Báo cáo-Nguyễn Thuý Hồng

tạp bút

logo con bò cười

Buồn thay những kẻ điếc không sợ súng!

đàn gãi tai trâu

Nguyễn Thuý Hồng

Nguyễn Thuý Hồng ‘s phầy búc
Cái tệ “làm láo báo cáo hay” ở VN ta có thể nói là tồn đọng từ lâu đời rồi, khó có thể cải tạo được. Thực trạng này phổ biến nhất vẫn là ở ngành GD. Song chí ít ra thời Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân mới lên nhậm chức, chủ trương chống bệnh thành tích, tệ báo cáo gian dối, thiên về phô trương thành tích có hạn chế bớt phần nào. Đã thấy mừng mừng, rồi sau đó BT NTN thôi, tới người kế nhiệm khác thì chứng làm láo báo cáo hay lại đâu vào đấy cả.
Là người ở trong ngành GD, lại làm công tác truyền thông trong ngành, mình gần như “ngộ độc” bởi các báo cáo. Nhưng thú thực là khi đưa tin, viết bài ở báo ngành, không có những bản báo cáo ấy thì rất khó. Lãnh đạo nào cũng thích được khoe cái thành tích ấy lên báo, dù ngừoi đọc rất ít đọc những bài viết kiểu liệt kê thành tích như báo cáo, chưa đọc ngừoi ta đã biết là anh viết gì trong đó. Cho nên, dù mình có “sáng tạo” đến mấy cũng chẳng bằng khoe đúng cái mà anh lãnh đạo định khoe. Thậm chí có lãnh đạo vừa dốt vừa háo danh, mà trúng cái thằng PV nịnh dốt, nó tương cho một câu: “HT A (B) là người tài ba, mẫu mực rất đáng được cả nước noi gương” thì anh ta vẫn cứ “sướng”, ảo tưởng mình là vĩ nhân như thường.
Nhiều lúc, mình cầm trong tay tập báo cáo dày tới cả mấy mươi trang, tổng kết 10 hay 20 tiêu chí thi đua gì đấy của ngành giáo dục mà “ngợp”, Hèn gì không ít SV học báo chí ra thất nghiệp không việc làm, thấy nó cũng có tý năng lực, nhiệt tâm, mình khuyên dự tuyển ngành SP, nó chối đây đẩy. Ngẫm lại cái thời kỳ phải ngồi cả ngày nghe báo cáo, báo cầy đến mức, một kẻ tương đối ít biếng lười còn sợ toát mồ hôi nữa là nó.
Nhưng báo cáo về chuyên môn còn đỡ, nghĩa là có thực làm thì làm gì báo cáo nấy. Khổ nhất là phải viết báo cáo công tác Đảng. Từ năm này, qua năm khác, thấy báo cáo rặt một khuôn mẫu y như nhau, mà toàn chuyện trên trời, dưới biển với những chuẩn mực thuyết giáo xa thực tế. Văn bản, chỉ thị ở trên đưa xuống thì nhiều, chưa triển khai xong cái này đã tới cái khác chồng lên. Không thực hiện kịp nhưng khi viết báo cáo đố dám báo là chưa mà phải khai là đã triển khai rồi; phải liệt kê cho đủ các CV, chỉ thị xem số mấy ngày nào, tháng nào…Riêng cái mục tư tưởng, chính trị đố anh nào dám khai khác cái câu ” trung thành với lý tưởng của Đảng, chấp hành tốt chủ trương, chính sách nhà nước”.
Càng cơ quan, đơn vị cấp bên trên, càng các tỉnh, thành phố lớn, dân trí cao thì cái tỉ lệ và độ dài của báo cáo càng đỡ bớt (như ở ĐN, họp Đảng, viết báo cáo đơn giản hóa hơn nhiều ở QNam)…Bầy tôi vốn thiệt thà, viết báo cáo Đảng có lần liệt kê những hạn chế của Chi bộ mình, thì ngay lập tức bị cấp trên trả lại báo cáo, bảo “nêu hạn chế ít thôi”, chứ nêu như thế không khéo bị phê bình, kiểm điểm.
Ờ mà mải lan man, xuýt quên cái vụ báo cáo của Bộ trưởng GD&ĐT gửi đến QH gây phản cảm cho cư dân mạng mấy ngày qua. Thực trạng GD như thế nào bầy tôi khỏi phải bàn thêm, vì ai cũng biết rồi. Thế nhưng đọc bản báo cáo này, toàn thấy thành tích kêu như chuông, còn cái khuyết điểm, hạn chế thì chỉ đá động qua loa. Đọc xong, có người thốt lên, “đúng là Phùng Xuân Nổ”! Đại bác bắn vào GD liên tục thời gian qua mà Bộ trưởng Nhạ vẫn cứ nhơn nhơn đứng trước thanh thiên bạch nhật nổ như pháo rang thế này thì quả là điếc không sợ súng thật.

“Đổi mới giáo dục của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao”

Báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn nhận xét của WB về hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam…

 

Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn vừa được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

 

HÀ MINH

11/05/2018 11:01

Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn vừa được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Hoàn thành việc xây dựng và triển khai hiệu quả các đề án, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo là một trong những yêu cầu của Quốc hội với ngành giáo dục.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Năm 2017, ngành giáo dục đã chính thức hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Tỷ lệ trẻ mầm non được đến trường tăng, trẻ em vùng dân tộc thiểu số được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1, trẻ em khuyết tật được tạo điều kiện chăm sóc, giáo dục.

Công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi được các địa phương đặc biệt quan tâm, công tác đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất được các địa phương cơ bản thực hiện nghiêm túc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề nghị và được Chính phủ đồng ý miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thực hiện từ năm 2018 nhằm giúp trẻ mầm non có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường.

Bộ trưởng đánh giá, chất lượng giáo dục phổ thông tiếp tục được nâng lên. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn để các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện tốt việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học; tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng tinh giản nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; rà soát giảm các cuộc thi, hội thi để giảm áp lực đối với giáo viên, học sinh.

Báo cáo của Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ đã ban hành các quy định nhằm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học

Vẫn trong phần kết quả, Bộ trưởng cho biết, công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học được chú trọng. Tính đến ngày 15/4/2018, đã có 248 cơ sở giáo dục đại học và trường cao đẳng, trung cấp sư phạm hoàn thành báo cáo tự đánh giá.

Đáng chú ý, 4 trường đại học đã được hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học của Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn kiểm định trường đại học. 2 trường được đánh giá theo tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á. 5 trường có tên trong danh sách những trường tốp đầu của châu Á, 3 trường được gắn 3 sao bởi QS-Stars.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng đánh giá, công tác xây dựng xã hội học tập đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên tiếp tục được củng cố, phát triển.

“Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”, Bộ trưởng báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng cho biết, ngày 15/3 /2018, Ngân hàng Thế giới đã ra thông cáo báo chí, theo đó khẳng định, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng là ở hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam (hai quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục). Đây là một thành tựu lớn của khu vực và có thể trở thành những bài học kinh nghiệm quan trọng cho các quốc gia khác trên thế giới.

Sau nhiều kết quả, báo cáo dành một dung lượng nhỏ để nói về một số tồn tại hạn chế cần khắc phục.

Như, công tác quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp học ở một số địa phương còn chưa phù hợp, chưa quan tâm đến yếu tố đảm bảo chất lượng khi dồn dịch các trường. Thiếu trường, lớp ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các trường mầm non. 

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết triệt để, tiến độ thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông chưa đảm bảo theo lộ trình đề ra. Cơ sở vật chất, trường lớp học, trang thiết bị dạy học nhiều nơi còn thiếu hoặc bị xuống cấp; công tác xã hội hóa giáo dục chưa thực sự hiệu quả.

Vẫn còn tình trạng “lạm thu”, “bạo lực học đường” xảy ra ở một số cơ sở giáo dục; việc thực hiện tự chủ đại học chưa gắn liền với đổi mới quản trị nhà trường, số lượng cơ sở đào tạo được tự chủ toàn diện chưa cao; tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm còn nhiều.

trẻ em nghèo ham học

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.