Chuyện bên Tây của Tông Tông trẻ Ma Cà Rông(Macron)

docbao1

Năm đầu của TT Macron : kinh tế Pháp khởi sắc nhưng xã hội căng thẳng

mediaNgười biểu tình chống tổng thống Emmanuel Macron tại Paris ngày 05/05/2018.REUTERS/Charles Platiau

Kể từ khi bầu ông Emmanuel Macron lên làm tổng thống Pháp cách nay đúng một năm, người Pháp đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào khả năng kinh tế sẽ khá lên trở lại nhờ các cải cách mà vị tổng thống trẻ đã hứa hẹn trong chiến dịchtranh cử. Một năm sau, kinh tế Pháp đã có những dấu hiệu phục hồi, thế nhưng nghịch lý là những căng thẳng xã hội đã bùng lên trở lại, đe dọa tiến trình khôi phục đang manh nha.

Đà hồi phục kinh tế Pháp từ một năm nay là một thực tế không thể chối cãi. Cơ quan thẩm định tài chánh quốc tế Moody’s, hôm 04/03/2018 vừa qua đã lên tiếng hoan nghênh các kế hoạch cải tổ kinh tế đã được tiến hành trong năm qua. Đánh giá của Moody’s cũng là đánh giá chung của cộng đồng doanh nghiệp tại Pháp cũng như trên thế giới.

Điểm ghi nhận đầu tiên là tăng trưởng kinh tế đã trở lại với nước Pháp (dự kiến ở mức 2% trong năm nay), đang ở mức cao nhất từ sáu năm qua, và thậm chí còn sẽ tiếp tục.

Kèm theo đà đi lên về tỷ lệ tăng trưởng, thất nghiệp lại đang giảm dần, một dấu hiệu tốt khi mà mục tiêu của chính quyền là hạ tỷ lệ này xuống mức còn 7% vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống Macron. Đà giảm thất nghiệp mạnh đến mức mà mới đây, người ta lo ngại là cơ quan quản lý người thất nghiệp của Pháp sẽ phải thải người vì không còn việc để làm nữa !

Giới chủ nhân Pháp dĩ nhiên rất hài lòng trước các biện pháp cải tổ mà họ cho là giúp cho thị trường lao động được « linh hoạt » hơn, thuê mướn hay sa thải nhân công đều dễ dàng hơn… Một thực tế là đầu tư của các doanh nghiệp Pháp được cho là đang ở mức cao nhất từ 40 năm nay.

Ông Thibault Lanxade, phó chủ tịch nghiệp đoàn các chủ nhân Pháp MEDEF đã cho rằng chính quyền Macron đang đi đúng hướng, và các biện pháp cải tổ sẽ tạo thêm động lực cho kinh tế phát triển.

Đối với một số chuyên gia, trong đà khôi phục kinh tế hiện nay, vai trò của các chủ trương cải tổ cũng có, nhưng quan trọng hơn cả là tổng thống Macron gặp may, lên cầm quyền vào đúng lúc toàn cảnh kinh tế thế giới sáng sủa trở lại, trong lúc các biện pháp cải tổ tiến hành thời cựu tổng thống Hollande bắt đầu phát sinh kết quả.

Vấn đề đặt ra là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng mà ông Macron chủ trương lại không được mọi tầng lớp dân chúng tán đồng, chẳng hạn như những biện pháp bãi bỏ thuế đánh trên tài sản cực lớn ISF, tức là đánh vào « người giầu », chính sách khuyến khích vốn tư bản…

Tăng trưởng trở lại giúp các tập đoàn cũng như ngân sách nhà nước tăng thu nhập, nhưng phần tăng đó không được phân chia trở lại mà dùng để hỗ trợ cho phát triển thêm.

Bên cạnh đó chính quyền lại có biện pháp tăng tỷ lệ phần đóng góp xã hội bắt buộc CSG, tăng thuế thuốc lá, xăng dầu, nhưng khoản đóng góp mà bất kỳ ai, giầu cũng như nghèo, đều phải chịu, tạo nên suy nghĩ là chính quyền Macron bất công !

Trong bối cảnh đó, cũng dễ hiểu là những phong trào đấu tranh xã hội đã bùng lên, từ việc giới công nhân đường sắt chống lại việc cải tổ quy chế của ngành, nhân viên hàng không Air France đòi tăng lương, sinh viên chống lại cải tổ đại học bị cho là mang tính chất sàng lọc giầu nghèo.

Trước các phong trào đó, tổng thống Macron đã tỏ quyết tâm theo đuổi đến cùng việc thực hiện những lời hứa đưa ra lúc tranh cử. Theo ông, chính căn cứ vào đó mà đa số người Pháp đã bầu cho ông. Ông từng tuyên bố công khai rằng « Nếu tôi dừng lại vì bị biểu tình phản đối, tôi sẽ không thể nào tiếp tục cải tổ được ».

Theo giới phân tích, tổng thống Macron có cái nhìn dài hạn, và ông muốn thành công trong việc chuyển đổi nước Pháp trước năm 2022, và khi có kết quả, phong trào phản đối sẽ bị triệt tiêu. Vấn đề là liệu ông có kháng lại sức ép những sức ép từ nay đến lúc đó hay không.

Tổng thống Emmanuel Macron : Dấu ấn ngoại giao một năm cầm quyền

mediaTổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ tại Washington, ngày 25/04/2018REUTERS/Brian Snyder

Ngày 7/5/2017, Emmanuel Macron được bầu làm tổng thống Pháp với cam kết làm biến chuyển mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và ngoại giao của nước Pháp. Một năm sau, cùng nhìn lại những gì tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp đương đại đã làm trên mặt trận đối ngoại.

Từ Ấn Độ, tới Bắc Kinh qua Trung Đông, trong một năm tổng thống Macron đã ngược xuôi hàng chục nghìn cây số. Có thế nói ông Macron cùng lúc đóng vai trò của một du khách, người đại diện và nhà tiếp thị của ngành công nghiệp Pháp trong những chặng công du ngoại quốc như vậy.

Đó là việc đưa tập đoàn công nghệ hạt nhân Areva và hàng không Airbus đến Trung Quốc, các tập đoàn công nghiệp, SAFRAN và năng lượng EDF đến Ấn Độ. Ở Qatar là nhà công nghiệp quốc phòng hàng đầu DASSAULT và công ty đường sắt SNCF. Kết quả là hàng tỷ euro hợp đồng đã được ký.

Nhưng trọng tâm của chính sách đối ngoại của Pháp vẫn phải là Liên Hiệp Châu Âu. Ngay sau khi đắc cử tổng thống, ông Emmanuel Macron chọn chuyến công du đầu tiên đến Berlin. Thế nhưng, những bất đồng về vấn đề di dân hay nợ công đã làm phức tạp thêm dự định cải tổ châu Âu.Tổng thống Pháp đã nhanh chóng gánh vác trách nhiệm thủ lĩnh của Liên Hiệp trước các lãnh đạo cường quốc khác.

Ông Macron mở rộng cánh cửa vàng của cung điện Versailles đón tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi cả một thời gian dài Matxcơva bị phương Tây cô lập do khủng hoảng Ukraina, cuộc chiến Syria hay vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Nga.

Trước báo giới cùng với tổng thống Putin, Emmanuel Macron đã công khai nhắc đến những vấn đề ngược đãi người đồng giới ở Tchetnia, tình trạng các tổ chức phi chính phủ ở Nga bị bóp nghẹt mà không ngại làm phật lòng khách.

Khung cảnh tiếp đón tráng lệ để khách được thoải mái, không thấy ngại ngùng khi bị động chạm đến những chủ đề nhạy cảm. Chiến thuật ngoại giao này còn được áp dụng với tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump được mời làm khách danh dự ngày lễ quốc khánh Pháp đầu tiên của ông Macron trên cương vị tổng thống.

Quan hệ Paris – Washington bị trục trặc từ khi ông Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận khí hậu COP21. Nhưng hồ sơ này cũng như hồ sơ Iran hay việc Donald Trump dựng hàng rào thuế quan với châu Âu, đã không cản trở quan hệ đồng minh gần gũi Pháp – Mỹ. Điều này đã được thể hiện qua chuyến thăm cấp Nhà nước của tổng thống Emmanuel Macron tới Washington trong không khí vui vẻ thân tình hiếm thấy giữa hai lãnh đạo Pháp – Mỹ.

Trước khi đến Washington, ông Emmanuel Macron đã chứng tỏ vai trò cường quốc của Pháp với hành động phối hợp với Mỹ và Anh tấn công tên lửa trừng phạt Syria vì những nghi ngờ Damas sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân. Hành động của Pháp đã không tránh được những phê phán, nhưng trước Nghị Viện Châu Âu, ông Macron đã lớn tiếng bảo vệ đó là hành động chính đáng vì « danh dự của cộng đồng quốc tế ».

Macron, người dò gỡ mìn ở Trung Đông

Trong khi đó, ở Trung Cận Đông, tổng thống Pháp muốn đóng vai trò của người tháo gỡ các vướng mắc trong các hồ sơ nóng.

Ông Macron muốn chứng tỏ vai trò người bảo hộ cho chính phủ Liban trong cơn khủng hoảng. Bằng chứng là ông đã « giải thoát » và đón tiếp tại Paris thủ tướng Liban Saad Hariri bị Ả Rập Xê Út ép từ chức và quản thúc. Tổng thống Pháp còn muốn là người hàn gắn các mối bất hòa giữa các vương quốc vùng Vịnh, duy trì các mối quan hệ ưu tiên với cả Arập Xê Út cũng như với Qatar, một đối thủ của Ryad.

Tổng thống Macron cũng đã tỏ ra năng nổ, hăng hái muốn trở thành người bảo lãnh cho thỏa thuận hạt nhân Iran trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng tỏ quyết tâm hủy bỏ văn kiện quốc tế quan trọng này.

Trở lại châu Phi với những hứa hẹn

Với châu Phi, tổng thống Pháp đã thuyết phục được các đối tác tổ chức thành công hội nghị 5 nước vùng Sahel (nam sa mạc Sahara) để phối hợp hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến ở châu Phi. Từ khi lên cầm quyền, ông Macron liên tiếp có các chuyến viếng thăm châu Phi : Maroc, Algeri, Mali, Sénégal và Burkina Faso với những hứa hẹn đầu tư phát triển hơn nữa cho các nước ở lục địa đen, trong quá khứ từng là sân sau của Pháp.

Khép lại một năm ngoại giao của tổng thống Pháp là chuyến thăm Úc 3 ngày với mục tiêu tăng cường hợp tác Paris – Canberra trong đó trọng tâm là quốc phòng. Mục tiêu kép của chuyến đi là tìm kiếm các hợp đồng trang bị quân sự cho Úc và khẳng định vai trò cường quốc của Pháp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trước đà bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thành công nhưng chưa thấy rõ thành quả

Giới quan sát đều có chung nhận định, đó là một chính sách đối ngoại thực dụng với tham vọng khơi dậy ảnh hưởng của Pháp trên thế giới. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đối ngoại, với một nhiệm kỳ 5 năm, người ta không thể đánh giá kết quả bằng một năm hoạt động.

Rõ ràng là các chuyến công du của ông Emmanuel Macron đã thu hút được sự chú ý của cả thế giới không chỉ vì ông là một vị tổng thống trẻ đang chập chững trong lĩnh vực đối ngoại quốc tế. Ít nhiều ông Macron đã làm cho nước Pháp xuất hiện trở lại trên trường quốc tế với một hình ảnh tích cực.

Emmanuel đã ghi lại dấu ấn cá nhân qua việc thể hiện quyết tâm bảo vệ thỏa thuận quốc tế về khí hậu, gia cố quan hệ cặp đầu tầu châu Âu Pháp – Đức, khơi lại quan hệ với tổng thống Nga Vladimir Putin và làm ấm lại quan hệ đồng minh với nước Mỹ của tổng thống Donald Trump.

Khi Emmanuel Macron mới bước chân vào điện Elysée, giới quan sát e ngại, đối ngoại sẽ là điểm yếu của tân tổng thống Pháp. Quả thực, hành trình chính trị đưa ông Macron lên lãnh đạo một cường quốc như Pháp chủ yếu qua các con đường quản lý kinh tế, tài chính.

Đối ngoại làm một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với ông. Nhưng trong một năm đầu của nhiệm kỳ, Emmanuel Macron đã nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt được các hồ sơ quốc tế lớn, khẳng định đối ngoại là địa hạt đặc quyền của tổng thống.

Chắc chắn vẫn còn những tiếng nói chỉ trích chính sách đối ngoại của tổng thống, nhưng ông Macron đã và đang cho thấy Pháp là một cường quốc trên giới, có thể nói chuyện được với bất kỳ ai cũng như sẵn sàng đóng vai trò là cầu nối hay dung hòa các mối bất hòa quốc tế.

Cũng như trong các lĩnh vực khác, người ta vẫn luôn đòi hỏi kết quả cụ thể. Nhưng đến giờ mới chỉ là 1/5 của nhiệm kỳ tổng thống. Emmanuel Macron vẫn còn nhiều thời gian để đối mặt với không ít thách thức ngoại giao trong một thế giới đầy biến động và bất ổn như hiện nay.

Một năm cầm quyền của TT Macron: Xã hội Pháp vẫn “chia đôi”

RFI
mediaEmmanuel Macron đã trải qua năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Pháp.REUTERS/Philippe Wojazer

Hôm nay 07/05/2018 là đúng một năm ngày ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp. Tổng kết một năm cầm quyền của vị tổng thống trẻ nhất nước Pháp trong thời kỳ hiện đại, giới quan sát đều nhất trí cho rằng ông Macron đã rất thành công trong lãnh vực đối ngoại, nâng cao được vị thế nước Pháp trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong lãnh vực đối nội, theo các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, vẫn còn có hơn một nửa dân Pháp không tán đồng chính sách cải tổ mà ông đang thực hiện.

Điểm ghi nhận đầu tiên là hôm nay không hề có bất kỳ một hình thức lễ lạt nào để đánh dấu một năm lên làm tổng thống Pháp của ông Emmanuel Macron. Những người thân cận với tổng thống Pháp cho rằng ông quá bận rộn với việc nước nên không có thì giờ cho lễ lạt. Một người khác còn nhắc nhở rằng « hãy cẩn thận với những hình ảnh lễ lạt vào lúc cuộc đình công của ngành xe lửa Pháp tiếp tục gây khó khăn trên toàn quốc ».

Lời nhắc nhở trên đây được đưa ra vào lúc một cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, công bố cách đây hai hôm, cho thấy một sự phân đôi rõ nét trong công luận Pháp về kết quả một năm cầm quyền của tổng thống Macron, với 45% người được hỏi đánh giá tích cực các chính sách của ông, so với 55% đánh giá tiêu cực.

Theo cuộc khảo sát do viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho trung tâm nghiên cứu Cevipof thuộc Học Viện Khoa Học Chính trị Pháp Sciences Po, Quỹ nghiên cứu Jean-Jaurès và nhật báo Pháp Le Monde, thì còn có 53% người được thăm dò phê phán tổng thống Pháp là « không hiểu rõ » các khó khăn mà họ đang gặp phải.

Đi sâu vào chi tiết, một năm sau ngày lên làm tổng thống Pháp, ông Macron đã duy trì được sự tin tưởng của những người ủng hộ ông thực sự, đã bầu cho ông ở cuộc bầu cử năm 2017. Thế nhưng ông chưa thuyết phục được những người có thái độ hoài nghi.

Phong trào đình công và biểu tình tại Pháp chống lại biện pháp cải tổ của chính phủ là dấu hiệu phản ánh tâm trạng hoài nghi đó, và cho thấy là tổng thống Macron chưa thành công trong việc đoàn kết xã hội Pháp.

Paris : Bạo động bên lề cuộc tuần hành 1/5

RFI
media
Nhóm Black Blocs bị lực lượng cảnh sát CRS dùng lựu đạn cay để giải tán, Paris, 01/05/2018.REUTERS / Philippe Wojazer

Cuộc tuần hành truyền thống của các công đoàn nhân ngày lễ Lao Động, hôm qua, mùng 1 tháng 5 2018, đã để lại một vị đắng do việc bạo động đã bùng lên bên lề cuộc xuống đường tại thủ đô Paris, với hơn 200 người bị câu lưu, trong đó 109 người đã bị tạm giam.

Theo số liệu của công đoàn CGT, cuộc tuần hành hôm qua tại Paris đã tập hợp được khoảng 55.000 người, ít hơn năm ngoái 80.000 người xuống đường. Số liệu của cảnh sát thì chỉ bằng không đầy một nửa, với 20.000 người.

Tuy nhiên, ngoài đoàn tuần hành của các công đoàn, còn có 14.500 người khác tham gia trong những đoàn khác nhau trong đó 1200 người thuộc phòng trào bị liệt vào cực tả và gọi là “Black Blocs”.

Chính đây là những người gây ra bạo động. Thoạt đầu họ ném đá vào cảnh sát, buộc lực lượng an ninh dùng vòi rồng và lựu đạn cay đáp trả. Sau đó một số người đập phá cửa hàng dọc theo đại lộ Boulevard de l’Hôpital, quận 13, trên lộ trình tuần hành, và sau đó tiếp tục xung đột với cảnh sát ở khu vực quận 5 cho đến tối.

Ngoài kính của hàng bị đập phá, còn có trạm xe buýt và vài chiếc xe hơi bị đốt, không kể thùng rác trên lề đường.

Theo cảnh sát, tổng cộng 283 người bị câu lưu, đến tối qua còn 109 bị tạm giữ.

Cảnh sát cho biết đã dự kiến sẽ có bạo động, các nhóm cực đoan đã báo trước « một ngày địa ngục » đối với nhân viên công lực, nhưng bất ngờ khi phải đối phó với một nhóm đông như vậy.

Theo số liệu của chính quyền, có 143 000 người tuần hành trên toàn nước Pháp, công đoàn CGT đếm được 210 000(?!)

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.