Vài tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt ngày 29/5/18

Đọc báo giùm bạn

người sắc tộc đọc báo

Tin Tức lượm lặt “Lắk-Kon-Ku ngày 29/5/18

Đắk-Lắk

Đắk Nông: Yêu cầu sớm kết thúc điều tra tại Cty(sân sau) vợ nguyên Phó Giám đốc công an

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sớm kết thúc điều tra các vi phạm tại dự án của công ty do bà Kim Thoa là vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm giám đốc.

dak-nong-yeu-cau-som-ket-thuc-dieu-tra-tai-cty-vo-nguyen-pho-giam-doc-cong-an

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn yêu cầu giám đốc công an tỉnh này đẩy nhanh tiến độ sớm kết thúc điều tra các vi phạm tại dự án của Cty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ) do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Lương Ngọc Lếp – nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông (nghỉ hưu năm 2017) làm giám đốc.

Như Tiền Phong đã phản ánh, đầu năm 2016, Cty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 162ha rừng và đất rừng nằm dọc quốc lộ 28 ở xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long) để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn được giao, tại dự án Cty Nguyên Vũ xảy ra tình trạng phá rừng, sang nhượng đất tràn lan cho người dân sản xuất, làm nhà.

Theo kết luận thanh tra ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT Đắk Nông, đến nay diện tích rừng giao cho Cty Nguyên Vũ đã mất hơn 36 ha (chiếm 22,9% tổng diện tích được giao), trong đó có hơn 1,5 ha rừng keo và hơn 34,7 ha rừng thông. Kể từ khi được bàn giao dự án đến nay, Cty cũng không thực hiện trồng bơ theo quy hoạch, để đất bị chuyển nhượng, lấn chiếm trái phép. Hiện có 0,03 ha đất rừng thông của công ty đã bị 10 hộ dân ở xã Quảng Sơn lấn chiếm làm nhà trái phép. Trong quá trình thanh tra dự án, đoàn thanh tra của sở cũng đã nhiều lần gửi giấy mời Giám đốc Cty Nguyên Vũ lên làm việc, nhưng Cty không chấp hành, không cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án.

Sở NN&TNT đã đề nghị tỉnh thu hồi dự án, yêu cầu Cty bồi thường thiệt hại hơn 36 ha rừng bị mất và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 34,7 ha rừng thông tại dự án Cty Nguyên Vũ.

Theo Baomoi.com

Đại án ma túy Đắk Nông: Chứng cứ buộc tội quá yếu, nhưng vẫn “cố đấm ăn xôi”?

TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên hủy bản án sơ thẩm số 49/2015 ngày 25/11/2015 của TAND huyện Cư Jút vì nhận thấy chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo là không đúng quy định pháp luật.

Vụ án có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng

Thời gian qua, dư luận tỉnh Đắk Nông đang nóng lên về một vụ án hình sự ma túy “đầu voi, đuôi chuột” có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng. Hồ sơ vụ án thể hiện:

Khoảng 14 giờ ngày 29/3/2015, anh Hoàng Văn Phương (SN 1971, trú tại thôn Đăk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đang tránh nắng và ngồi ăn kem trên xe máy, cách gốc cây Tràm Bông khoảng 2,5, trên tuyến đường sinh thái dọc sông SêrêPốc, thuộc thôn 1, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông thì bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, người và phương tiện nhưng không phát hiện được gì.

Quá trình tìm kiếm liền sau đó, đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, ma túy và môi trường thuộc cơ quan CSĐT công an huyện Cư Jút kết hợp với tổ tuần tra thuộc lực lượng công an huyện Cơ Jút phát hiện một một gói hêroin (36,360 gam, hàm lượng heerroin là 64,8%) dấu ở gốc cây Tràm Bông, cách chỗ anh Phương dựng xe máy 2,5m.

Sau một hồi đấu tranh (theo anh Phương nói là bị lực lượng chức năng đánh đập, ép phải nhận…?!), anh Phương buộc phải ký vào biên bản phạm tội quả tang. Từ đây, vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy được “xây dựng” dựa hoàn toàn vào lời khai của anh Hoàng Văn Phương.

dai-an-ma-tuy-dak-nong-chung-cu-buoc-toi-qua-yeu-nhung-van-co-dam-an-xoi

Theo đó, anh Phương khai nhận: Ngày 27/3/2015, có một người đàn ông tự xưng là Cường (không rõ nhân thân, lai lịch) đến nhà Phương để thuê Phương vận chuyển ma túy. Phương đồng ý. Đến khoảng 10 giờ ngày 29/3/2015, theo sự chỉ dẫn của Cường, anh Phương điều khiển xe máy Air Blade BKS 93T-8037 đi đến cây xăng Trung Tuấn, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk gặp một người đàn ông bịt khẩu trang đi xe máy tới hỏi có phải là Phương không? Khi anh Phương trả lời là phải, người này đưa cho Phương một gói ma túy bọc trong bao ny lông, bên ngoài quấn băng keo màu vàng và dặn mang ma túy đặt tại gốc cây Tràm Bông như đã nói ở trên. Tiếp đó, khi có người da đen, tóc xoăn đến nhận ma túy, thì Phương bỏ đi nơi khác. Khi nào, người đó nhận xong ma túy, thì Phương quay lại nơi đặt ma túy tại gốc cây Tràm Bông nhận tiền công 4 triệu đồng. Trong lúc chờ người da đen đến nhận “hàng”, Phương bị lực lượng chức năng công an huyện Cư Jút kiểm tra, bắt giữ.

 
 

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Hoàng Văn Phương phản cung, kêu oan. Phương tố mình bị ép cung, dùng nhục hình (ngồi trên mặt đường nhựa, phơi nắng ngoài trời 36 độ, bị đánh đấm, ép nhận ma túy là của mình…). Đặc biệt khi kêu oan, anh Phương và các luật luật sư bào chữa đã cung cấp nhiều bằng chứng ngoại phạm về mặt thời gian với danh sách gồm 5 người làm chứng cho kiểm sát viên Trần Hữu Tâm, nhưng đáng tiếc những tài liệu quan trọng này ông Tâm đã cố tình bỏ qua không đưa vào hồ sơ vụ án. Trong khi, đây chính là điểm then chốt của vụ án và đã được cấp Phúc thẩm xem xét làm căn cứ để hủy bản án sơ thẩm.

Nghiêm trọng hơn, phía luật sư bào chữa đã chỉ rõ những nội dung không thống nhất tại bản kết luận điều tra cho cơ quan báo chí. Xin trích dẫn: “Tại bút lục 201 và 202 (bản kết luật điều tra bổ sung) xác nhận: “… Ban đầu Phương phủ nhận gói ma túy thu giữ tại gốc cây Tràm Bông là của mình, về sau Phương khai nhận gói vừa thu giữ được là ma túy heroin, Phương được một người lạ thuê vận chuyển với giá 4 triệu đồng…”. Tuy nhiên, tại bút lục 105- 106 (kết luận điều tra) lại không có nội dung: Ban đầu Phương phủ nhận gói ma túy là của mình, mà là Phương nhận tội ngay từ đầu”.

Phía luật sư bào chữa cũng khẳng định, thực tế anh Phương đã không nhận ngay từ đầu. Vậy câu hỏi đặt ra: Lực lượng chức năng đã dùng nghiệp vụ gì và bằng cách nào để cuối cùng anh Phương lại nhận gói ma túy được thu giữ tại gốc cây Tràm Bông cách Phương 2,5m là của mình?

Rõ ràng, trong vụ án này, chứng cứ buộc tội duy nhất là lời khai của bị cáo, mà bị cáo đã phản cung, tố cơ quan tiến hành tố tụng ép cung, dùng nhục hình… (điều cấm kỵ trong vụ án hình sự), nhưng TAND huyện Cư Jút vẫn vô tư tuyên phạt Hoàng Văn Phương 11 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Rất nhiều người dân quanh vùng tỏ ra phẫn uất, không đồng tình với bản án hình sợ sơ thẩm số 49/2015 ngày 25/11/2015 của TAND huyện Cư Jút.

Cho rằng mình bị oan sai, bị cáoHoàng Văn Phương đã làm đơn kháng cáo kêu oan lên TAND tỉnh Đắk Nông. Ngày 9/3/2016, TAND tỉnh Đắk Nông tiến hành xét xử vụ án này theo trình tự phúc thẩm. Trước công đường, bị cáo Hoàng Văn Phương nói mình không thực hiện hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã xét xử. Bị cáo bị đánh đập, ép cung nên phải ký vào biên bản bắt người phạm tội quả tang và phải nhận tội tại các biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung.

Quá trình tranh tụng, phía luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Phương cũng chỉ ra bất hợp lý quan trọng trong vụ án. Theo đó, cáo trạng truy tố bị cáo thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy vào lúc 10 giờ ngày 29/3/2015. Tuy nhiên, bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, vào thời điểm này bị cáo đang ở nhà và có người làm chứng. Thêm nữa, cấp sơ thẩm xác định ông Nguyễn Văn Huỳnh là người làm chứng cho cả quá trình “đấu tranh” với người phạm tội là không có cơ sở. Bởi vì, ông Huỳnh chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn, ký vào biên bản rồi đi luôn. Cấp sơ thẩm chỉ dùng lời khai của bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội bị cáo, không chức minh được hành vi khách quan của tội phạm. Từ đó, các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX căn cứ điều 251 Bộ luật tố tụng hình sự, hủy án sơ thẩm, tuyên bố bị cáo không phạm tội.

Nhìn nhận, đánh giá chứng cứ một cách khách quan, công tâm, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông nhận định: “Cấp sơ thẩm chỉ dùng lời nhận tội của bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội mà không có chứng cứ nào khác chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, là không đúng theo quy định của pháp luật về chứng cứ và chứng minh”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên hủy bản án hình sợ sơ thẩm số 49/2015 của TAND huyện Cơ Jút để điều tra lại. Bản án này nhận được sự đồng tình cao của sư luận.

Đến ngày 16/3/2017, cơ quan CSĐT công an huyện Cư Jút ra quyết định số 01 đình chỉ điều tra, trả tự do cho bị can Hoàng Văn Phương. Niềm vui vỡ òa trong hạnh phúc của gia đình anh Phương chẳng kéo dài được bao lâu, một tai họa mới lại ập xuống đầu họ.

Liệu có “cố đấm ăn xôi”?

Vừa thoát khỏi vòng quay tố tụng chưa được bao lâu, anh Hoàng Văn Phương lại bị cơ quan CSĐT “hỏi thăm” một cách quá bất ngờ. Căn cứ vào quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra số 01 ngày 8/1/2018 của VKSND tỉnh Đắk Nông, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phục hồi điều tra và truy tố bị can Hoàng Văn Phương về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 3 điều 249 BLHS 2015.

Điều đáng nói, nội dung chính của vụ án vẫn dựa hoàn toàn trên hồ sơ điều tra hành vi “ Vận chuyển trái phép chất ma túy” đã bị TAND tỉnh Đắk Nông hủy bỏ vì: Dùng lời nhận tội của bị cáo làm căn cứ buộc tội duy nhất. Ngoài ra, không có thêm chứng cứ mới nào có giá trị chứng minh cho cáo buộc bị cáo Phương tàng trữ trái phép chất ma túy.

Một lần nữa, dư luận lại trông chờ vào sự công tâm của TAND huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông trong lần xét xử tới đây. Liệu đây có phải là vụ án “cố đấm an xôi” hay “chuyển chèo sang cải lương” như nhiều người đang hoài nghi?

Chúng tôi sẽ theo dõi vụ án này và thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Gia đình bị cáo Phương đã tố cáo ông Trần Hữu Tâm – kiểm sát viên giữ quyền công tố trong vụ án này đã nghe bị cáo Phương trình bày và cầu cứu kiểm sát viên Tâm tiến hành phúc cung, rằng có 5 người làm chứng về thời gian ngoại phạm cho bị cáo, nhưng ông tâm đã bỏ qua tình tiết then chốt của vụ án.

Theo Baomoi.com

Đắk Nông: Vườn cây của dân liên tiếp bị kẻ gian phá hoại

Nhiều tháng qua, người dân ở xã Quảng Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long vô cùng hoang mang khi vườn cây của họ liên tục bị kẻ gian phá hoại. Sự việc diễn ra trong thời gian dài nhưng các ngành chức năng ở địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

Theo anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), gia đình anh có 4ha tiêu trồng xen bơ ở xã Quảng Tiến. Liên tục trong thời gian gần đây, kẻ gian đã 2 lần vào vườn chặt phá gần 200 dây tiêu 3-4 năm tuổi gây thiệt hại cho gia đình anh hơn 70 triệu đồng.

Nhìn vườn tiêu héo rụi, anh Hoàng xót xa: “Ngày 8-4, tôi vào thăm rẫy thì phát hiện 80 dây tiêu đã bị kẻ gian lẻn vào cắt sát gốc, không thể phục hồi. Trong lúc cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc thì ngày 3-5, kẻ gian lại tiếp tục lẻn vào vườn cắt thêm của gia đình 101 dây tiêu”.

Cũng theo anh Hoàng, trước khi sự việc xảy ra có một nhóm thanh niên, mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy người đến yêu cầu: nếu anh đưa 600 triệu đồng thì sẽ để yên ổn cho làm ăn. Anh Hoàng không đồng ý thì bị những đối tượng trên đe dọa và sau đó vườn tiêu của gia đình anh bị phá hoại.

Tương tự, gia đình ông K’Jrong cũng trồng 2ha tiêu xen cà phê. Ngày 9-5, kẻ gian cũng lẻn vào chặt phá hàng chục cây cà phê và nhiều dây tiêu đang độ tuổi cho thu hoạch. Cũng trong ngày 9-5, 4 sào bí đỏ của gia đình ông Phạm Ngọc Phương ở gần đó cũng bị kẻ gian cắt sát gốc.

dak-nong-vuon-cay-cua-dan-lien-tiep-bi-ke-gian-pha-hoai

“Năm 2017, gia đình tôi cũng từng bị kẻ gian lẻn vào phá hoại gần 900 trụ tiêu. Tôi đã báo sự việc cho chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết, trong khi nhóm đối tượng này càng ngày càng manh động”, ông K’Jrong xót xa nói.

Theo người dân tại thôn Quảng Tiến, vào khoảng 2 năm gần đây trên địa bàn thôn thường xuyên xuất hiện một nhóm đối tượng lạ (khoảng 20 đối tượng). Do đa số rẫy, vườn của người dân tại khu vực đều được khai hoang từ đất rừng không có sổ đỏ nên những đối tượng này đã tìm đến yêu cầu người dân phải đưa tiền nếu không sẽ tìm cách phá hoại. Nhiều người không đồng ý nên đã bị các đối tượng đe dọa, phá hoại vườn cây.

Ông Đinh Minh Tuấn, Trưởng Công an xã Quảng Sơn, xác nhận, thời gian qua việc nhiều vườn cây của các hộ dân tại thôn Quảng Tiến bị kẻ gian đột nhập phá hoại. Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, vượt thẩm quyền nên công an xã đã báo cáo cho công an cấp trên điều tra theo thẩm quyền.

Theo Sggp.org.vn

Đắk Nông: 28ha rừng bị phá trắng dù cách chốt bảo vệ rừng… 15m!??

 

Việc phá rừng diễn ra từ cuối năm 2017 tới nay, phần lớn rừng bị phá trắng để trồng sắn, ngô, cây hoa màu. Tuy nhiên, theo đại diện chủ rừng, vụ việc không có báo cáo và lãnh đạo công ty cũng không có động thái chỉ đạo.

Theo đó, hiện trường vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc tiểu khu 1529, do Công ty cổ phần Địa ốc Khang Nam (Công ty Khang Nam) quản lý. Đây là khu vực nằm cách trung tâm xã Quảng Trực hơn 10km, đường xá đi lại hết sức hiểm trở.

 

dak-nong-28ha-rung-bi-pha-trang-du-cach-chot-bao-ve-rung-15m

Tại hiện trường, hàng nghìn cây rừng tự nhiên với đủ kích cỡ lớn nhỏ bị các đối tượng cựa hạ, nằm ngổn ngang trên một diện tích hàng chục hecta. Còn sót lại đa phần là gốc cây có đường kính 20 -60cm bị cưa hạ và đốt cháy; những tấm ván bìa không giá trị sử dụng. Riêng phần thân cây đã được xẻ hộp và mang đi nơi khác.

dak-nong-28ha-rung-bi-pha-trang-du-cach-chot-bao-ve-rung-15m

Xen lẫn với những gốc cây rừng là nhiều rẫy mì và bầu, bí được trồng dày đặc. Nằm ngổn ngang cạnh những con đường mòn do các đối tượng phá rừng tự mở, còn khá nhiều tấm ván có mặt rộng khoảng 50cm và dày chừng 3cm đã được cưa xẻ và sắp xếp rất gọn gàng.

Ông Bùi Văn Lào, nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Công ty Khang Nam cho biết, diện tích rừng bị tàn phá đã lên tới gần 28ha, nằm tại khoảnh 6, tiểu khu 1529. Tiểu khu này trước đây vốn là rừng tự nhiên và thuộc diện công ty phải khoanh nuôi, bảo vệ.

dak-nong-28ha-rung-bi-pha-trang-du-cach-chot-bao-ve-rung-15m

Cách đây khoảng 3 năm, Công ty đã đặt một chốt bảo vệ rừng tại đây và hàng ngày có 3 nhân viên quản lý bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Thế nhưng, từ tháng 3/2018 đến nay, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Đắk Ngo (Tuy Đức) đã vào chặt phá rừng để lấn chiếm đất để trồng mì.

Đáng chú ý là hiện trường vụ phá rừng với diện tích lên tới 28 hecta chỉ cách chốt quản lý bảo vệ rừng của công ty chưa đầy 15m và luôn có người túc trực 24/24. Cách chốt này khoảng chưa đầy 1km còn có một nhà điều hành của công ty được xây dựng khá khang trang.

dak-nong-28ha-rung-bi-pha-trang-du-cach-chot-bao-ve-rung-15m

Trao đổi về vấn đề này, ông Lào lý giải, do lực lượng bảo vệ rừng tại chốt chỉ có 3 người. Trong khi số lượng người tham gia phá rừng luôn rất nhiều. Do đó, lực lượng bảo vệ rừng đã không thể ngăn chặn, xử lý được

 

“Mỗi lần người ta đến phá rừng thì chúng tôi chỉ biết báo cáo cho công ty và cơ quan chức năng chứ không thể làm gì được. Họ thường đi rất đông người, có mang theo hung khí và đe dọa chúng tôi, nên không ai dám ngăn cản họ cả”, ông này phân trần.

dak-nong-28ha-rung-bi-pha-trang-du-cach-chot-bao-ve-rung-15m

Khi được hỏi về việc phát hiện vụ phá rừng lớn như thế phía lãnh đạo của công ty có chỉ đạo hay hướng dẫn gì không? Ông Lào cho biết: “Lãnh đạo Công ty hầu như chỉ ở dưới TP. Hồ Chí Minh chứ không hề lên chỉ đạo, điều hành việc quản lý, bảo rừng. Chính vì vậy, họ cũng không nắm được hiện trạng rừng như thế nào”.

Liên quan đến việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra phức tạp, một lãnh đạo UBND xã Đắk Ngo, cho biết trên địa bàn xã có 21 hộ người đồng bào H’Mông di cư từ phía Bắc vào bản Đoàn Kết từ nhiều năm trước. Đến nay vẫn chưa được cấp đất sản xuất nên có nhiều hộ lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp.

Theo Dantri.com.vn

 

Đắk Lắk: Phúc khảo công chức, 8 thí sinh bất ngờ ‘rớt thành đậu’!

Mặc dù có sự thay đổi lớn sau khi chấm phúc khảo thi công chức nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định không có tiêu cực trong thi tuyển!

Chiều 29-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có thông cáo báo chí về việc tuyển dụng công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017.

Do có sự thay đổi điểm số lớn sau phục khảo nên nhiều thí sinh cho rằng có tiêu cực

Theo đó, từ ngày 3 đến ngày 4-3-2018, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức với 1.046 thí sinh để tuyển chọn 112 chỉ tiêu. Sau khi có kết quả, có 96 đơn đề nghị phúc khảo với tổng bài đề nghị là 182 bài. Hội đồng thi tuyển đã thành lập ban chấm phúc khảo, đánh lại số phách của tất cả các bài thi chấm phúc khảo; tổ chức chấm chéo giữa các nhóm chấm phúc khảo đối với các bài tăng điểm và đối chất với giám thị chấm thi lần 1 đối với các bài có chênh lệch từ 10 điểm trở lên.

Cũng theo thông cáo báo chí, kết quả phúc khảo có 49 bài giảm điểm, 69 bài không thay đổi điểm, 64 bài tăng điểm. Trong đó có 5 bài thi chênh lệch trên 10 điểm. Một bài thi tăng điểm cao nhất là 67,5 điểm môn chuyên ngành trắc nghiệm của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng (điểm chấm ban đầu là 30 điểm, điểm chấm sau phúc khảo là 97,5 điểm). “Nguyên nhân sai sót này là bài thi của thí sinh mã đề 4 nhưng giám khảo chấm lần đầu đã sử dụng đáp án của mã đề 3 để chấm điểm. Hội đồng thi tuyển đã yêu cầu các giám khảo chấm thi lần đầu có báo cáo giải trình cụ thể và nghiêm túc kiểm điểm” – thông cáo báo chí nêu.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, so sánh điểm chấm lần 1 với điểm chấm phúc khảo có 8 thí sinh sau khi có kết quả chấm phúc khảo đã thay đổi xếp hạng lên vị trí đứng đầu tại vị trí tuyển dụng.

Đến ngày 18-5, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hội đồng thi tuyển đã tiếp nhận tiến hành xác minh và xem xét xử lý 9 đơn khiếu nại, 2 đơn kiến nghị và 1 đơn tố cáo nặc danh theo trình tự, quy định. “Hội đồng thi tuyển đã làm việc trách nhiệm, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, không xảy ra tiêu cực. Việc chấm phúc khảo có sự giám sát trực tiếp của ban giám sát, công an tỉnh và camera quan sát” – thông cáo báo chí nhấn mạnh.

 
 

Cả gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì mua đất bán đấu giá ở Đắk Lắk: Chủ tịch huyện khẳng định Thi hành án làm sai

Chủ tịch huyện Krông Búk (Đắk Lắk) khẳng định Chi cục thi hành án huyện này bán đấu giá tài sản cho một người dân trên địa bàn sai nên dẫn đến việc tranh chấp.

Báo điện tử VTC News nhận được đơn cầu cứu của bà Đỗ Thị Yến (trú thôn 2, xã Ea Ngai, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) về việc mua đất rẫy của bà Nguyễn Thị Dung (trú thôn 8, cùng xã) do Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Búk bán đấu giá nhưng cho đến nay vẫn không sử dụng được.

Lô đất bà Yến mua trước đó 4 năm nhưng vẫn không canh tác được vì nhiều lần xảy ra tranh chấp.

Lý do là bà Nguyễn Thị Dung thường xuyên đến phá hoại cây trồng trên diện tích mà bà Yến đã mua và nhiều lần xảy ra xô xát.

Trong đơn cầu cứu, bà Yến cho biết, năm 2014, gia đình bà có trúng đấu giá thửa đất rẫy cà phê tại thôn 7, xã Ea Ngai do Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Búk và Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Trung Nam (trú TP Buôn Ma Thuột) đưa ra đấu giá với số tiền hơn 300 triệu đồng. Tổng diện tích đất trúng thầu là 5.320m2 đất cùng hơn 600 cây trồng (trong đó chủ yếu là cây cà phê).

“Sau khi gia đình tôi mua và được cơ quan thi hành án bàn giao tài sản, năm đầu tiên chúng tôi bỏ công chăm sóc cây trồng trên đất này nhưng đến khi thu hoạch thì xảy ra sự cố.

Trong lúc gia đình tổ chức thu cà phê thì người chủ đất cũ là bà Nguyễn Thị Dung (trú thôn 8, cùng xã) đến quậy phá, không cho mọi người hái cà phê. Ngoài ra, bà Dung còn đánh người làm thuê của tôi gây thương tích 8% (cơ quan chức năng đã giám định)”, bà Yến bức xúc nói.

Bà Yến cho biết thêm, vì gia đình khó khăn, đất sản xuất eo hẹp nên phải vay mượn ngân hàng để mua đấu giá tài sản thanh lý từ Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Búk.

Tuy nhiên, 4 năm qua, gia đình bà Yến đã bỏ hàng trăm triệu đồng để đầu tư, chăm sóc cây trồng nhưng cứ đến thời điểm thu hoạch thì chủ đất cũ lại đến phá, không cho thu hoạch. Thậm chí, có lúc công nhân của bà Yến đang hái cà phê, bà Dung còn chạy tới ôm đổ hết xuống đất rồi lại tự ý vác về nhà.

 

“Bà Dung từng vay mượn tiền bạc của nhiều người và không có khả năng chi trả nên bị họ kiện. Sau đó, cơ quan chức năng và tòa án thu hồi tài sản của bà Dung rồi bán đấu giá để trả cho những chủ nợ và tôi là người trúng thầu. Trước đó, tôi và bà Dung không xảy ra mâu thuẫn gì”, bà Yến nói.

Chi Cục thi hành án dân sự huyện Krông Búk.

Bà Yến cũng cho hay, sau nhiều lần bị bà Dung cản trở việc chăm sóc và thu hoạch cà phê trên mảnh đất mình mua hợp pháp, gia đình cũng nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có biện pháp và câu trả lời thỏa đáng.

“Bà Dung đến quậy phá rẫy, giờ rẫy không còn chăm sóc được, cây cối thì khô héo, chết dần, chết mòn. Gia đình tôi nhiều lần trình báo, cơ quan chức năng vẫn đến lập biên bản, chứng kiến sự việc nhưng cũng không có gì tiến triển. Càng ngày, bà Dung càng hung hăng hơn, tôi mong sao cơ quan chức năng sớm giải quyết để gia đình tôi có cuộc sống ổn định và sản xuất trên khu đất đã mua để có tiền trả ngân hàng trong thời gian tới”.

Liên quan đến vấn đề trên, trả lời VTC News, ông Vũ Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, ông đã có chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Mỹ, sự việc xảy ra là do Chi cục thi hành án huyện làm sai nên dẫn đến việc kiện cáo của bà Dung (chủ đất cũ).

“Bà Dung nhiều lần nộp đơn yêu cầu để giải quyết vấn đề việc vì Thi hành án lấy nhầm mảnh đất để bán. Trong các cuộc họp, tôi chỉ đạo các bộ phận liên quan giải quyết vấn đề này. Sự việc là do Chi cục Thi hành án huyện bán đất đấu giá sai, trong lúc rao bán tài sản cho người mua đã kê khai phần đất riêng của bà Dung. Do đó, bà Dung đến quậy phá chủ lô đất mới và làm đơn khiếu kiện sự việc, cầu cứu đến các cơ quan khác”, ông Mỹ nói.

Theo đó, đất được bán đấu giá là lô đất 108 (lô đất chồng bà Dung đứng tên, người này đã chết). Tuy nhiên, do có sự nhầm lẫn, nên Chi cục Thi hành án huyện đã rao bán cả lô đất 108 và lô đất 105, do bà Dung đứng tên. Sau đó, lô đất 105 đã được trả lại cho bà Dung nhưng bà này vẫn tiếp tục gây sự với chủ đất mới là bà Yến.

Biên bản bán đấu giá của tài sản.

Liên quan đến vụ việc, đại tá Đỗ Văn Xuyền – Trưởng công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết đơn vị có nhận đơn của bà Đỗ Thị Yến (trú xã Ea Ngai) về việc tranh chấp đất do mua đấu giá tài sản từ Chi cục thi hành án huyện, đồng thời xác nhận có việc bà Dung cầm dao đến gây sự với bà Yến.

“Trong lúc cầm máy cắt để phát cỏ, em của bà Yến thấy bà Dung cầm dao nên có xảy ra xô xát và làm trúng chân của bà Dung. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý vụ án hình sự này. Còn hiện tại, bà Dung hay gây sự thì có nghe tin, nhưng cán bộ xuống đến hiện trường thì bà này hay bị ngất xỉu khiến việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn”, đại tá Xuyền nói.

Theo Vtc.vn

Buôn Ma Thuột: Mập mờ biển hiệu siêu thị, trung tâm thương mại “tự xưng”

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh mới chỉ có 2 trung tâm thương mại và 7 siêu thị đang hoạt động. Thế nhưng ở TP. Buôn Ma Thuột, thời gian gần đây biển hiệu “tự xưng” là trung tâm thương mại, siêu thị… được treo nhan nhản.

Trên thực tế, cùng với xu thế phát triển của xã hội, các trung tâm thương mại, siêu thị đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người. Ở đây, hàng hóa phong phú, trưng bày bắt mắt… giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Quan trọng hơn, mua hàng ở siêu thị, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn, trước hết về giá cả, sau nữa là hàng hóa được bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các kênh phân phối này cũng không ngừng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích thích nhu cầu mua sắm. Thế nên hiện nay, nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tự ý trưng biển quảng cáo là siêu thị, trung tâm thương mại dù chưa đủ điều kiện hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại. Điều này vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Nằm ngay góc vòng xoay Nguyễn Chí Thanh – Nguyễn Văn Cừ là một cửa hàng trưng biển hiệu “Siêu thị mắt kính” khá to và bắt mắt để thu hút người mua. Song thực chất, cửa hàng kinh doanh này chưa đủ điều kiện hoạt động siêu thị. Đây không phải là trường hợp hiếm mà đi qua vài tuyến phố của TP. Buôn Ma Thuột, người dân dễ dàng tìm thấy nhiều cửa hàng tự gắn biển hiệu “Siêu thị”, “Trung tâm thương mại”. Đơn cử như: “Trung tâm thương mại trái cây” (đường Nguyễn Văn Linh), “Siêu thị Nệm” (đường Phan Chu Trinh), Mini Mart 24/7 (đường Nguyễn Hữu Thọ)…

Một cửa hàng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (TP. Buôn Ma Thuột) cũng tự ý đề biển hiệu siêu thị.

Trong khi đó, theo Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM, ngày 24-9-2004 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại thì siêu thị là loại hình cửa hàng hiện đại, kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh; có cơ cấu chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng, bảo đảm chất lượng; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm hàng hóa của khách hàng.

Tiêu chuẩn được gọi là siêu thị và phân hạng siêu thị, nếu cơ sở kinh doanh thương mại có địa điểm kinh doanh phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của tỉnh, thành phố và có quy mô, trình độ tổ chức kinh doanh đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản như: có diện tích từ 250 m2 đến hơn 5.000 m2; danh mục kinh doanh từ 4.000 đến 20.000 tên hàng trở lên, có quy chế hoạt động được duyệt sẽ được Sở Công thương công nhận là siêu thị với các thứ hạng I, II, III.

Còn trung tâm thương mại là loại hình tổ chức kinh doanh hiện đại, đa chức năng. Ngoài những tiêu chuẩn như siêu thị, trung tâm thương mại còn phải có diện tích lớn hơn từ 10.000 m2 đến hơn 50.000 m2; đa chức năng cả về hàng hóa, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, được Sở Công thương công nhận với các thứ hạng I, II, III…

 

Cửa hàng kinh doanh mắt kính trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Buôn Ma Thuột) tự ý trưng biển hiệu “siêu thị”.

Quy định là vậy nhưng tình trạng quảng cáo “tự phong” này xuất hiện ngày càng phổ biến, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng và cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị đã được công nhận đủ điều kiện.

Trước thực trạng trên, trong tháng 3 vừa qua, Sở Công thương đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra đột xuất các siêu thị và trung tâm thương mại tự phát tại các địa phương trong tỉnh, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đặt tên theo tiêu chuẩn siêu thị và trung tâm thương mại đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Kết quả, Đoàn đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm và kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở. Những cơ sở kinh doanh tự ý treo biển không đúng quy định, đã được yêu cầu tháo gỡ. Mới đây nhất, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cũng vừa ra quyết định xử phạt hành chính cửa hàng kinh doanh treo biển hiệu “Siêu thị mắt kính” (đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Buôn Ma Thuột) tổng cộng số tiền 31.500.000 đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tự ý treo biển hiệu “Siêu thị” trong khi chưa đủ điều kiện.

Tại Điều 98 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nêu rõ, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi đặt tên gọi của cơ sở kinh doanh là siêu thị, trung tâm thương mại hoặc từ ngữ tương đương bằng tiếng nước ngoài mà không bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định. Phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như cơ sở được cấp phép, công nhận nhưng không có biển hiệu siêu thị hoặc trung tâm thương mại; ghi biển hiệu siêu thị hoặc trung tâm thương mại không đúng nội dung và hình thức theo quy định…

 

Nông sản Đà Lạt “thua trắng trên sân nhà”(ngôn ngữ bóng đá bây chừ)”

Các mặt hàng nông sản Đà Lạt đang rớt giá thê thảm vì hàng Trung Quốc lấn lướt. Thua lỗ, nợ nần chồng chất, nhiều chủ quầy trong chợ nông sản Đà Lạt phải xin nghỉ.

TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là vùng sản xuất rau lớn của nước ta với sản lượng hơn 2 triệu tấn rau củ quả mỗi năm. Thời gian gần đây, nhiều chủ vựa kinh doanh rau củ quả tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng… đã ồ ạt nhập khẩu hàng Trung Quốc về với giá rất rẻ khiến nông sản Đà Lạt rớt giá thê thảm, thậm chí ùn ứ không xuất được ra thị trường.

Chưa khi nào thảm như hiện nay

Tại các vựa rau thuộc các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và các phường tại TP Đà Lạt, giá mặt hàng rau củ quả như khoai tây, hành tây, su hào, bắp sú, cà rốt… giá giảm từ 20%-30%, thậm chí nhiều mặt hàng còn giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá giảm nhưng thương lái không mặn mà đến thu mua. Cụ thể giá khoai tây tại vườn chỉ được các thương lái mua với giá 5.000-7.000 đồng/kg (bằng nửa giá so với niên vụ trước), hành tây ở mức 3.000 đồng/kg, su su 2.000 đồng/kg; củ dền, cải thảo, cà rốt… chỉ dao động 2.000-3.000 đồng/kg (giá cùng kỳ năm ngoái hơn 10.000 đồng/kg).

Mọi năm thương lái cứ nườm nượp đến tranh mua, vụ này thì hầu hết người dân mặc kệ rau củ quả tự hủy ngoài ruộng vì giá cả rớt giá thảm hại. Gia đình ông Trần Thanh Nhã (một nông dân xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) canh tác gần 1,5 ha bắp sú. Nhiều năm gần đây có 2 doanh nghiệp đến nhà ông thu mua thường xuyên. Năm nay, họ đã đặt cọc trước 50 triệu đồng mà nông sản đến đợt thu hoạch, ông đã gọi điện nhiều lần vẫn không thấy bắt máy.

Vụ này, gia đình chị Nguyễn Thị Phương Bình (ngụ phường 7, TP Đà Lạt) đầu tư trồng 3 sào hành tây. Năng suất cao nhưng giá lại thấp khiến chị đứng ngồi không yên. “Thương lái đến hỏi mua trả lên trả xuống chưa tới 5.000 đồng/kg mà còn không muốn mua. Mức giá này cộng tiền thuê nhân công thu hoạch 250.000 đồng/ngày thì coi như vụ này tôi mất trắng” – chị Bình ngán ngẩm nói.

Trong khi các nông dân chán nản vì giá nông sản rớt thê thảm, rau củ thu hoạch ứ đọng không bán được thì tại vựa rau lớn C.E (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) tấp nập xe container ra vào. Người dân cho biết vựa rau này không hề thu mua các mặt hàng nông sản ở địa phương mà nhập từ Trung Quốc, sau đó đóng nhãn mác chuyển qua xe tải mang biển số Lâm Đồng đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Bà E. (đại diện vựa rau này) thừa nhận: “Theo quy định thì không cấm các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng nông sản từ nước ngoài. Nơi nào rẻ, bán ra có lời, không phạm pháp là chúng tôi kinh doanh. Điều này không ai cấm cả!”.

Ông Nguyễn Thế Hiền, đại diện ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt, phản ánh không chỉ người dân lâm vào cảnh khó khăn mà ngay tại chợ nông sản này, nhiều chủ quầy kinh doanh bao nhiêu năm nay giờ đã gửi đơn xin nghỉ vì hàng Đà Lạt không xuất đi được, thậm chí có người phải bán cả xe tải để trả nợ vay ngân hàng. “Chưa thấy năm nào mặt hàng nông sản Đà Lạt lại rơi vào thảm cảnh như thế này!” – ông Hiền nói.

nong-san-da-lat-thua-trang-tren-san-nha

Bảo vệ thương hiệu rau Đà Lạt

Theo người dân địa phương, rau củ quả Trung Quốc hình thức đẹp, giá lại rẻ, phong phú chủng loại từ bắp cải, cà chua, gừng, hành, tỏi, cam, quýt, mận, đào, lê, táo, dưa hấu… Ngay cả các loại quả đặc sản của Đà Lạt như hồng, dâu tây vẫn bị đụng hàng Trung Quốc.

Bà Lê Thị Hương (50 tuổi, ngụ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) nói các doanh nghiệp ồ ạt nhập tất cả mặt hàng từ Trung Quốc xong phù phép thành các đặc sản Đà Lạt. Phải rành về mặt hàng nông sản thì mới biết, chứ người dân bình thường thì không ai có thể phân biệt đâu là hàng Trung Quốc và đâu là hàng Đà Lạt.

Đáng chú ý, tình trạng nông sản Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt đã được cảnh báo nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có giải pháp gì hiệu quả để bảo vệ thương hiệu nông sản Đà Lạt. Theo ông Trần Thanh Vũ, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đơn Dương, phần lớn các mặt hàng nhập từ Trung Quốc đều không tiêu thụ ở địa phương. Nhiều cơ sở nhập về sơ chế lại sau đó đem đi tiêu thụ một số địa bàn khác.

Mặc dù thiếu minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nhưng “khó khăn ở đây là không thể cấm doanh nghiệp nhập nông sản từ Trung Quốc. Mặt khác, rất khó để phát hiện được họ có hay không việc đánh tráo các mặt hàng với nhau sau khi sơ chế lại đưa ra thị trường tiêu thụ” – ông Vũ nói.

Về quản lý và giữ vững thương hiệu nông sản Đà Lạt, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho hay tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra nhiều giải pháp, giao cho UBND TP Đà Lạt chủ trì, bảo đảm nông sản sạch, đáp ứng đủ các tiêu chí như chất lượng ngoại hình, mẫu mã đẹp mắt, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức sản xuất và kiểm soát truy xuất nguồn gốc… sau đó mới được tiến hành dán nhãn nông sản Đà Lạt. Theo ông Sơn, hiện nay đã có một số đơn vị tạo thành chuỗi liên kết sản xuất an toàn bảo vệ thương hiệu Đà Lạt nhưng còn rất ít. Tuy nhiên, việc này cần có lộ trình để bảo đảm tính bền vững chứ không thể thực hiện ngay được.

Trong quý I/2018, tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả của cả nước xấp xỉ 340 triệu USD. Nông sản trong nước liên tục rớt giá với nhiều chiến dịch giải cứu dưa hấu ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hải Dương…

Nông sản có thương hiệu cũng bị ảnh hưởng

Không chỉ người nông dân khóc ròng mà nhiều doanh nghiệp sản xuất theo hướng khép kín có thương hiệu ở Đà Lạt vẫn bị ảnh hưởng theo mặt bằng giá chung. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào Đà Lạt, cho biết hằng năm, đơn vị xuất ra thị trường khoảng hơn 400 tấn rau củ quả của hơn 20 thành viên trong hợp tác xã và gần 200 nông hộ liên kết sản xuất và thu mua theo chuỗi khép kín. Điều này không ảnh hưởng đến việc các nơi nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, mặt bằng chung các mặt hàng rau củ quả đang giảm giá khoảng 10%-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nld.com.vn

 

“Đất đai là sở hữu của toàn dân ” !!:

Lâm Đồng: Hàng chục gia đình phải thuê lại đất do chính họ khai hoang?

39 gia đình thuộc Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) có 5,8ha đất từ năm 1977 và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay buộc phải thuê lại diện tích đất này do chính họ gian khổ khai hoang nếu muốn có đất canh tác.

Sau nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại tới các cơ quan chức năng, ngày 21-5-2018 qua, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, ông Đinh Ngọc Hùng đã có buổi đối thoại với 39 hộ dân có đất canh tác tại Tập đoàn thôn Lạc Thạnh, nay là thôn Lạc Nghiệp. Dự buổi đối thoại có nhiều người trước đây đã trực tiếp đi khai hoang thửa đất mà nay đang bị UBND huyện Đơn Dương thu hồi.

Từ tháng 7-2016, 5,8ha đất của các tập đoàn viên bị UBND xã Tu Tra buộc yêu cầu tạm dừng canh tác theo sự chỉ đạo của UBND huyện Đơn Dương. Diện tích đất này bị bỏ hoang từ đó đến nay trong khi người dân đang thiếu đất canh tác.

Ông Hoàng Duy Thiệu, đại diện cho 39 hộ dân trình bày tại buổi đối thoại: Năm 1977 thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, 39 hộ dân từ nhiều địa phương đã về khu vực thôn Lạc Nghiệp, xã Tu Tra ngày nay để khai hoang.

Năm 1980, UBND huyện Đơn Dương và UBND xã Tu Tra cho phép người dân thành lập Tập đoàn sản xuất nông nghiệp. Các hộ được hướng dẫn chuyển đổi hình thức chia đất cho từng lao động để nâng cao hiệu quả kinh tế với tổng cộng 39 gia đình.

Năm 1991, 5,8ha đất của Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp được UBND huyện Đơn Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do cơ sở hạ tầng của thôn còn yếu kém trong khi nhiều gia đình vẫn gặp khó khăn, không có tiền đóng góp để đầu tư, xây dựng nên năm 2014, các tập đoàn viên đã thống nhất cho Ban thôn trình UBND xã Tu Tra xin phép cho cá nhân thuê 2 năm và được UBND xã Tu Tra đồng ý.

“Số tiền cho thuê đất được người dân đem xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa, nâng cấp đường sá trong thôn, nhờ đó mà cơ sở hạ tầng của thôn Lạc Nghiệp được khang trang hơn”, ông Thiệu nói.

lam-dong-hang-chuc-gia-dinh-phai-thue-lai-dat-do-chinh-ho-khai-hoang

Tuy nhiên, ngày 25-7-2016, UBND xã Tu Tra ra thông báo số 31/TB-UBND tạm ngừng việc canh tác, sản xuất và cho thuê đất Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp. Lý do là UBND xã Tu Tra đã làm tờ trình xin ý kiến chỉ đạo về việc cho thuê đất Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp, hiện nay các phòng ban liên quan của huyện đang chuẩn bị hồ sơ tham mưu trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt.

Sau khi bà con thuộc Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp có đơn kiến nghị với nội dung tiếp tục được canh tác trên 5,8ha đất của tập đoàn, ngày 27-11-2017, UBND huyện Đơn Dương ra văn bản số 1826/UBND trả lời, không chấp nhận kiến nghị này.

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, lý do thu hồi 5,8ha đất của Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp là do các tập đoàn viên “không có nhu cầu sử dụng”, không trực tiếp sản xuất mà cho Ban thôn Lạc Nghiệp đứng ra cho thuê.

Cũng theo ông Hùng, chủ thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp đã giải thể. Nay Nhà nước thu hồi lại giao cho UBND xã Tu Tra quản lý và cho thuê, trong đó ưu tiên 39 hộ thuộc tập đoàn.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Minh, tập đoàn viên bức xúc: “Đây là đất của chúng tôi đổ xương máu đi khai phá đưa vào tập đoàn. Việc đem đất của tập đoàn cho cá nhân thuê là để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ lợi ích chung của toàn dân. Khi cho thuê đã được UBND xã Tu Tra đồng ý. Nay sao lại thu hồi không đất của chúng tôi, bắt chúng tôi thuê lại đất do chính mình khai phá!..”.

Cũng theo bà Minh, xã Tu Tra hiện còn hơn 10 tập đoàn nông nghiệp, trong đó nhiều tập đoàn đem đất ra chia cho nhau, mua bán, xây nhà kiên cố nhưng không bị thu hồi. Tại buổi đối thoại, các tập đoàn viên tiếp tục đề nghị UBND huyện Đơn Dương giao đất để họ canh tác, ổn định đời sống. Tuy nhiên, ông Đinh Ngọc Hùng khẳng định đề nghị của các tập đoàn viên là không có cơ sở và bảo lưu quan điểm thu hồi 5,8ha đất của Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp.

Theo luật sư Lê Cao Tánh, Đoàn luật sư tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đơn Dương cho rằng Tập đoàn Lạc Nghiệp đã giải thể vì người đứng đầu tập đoàn đã chết là không đúng, bởi đến nay vẫn chưa có quyết định giải thể. Bên cạnh đó, UBND huyện Đơn Dương thu hồi 5,8ha đất của Tập đoàn thôn Lạc Nghiệp mà không ra quyết định thu hồi là trái với Điều 53, Luật Đất đai.

Theo Cand.com.vn

 

Công ty TNHH XQ gỡ bỏ mẫu ảnh nude của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

Chiều 25.5, ông Võ Văn Quân – Giám đốc Công ty XQ cho biết, trong sáng cùng ngày đã cho gỡ bỏ những bức hình của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định vì chưa có sự đồng ý của tác giả.

cong-ty-tnhh-xq-go-bo-mau-anh-nude-cua-nhiep-anh-gia-duong-quoc-dinh

Theo ông Quân, việc sử dụng hình ảnh nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định làm mẫu là trong thời gian ông đi công tác, một số nhân viên của công ty thấy hình trên mạng đẹp nên đã in ra, treo trên tường ở khu vực nghệ nhân làm việc, kích thước mỗi bức ảnh là 20x30cm.

Sau khi treo vài ngày, một người cho biết luật sư của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định đã liên hệ với công ty yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền về những hình ảnh này.

Vị lãnh đạo này khẳng định, có tất cả 5 tấm hình của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị công ty vi phạm. Tuy nhiên, chia sẻ với PV Lao Động, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết có khoảng 11 bức ảnh bị Công ty TNHH XQ sử dụng.

“Tôi vô tình thấy một người bạn trên facebook chụp một bức ảnh của tôi tại XQ Đà Lạt (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng). Sau đó tôi cũng có nhờ người đến tận nơi thị sát và chụp lại một lần nữa mới hay biết là không những một mà rất nhiều tác phẩm khác của tôi bị vẽ lại và trưng bày công khai”, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định nói.

Những tác phẩm nude hầu hết là những tác phẩm nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của nhiếp ảnh gia này. Trong đó, có bức ảnh ông chụp chính người thân của mình.

>> Ảnh nude bị “xài chùa”, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bức xúc

Theo Laodong.vn

Kontum

Kon Tum: 3 doanh nghiệp chây ì nộp 8 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế !! ??

Sau nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp thủy điện, khai thác khoáng sản nộp 8 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế nhưng không có kết quả, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum phải báo cáo UBND tỉnh xử lý.

Ông Hồ Thanh Hoàng – Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum cho biết, đến nay có 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn “chây ì”, không nộp tiền trồng rừng thay thế với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Vấn đề này, Quỹ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo, xem xét hướng xử lý.

Theo đó, 3 DN nợ tiền trồng rừng thay thế gồm: Công ty Cổ phần Thủy điện Hồng Phát Đăk Mét đã trễ hạn 38 tháng với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Thủy điện VRG Ngọc Linh trễ hạn nộp tiền 21 tháng với hơn 3,5 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia LaiKon Tum chậm nộp tiền 21 tháng, với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Công ty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mét chưa nộp tiên trồng rừng

Theo ông Hoàng, Quỹ đã nhiều lần phát văn bản yêu cầu 3 công ty trên nộp tiền trồng rừng thay thế nhưng cả 3 đơn vị đều không thực hiện. Trước sự chậm trễ này, Quỹ đã báo lên UBND tỉnh Kon Tum để tỉnh có hướng xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng xử lý. Hiện việc xử lý như thế nào do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh quyết định.

Theo Danviet.vn

Rừng là vàng ,biển là bạc “;vàng bạc cũng bị khai thác kiệt quệ !~!

Tận thấy gỗ bị khai thác trái phép ở nơi ‘giữ rừng tốt nhất Kon Tum’

Thời gian gần đây, tại lâm trường do công ty lâm nghiệp Đăk Tô quản lý đã xuất hiện tình trạng lâm tặc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá rầm rộ

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô được đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh Kon Tum.

(Ảnh: Một cây gỗ Dổi đường kính lớn bị khai thác trái phép).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo thông tin của người dân địa phương thì tại lâm trường do công ty này quản lý đã xuất hiện tình trạng lâm tặc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá rầm rộ, đặc biệt là tại khu vực rừng thuộc xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, hàng loạt các cây gỗ lớn như Dổi đã bị chặt hạ không thương tiếc.

(Ảnh: Vết cưa hạ cây còn rất mới).

 
 

Việc khai thác trái phép chủ yếu nhắm vào những cây gỗ có giá trị như gỗ Dổi. Và để khai thác được các cây gỗ Dổi lớn, chúng sẵn sàng mở lối vào bằng cách cưa hạ nhiều cây gỗ khác.

Với những cây ở vực sâu, lâm tặc dùng cả tời để kéo gỗ, sau đó vận chuyển bằng xe độ chế ra khỏi rừng. Lực lượng bảo vệ rừng đã bắt được 1 số vụ nhỏ lẻ nhưng tình trạng khai thác gỗ trái phép vẫn đang diễn ra. (ẢnhHiện trường một điểm khai thác trái phép).

Cây bị cưa hạ và xẻ hộp ngay tại rừng sau đó mới vận chuyển đi.

Ngổn ngang hiện trường khai thác gỗ trái phép.

Những bìa gỗ còn lại ở hiện trường.

Với bìa gỗ rộng khoảng 80cm thì đường kính cây gỗ Dổi bị khai thác này có thể đến 1m.

Mùn cưa còn khá mới chứng tỏ việc khai thác cây Dổi này diễn ra chưa lâu

Lóng gỗ này chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Một điểm khai thác trái phép dưới vực sâu.

Thông thường lâm tặc chỉ phát dọn những lối nhỏ để làm đường kéo gỗ và có hàng trăm lối mở theo hình xương cá từ trục đường chính vào rừng thế này.

Nhưng đôi khi, chúng phát trắng cả vạt rừng rộng 4-5m để kéo gỗ ra. Điều này cho thấy việc khai thác đôi khi rất quy mô.

Thậm chí những cây có đường kính lớn (nhưng ít giá trị) cũng bị cưa hạ để dọn đường kéo gỗ.

Trong khi lực lượng bảo vệ rừng cho rằng không thể đi xe vào rừng trong mùa mưa theo con đường độc đạo này, nhưng thực tế có những vết bánh xe còn rất mới.

Tại khu rừng này có Trạm gác cửa rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

Cũng ngay tại khu vực rừng xã Đăk Rơ Nga, lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, năm 2013, Bộ Công an triệt phá một vụ phá rừng quy mô lớn với 415m3 gỗ tang vật.

Tuy nhiên, đầu năm 2018, trong quá trình kéo gom gỗ tang vật vi phạm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô bị tố “gian dối” khi kéo thêm hơn 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc ra khỏi rừng.

 

Kon Tum: Cá tầm(cá sản xuất trứng cá Caviar) Việt ‘chết yểu’ vì cá tầm của Tàu nhập(lậu ?)

Huyện Kon Plông (Kon Tum) được xem là mảnh đất phù hợp để nuôi cá tầm, nên nhiều người đã đổ tiền vào để nuôi. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn loại cá tầm này lại rơi vào cảnh ‘chết yểu’ vì không cạnh tranh lại với cá tầm của Trung Quốc. Đầu tư hàng tỷ đồng nuôi cá tầm, giờ đây trên Kon Plông chỉ là cảnh hoang tàn trong các trại nuôi.

Những năm 2013, được gọi là thời “hoàng kim” của nghề nuôi cá tầm khi cả huyện Kon Plông có đến 2 công ty, 4 hợp tác xã đầu tư “tiền tỷ” vào nuôi. Các đơn vị đều đầu tư nuôi rất bài bản, chủ động được con giống và kỹ thuật. “Cá không phụ công người”, đàn cá tầm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trên vùng nước lạnh Măng Đen, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư lẫn du khách tham quan. Giá cá tầm thời đó có lúc lên đến 500.000-600.000 đồng/kg, còn trứng của nó thì tính bằng tiền đô. Thị trường của thương hiệu cá tầm Măng Đen trải dài từ khắp miền Trung và Tây Nguyên.

Nhưng rồi nghề nuôi cá tầm không tránh khỏi quy luật lên xuống của thị trường. Từ khi nguồn cá tầm giá rẻ của Trung Quốc “len lỏi” vào cả nước đã khiến nhiều người nuôi tại Măng Đen rơi vào lao đao. Cá tầm Trung Quốc bán ngay tại Măng Đen với giá chỉ có 70.000 đồng/kg, để cạnh tranh, người nuôi đồng loạt giảm giá nhưng cũng không bán được. Lần lượt 5 đơn vị đi đầu trong nuôi cá tầm ở đây phải dừng hoạt động.

Người nuôi cá tầm ở Măng Đen lao đao vì cá tầm Trung Quốc.

Xã Măng Cành (huyện Kon Plông) được xem là một “địa chỉ đỏ” trong phát triển nghề nuôi cá tầm Măng Đen. Tuy nhiên, tiềm năng là có nhưng đầu ra lại không khiến người nuôi phải từ bỏ cuộc chơi. Hợp tác xã (HTX) nuôi cá tầm, cá hồi ở Măng Cành nằm ở vị thế rất đẹp. Các ao nuôi cá được đầu tư kiên cố nhưng đều nằm trong tình trạng bỏ không, cả khu nuôi cá tầm không thấy 1 bóng người.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Tĩnh – Chủ nhiệm HTX cá tầm Măng Cành vừa lật cuốn sổ ghi chép về nghề nuôi và ghi rõ sự tuột giá cá hồi trong những năm qua.

Thương hiệu cá tầm Măng Đen rất nổi tiếng.

Ông Tĩnh cho biết: “HTX có 8 hộ tham gia và bắt đầu nuôi từ năm 2013. Cá tầm nuôi ở đây rất thích hợp, chỉ cần 7 đến 9 tháng đã cho thu hoạch. Nhưng vào năm 2014, con cá tầm Trung Quốc giá rẻ xuất hiện, người mua căn cứ vào mức giá để lựa chọn nên cá tầm ở đây không cạnh tranh được. Sau 2 năm nuôi cá tầm, dù đã hạ giá hơn nữa nhưng cá tầm không có đầu ra, HTX phải dừng nuôi. Cũng vì vậy mà các ao nuôi đầu tư hàng tỷ đồng giờ bỏ hoang…”.

Do bị phá giá, lượng tiêu thụ cá tầm Măng Đen giảm mạnh, một số trại nuôi không chịu nổi sức ép này đã phải bỏ nghề nuôi. HTX nuôi cá tầm Đắk Long nhiều năm nay đã phải để ao bỏ không. Ao nuôi cỏ mọc lên cao ngút, rêu phong bám xanh rì. Các cơ sở hạ tầng khác theo năm tháng không được đầu tư nên cũng đã xuống cấp.

Toàn khu vực Măng Đen giờ chỉ còn 1 cơ sở nuôi cá tầm hoạt động.

Chị Đào Thị Hương – Chủ nhiệm HTX nuôi cá tầm Đắk Long cũng không thể lý giải, bằng cách nào mà cá Trung Quốc bán với giá rẻ mạt như vậy?.

 
 

“HTX nuôi được 3 năm đầu là có lãi. Nhưng từ khi cá tầm Trung Quốc trà trộn vào thị trường Việt thì chúng tôi bị mất đầu ra. Tôi đã cố gắng tìm hiểu, nhưng không thể biết vì sao cá tầm Trung Quốc có giá rẻ đến vậy?. Tuy nhiên, thấy rõ ràng nhất là về chất lượng cá tầm Trung Quốc thua xa cá ở Măng Đen. Do cá tầm còn khá mới ở Việt Nam, người tiêu dùng ít có sự so sánh về chất lượng giữa cá tầm nội và cá Trung Quốc. Ngoài ra, một số nơi “treo đầu dê bán thịt chó”, mua cá tầm Trung Quốc nhưng giới thiệu cá tầm Măng Đen để đánh lừa người tiêu dùng…”, chị Hương nói.(thuốc trị ung thư còn giả huống gì cá !!)

Đa số ao nuôi cá tầm đang bị bỏ không, không được đầu tư.

Ông Lê Tấn Hiển – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Plông cho biết: “Về chính quyền địa phương rất tạo điều kiện để phát triển nuôi cá tầm. Điều kiện tự nhiên ở đây cũng rất thích hợp với loài cá này. Tuy nhiên, nuôi cá tầm ở Kon Plông gặp khó khăn là do giá cả thị trường. Giá cá tầm Trung Quốc được đem về bán tại Măng Đen chỉ 70.000 đồng/kg, trong khi đó để có lời, giá cá tầm phải bán được 250.000 đồng/kg. Để giải quyết khó khăn, huyện đang cố gắng tìm kiếm đầu ra, nhằm vực lại thương hiệu cá tầm Măng Đen”.

Theo Doanhnghiepvn.vn

Sau khi cá chết vì đánh nhau,ngộp nước..đến cá chết vì”bệnh…xuất huyết !!?”

Đã xác định nguyên nhân cá chết bất thường tại Kon Tum

Ngày 25/5, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trong các hộ chăn nuôi tại xã Đăk Ngọk, thị trấn ắ Hà (huyện Đắk Hà).

>> Kon Tum: Cá chết trắng hồ, người chăn nuôi Đắk Hà gặp khó

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước, mấu bệnh phẩm trên cá được lấy từ các hồ nuôi của 8 hộ dân có hiện tượng cá chết bất thường cho thấy, nguyên nhân cá chết bất thường trên là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nhấm thủy my.

da-xac-dinh-nguyen-nhan-ca-chet-bat-thuong-tai-kon-tum

Để phòng và điều trị bệnh cho cá, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum khuyến cáo, đối với cách phòng bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá. Chọn cá giống khỏe mạnh, vận chuyển giống cẩn thận, tránh để xây xát cá. Ngoài ra, với phương pháp nuôi lồng cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích luy mầm bệnh.

Đối với phương pháp nuôi ao cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi định kỳ 15- 20 ngày bón vôi với liều lượng 2-3kg/100m3 nước. Đặc biệt, kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, đặc biệt là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ô xy hòa tan, nhất là vào những ngày thời tiết bất thường, đứng gió.

Đồng thời, hạn chế lấy nước từ ngoài vào hệ thống nuôi cá rô phi khi vùng nuôi có dịch, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, sử dụng tỏi tươi, xay nhuyễn kèm với thức ăn liều lượng 3- 5kg/kg thức ăn 1 tuần 1 lần.

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50 ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30- 50ppm. Khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, SodiumCholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy my trên cá.

Từ cuối tháng 4/2018 đến nay, tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Chỉ sau gần 1 tháng, đã có khoảng 13 tấn cá bị chết, chủ yếu cá rô phi, rô đồng, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng nửa tỷ đồng.

Theo Baomoi.com

Kon Tum: Cấp đất rừng cho doanh nghiệp làm mỏ đá?

Hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị tàn phá. Không dừng lại ở đó, đất rừng ở Kon Tum còn được cấp cho doanh nghiệp làm mỏ đá khai thác triệt để, tàn phá tài nguyên.

kon-tum-cap-dat-rung-cho-doanh-nghiep-lam-mo-da

Thông báo 191/TB-VPCP, ngày 22/7/2016 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị về giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây nguyên, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, nêu rõ: “Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương rà soát, hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vùng Tây Nguyên; kiểm tra, thu hồi đất lâm nghiệp sử dụng trái phép; kiên quyết chấm dứt tình trạng “hợp thức hóa” đất phá rừng, sang nhượng trái pháp luật. Kiên quyết thu hồi diện tích rừng, đất lâm nghiệp thuộc các dự án vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng quy định. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ trương cải tạo, chuyển đổi rừng nghèo kiệt để trục lợi. Đối với các dự án đã chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác cần xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, theo dõi tiến độ, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện việc trồng rừng thay thế theo đúng kế hoạch được phê duyệt”.

Tuy nhiên, tại địa bàn tỉnh Kon Tum, tình trạng tàn phá đất rừng đang diễn ra rầm rộ tại thôn 4, xã Hòa Bình, TP Kon Tum. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp làm mỏ đá đang “xẻ thịt” các khu rừng, tàn phá tài nguyên.

Tìm hiểu được biết, ngày 26/12/2012, UBND tỉnh Kon Tum cấp phép cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum được khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn 4, xã Hòa Bình (TP Kon Tum) với diện tích khai thác là 4,15 ha và trữ lượng 517.600m3. Trong giấy phép, UBND tỉnh yêu cầu đơn vị không được phép chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản dưới bất kỳ hình thức trái với Luật Khoáng sản năm 2010.

kon-tum-cap-dat-rung-cho-doanh-nghiep-lam-mo-da

Sau khi được UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động, đến cuối 2016, Công ty Xây dựng và Quản lý công trình giao thông tỉnh Kon Tum tự ý chuyển nhượng lại cho Công ty Xuân Thành Gia Lai khai thác.

Tại hiện trường, theo quan sát của chúng tôi, hoạt động khai thác đá rầm rộ, nhất là khi đi sâu vào bên trong mỏ đá, tình trạng phá rừng khai thác đá diễn ra mạnh mẽ, quy mô. Tại hiện trường có rất nhiều máy khoan đá, máy múc, xe tải, máy xay đá hoạt động tấp nập, khói bụi ngập cả một khu vực. Hàng nghìn m3 đá đang chờ để được vận chuyển đi.

Sau đó đến năm 2017, UBND tỉnh xét đơn và hồ sơ, đồng ý cấp cho Công ty Xuân Thành Gia Lai tiếp tục khai thác mỏ đá đến năm 2020 trên đất rừng.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tấn – Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cho biết: “Theo Luật Khoáng sản năm 2010, đối tượng rừng sản xuất thì được chuyển đổi sang mục đích khác, còn theo Thông báo 191/TB-VPCP thì không được phép nếu vi phạm đất rừng. Về phía Sở năm ngoái có đi kiểm tra, còn năm nay tổ chức kiểm tra nên không biết Công ty (Công ty Xuân Thành Gia Lai – PV) có khai thác sai vị trí, tọa độ không?”.

Theo quan sát của PV, việc khai thác của Công ty Xuân Thành Gia Lai đã phạm sâu vào đất rừng, diện tích khai thác rộng chừng 10ha. Ngoài ra, Công ty đem máy múc ngập sâu vào diện tích có rừng để dọn đường cho việc nổ mìn khai thác đá. Nói như ông Tấn thì việc cấp giấy phép lại cho Công ty Xuân Thành Gia Lai đến năm 2020 là không hợp lý với Thông báo của Thủ tướng.

Không hiểu tại sao chính quyền tỉnh Kon Tum lại không làm theo Thông báo 191/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ?

Theo Baomoi.com

Pleiku (Gia Lai)

Chuyện hi hữu :

Gia Lai: Truy sát bạn nhậu vì cho rằng mình bị ép uống rượu

Ngày 29-5, bà Võ Hoàng Đan Thanh, Chủ tịch UBND xã Ia Nhin (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày, cơ quan công an đã bắt nghi phạm Nguyễn Việt Hoàng (19 tuổi, trú thôn 3, xã Ia Nhin) để làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Ng.C.L. (45 tuổi, ngụ tại thôn 1, xã Ia Nhin)

Quán cháo nơi diễn ra vụ việc

Theo thông tin ban đầu, vào khuya 28-5, anh L. vào ăn cháo ở một quán ăn trên địa bàn thì gặp anh Th.V.Nh. (20 tuổi, trú cùng xã). Khi cả 2 đang ngồi ăn thì Nguyễn Việt Hoàng, bạn của Nh. đến rồi cùng ngồi vào uống rượu chung.

Lúc ngồi nhậu, anh L. có rót rượu cho Hoàng. Nghĩ mình bị ép uống, Hoàng dùng tay đánh anh L. buộc anh này bỏ chạy ra phía sau quán. Hoàng thấy thế liền lấy dao của quán đuổi theo chém trúng tay anh L.. Sau đó, một số người có mặt tại quán đã giữ Hoàng lại để cho anh Lam chạy ra ngoài.

Khi anh L. chạy sang nhà anh trai ở gần đó để kêu cứu thì Hoàng tiếp tục lấy con dao của quán đuổi chém tiếp. Gây án xong, Hoàng lên xe máy bỏ đi. Riêng anh L. bị thương nặng và được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, đến sáng ngày 29-5, anh L. đã tử vong. Đến khoảng 0 giờ sáng 29-5, Hoàng bị cơ quan công an bắt giữ.

Cũng theo bà Thanh, tại địa phương, Hoàng là thanh niên lêu lổng, hay quậy phá. Ngành chức năng đã từng lập phiên bản, phạt hành chính Hoàng vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Gia Lai: Sống gần nhà máy đường… khổ cực muôn đường

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân trú tại buôn Banh, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa luôn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối, bụi bặm từ nhà máy đường. Người dân đã rất nhiều lần phản ánh lên cơ quan ban ngành của tỉnh, nhưng chính quyền địa phương dường như đang bất lực.

gia-lai-song-gan-nha-may-duong-kho-cuc-muon-duong

Cuộc sống không bình yên

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến buôn Banh để tìm hiểu sự việc. Có mặt tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa mới thấy hết cuộc sống của người dân buôn Banh gặp rất nhiều khó khăn, phải hứng chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng từ nhà máy đường.

Tại đây, những ngôi nhà luôn đóng kín cửa, mái nhà, cây cối phủ đầy bụi bặm, mùi hôi thối nồng nặc đến khó thở…

Người dân buôn Banh cho biết, ngay từ khi mới đi vào hoạt động nhà máy đường liên tục gây ô nhiễm. Người dân bị “tra tấn” bởi tiếng ồn, bụi bặm, mùi hôi thối từ hệ thống xử lý nước thải nhà máy, bao trùm một không gian rộng lớn. Bà K’So H’Ka (SN 1962), trú buôn Banh cho biết: “Người dân chúng tôi sống ngay sát nhà máy đường khổ cực muôn đường, tiếng ồn của nhà máy cả ngày lẫn đêm khiến cho cuộc sống bị đảo lộn. Người già và trẻ con thì thường xuyên mắc phải những bệnh liên quan đến hô hấp vì hít phải bụi bặm, mùi hôi thối…”.

gia-lai-song-gan-nha-may-duong-kho-cuc-muon-duong

Còn chị K’So H’Chi bức xúc: “Đã mấy năm nay vợ chồng tôi không dám mời anh em họ hàng ở xa đến thăm nhà vì ô nhiễm nghiêm trọng. Khách có đến thì cũng chỉ ở lại một chút rồi đi vì không ai chịu được mùi hôi thối, bụi bặm. Tình trạng ô nhiễm ở đây rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏecũng như cuộc sống của người dân. Đã rất nhiều lần chúng tôi phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền cầu cứu nhưng vẫn không được giải quyết, hết cơ quan này, ban ngành kia về kiểm tra nhưng rồi đâu lại vào đó. Không biết đến bao giờ người dân mới hết khổ”.

Chính quyền bất lực hay vô trách nhiệm

Theo thống kê, buôn Banh có 230 hộ dân với 1.130 nhân khẩu. Trong đó, hộ nghèo 31%, hộ cận nghèo 43%, điều này đồng nghĩa có 1.130 người dân đang sống chung với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

 
 

Nói về ô nhiễm, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND phường Cheo Reo cho biết: “Trên thực tế, tình trạng ô nhiễm chúng tôi cũng đã nắm được. Tuy nhiên, không đến mức nghiêm trọng như phản ánh của người dân vì thỉnh thoảng phía cơ quan chúng tôi cũng đi kiểm tra. Còn về phía nhà máy đường thì đại diện lãnh đạo đơn vị cũng biết lắng nghe và khắc phục khi có sự cố về môi trường…”.

gia-lai-song-gan-nha-may-duong-kho-cuc-muon-duong

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra một số hình ảnh về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt hệ thống xử lý nước thải của nhà máy đường này dường như không đảm bảo theo quy định. Nước thải được xả ra hệ thống mương nước tưới tiêu của người dân có màu đen và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, lập tức ông Hồng lại trả lời vòng vo…

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cần nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, giúp nhân dân buôn Banh yên tâm sinh sống.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.