Trư tộc trần tình-Phậm Đình Lân

tạp bút

&

TÀI LIỆU

logo con bò cười

TRƯ TỘC TRẦN TÌNH

pig-1

 

phamdinhlan_t 

Phạm Đình Lân

heo mập

          Đến phiên đại diện Trư tộc lên đọc tham luận hội trường được trang trí bằng màu đỏ, màu vàng trông lộng lẫy như cảnh Tết ở Trung Hoa, Việt Nam hay Triều Tiên. Các đại biểu cười nói vui vẻ giữa tiếng nhạc rừng do ban nhạc Wild Boar trình diễn. Đại biểu Kê tộc nói với đại biểu Nga tộc: ” Mấy thằng cha Heo này làm biếng, ăn mập thây không làm gì hết mà được muôn loài động vật nghinh đón long trọng như thế này.” Đại biểu Nga tộc nói: ” Người ta chuộng Heo vì bọn họ thơm thịt và nặng cân. Anh nghĩ coi Heo quay thơm ngon ra sao và nặng cân như thế nào? Bọn Gà, Vịt tụi mình quay cũng thơm thịt nhưng không nặng cân. Bọn mình không làm giàu cho loài người bằng bọn Heo. Loài người thương yêu tụi Heo. Họ cho chúng nó ăn uống dư thừa. Cũng nhờ vậy mà bọn mình cũng được ấm no.” Đại biểu Nga tộc ngưng nói vì có tiếng kêu gọi từ máy phóng thanh mời các đại biểu đứng dậy chào mừng đại diện Trư tộc đến. Bản nhạc Wild Boar trỗi bản Trư Bát Giới Tây Du Hành theo nhịp quân hành và bước đi của hề Charlot. Cả hội trường vỗ tay vang rền khi bản nhạc vừa dứt. Đại diện Trư tộc từ từ bước lên diễn đàn. Đó là một lão Heo Nọc cân nặng lối 200 ki- lô. Miệng lão đầy nước bọt. Mõm của lão dài với hai răng nanh dài trong bạo tợn và gây hấn. Ấn dấu dương tính của ông rất đậm nét.

hinh-anh-heo-con-de-thuong-17

****

          Tôi là trưởng lão Heo Nọc Yorkshire nhưng sinh và sống ở Việt Nam. Người Việt Nam gọi tôi là Heo Nọc vì bổn phận của tôi là làm công tác truyền giống Trư tộc. Thú thật cho đến bây giờ tôi không nhớ đã có bao nhiêu Trư nữ chăn gối với tôi. Tôi cũng không rõ có bao nhiêu con và cháu.

Trư tộc chúng tôi là động vật có vú, có xương sống, có máu đỏ và sinh con. Chúng tôi sớm được loài người thuần hoá. Người Trung Hoa đã nuôi Trư tộc chúng tôi cách đây 7,000 năm. Tổ tiên của các nam, nữ Trư mà quí vị thấy ngày nay là các tổ Heo Rừng tức Dã Trư mang tên khoa học Sus scrofa thuộc gia đình Suidae. Tổ tiên chúng tôi thuộc các chi nhánh khác nhau sống rải rác khắp nơi trên thế giới. Đó là các chi tộc:

Babirusa như Babirusa celebensis thuộc gia đình Suidae chẳng hạn, gốc ở Indonesia. Người ta gọi tổ Trư dòng Babirusa là Lộc- Trư (Deer- pig). Về già các tổ có hai nanh dài và cong tựa như ngà voi nhỏ vậy.

 pig-2  pig-3

 

Phacochoerus của Heo Ngà sa mạc Phi Châu (wartdog) như Phacochoerus africanus, gia đình Suidae. Heo Ngà có mỏ dài và rộng như Hà Mã với hai nanh có thể dài đến 65 cm.

 Razorbacks còn được gọi là Heo Rừng Nga (Russian wild boars). Đó là Heo Rừng ở Âu Châu được các nhà chinh phục Tây Ban Nha (conquistador) đưa sang vùng Caribbean, Florida, Trung và Nam Mỹ. Người Anh đưa giống Heo này sang Úc Đại Lợi vào thế kỷ XVIII. Thực tế Heo Rừng razorback là Heo thuần hóa sống hoang dã để trở thành Heo Rừng. Có thể chủ của họ đổi chỗ ở và bỏ họ tự kiếm sống trong trạng thái hoang dã. Có thể họ là Heo thuần hóa được thả vào rừng để săn bắn! Năm 1987 Úc xem Heo Rừng razorback hay feral pig là hiểm họa nông nghiệp vì các anh chị nầy phá hại hoa mầu dữ lắm. Tên khoa học của Heo Rừng razorback là Sus scrofa như các loại Heo Rừng khác (Người Trung Hoa gọi Heo Rừng là Yezhu: Dã Trư- do dược sĩ Lâm Thị Phương âm).

 pig-4  pig-5

 

–  Peccary gốc ở ba lục địa Âu-Á-Phi được du nhập sang Mỹ Châu. Tên khoa học của động vật có hình dáng giống Trư tộc là Pecari tajacu thuộc gia đình Tayassuidae. Người Anh gọi Heo Peccary là Javelin (ám chỉ răng nanh như cây lao), skunk pig (Xú Trư), musk hog (Xạ Trư) vì mùi hôi toát ra từ da của các anh, chị Heo Peccary. Nhiều nhà động vật không cho Heo Peccary vào Trư tộc, gia đình Suidae, mặc dù các anh chị ấy rất giống Heo. Dạ dày của các anh chị Peccary có ba ngăn nhưng các anh chị ấy không phải là động vật nhai lại như các anh chị Bò, Trâu. Heo Peccary dài từ 90 cm đến 130 cm và cân nặng từ 20- 40 ki-lô tức nhẹ cân hơn các anh chị Heo thuần hóa.

Người Việt Nam gọi Trư tộc chúng tôi là Heo và theo Hán Việt là Trư hay Hy. Vì Trư tộc chúng tôi sớm tiếp xúc với loài người – Vài dấu tích được tìm thấy trên đảo Cyprus, đông Địa Trung Hải, cho thấy sự hiện diện của Trư tộc trên đảo từ năm 11,400 trước Tây Lịch – nên loài người cho chúng tôi rất nhiều tên gọi. Người Anh gọi Heo là Hog, Pig; Nam Trư là Boar; Nữ Trư: Sow; Trư tử: Piglet; Hoạn Trư: Barrow; Trư tử 08 tuần còn bú: Shoat; Heo nặng 120 ki-lô gọi là Swine.

pig-6

Tên khoa học của Trư tộc thuần hóa là Sus domesticus hay Sus scrofa domesticus (tức Heo Rừng thuần hóa) thuộc gia đình Suidae.   

Trư tộc là động vật ăn tạp, chân có móng chân (04 móng); mỏ dài; tai to. Thị giác kém nhưng khứu giác rất bén nhạy. Nữ Trư thèm khát yêu đương khi được 6 đến 12 tháng tuổi. Thời gian mang thai kéo dài từ 112 ngày đến 150 ngày tùy theo giống Trư tộc. Mỗi nữ Trư sinh từ 05 đến 15 con. Số Trư tử chết vì bị Trư mẫu đè hay đôi khi cần ăn thịt khá cao. Ngày nay các Trư nữ nuôi trong các trại chăn nuôi không còn biết lạc thú yêu đương của Trư tộc vì các chị được thụ tinh nhân tạo không cần phải gần gũi các Heo Nọc như thời đại chúng tôi. Chỉ có các nữ Trư ở các quốc gia nghèo còn hưởng đủ thứ yêu đương thiên nhiên mà thôi.

Loài người vốn ít hiền. Họ hoạn tất cả nam Trư và một ít nữ Trư để cho các anh chị Trư chóng mập để họ bán thịt. Ở Việt Nam 95% thợ thiến Heo đều là người Hoa. Họ cỡi xe đạp và dùng một ống sáo tre ngắn lối 40 cm đề thổi như tự giới thiệu cho dân chúng trong thôn xóm biết sự hiện diện của người thiến Heo.

Có 40 loại Heo thuần hóa. Các loại Heo quan trọng là Heo Duroc, Landrace, Berkshire, Yorkshire, Chester White, Hampshire, Poland China v.v. Heo mang nhiều mầu áo khác nhau: trắng, đen, hung đỏ, và trắng đen, trắng- hung đỏ. Tùy theo giống, chiều cao của Heo xê dịch từ 30 cm đến 100 cm; chiều dài xê dịch từ 90 cm đến 185 cm; trọng lượng nặng nhất có thể lên đến gần 400 ki- lô và nhẹ nhất lối 6 ki- lô.   

Heo có 44 cái răng. Khi lớn tuổi nam Trư có hai nanh dài lối 25 cm tựa chư ngà Voi nhỏ. Thị giác của Trư tộc rất kém nhưng khứu giác rất bén nhạy. Vì vậy người ta dùng nữ Trư đi tìm nấm truffle vì nấm nầy tựa như một cái củ nằm sâu dưới đất. Nấm toát lên mùi của các nam Trư hấp dẫn các nữ Trư. Ngày nay người ta huấn luyện Khuyển tộc đánh hơi tìm nấm truffle thay cho Trư tộc vì khi gặp nấm, Trư tộc thường ăn nấm.

Heo được nuôi bằng cám, chuối cây bằm nhuyễn, rong, bèo, lục bình giã nhuyễn trộn với cám, bắp. Trong trạng thái thiên nhiên Heo còn ăn những loại động vật nhỏ. Nuôi Heo cần phải có nhiều nước để tắm Heo và rửa sạch chuồng Heo. Vì vậy những vùng khô hạn thiếu nước như Trung Đông, Trung Á, Phi Châu người ta không nuôi Heo. Ở những xứ theo đạo Hồi hay Do Thái Giáo người ta không ăn thịt Heo. Tại Do Thái hiện nay có sự va chạm giữa những người Do Thái ở trong nước và người Do Thái từ các quốc gia khác hồi hương. Những người nầy chăn nuôi Heo và ăn thịt Heo trong khi tín đồ Do Thái Giáo ngăn cấm không được ăn thịt Heo như đã thấy trong thời Cựu Ước Kinh. Heo được xem là động vật dơ bẩn.

Trư tộc chúng tôi cung cấp cho loài người một nguồn thịt to lớn. Họ thọc huyết dòng họ Trư chúng tôi một cách ghê rợn giữa những tiếng la hét dãy dụa tuyệt vọng của các nam, nữ Trư. Ngày nay việc giết Heo không ồn ào như xưa. Lò sát sinh lớn nhất thế giới ngày này là lò sát sinh Danish Crown ở Horsens, Đan Mạch. Mỗi tuần có 100,000 Trư tộc bị giết và xẻ thịt. Trước khi dùng máy thọc huyết Heo người ta cho Heo bất tỉnh bằng khí CO2. Từ việc giết Heo, cạo lông, lóc xương, xẻ thịt tất cả đều do máy móc đảm trách theo dây chuyền. Lò sát sinh nầy thay thế địa vị độc tôn của lò sát sinh Chicago đã đóng cửa từ năm 1971.

Người Trung Hoa ăn thịt Heo nhiều nhất thế giới. Họ dùng thịt Heo để làm xíu mại, há cảo, thịt xá xíu để ăn mì, hủ tiếu. Họ quay Heo trong những ngày cúng tế, đại tiệc, hôn lễ hay đám tang. Món ăn sang trọng và lãng phí là món Heo Sữa quay. Đó là những Trư tử vừa mới sinh, da còn nhăn nhúm. Người ta cướp sự sống của các cháu dòng họ Trư khi vừa mới chào đời rồi đem quay cho đến khi phồng da. Người ta lạng da các Trư tử rồi dùng kéo cắt ra từng mảnh nhỏ ăn với bánh bao không nhưn chớ không ăn thịt. Đó là cách ăn đầy ngạo nghễ của các đại gia trong một quốc gia có đông đảo người thiếu ăn hay chết vì đói. Để lưu giữ thịt Heo lâu ngày người Trung Hoa làm lạp xưởng và da Heo phơi khô. Lục phủ, ngũ tạng của Trư tộc được người Trung Hoa làm ra món phá lấu được ưa thích dù là người biết uống rượu hay không biết uống rượu.

Người Việt Nam thích ăn thịt Heo nướng. Thịt và da Trư tộc thái mỏng và bằm nhuyễn trộn lại gọi là bì (bì: da) dùng để cuốn với bánh tráng hay ăn với bún, giá đậu, rau sống miền nhiệt đới với nước mắm pha chế với giấm, đường, tỏi, ớt. Thịt nạc Trư tộc dùng làm nem, tré. Thịt mỡ dùng làm thịt đông ăn với dưa hành. Giò Heo dùng để hầm với măng tre tươi, nấu bánh canh, bún bò Huế. Thịt ba rọi kho với nước dừa là món ăn cơm ngon của những gia đình khá giả. Huyết heo dùng làm tiết canh, nấu cháo lòng ăn với dồi, một loại xúc- xích làm bằng thịt Heo nhồi chung với chút ớt, tiêu hột và sả bằm nhuyễn. Ngoài dồi, cháo lòng còn có gan, tim, bao tử Trư tộc. Huyết Heo còn được dùng để làm keo dán gỗ. Xương dùng để nấu súp, nước lèo ăn mì, hủ tiếu. Mỡ dùng để thắng lấy mỡ thay dầu để chiên xào. Lông dùng để làm bàn chải hay bón vào cây cỏ. Phân Heo dùng để làm phân bón rất tốt. Nhưng phân Heo là môi trường hấp dẫn nhiều loại vi trùng gây bịnh tật cho loài người.   

Người Âu- Mỹ dùng thịt Heo để làm jambon, xúc- xích (Sausage), thịt hộp, ba- tê (paté) gan. Người Hoa Kỳ thích ăn sườn Heo nướng hay hầm mềm. Người Pháp thích ăn thịt cóc- lết (cotelette: sườn non). Người Anh và Ái Nhĩ Lan thích món bacon.

Năm 2013 trên thế giới có 968 triệu Trư tộc. Trung Quốc nuôi 482 triệu (49.7% tổng số Trư tộc thế giới); Hoa Kỳ 65 triệu; Brazil: 37 triệu; Đức: 28 triệu; Việt Nam: 27 triệu.

Vì Heo là động vật ăn tạp có xương sống, máu đỏ, sinh con nên ngày xưa người ta quan niệm đơn giản rằng ăn bộ phận nào của Heo thì bổ cho bộ phận ấy của người. Thí dụ: Ăn óc Heo để được bổ óc; ăn gan để được bổ gan; ăn tim để được bổ tim, ăn tiết canh Heo sẽ được bổ máu v.v.

Mấy thằng Gà, Vịt ganh tỵ nếp sống phú túc và nhàn nhã của chúng tôi. Trư tộc chúng tôi không vất vã đi kiếm ăn. Chúng tôi có chỗ nằm sạch sẽ. Loài người, nếu nghèo cũng phải nhịn ăn để lo thức ăn cho chúng tôi. Họ phải tẩy sạch nơi chúng tôi nằm, dùng nước tắm chúng tôi vào những buổi trưa hè nóng nực. Họ lo lắng khi chúng tôi bịnh. Họ coi Trư tộc là tài sản sống của họ. Họ xem chúng tôi là tiền tiết kiệm của họ. Họ vui mừng khi thấy chúng tôi ăn uống ngon miệng, mau lên cân và không bịnh hoạn. Họ cũng sung sướng khi thấy các chị Heo sinh sản điều hòa mỗi năm hai lứa. Mỗi lứa ít ra được 10 Trư tử. Nhưng khi họ giết Trư tộc chúng tôi bằng dao nhọn hay bằng máy chích điện, tát nước sôi vào thân bất động của Trư tộc, mổ bụng, ướp đủ loại hương liệu rồi đem quay dưới ngọn lửa hồng họ không có một chút tiếc thương.

Người Việt Nam cho rằng Heo đẻ một con là điềm xui xẻo cho chủ. Họ rất sợ Heo 05 móng vì cho rằng đó là Heo có tiền kiếp là người. Heo đi lạc vào xóm là điềm xấu cho xóm. Để tránh điều xấu người ta chặt đuôi con Heo lạc chôn dưới đất. Người ta cũng cho rằng thịt Heo vá rất độc. Từ ý niệm này người Việt Nam không thích ăn cá bông, thịt Bò vá, thịt Vịt Xiêm lai! Người sành ăn cho rằng anh, chị Heo sợ sệt trước khi bị hạ thịt thì thịt không ngon bằng thịt anh, chị Heo bình thản trước khi bị hạ thịt. Thịt Heo Nọc và thịt Heo Nái đẻ nhiều lứa bị chê.

Nhớ thuở xa xưa loài người không khinh bỉ Trư tộc chúng tôi như ngày nay.   

Ở Ai Cập có thần Seth có vóc dáng Trư tộc chúng tôi. Đó là một ác thần. Ngược lại nữ thần Nut được tượng trưng bằng bức tượng nữ Trư Thiên Thanh. Vài chục ngàn năm trước khi người Ai Cập chưa theo Hồi Giáo, dân xứ Ai Cập có tục tế thần bằng Heo con.

Người Ấn Độ gọi Heo Rừng là Varaha. Thần Varaha, hiện thân của Thần Vishnu trong Ấn Giáo, có ngoại hình của Heo Rừng chống quỉ sứ. Đó là biểu tượng của lòng can đảm.

Một bức tượng nửa Rồng nửa Heo (Long Trư) được tìm thấy ở Hongshan (Hồng Sơn), Trung Hoa, được đúc cách đây 7,000 năm. Long Trư là biểu tượng của sự thịnh vượng và quyền uy. Trong Tây Du Ký có Trư Bát Giới mà Trư tộc chúng tôi xem như thần tượng Trư tộc nhân cách hoá. Theo hình ảnh thì Trư Bát Giới mập mạp, bụng phệ, ăn mặc lè phè, mặt nọng đặc thù của dòng giống Trư tộc. Bác Trư luôn luôn vác cái cào cỏ trên vai. Nghe nói bác luôn luôn mê nữ sắc. Các nhà trí thức uyên thâm cho rằng bác Trư Bát Giới tượng trưng cho nếp sống lè phè của người nông dân với áo hở ngực và bụng và quần ống cao ống thấp, trên vai có cái cào cỏ. Bác Trư Bát Giới đam mê nữ sắc, sự ham thích nhục dục thông thường của các nam Trư bất hoạn như tôi đây.  

Trong huyền thoại Hy Lạp có chuyện Hercules dùng lưới bẫy một tổ Dã Trư (Heo Rừng) của chúng tôi trên núi Erymanthus đem về cho vua Eurysthus.

Một phim hí họa ở Hoa Kỳ mô tả một Trư tử tên là Wilbert thông minh và dễ thương. Trư tử Wilbert vui mừng nhảy múa tung tăng khi được cho đi dự Hội Chợ Nông Nghiệp.

Trong tinh tú học có chòm sao Trư gồm 13 ngôi sao nhỏ tựa như nanh của các lão nam Trư. Cũng có nơi người ta gọi Đại Hùng Tinh là Đại Trư Tinh.

Trong thực vật học có cây Cứt Lợn Ageratum conyzoides tức cây bù xít; Hy Thiềm Thảo hay Cỏ Di, Cỏ Cứt Heo Siegesbeckia orientalis; Hog bean: cây Kỳ Nham ĐenHyoscyanus niger; Hog peanut: Lạc Trư Amphicarpa bracteata; Hog plum: cây Xoan Tra Spondias axillaris; Hogweed: Ái Tửu Thảo Oenothera biennis; Hogweed: Sâm Phú Yên Axia cochinchinensis. Trong tiếng Anh Hogweed còn chỉ cần trâu độc khổng lồ Heracleum mantegazzianum. Người Anh gọi hoa Rakefet hay hoa Cyclamen, quốc hoa của Do Thái, là Sowbread (Trư Cốc Hoa). Pháp gọi là Pain de porceau (Trư Tử Cốc) vì Heo Rừng (Dã Trư) thích ăn củ của hoa Cyclamen.

Trong y học có chứng bịnh Scrofula là chứng lao sơ đẳng của hạch bạch huyết trên cổ. Trong những năm đầu thế kỷ XXI Trư tộc bị bịnh lạ: đau chân và xùi bọt mép. Rồi chứng cúm Heo H1N1 độc hại (Swine flu hay Swine influenza). Gần đây người ta ngạc nhiên khi có vài người Trung Hoa có vi khuẩn Streptococcus suis trong người khiến da bị rỉ máu, nhức đầu, ói mửa.

Trong 12 con giáp có Trư tộc chúng tôi. Năm Hợi đi sau năm Tuất và đi trước năm Tí (Chuột). Trong Đề 40 con, Trư tộc chúng tôi mang số 7 trước Thỏ (số 8) và sau anh chị Cọp (số 6).

Loài người thêu dệt lắm chuyện về Trư tộc chúng tôi. Tiền nhân người Việt Nam đầy kinh nghiệm lựa Heo để nuôi và chọn gái để làm vợ như sau:

Mua Heo lựa nái.
Cưới gái chọn dòng.

Kinh nghiệm chọn nam Trư để nuôi thịt và nữ Trư để sinh con thì có câu:

Lợn đực chọn phê,
Lợn sề chọn chỏm.

Heo được dùng trong hôn lễ nên ca dao có câu:

Giúp em một thúng xôi vò,
Một con lợn béo, một vò rượu tăm.

Trong xã hội Khổng Giáo nữ quyền hầu như vắng bóng nên có những câu ca dao phủ phàng như sau:

Còn duyên anh cưới ba heo.
Hết duyên anh đánh ba hèo đuổi đi.

Người Trung Hoa có tục mang Heo quay về nhà vợ vào ngày thứ hai sau ngày cưới gọi là ngày nhị hỉ. Nếu mũi anh hay chị Heo quay bị xẻo có nghĩa là cô dâu bị xem như mất trinh trước khi có gia đình. Đó là sự xấu hỗ của gia đình cô dâu trong xã hội vậy.   

Các thầy tướng cho rằng người có mặt Heo (Trư diện) thì tham thực, dâm dật, ích kỷ và độc ác. Tương truyền rằng vua Lê Tương Dực (1510- 1516) có mặt giống mặt Heo. Ông rất dâm dật và tàn ác. Vua hạ nhục tướng Trịnh Duy Sản bằng cách đánh đòn vị tướng nầy ngay tại triều đình. Năm 1516 vua Lê Tương Dực bị Trịnh Duy Sản giết chết.

Trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư có chuyện Cái Lưỡi. Theo đó vật ngon nhất của Trư Tộc là cái lưỡi. Và vật dở nhất của Trư tộc cũng là cái lưỡi. Vì cái lưỡi nói ngon thì ngon và nói dở thì dở! Ngon hay dở, đúng hay sai, tốt hay xấu đều do cái lưỡi mà ra.

Trên đảo Cuba có Bay of Pigs tức Bahia de Cochinos (Vịnh Con Heo). Năm 1961 lực lượng chống lại Fidel Castro thất bại khi đổ bộ lên vịnh này.

pig-7

Vài binh sĩ Hoa Kỳ tham dự chiến tranh Việt Nam II về nước có thú vui nuôi Heo Mọi Việt Nam trong nhà như nuôi Chó, Mèo vậy. Đó là loại Heo nhỏ, màu đen, bụng to nên được gọi là pot -bellied pig.

Thưa quí vị, loài người là một động vật kỳ lạ được Thượng Đế ban cho đủ thứ. Động vật chúng ta yêu đương có mùa. Thế mà loài người còn hoạn chúng ta để nam, nữ giới chúng ta không còn biết thú yêu đương. Ngay cả các nữ Trư cũng bị hoạn để chóng mập cho họ bán lấy tiền. Khi vui họ quay Heo. Khi buồn, có tang lễ họ cũng giết Trư tộc để đãi khách thăm viếng người quá vãng. Mỗi năm làng xã đều làm lễ cúng cầu an (kỳ yên) họ mổ heo ngay tại đình làng để tế Thần hoàng. Hình như họ lấy việc giết chóc Trư tộc để tạo niềm vui và danh dự cho họ vậy. Đó là biểu hiện của sự giàu sang. Cứ mỗi lần giết Bò hay Heo họ cãi nhau ỏm tỏi. Sau khi cúng đình họ chia thịt cúng Thần cho các viên chức xã thôn. Đó là danh dự của người được nhận thịt Heo cúng thần. Vì vậy có câu:

Một miếng thịt làng bằng một sàng thịt chợ.

Loài người giết Trư tộc để ăn Trư nhục vẫn thấy chưa đủ. Ho dùng ngôn từ, văn tự của họ để chê bai, mai mỉa và chửi bới dòng họ Trư chúng tôi. Người Anh gọi chúng tôi là Hog, Pig, Swine. Người Pháp gọi chúng tôi là Cochon. Rồi họ nói thêm hog hay pig là người ích kỷ, tham ăn, bẩn thỉu. Swine là người đê tiện. Hát bóng khiêu dâm người Pháp gọi là cinéma cochon. Động vật nào không ích kỷ? Không tham ăn? Động vật nào không có yêu đương? Mấy anh chị Khuyển tộc, Mã tộc, Thố tộc…thẳng thắn trả lời cho tôi đi. Loài người thì sao mà dám xúc phạm đến danh dự Trư tộc chúng tôi?   

Người Việt Nam có nhiều từ ngữ dùng hình ảnh Trư tộc chúng tôi nghe nhức đầu lắm. Nào là Heo gạo tức Heo bịnh có trứng sên. Một thời Heo gạo cũng được dùng để chỉ tiền giả. Nào là làm trò con Heo, con Lợn lòng, ngu như Heo. Nào là Lợn lành chữa lợn toi, Lợn trong chuồng thả ra mà đuổi, lòng lợn cách đêm v.v.

Quí vị ơi! Tôi nói cho quí vị biết trên Trái Đất này không động vật nào nhiều chuyện bằng loài người. Họ gán tất cả sự tàn độc và mọi tánh xấu của họ cho động vật vô ngôn ngữ và vô văn tự chúng ta. Họ cắt tiết Gà, Vịt, chọc huyết Trư tộc, đập đầu Ngưu tộc rồi xẻo thịt quay, nướng, chiên, xào không một chút động tâm. Vậy mà người Pháp gọi tổ tiên chúng tôi là Sanglier tức kẻ gây đổ máu. Người Việt Nam gọi tổ tiên chúng tôi là Heo Rừng tức là sống trong rừng thiếu ánh sáng văn minh soi rọi. Người Anh gọi là Wild boar và người Trung Hoa gọi là Yezhu tức Dã Trư tức là Heo sống trong trạng thái hoang dã. Khinh rẻ tổ tiên nhà họ Trư đến thế là cùng. Vậy mà lúc chiến tranh bùng nổ họ ra sức đi tìm nanh Heo Rừng để mang trong người cho súng đạn tránh xa họ.   

Từ khi từ bỏ nếp sống hoang dã, tuổi thơ của Trư tộc giảm vì loài người lập trại chăn nuôi Heo để lấy thịt bán nên Heo khó sống qua 01 tuổi ngoại trừ các nữ Trư được nuôi để sinh Trư tử. Heo trong các trại chăn nuôi của loài người có tuổi thọ ngắn nhưng Trư tộc không tuyệt chủng. Trái lại các Dã Trư (Heo Rừng) càng ngày càng ít đi. Địa bàn sống bị thu hẹp vì nạn phá rừng, đốt rừng, vì chiến tranh, vì sự gia tăng dân số của loài người cần phá rừng làm ruộng rẫy, cất nhà, cất chợ, nhà thờ, chùa chiền, lập đường sá, bến bãi, nghĩa địa v.v. nên họ săn đuổi và giết hại Dã Trư rất nhiều.

 

pig-8

Thân thuộc xa của Trư tộc là các anh chị Tapir tức Heo Voi. Các anh chị Heo Voi có hình dáng giống: Heo+ Ngựa+ Voi+ Hà Mã+ Tê Giác. Mũi của các anh ấy nhỏ và dài tựa như vòi của Tượng tộc. Các anh chị ấy lội và lặn rất giỏi. Địa bàn của các thân thuộc xa của Trư tộc này là Indonesia, Mã Lai, Nam Mỹ, Trung Mỹ. Các anh Heo Voi dài lối 2 m, cân nặng 200- 300 ki- lô. Bộ phận sinh dục của các anh to và dài hơn bất cứ động vật to lớn nào trên mặt đất như Voi, Tê Giác chẳng hạn. Tên khoa học của các anh chị Tapir là Tapir terrestris thuộc gia đình Tapiridae. Có hai chi nhánh Tapirs (Heo Voi):

  1. nhánh I có móng chẳn 
    2. nhánh II có móng lẻ.

Ngày nay số Tapir còn sống sót rất ít vi loài người săn bắn họ để lấy thịt. Chỉ các sở thú lớn ở Âu- Mỹ còn giữ vài anh chị Tapir mà thôi.

 

Tôi xin chấm dứt bài tham luận của Trư tộc ở đây và mời quí vị lắng nghe bài L’abattoir.

Tiếng kèn vừa trỗi lên tất cả các đại biểu đều sụt sùi khóc. Nó mang nhiều âm khí của sự sợ hãi, rên siết và la thét của Trư tộc hàng ngày trong các lò sát sinh.

Trưởng Lão Heo Nọc Sus domesticus Viet Nam.

Phạm Đình Lân

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.