cho thuê đất lên tới 99 năm ở các đặc khu, Bộ trưởng Dũng cho rằng ưu đãi đất 99 năm cũng là một chính sách vượt trội của Việt Nam.

 

Ưu đãi không cần thiết

Trong phiên thảo luận tại hội trường, nhiều tranh luận gay gắt giữa các đại biểu Quốc hội về việc giao đất cho một số dự án đầu tư tại đặc khu lên tới 99 năm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) kiến nghị bỏ thời hạn giao đất tới 99 năm đối với một số dự án tại đặc khu. “Không có dự án đầu tư nào hiện nay có vòng đời cần đến 99 năm, thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc là thay đổi dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất”, ông Nghĩa phân tích.

Vị đại biểu cho rằng thời hạn này ngang với 3 – 4 thế hệ con người. Thực chất đây là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến.

tượng Tần Cối

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề nghị giữ nguyên ưu đãi thuê đất có thể tới 99 năm như dự thảo

Cùng quan điểm trên, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng các nhà đầu tư công nghệ thời đại 4.0 không cần đến thời gian thuê đất dài tận 99 năm. Theo ông chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ bất động sản mới cần thời hạn đó.

“Các đặc khu này có địa điểm rất nhạy cảm, đặc biệt là Vân Đồn, nếu không cẩn thận thì nó sẽ trở thành địa điểm di dân”, ông Quốc bày tỏ.

bản đồ 3 đặc khu

Đặc khu Phú Quốc

Theo ông cần hết sức cẩn trọng với thời hạn cho thuê đất 99 năm. “Tôi đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng. Ai đồng ý với 99 năm. Tôi rất mong Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến của Đại biểu Quốc hội”, ông Quốc phát biểu. Ông cho rằng các đại biểu bấm nút thông qua thời điểm này còn phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri đã bầu ra mình.

Đề nghị giữ nguyên 99 năm

Ở góc độ khác, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) bày tỏ tán thành với ý kiến được ghi trong Báo cáo số 266 ngày 10/5/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng đối với trường hợp cụ thể (nếu có) Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng và xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi quyết định.

“Ở đây phải nhận thức thuê đất 99 năm không giống như tô nhượng của Hồng Kông và Ma Cao đối với toàn bộ lãnh thổ mà đây chúng ta chỉ xem xét vào một số các dự án cụ thể mà dự án này phải được xem xét hết sức cẩn thận, lựa chọn những nhà đầu tư thông minh và những nhà đầu tư có tiềm năng”, ông Nhưỡng nhận định. Vị đại biểu cho rằng không cần phải lo lắng về chuyện mâ’t đất.

Đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cũng cho rằng các dự án 99 năm sẽ do Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một cách thận trọng. Vì vậy, ông cho rằng điều đó phù hợp với cơ chế mới để Việt Nam thúc đẩy việc đầu tư.

“Về 99 năm, đấy là đảm bảo tính vượt trội và đột phá, nếu chúng ta không làm, không đưa ra thì các nhà đầu tư người ta sẽ nhìn vào, so sánh với nước khác và tôi được biết là người ta đã làm rồi, nếu chúng ta không vượt trội hơn ở điểm đó thì các nhà đầu tư sẽ không vào. Chúng ta cũng không có lo ngại gì, vì tài sản, công trình của họ ở đất nước mình”, đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) bổ sung.

Đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết ghi nhận ý kiến tranh luận của các đại biểu Quốc hội. “Về 99 năm, có nhiều đại biểu cũng nêu vấn đề này chúng tôi xin đề nghị cho phép giữ nguyên như dự thảo. Vì đây cũng là một chính sách vượt trội của chúng ta”, ông Dũng cho biết.

Theo ông, ưu đãi thuê đất tới 99 năm hiện nay ở nhiều quốc gia đã làm như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia. Các dự án đặc biệt trong diện được ưu đãi này sẽ do chính Thủ tướng phê duyệt theo quy định rõ ràng.

“Tuy nhiên, như thế nào là đặc biệt và quy trình thủ tục như thế nào được xem xét sẽ thiết kế ở quy định sau cho rõ ràng và minh bạch, thận trọng”, ông Dũng khẳng định.

Theo Vietnamnet

***

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Sai chuẩn!

Việc cho thuê đất đặc khu thời hạn 99 năm là quá dài, chưa nói đến yếu tố an ninh, quốc phòng khi 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc án ngữ biển Đông của nước ta

Bên hành lang Quốc hội ngày 24-5, một số đại biểu Quốc hội tiếp tục tranh luận về quy định cho thuê đất đặc khu đến 99 năm. Trước đó, dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội cho ý kiến vào sáng 23-5.

Lấy đâu ra nguồn thu!

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, phản đối quy định trên. Ông Ngân dẫn chứng Philippines quy định thời hạn giao đất 50-70 năm và xem xét gia hạn một lần khoảng 1/2 thời hạn cho thuê ban đầu. Ví dụ, cho thuê đất 50 năm thì gia hạn một lần không quá 25 năm. Trong thời gian cho thuê đầu tiên, họ sẽ đánh giá xem dự án đó có hiệu quả hay không rồi mới gia hạn tiếp. Như thế sẽ bảo đảm thời hạn thuê dài, có yếu tố cạnh tranh. “Vì sao chúng ta không quy định thời hạn cho thuê đất, giao đất là 70 năm và cho phép gia hạn một lần tối đa không quá 20-30 năm. Hết 70 năm, đánh giá lại dự án đó có thực sự hiệu quả hay không, có tính lan tỏa hay không, bảo đảm môi trường hay không? Lúc đó, Thủ tướng rất dễ quyết định” – ông Ngân gợi ý.

Ông Ngân còn cho rằng nếu giao đất tới 99 năm cho những trường hợp đặc biệt và quyền quyết định thuộc về Thủ tướng tức là “làm khổ Thủ tướng”. Đó là chưa kể đến quy định như thế nào là “trường hợp đặc biệt” cũng không rõ; từ đó có thể dẫn đến việc nhà đầu tư “chạy qua bộ này, bộ kia để chứng minh mình thuộc trường hợp đặc biệt”.

Về vấn đề lo ngại nhượng địa, di dân, ông Ngân cho rằng không cần tới 99 năm mới diễn ra việc này. Vấn đề là chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ an ninh tài chính, an ninh quốc gia, quốc phòng; cần rất thận trọng trong xem xét cấp giấy phép. “Minh chứng qua 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, chúng ta đã thu hút trên 332 tỉ USD và giải ngân 178 tỉ USD. Hiện nay, Việt Nam vẫn là điểm đến của các nhà đầu tư. Họ tới vì nhiều lý do: thể chế chính trị ổn định, nền tảng kinh tế vĩ mô và tiềm năng phát triển kinh tế. Vì thế, không nên tập trung quá nhiều ưu đãi, mà hoàn thiện thể chế, môi trường thuận lợi… mới là điểm quan trọng, then chốt. Chúng ta đầu tư “không”, cuối cùng không thu thuế, lại cho thuê đất dài hạn thì lấy đâu ra nguồn thu” – ông Ngân lưu ý thêm.

Đề xuất cho thuê đất 99 năm ở Phú Quốc cùng với Vân Đồn, Bắc Vân Phong đang gây ra nhiều tranh luận, lo ngại. Ảnh: CÔNG TUẤN

70 năm cũng quá dài

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng thời hạn cho thuê đất 70 năm vẫn là quá dài, nếu xét theo những rủi ro có thể có về mặt an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội. “Chúng ta muốn kéo đến đây những ai? Đó là những nhà đầu tư thật sự. Điều kiện kéo dài thời gian thuê đất thì các nhà đầu tư chân chính không cần. Họ cần môi trường đầu tư tốt, chính sách thuế, hạ tầng, các quan hệ xã hội, giao dịch sòng phẳng, minh bạch hơn là việc được ở lâu” – ông Quốc phân tích.

Nhà sử học này cũng chỉ rõ chúng ta đã làm sai chuẩn khi vẫn lấy mô hình của những đặc khu được coi là thành công của 20-30 năm trước, áp dụng các ưu đãi đã lỗi thời như: ưu đãi thời gian sử dụng đất, nhân công rẻ mạt, casino. Đánh giá việc này là “lấy thành công của quá khứ thành lợi thế của tương lai”, ông Dương Trung Quốc cảnh báo đó là cách nghĩ rất đáng lo ngại.

Ông Quốc khuyến cáo chúng ta luôn luôn phải tư duy về địa – chính trị, nhất là khi 3 đặc khu được coi là “mặt tiền” của đất nước án ngữ trước biển Đông. “Tôi xem truyền hình tuyên truyền ủng hộ cho dự án này bằng những con số rất cụ thể nhưng đấy chỉ là trên giấy. Nếu cộng tất cả lợi ích đó, tôi cho là con số rất nhỏ với túi tiền của thiên hạ. Người ta sẽ tung tiền để mua. Tôi rất muốn các đại biểu của các tỉnh có đặc khu như Quảng Ninh, Khánh Hòa… nói xem bao nhiêu nhà cửa người Trung Quốc mua rồi? Tệ hại ở chỗ, chính người Việt Nam tiếp tay cho họ lách luật” – ông Quốc lo lắng.

Nhiều nước chỉ cho thuê 30-50 năm

Theo quy định hiện hành của Indonesia, các công ty nước ngoài chỉ được thuê đất thời hạn 30 năm, gia hạn thêm 10 năm. Chính phủ nước này đang xem xét tăng thời hạn cho thuê nhưng cũng chỉ trong 50 năm và chỉ được gia hạn thuê sau 15 năm. Tương tự tại Campuchia, chính quyền nước này cũng chỉ cho gia hạn thuê đất ở đặc khu kinh tế lên đến 50 năm. Còn tại Trung Quốc, kể từ sau năm 1981, chính phủ cho phép các nhà đầu tư thuê đất đặc khu với thời hạn ban đầu từ 20-50 năm tùy theo lĩnh vực hoạt động và có khả năng gia hạn sử dụng đất.

Ở Myanmar, các nhà đầu tư nước ngoài được phép thuê các đặc khu kinh tế tại Myanmar thời hạn 50 năm, có thể gia hạn thêm 25 năm. Riêng ở Rwanda, theo chính sách cũ vào năm 2010, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép thuê đất trong khi các nhà đầu tư trong nước được ưu tiên mua chúng để sở hữu toàn diện. Trong cải cách mới, dù chính quyền Rwanda cho phép các nhà đầu tư thuê đất đặc khu dài hạn nhưng cũng không thể vượt quá 99 năm.

Tại Thái Lan, theo Bộ Luật Dân sự và Thương mại, thời hạn tối đa cho nhà đầu tư thuê đất chỉ là 30 năm, được gia hạn thuê thêm 30 năm. Từ năm 1999, Đạo luật Cho thuê đất của Thái Lan cho phép thuê đất đặc khu đến 50 năm, cho gia hạn thêm 50 năm nhưng quy định, thủ tục rất nghiêm ngặt. Mới đây, chính phủ Thái Lan đề xuất nâng thời hạn cho thuê các đặc khu kinh tế lên đến 99 năm và vấp phải ngay làn sóng phản đối của người dân. X.MAI

Theo Người lao động

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.