Dạy học(Anh ngữ) chui kiểu “bún mắng cháo chửi Hà Nội” bằng “mồm loa(loa thật) mép giải ?( hay muốn được nổi tiếng trong thời đại thông tin hiện nay ??)

đọc10

Dạy học “kiểu bún mắng cháo chửi “đặc trưng Hà Nội ??

bun-chui-ha-noi-cnn-1476026265

bún mắng cháo chửi

 

bún mắng cháo chửi2

bún mắng cháo chửi3

mstuyen2

giáo viên anh ngữ

“mồm loa(loa thật) mép giải” !!

 Trong giáo dục không có kiểu “bún mắng cháo chửi”

 

Chửi người học không bao giờ là một phương pháp giáo dục mang lại hiệu quả. Bởi trong giáo dục, ngoài việc dạy chữ còn là dạy người, dạy nhân cách. Bản thân người dạy vi phạm nhân cách, thì làm sao đủ tư cách để dạy dỗ trò?

      

      

      

      

      

      

      

      

      

      

      

      
VĂN THẮNG – ĐẶNG CHUNG

Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’

Đánh giá tác giả

Vụ người dạy phạt tiền, mạt sát người học ‘óc lợn’ khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng người VN khao khát một kết quả học tập cao đến mức chấp nhận đánh đổi lấy việc bị xúc phạm, bị nghe những lời lẽ phi văn hóa?
Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là sự tổng hòa giữa các yếu tố liên quan đến văn hóa, đạo đức bên cạnh kiến thức /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là sự tổng hòa giữa các yếu tố liên quan đến văn hóa, đạo đức bên cạnh kiến thức

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
 
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’ - ảnh 1

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, PGS Chu Cẩm Thơ (ảnh), Viện Khoa học giáo dục VN, cho rằng giáo dục không thể như “bún mắng”, “cháo chửi”, muốn ăn ngon thì phải chấp nhận.

Giáo dục còn là văn hóa, đạo đức
Theo bà, điều gì khiến một trung tâm có người dạy như bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST (Hà Nội), mạt sát người học là “óc lợn”, vẫn tồn tại với rất nhiều học viên dù sự việc vỡ lở mới phát hiện là trung tâm này hoạt động “chui”?
Thứ nhất, có một công thức mà người ta hay nói đến là đặt ra mục tiêu – tạo áp lực – đạt mục tiêu nên nhiều giáo viên (GV) áp dụng công thức đó khiến người học chịu áp lực mà mình đặt ra.
Tuy nhiên, những người học có hiểu biết phải nhìn nhận rằng đạt mục tiêu nếu chỉ xét trên kết quả, điểm số thì chắc chắn không phải là giá trị duy nhất của một quá trình học tập. Sau này, khi nghiên cứu lại công thức “thành công” đó, người ta cũng thấy rằng cái cách đạt mục tiêu bằng tạo áp lực hà khắc có những hậu quả không hề nhỏ.
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’ - ảnh 2

 

Phương pháp dạy học lệch lạc về văn hóa ứng xử của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST (Hà Nội), khiến dư luận phẫn nộ

ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Điều này gây hậu quả gì, thưa bà?
Hậu quả thứ nhất là các vấn đề về cảm xúc, có thể người học đã đạt mục tiêu là đỗ đạt một kỳ thi nào đó, nhưng suốt cả một quá trình chịu áp lực quá lớn để đạt mục tiêu đó khiến họ luôn có cảm xúc tiêu cực, gây ra những bệnh về tâm lý.

Hậu quả thứ hai là các giá trị về văn hóa và đạo đức. Những người đã chọn cách học, thầy cô có phương pháp dạy học rất lệch lạc về văn hóa ứng xử như vậy thì đã giảm thiểu những cơ hội để họ được trang bị, tiếp cận những giá trị về văn hóa và đạo đức.

Giáo dục tích cực, hiện đại sẽ rất hạn chế công thức mà tôi vừa đề cập trên. Công thức bền vững nhất trong giáo dục phải là mục tiêu về giá trị song hành với mục tiêu về kết quả.
Trường hợp cô giáo “bọ cạp” trước đây và người mạt sát người học là “óc lợn” này đều có một điểm chung là bên cạnh ý kiến chỉ trích vẫn có học viên vào lý giải rằng đó là “phong cách”, cô dạy hay nên học sinh vẫn chấp nhận phong cách đó?
Nhiều người học có thể thấy bà Tuyến phát âm tiếng Anh “hay” và tự tin về điều đó đã vội đánh giá đó là người dạy hay. Nhưng chưa có một văn bản, giấy tờ nào chứng minh rằng bà Tuyến trước hết được phép hành nghề dạy học để có thể gọi là GV rồi chuyên môn mà bà Tuyến giảng dạy ra sao… Thông tin mà tôi được biết là bà Tuyến mới chỉ có đăng ký học văn bằng 2 về tiếng Anh ở Trường ĐH Hà Nội và mới nhập học từ tháng 3.2018. Không ít người tự mạo danh là GV và tổ chức các khóa học trực tuyến như vậy.
Nhiều người so sánh phương pháp giáo dục mạt sát người học với các hàng “bún mắng, cháo chửi” ở Hà Nội và cho rằng thích ăn ngon thì phải chấp nhận. Bà có cho rằng so sánh chấp nhận được?
Không thể chấp nhận được điều đó. Giáo dục không chỉ biểu hiện bằng kết quả duy nhất là mục tiêu kiến thức. Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là một sự tổng hòa giữa các yếu tố liên quan đến văn hóa, đạo đức bên cạnh kiến thức. Một bài học không chỉ để đánh giá bạn được bao nhiêu điểm về kiến thức mà cả các giá trị khác. Ngay như môn tiếng Anh, không chỉ học để nghe, nói, đọc, viết mà học còn là để hiểu biết về văn hóa, về cách thức giao tiếp chuẩn mực…
Giáo dục khác hẳn các sản phẩm khác ở chỗ đó, khác hẳn với chuyện ăn uống hay một bộ trang phục.
Vì trường học thiếu vắng giáo viên giỏi và dám cam kết đầu ra ?
Không ít GV “nổi tiếng” ở các thành phố lớn khi tổ chức dạy thêm ở nhà hoặc ở trung tâm cũng tỏ ra rất kiêu ngạo, tuy vậy học sinh và phụ huynh vẫn “đổ xô” đến. Vậy theo bà, việc đánh đổi, chấp nhận một văn hóa ứng xử “chợ búa” để được học một GV “dạy giỏi” có đáng không?

Văn hóa lựa chọn dịch vụ giáo dục theo tôi cũng thể hiện một phần văn hóa của người tiêu dùng hiện nay. Họ đánh giá cái hay theo cảm tính, không theo tiêu chuẩn của giáo dục sẽ vô hình trung tiếp tay cho những người dạy chui, trung tâm dạy chui như của bà Tuyến có “đất” phát triển.

Có ý kiến cho rằng vì các trường học chính thống đang quá thiếu vắng những GV giỏi, dạy lôi cuốn; thiếu cả những cam kết về chuẩn đầu ra nên nhiều người học buộc phải tìm đến những người dạy như bà Tuyến ở bên ngoài?
Tôi cũng không cho rằng đó là nguyên nhân chính. Đúng là người học bao giờ cũng muốn có một kết quả “đo đếm” được, muốn có một phương pháp dạy học khác lạ và nhiều người, nhiều trung tâm ở bên ngoài đã đánh trúng tâm lý thích sự khác biệt ấy để tạo ra một sản phẩm khác biệt so với giáo dục phổ thông đại trà để “bán được hàng”. Trên thực tế giáo dục phổ thông của chúng ta đã có những tiêu chuẩn cần đạt với mỗi cấp học, lớp học. Tuy nhiên, “chuẩn đầu ra” mà người học đặt ra lại không phải chuẩn đầu ra mà ngành GD-ĐT xây dựng. Chuẩn đầu ra trong trường hợp này là nhu cầu rất riêng biệt của mỗi cá nhân mà giáo dục đại trà không thể đáp ứng hết được.
Vậy trước nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ giáo dục với các khóa học được quảng cáo rất hấp dẫn như hiện nay, lời khuyên của bà với người học là gì?
Hãy chọn một sản phẩm giáo dục là học không phải chỉ đạt kết quả về điểm số, về kiến thức đơn thuần mà giá trị toàn diện về đạo đức, văn hóa. Xác định đúng mục tiêu thì người học sẽ trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách trước khi lựa chọn một khóa học nào đó, phải tìm hiểu cơ sở kinh doanh mà mình lựa chọn có đủ các giấy chứng nhận cần thiết không.
Giải thể trung tâm tiếng Anh của MST
Sau khi đoạn phim GV tiếng Anh chửi học viên là “óc lợn” gây xôn xao dư luận, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15.5.
Tối 8.5, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức thông báo: Thanh tra Sở GD-ĐT đã làm việc với Công ty MST và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST. Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục; ban hành Quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MST và bà Tuyến. Cụ thể, xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty MST do đã tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ; xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học qua các đoạn phim đã được đăng tải trên mạng xã hội. Đồng thời, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra thông báo về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST; giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.
Hân Vũ – T.Mai
Ý kiến
Giáo dục quan trọng là hình thành nhân cách
Câu chuyện này là hệ quả của nhiều nguyên nhân. Trước hết là về mặt quản lý khi để một trung tâm như vậy hoạt động. Đây cũng là hệ quả của tư tưởng áp đặt trong giáo dục, nhiều người coi mình là nhà giáo và tự cho mình có quyền áp đặt, ra lệnh với người học. Nguyên nhân nữa là hệ quả của nền giáo dục ứng thí, nặng về thành tích. Lâu nay chúng ta cứ đổ xô đi học chỉ để đạt kết quả cao, thành tích cao trong mỗi kỳ thi mà quên mất điều cốt yếu của giáo dục là hình thành nhân cách chứ đâu phải chỉ kiến thức. Quan niệm lệch lạc ấy đã làm nảy sinh những hiện tượng giáo dục chợ búa như vậy.
Nguyễn Văn Hòa (Chủ tịch hội đồng Trường phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội)
GV không chỉ truyền kiến thức mà còn là người dẫn dắt
Giáo dục là nền tảng xã hội thì nghề giáo cần có sự chuẩn mực và không thể bỏ qua khía cạnh tài hoặc tâm. Người dạy không chỉ truyền kiến thức mà còn là người dẫn dắt, là tấm gương để học sinh soi rọi nên không thể chấp nhận ngôn phong theo kiểu bất chấp.
Cao Huy Thảo (Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Việt Úc)
Không thể chấp nhận một người thầy thiếu chuẩn mực
Dù giỏi chuyên môn mà chọn hình thức, phương pháp phản giáo dục, thiếu nền tảng văn hóa thì mục tiêu không còn là giáo dục mà chỉ là kiếm tiền. Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một GV chuyên môn chưa tốt vì có thể bồi đắp được. Nhưng còn đạo đức thì không thể chấp nhận một người thầy thiếu chuẩn mực.
Nguyễn Viết Đăng Du (GV Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM)
Thấy rùng mình
Là phụ huynh, ai cũng mong con em mình được học với GV vừa giỏi chuyên môn vừa có tâm, có đạo đức nghề nghiệp. Tưởng tượng hình ảnh người thân của mình học tập trong lớp học mà người truyền giảng kiến thức sử dụng ngôn từ và hành vi phản giáo dục đến mức kinh khủng như vậy, tôi thấy rùng mình.
Nguyễn Đức Ngọc Long (Phụ huynh học sinh Trường THCS Kim Đồng, Q.5, TP.HCM)
Bích Thanh – Tuệ Nguyễn (ghi)
 

(Giáo dục) –  Mấy ngày nay, cộng đồng mạng lại đang xôn xao chuyện một cô giáo tiếng Anh ở Hà Nội có những lời lẽ xúc phạm, chửi bớt vô cùng thậm tệ với một học viên.

 
 

 

Cô giáo chửi học sinh,Trung tâm tiếng Anh

Hai giáo viên tiếng Anh từng gây xôn xao cộng đồng mạng vì cách giao tiếp với học viên

Sự việc xảy ra ngay trong lớp học, trước mặt các học viên khác. Tranh cãi xuất phát từ việc nam học viên này không làm bài tập và theo quy định của trung tâm (mà anh này đã ký vào cam kết) thì anh sẽ phải nộp phạt 100 nghìn đồng.

Hình ảnh cô giáo tên T. trong clip giơ xấp tiền đặt trên mặt bàn chứng tỏ nhiều học viên đã vi phạm và chấp nhận nộp phạt.

Tuy nhiên, nam học viên nhất quyết không chịu nộp phạt và ‘mong cô giáo thông cảm’. Căng thẳng nổ ra khi cô T. kiên quyết đòi “nộp tiền, khẩn trương, đây không phải lần đầu của anh” thì anh này phản ứng “sao cứ lèo nhèo đòi tiền thế, lừa đảo… à”.

Cô T. ngay lập tức nổi xung và chửi học viên là ‘đồ con lợn’, ‘thằng mặt lợn’. Cô xưng “mày tao” với học viên và anh này cũng đáp trả bằng “tôi” và “bà”. Cô T. khẳng định “đây là sân chơi của tao, luật của tao… không ai ở Việt Nam hơn tao về tư cách” khi bị học viên chỉ trích là “không đủ tư cách làm giáo viên”.

Sự việc này làm nhiều người nhớ lại clip tranh cãi với học viên của cô giáo “bọ cạp” Lê Na cách đây gần 3 năm. Nguyên nhân cũng xuất phạt từ việc học viên không làm đúng theo quy định nào đó của trung tâm. Và khi họ lên tiếng đáp trả thì giáo viên mắng học viên là “vô học”, xưng “mày tao”, to tiếng với họ.

Cách ứng xử của 2 giáo viên này, đặc biệt là trường hợp mới đây của cô T., rõ ràng là đang sỉ nhục và xúc phạm học sinh. Tất nhiên, mọi thứ đều có nguyên do, nhưng cách giải quyết này chắc chắn không phải là thứ đáng khuyến khích trong giáo dục.

Cô giáo chửi học sinh,Trung tâm tiếng Anh

Hình ảnh cắt từ clip cô T. mắng chửi học viên thậm tệ

Nhưng điều đáng nói ở đây là 2 cô giáo trong 2 sự việc trên đều được học viên đánh giá là những giáo viên dạy tốt, thu hút được nhiều học viên theo học và ít nhiều có tiếng trong giới dạy tiếng Anh.

Họ cũng được đánh giá là những giáo viên “có cá tính mạnh”, hay nói nôm na như nhiều học viên nhận định: “Cô đanh đá thế thôi nhưng dạy giỏi. Ai nghe được chửi thì mới học được”.

Có lẽ, chính vì hiệu quả mang lại nên họ bất chấp phải nghe mắng chửi và nộp phạt, giống như những món “bún mắng, cháo chửi” đặc sản của Hà Nội vẫn hút khách, miễn là ngon.

Xã hội ngày càng phát triển, tiếng Anh lại càng trở thành thứ kiến thức không thể thiếu để sử dụng trong công việc. Không chỉ học sinh, sinh viên ào ào đi học tiếng Anh. Tiếng Anh thậm chí còn cấp thiết hơn với những người đi làm.

Cách dạy tiếng Anh bất cập trong nhà trường cách đây 10 năm, 15 năm đã “cho ra lò” những thế hệ tốt nghiệp phổ thông, đại học mà “không nói nổi câu tiếng Anh nào ra hồn”. Vì thế, đến giờ, khi đã đi làm, họ lao đến các trung tâm để học lại. Tiêu chí cao nhất là phải nhìn thấy hiệu quả càng nhanh càng tốt.

Không ít lần tôi nghe thấy bạn bè, đồng nghiệp, những người xa lạ thở dài tiếc nuối “giá mà học giỏi tiếng Anh” thì bây giờ họ đã có một công việc tốt, một mức lương cao… Chính vì thế, giỏi tiếng Anh giống như một khao khát với nhiều người.

Và từ đó dẫn đến việc, những trung tâm cam kết đầu ra, dù có kỷ luật thép, thường xuyên bị nghe chửi, họ vẫn chấp nhận. Vì thế, những trung tâm này vẫn hoạt động rất tốt.

Bằng chứng là khi tranh cãi nổ ra, tất cả học viên đều im lặng. Không một ai đứng lên phản đối cách ứng xử của giáo viên. Một phần họ chấp nhận, một phần có lẽ do sợ hãi và cho rằng không liên quan gì đến mình.

Một người bạn của tôi cũng đang học tiếng Anh ở trung tâm chia sẻ, lớp bạn có 2 giáo viên được phân công dạy, mỗi người dạy một kỹ năng khác nhau. Một giáo viên tốt nghiệp trường sư phạm hàng đầu cả nước với tấm bằng giỏi, chuyên môn tốt, phương pháp chuẩn mực nhưng chính vì thế mang đến cảm giác đều đều, hơi buồn tẻ trong giờ học.

Giáo viên kia không tốt nghiệp trường sư phạm, thành tích không xuất sắc bằng nhưng đổi lại có phong cách dạy cá tính – nôm na là cách diễn đạt hấp dẫn, tính cách khác biệt. Từ đó mà bài giảng của giáo viên này luôn có sức lôi cuốn hơn.

Tôi còn nhớ, hồi học phổ thông, năm lớp 11, lớp tôi được bố trí một cô giáo dạy Toán cũng ‘cá tính’ như vậy. Dẫu “bài chửi” của cô không thậm tệ như cô T. nhưng cũng khiến cả lớp phát khiếp mỗi khi cô nổi giận. Được biết, cô đã từng rất ‘nổi tiếng’ về sự cá tính và dữ dằn của mình với nhiều thế hệ học trò trước chúng tôi.

Nhưng, đổi lại, những lúc vui vẻ, cô lại dạy hay, được nhà trường đánh giá cao và năm nào cũng được phân công dạy lớp chọn, rèn đội tuyển học sinh giỏi đi thi. Học cô được khoảng 2 tháng, tôi xin chuyển lớp và cô là một trong số những nguyên nhân.

Ở lớp mới, tôi được học những giáo viên có thể không “nổi tiếng” bằng nhưng cách giảng bài và nói chuyện với học sinh thì khác biệt hoàn toàn. Tốt nghiệp cấp 3, tôi vẫn đỗ đại học với điểm Toán tương đối cao.

Rõ ràng, lựa chọn là ở người học. Những giáo viên giỏi chuyên môn, có văn hóa trong giao tiếp không hề thiếu.

Để sự học đạt kết quả tốt, một phần là nhờ thầy giỏi, nhưng phần lớn hơn là nhờ nỗ lực tự thân. Phải chăng những học viên đang chấp nhận nghe chửi để được học thầy tốt đang phụ thuộc quá nhiều vào người dạy mình, phụ thuộc quá nhiều vào những kỷ luật sắt thép, đánh vào túi tiền để bắt bản thân mình phải học?

Tôi cho rằng, việc học tập sẽ chỉ đạt kết quả tốt nhất khi chính bản thân người học có mục đích, có động lực rõ ràng, thay vì phụ thuộc vào một sức ép nào đó.

Và chính sự tự thân đó sẽ xóa sổ những người dạy có cách ứng xử kém cỏi, thiếu văn hóa trong giao tiếp. Chính người học sẽ là những người quyết định họ có chỗ đứng trong thị trường giáo dục hay không.

(Theo Vietnamnet)

Giáo dục không phải cái chợ mà kinh doanh kiểu ‘bún mắng, cháo chửi’

Theo nhiều chuyên gia, phạt tiền, chửi bới trong lớp học thể hiện sự thiếu giáo dục. Học viên cần cảnh giác với những trung tâm núp bóng, dạy “chui”, hoạt động bát nháo.

Ngày 8/5, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội có quyết định giải thể trung tâm MST English của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, xử phạt 20 triệu đồng vì hoạt động không phép. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

“Tại sao nhiều tháng nay vẫn để trung tâm này hoạt động ‘chui’, đến khi xuất hiện clip trên mạng, báo chí vào cuộc mới vỡ lẽ? Lực lượng chức năng ở phường, quận nơi 3 cơ sở này tọa lạc không lẽ không biết việc này?”, TS Nguyễn Tùng Lâm – chủ tịch Hội tâm lý Hà Nội, hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng – đặt câu hỏi.

Trách nhiệm thuộc về quản lý cơ sở và Sở GD&ĐT Hà Nội

TS Lê Viết Khuyến – nguyên phó vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – cho rằng trung tâm MST English không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại 2 năm nay trách nhiệm trước tiên thuộc về phường, quận, nơi trung tâm đóng trụ sở. Trách nhiệm tiếp theo của Sở GD&ĐT Hà Nội khi chưa kết nối với địa phương để kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lơ là, sai trái, vi phạm pháp luật.

Giao duc khong phai cai cho ma kinh doanh kieu 'bun mang, chao chui' hinh anh 1
Cô giáo và học viên cãi nhau tay đôi với những từ ngữ tục tĩu, bị phê phán lớp học như cái chợ. Ảnh chụp màn hình.

“Để tồn tại giữa thủ đô một trung tâm ngang nhiên hoạt động, cấp chứng chỉ cho học viên nhưng không có sự quản lý về chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý là sai sót quá lớn”, ông Khuyến nói.

TS này cho rằng sau khi xảy ra sự việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ráo riết xử lý, cá nhân và trung tâm đều bị phạt, nhưng địa phương và sở cần rút kinh nghiệm.

Chia sẻ quan điểm trên, PGS Trần Xuân Nhĩ – nguyên thứ trưởng GD&ĐT – nói các trung tâm ngoại ngữ do sở GD&ĐT quản lý. Trách nhiệm thuộc về cấp sở khi chưa xem xét chặt chẽ, để tình trạng trung tâm không được cấp phép ngang nhiên hoạt động.

Sau sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội cần nhận trách nhiệm, xem xét lại quy trình quản lý đã kỹ lưỡng chưa, tiến hành rà soát trung tâm ngoại ngữ, nếu không đầy đủ quy định thì cần giải thể, hoàn thiện thủ tục mới được phép tiến hành.

Lớp học kiểu “bún mắng, cháo chửi”

TS Lê Viết Khuyến cho hay câu chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi học viên “óc lợn” có thể ví như hiện tượng “bún mắng, cháo chửi”, từng được phản ánh ở một số quán ăn Hà Nội. Học viên bị chửi bới, lớp học như cái chợ giống việc người ta ra quán bị mắng vẫn lăn xả vào ăn. Tuy nhiên, ở góc độ khác, người dạy sai hơn khi hoạt động ở trung tâm có tổ chức, không phải với danh nghĩa cá nhân.

“Thời con gái tôi đi học, các cháu thường truyền tai nhau về thầy dạy tiếng Anh giỏi, học phí rẻ nhưng mắng học sinh kinh khủng. Theo các cháu, muốn vào học ở những trường uy tín ở nước ngoài thì phải qua thầy ôn luyện. Nhiều học sinh rủ nhau đến học thầy chỉ vì mục đích có được kết quả học tập, bất chấp những lời mắng”, TS Lê Viết Khuyến kể lại.

TS Khuyến nói đó là những lớp học tư nhân, học sinh chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Còn ở trung tâm ngoại ngữ, học viên không được biết trước tính cách, chỉ tin vào những chiêu thức quảng cáo. Bà Tuyến là thành viên của tổ chức đào tạo thì cần đảm bảo tiêu chuẩn của giáo viên. Những từ bà dùng như “huấn luyện ngôn ngữ” chỉ là ngụy biện cho cái sai của mình.

Giao duc khong phai cai cho ma kinh doanh kieu 'bun mang, chao chui' hinh anh 2
Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định giải thể trung tâm MST English của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, xử phạt 20 triệu đồng vì hoạt động không phép. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

Đồng quan điểm này, TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng nhiều trung tâm ngoại ngữ, trong đó có MST English, không phải trường học mà là đơn vị kinh doanh giáo dục. Ở nhiều nơi, người dạy có sản phẩm tốt, khách hàng vẫn mua, học viên không quan tâm cư xử của họ, giống như “bún mắng, cháo chửi”.

“Hình phạt kiểu phạt tiền, chửi bới thể hiện sự thiếu giáo dục. 20 năm giảng dạy ở trường sư phạm, tôi không bao giờ dùng tiền để phạt học sinh và cũng không ai cho phép tôi làm điều đó”, bà Hương nêu quan điểm.

Ở một số trường hợp, học sinh sẽ phải nộp tiền thi lại để trả chi phí thành lập hội đồng. Trong lớp, giáo viên phải có trách nhiệm chữa bài, khích lệ hoặc phạt để học sinh làm bài. Họ phải có biện pháp và bắt buộc phải làm trong khung giờ dạy.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng GD&ĐT, việc bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi học viên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể kết luận do ngành giáo dục và nhà giáo đạo đức xuống cấp. Tuy nhiên, bà Tuyến đã phần nào làm ảnh hưởng hình ảnh của nghề giáo.

“Đã là thầy thì phải dạy làm người trước khi dạy chuyên môn, nếu không chỉ làm hại xã hội mà thôi”, PGS Nhĩ nói.

Giải thể MST English, phạt cô giáo chửi học viên ‘óc lợn’ 5 triệu đồng

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội vừa quyết định giải thể trung tâm tiếng Anh của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và xử phạt 20 triệu đồng. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng.

Cảnh giác với trung tâm ngoại ngữ núp bóng

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản Facebook cá nhân. Địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều đặt tại các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng, không có biển hiệu của doanh nghiệp.

Nguyễn Vũ Hoàng – người quản lý cho một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội – cho hay livestream trên Facebook hay dạy học trực tuyến đang lan nhanh, khó quản lý nên thật giả lẫn lộn. Nhiều trung tâm núp bóng dưới dạng câu lạc bộ hoặc hội nhóm tiếng Anh. Vì vậy, cơ quan quản lý cần chặt chẽ hơn với những dịch vụ kinh doanh, trong đó có giáo dục, trên mạng xã hội.

Cũng theo Vũ Hoàng, nhiều trung tâm thành lập rất đơn giản. Họ dùng kiến thức, kỹ năng và cả chiêu trò để có đông lượt người theo dõi trên mạng xã hội. Từ việc học online, học viên sẽ bị thu hút bởi những quảng cáo trên Facebook. Người thành lập sẽ thuê mặt bằng ở chung cư, thu tiền để học sinh đến học. Nếu không tìm hiểu cẩn thận, học viên có thể là nạn nhân của những trung tâm na ná MST English.

Cụ thể, trong câu chuyện xôn xao về cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến, MST English có những quảng cáo hấp dẫn như: “Ở MST, học là giỏi, bất luận bệnh viện trả về”; “Văn bản cam kết 4 bên” hay “Bí quyết thành công của hàng nghìn học viên giỏi tiếng Anh”.

 
Luật phạt tiền của cô giáo tiếng Anh chửi học viên là ‘óc lợn’ Cô giáo tiếng Anh gọi học viên là “óc lợn” từng đăng tải clip giải thích về luật phạt tiền của mình.

Hà Nội khuyến cáo, TP.HCM rà soát trung tâm tiếng Anh

Theo ông Kiều Văn Minh, trưởng Phòng giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT, sở đã cấp phép cho 513 trung tâm ngoại ngữ, tin học. Trong đó, 264 trung tâm ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài, 202 trung tâm ngoại ngữ, tin học không có yếu tố nước ngoài và 47 trung tâm ngoại ngữ, tin học và nghiệp vụ chuyên ngành ngắn hạn.

Danh sách các trung tâm đã được cấp phép này đã được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai trên cổng thông tin để học sinh, phụ huynh lưu ý. 

Ông Hồ Phú Bạc, trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Thời gian tới, sở này siết chặt hơn nữa giấy phép hoạt động và bằng cấp chuyên môn của giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hiện, TP.HCM có 694 trung tâm ngoại ngữ, tin học và 395 chi nhánh hoạt động về giáo dục. Trong số này, gần 90% các trung tâm dạy ngoại ngữ, đa phần là tiếng Anh với sự tham gia giảng dạy của gần 4.500 giáo viên. 

Năm học này, Sở GD&ĐT TP.HCM đã kiểm tra, xử lý kịp thời và chấm dứt hoạt động một số trung tâm sai phạm như không phép, nội dung chương trình đào tạo chưa đúng chuẩn, quảng cáo chiêu sinh sai sự thật… 

Cô giáo mắng học viên ‘óc lợn’: MST English đóng cửa để xin giấy phép

Livestream trên Facebook tối 8/5, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến bị chỉ trích khi nói rất hạnh phúc với việc phạt hành chính của Sở GD&ĐT Hà Nội, vì đã thực hiện nghĩa vụ công dân.

‘Trung tâm tiếng Anh bát nháo, nơi thợ dạy buôn chữ’

Thuê “Tây ba lô” làm giáo viên nước ngoài, thuê bằng cấp, quảng cáo phương pháp học kỳ diệu là những chiêu thức được nhiều trung tâm tiếng Anh sử dụng để chiêu mộ học viên.

Quyên Quyên

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.