Cái chết của “những Lục Vân Tiên thời đại” !-Báo Mới

Thống trị và quản trị

đọc10

logo Báo Mới.com

Cái chết của ‘hiệp sĩ’ và vai trò của những người mang sắc phục công an

Sự việc nhóm trộm xe hung hãn đâm chết 2 hiệp sĩ đường phố và làm bị thương 3 người khác tại TP.HCM, khiến nhiều người rúng động.

Rúng động, bởi sự hung hãn dữ tợn của nhóm trộm cắp. Chúng sẵn sàng chuyển từ kẻ trộm sang kẻ cướp, liều mạng với những người dám cản trở chúng làm bậy.

Và rúng động hơn, bởi thông tin, một số người đã cầu cứu những người mặc trên mình sắc phục công an, thuộc Công an P.10, Q.3, TP.HCM, chỉ cách hiện trường không xa, nhưng bị từ chối, vì cho rằng khác địa bàn.

Tuy nhiên, theo báo điện tử Infonet, đại diện Công an P.10 phản bác thông tin trên. Theo Công an P.10, tối 13.5, khi xảy ra vụ việc thì có người chạy đến khu vực nghĩa trang Hồi giáo (số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Q.3), nhờ hỗ trợ các “hiệp sĩ” bị nhóm trộm cướp tấn công. Lúc đó chỉ có cán bộ công an và tổ dân phố làm nhiệm vụ canh gác nghĩa trang, không phải trụ sở chính của Công an P.10.

“Nghĩa trang này đang nằm trong diện giải tỏa mặt bằng của TP nên Công an Q.3 cử cán bộ công an quận và tổ dân phố đến canh giữ. Do không thể tự tiện rời bỏ mục tiêu nên cán bộ công an quận có yêu cầu tổ dân phố đưa người dân đến trụ sở Công an P.10 trình báo.

Trụ sở công an gần hiện trường nên khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an lập tức đến phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an Q.3 và Công an TP.HCM điều tra, truy bắt hung thủ” – đại diện Công an P.10 thông tin trên Infonet.

Nếu sự việc đúng như vậy, thì sự vô cảm vẫn hiển hiện rất rõ. Mạng người nghìn cân treo sợi tóc, trễ vài giây đã mất mạng, vậy mà những người mặc sắc phục công an vẫn dửng dưng. Vụ việc xảy ra gần đó, dân mới cầu cứu, và khu vực trong diện giải tỏa mặt bằng, chẳng lẽ rời đó đi ít thời gian để cứu người không được hay sao?

Công an, cả xã hội trông chờ vào sắc phục của họ, để mong an ninh trật tự được giữ gìn, bảo vệ người dân, thế mà… Chỉ huy nào nỡ kỷ luật các anh, nếu biết các anh rời nơi trực đôi chốc, chỉ để cứu người? Các anh vô cảm hay hèn nhát, khi biết mình sẽ đối mặt với những kẻ có dao, búa, chứ không phải những người dân hiền lành?

Trình báo? Càng vô cảm! Các anh là công an, giả như các anh không đến giúp người được, thì hãy giúp họ gọi người trong ngành đến giúp họ ngay đi chứ? CSGT bắt xe, bị người vi phạm chống đối, chỉ ngay lập tức lực lượng hỗ trợ đã đến đông ken. Vậy trong trường hợp này, sao lại vô cảm hướng dẫn dân đến… công an trình báo?

Thời ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương, còn làm Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, tối đó vô cớ bị 2 thanh niên say rượu đánh chảy máu đầu. Lo sợ, ông đến Công an P.An Hòa trình báo, và được Phó công an yêu cầu ngồi… viết đơn trình báo. Trong khi đúng ra, công an phải giữ ngay 2 kẻ côn đồ, và đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Dù sau đó ông Tuấn Anh không yêu cầu gì, nhưng “ngẫu nhiên”, Ban giám đốc Công an TP.Cần Thơ đã xử lý rất hợp lẽ đối với ông Phó công an vô cảm. Sau đó, ông không được bổ nhiệm lại, chỉ làm công an viên. Nhưng có lẽ, sắc phục công an viên cũng quá tầm với những kẻ vô cảm như vậy.

PV đã tận mắt chứng kiến, những trường hợp CSGT bất chấp hiểm nguy, chạy hết tốc độ chỉ để bắt những thanh niên không đội mũ bảo hiểm. Còn công an phường, sẵn sàng rượt người dân qua tận địa bàn phường khác, “điều” về để phạt tội không đội nón bảo hiểm. Để bắt dân phạt vạ, công an không vô cảm, rất hăng hái và không phân biệt địa bàn.

Những “hiệp sĩ” gặp nạn, đã làm thay công việc của những người mặc sắc phục công an trang bị vũ khí tận răng, chỉ vì “giữa đường thấy việc bất bình chẳng tha”, dù họ chẳng có tấc sắt trong tay. Các “hiệp sĩ” không có một đồng lương, còn những người trong ngành công an, lương cao ngất ngưỡng so với mặt bằng lương công chức. Hãy biết thẹn với các “hiệp sĩ”!

“Nếu biết con tham gia thì tôi đã có lời can ngăn rồi. Tình hình trật tự đã có công an lo, mình đâu có nghiệp vụ gì mà tham gia vào. Lạy trời phật cho con tôi qua khỏi, nếu có mệnh hệ gì chắc tôi sống không nổi”, báo Thanh Niên dẫn lời mẹ của 1 trong các “hiệp sĩ” đang nằm viện.

Sẽ càng buồn hơn, nếu bà biết một số công an đã vô cảm khi con bà trong thế “dầu sôi lửa bỏng”. Và sẽ càng buồn hơn, nếu xã hội này không còn những “hiệp sĩ” như vậy, chỉ vì nhiều người quá vô cảm…

vòng hoa đám tang

Hồ Hùng

Nước mắt TPHCM

logo Diễn đàn doanh nghiệp

 

ENTERNEWS.VN Hai hiệp sĩ đường phố bị cướp đâm tử vong cùng 1 người dân, một hiệp sĩ trưởng nhóm còn trong tình trạng nguy kịch. Tin buổi sáng khiến những dòng nước mắt và căm phẫn của nhiều người trào sôi.

Hiện trường vụ hỗn án đau thương. Nguồn ảnh: Internet

Hiện trường vụ án đau thương(Ảnh ST)

 

Cá nhân người viết vô cùng bàng hoàng bởi cách đây chưa lâu, hình như vào 1,2 tuần trước, còn xem trên chương trình truyền hình của nhà đài HTV một phóng sự và trò chuyện khá xúc động, với những người Hiệp sĩ đường phố – những nhân vật nghĩa hiệp thầm lặng và được hàng trăm ngàn bà con mến yêu, trông cậy, trên đất Sài Gòn. Trong cuộc trò chuyện đó, tôi thấy vui, mừng và cảm giác như cuộc đời thật đáng sống hơn, đáng yêu hơn, đáng tin hơn, bởi hàng chục năm gầy, nhóm và củng cố, lan tỏa những tấm lòng nghĩa hiệp của những chiến sĩ không “biên chế”, tự nguyện bảo vệ sự an toàn của người dân, chưa có ai bị tử vong vì truy bắt trộm cướp. Vậy mà nay…

Người Sài Gòn chấn động. Trên trang Facebooke cá nhân chính thức của MC Phan Anh, dẫn bài “Nhóm trộm cướp đâm chết 2 “Hiệp sĩ” và 1 người dân, 2 “Hiệp sĩ” bị thương”, cùng một status ngắn: “Trời ơi!… Thương tiếc cho các anh! Tôi khóc cho Sài Gòn! Cho quê hương”… Toàn bộ trạng thái cảm xúc của nam MC nổi tiếng, cũng là cảm xúc của nhiều người. Đó là độ nén của đau thương, của bàng hoàng, của nước mắt như chảy ngược vào trong. Không chỉ là tiếc thương, là nỗi đau không thể nói thành lời khi: Niềm tin, sự nghĩa hiệp của những tấm lòng cao cả đã bị bị sự mạnh động, bạo tàn, vô nhân tính giết chết, trong gang tấc. Và người dân dường như càng trở nên hoang mang, lo sợ, bất an hơn – ngay giữa lòng “Thành phố đáng sống” – Thành phố đang hướng tới đô thị thông minh, sáng tạo, với thông điệp “văn minh, nghĩa tình”. 

Rồi đây, sẽ còn bao nhiêu người nữa đủ mạnh dạn để đứng về phía người dân, hoàn toàn tự nguyện, thầm lặng, không nhận lương thưởng hay bất kỳ sự vinh danh nào, ngoài lòng biết ơn mà có khi người được nhận sự chở che, ơn tình ấy, thậm chí có khi còn không hay biết ai đã đứng ra giúp đỡ, bảo vệ mình? Họ, những “Hiệp sĩ” đường phố mà ngay cả sự vinh danh của bà con với lòng tin và yêu mến, đặt trọn, sau cú sốc đau thương này, còn đủ vững tâm để bước tiếp trên con đường công lý, sẵn sàng “giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha”? 

Thật buồn, đau lòng và vô cùng tiếc thương 2 Hiệp sĩ và người dân đã chết oan, đã vì công lý mà nằm xuống. Càng buồn và đau lòng hơn khi đâu đó, lan truyền thông tin rằng có người, lẽ ra phải đứng lên bảo vệ người dân và đối mặt với trộm cướp theo đúng chức danh, nhiệm vụ của họ, lại từ chối thản nhiên, thờ ơ vô cảm chỉ vì vụ việc “không diễn ra trên địa bàn phường” họ chịu trách nhiệm. Thông tin này chưa được xác minh. Nhưng nếu là sự thực, sẽ là nỗi đau và là giọt nước mắt đắng chát nhất đối với những người dân Sài Gòn luôn vững tin vào nỗ lực của những ai đã, đang vì sự an toàn của người dân. 

Những “Hiệp sĩ” đường phố, xin được kính cẩn nghiêng mình tiễn các anh và cầu nguyện cho các “Hiệp sĩ” còn lại vượt qua cơn nguy nan! Xin tất cả những ai, người Sài Gòn và cả không ở nơi đây, còn có niềm tin vào tình người, vào cuộc sống và  công lý, cùng cầu nguyện cho các anh và cùng gọi tên các anh, những Hiệp Sĩ chân chính – xin được viết hoa và không đề trong ngoặc kép!

Sài Gòn ơi! Đô thị của gần 13 triệu người trong đó có hàng triệu người nhập cư từ các tỉnh thành địa phương đã, đang đổ về nơi đây, chọn đất lành làm nơi sinh sống, làm quê hương, bao giờ mới thực sự là đô thị văn minh, nghĩa tình, đáng sống?

logo_vne_web

Không có cơ chế hỗ trợ, hiệp sĩ SBC bảo vệ mình thế nào?

Thường xuyên gặp nguy hiểm khi truy bắt tội phạm nhưng các hiệp sĩ đường phố chưa có cơ chế hoạt động, hỗ trợ từ chính quyền. 

Hai hiệp sĩ Sài Gòn thiệt mạng, 3 đồng đội trọng thương khi vây bắt nhóm trộm xe SH tối 13/5 đã gây chấn động dư luận. Việc các hiệp sĩ bị thương khi truy bắt tội phạm đường phố thường xuyên xảy ra, song đây là hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trên cả nước.

Băng trộm sát hại các hiệp sĩ như thế nào

 
 

TP HCM hiện có 5 nhóm hiệp sĩ đường phố. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, hiệp sĩ Nguyễn Văn Minh Tiến cho biết, là đội đầu tiên được thành lập ở Sài Gòn, CLB của anh hoạt động khắp 24 quận huyện và được lực lượng công an hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ. Còn một số đội khác hoạt động tự phát, trong đó có đội ở quận Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm trưởng nhóm, vừa bị băng trộm đâm chết 2 người, trọng thương 3 người.

Anh Tiến cho biết, ngoài niềm đam mê, các thành viên tham gia trong đội đều được anh tuyển chọn và đào tạo kỹ về nghiệp vụ. Mọi người phải hoạt động theo quy chế của đội để đảm bảo an toàn, không để xảy ra các sự việc đáng tiếc….

Do thành phố không có cơ chế cho mô hình này, nên nhiều năm qua anh Tiến chủ động xin tài trợ từ các mạnh thường quân để có kinh phí cho anh em.

Hiệp sĩ Sài Gòn khống chế tên cướp trên đường phố. Ảnh: An Nhơn. 

Hiệp sĩ Sài Gòn khống chế tên cướp trên đường phố. Ảnh: An Nhơn.

Hiệp sĩ SBC Bình Dương được đào tạo võ thuật, trang bị dùi cui

Đội trưởng CLB Phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương (SBC Bình Dương), anh Nguyễn Thanh Hải cho biết rất nhiều lần các anh gặp nguy hiểm nhưng chưa từng nghiêm trọng như các hiệp sĩ Sài Gòn.

Đội hiệp sĩ SBC của anh Hải lúc đầu hoạt động tự phát nên có nhiều bất cập. Để phát huy vai trò của nhóm, Công an và UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, tạo hành lang pháp lý cho các CLB.

Hàng năm, công an tỉnh đều tổ chức các khóa đào tạo về nghiệp vụ, võ thuật và kiến thức pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ với các CLB phòng chống tội phạm trên địa bàn. Đặc biệt, các anh được trang bị dùi cui, găng tay bắt dao và chịu sự quản lý, hướng dẫn của cơ quan công an và quân sự.

Các hiệp sĩ được chủ động nắm tình hình, phát hiện, cung cấp thông tin về tội phạm cho công an, tham gia bắt người phạm tội quả tang và bị truy nã giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý…

Ngoài ra, thành viên CLB còn được tham gia tuần tra, giữ gìn trật tự tại địa phương và truy bắt tội phạm khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Họ cũng chịu ràng buộc bởi các nghĩa vụ như: khi bắt người có hành vi phạm tội hay truy đuổi đối tượng ra khỏi địa bàn mình hoạt động phải báo ngay cho cơ quan công an có thẩm quyền.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình, anh Hải và đồng đội phải phối hợp ăn ý, quan sát xem chúng có mang theo hung khí nguy hiểm hay không. “Trường hợp lực lượng mình không đủ đối phó vì đối tượng có hung khí nguy hiểm, chúng tôi báo ngay cho công an, lực lượng chức năng để được hỗ trợ hoặc tiếp tục theo dấu vết đến khi thích hợp sẽ ra tay”, anh Hải chia sẻ.

Anh Hải và các thành viên trong CLB đến nhăm một đồng đội bị cướp tấn công. Ảnh: N T. 

Thành viên CLB Phòng chống tội phạm Bình Dương đến thăm hiệp sĩ Sài Gòn bị tấn công tối qua. Ảnh: N T.

Công an TP HCM sẽ trang bị áo giáp cho hiệp sĩ SBC

Đến thăm ông Trần Văn Hoàng (trưởng nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình) và 2 hiệp sĩ đều là sinh viên Nguyễn Đức Huy (ngụ quận Tân Phú), Đinh Phú Quý (ngụ Củ Chi), vừa qua cơn nguy kịch, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong thay mặt người dân cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của nhóm hiệp sĩ. Các anh đã không quản hiểm nguy, xả thân vì sự bình yên của nhân dân.

Lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ trăn trở khi chính quyền chưa có quy chế, giải pháp hỗ trợ cho các hiệp sĩ. Họ không được trang bị bất cứ phương tiện nào để bảo vệ mình, trong khi tội phạm luôn mang theo vũ khí nguy hiểm.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo Công an thành phố tìm biện pháp bảo vệ các hiệp sĩ – những con người đã xả thân vì sự bình yên của người dân”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói và yêu cầu trước mắt ngành công an nên tính đến chuyện trang bị áo giáp cho hiệp sĩ SBC.

Trước đó, trung tướng Lê Đông Phong (Giám đốc Công an TP HCM) từng nhìn nhận tính hiệu quả của các nhóm hiệp sĩ đường phố, mong muốn nghiên cứu thành lập các đội giống mô hình ở Bình Dương. Tuy nhiên, Công an thành phố đã có lần kiến nghị với các ban ngành việc sử dụng ngân sách, các quỹ để đãi ngộ cho hiệp sĩ nhưng chưa thể giải quyết.

Sự việc xảy ra lúc gần 21h tối qua, ông Trần Văn Hoàng và nhóm hiệp sĩ đeo bám 4 nghi can qua nhiều khu vực. Khi phát hiện chúng lấy trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), các hiệp sĩ vây bắt nhưng bị chống trả khiến 2 người tử vong, 3 người trọng thương. Gây án xong chúng phóng lên xe máy, bỏ chạy về 2 hướng ngã 6 Dân Chủ (hướng về trung tâm Sài Gòn) và ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình).

Hiện trường vụ án chỉ cách trụ sở Công an phường 10 (quận 3) gần 50 m và sát nhóm bảo vệ dân phố đang làm nhiệm vụ tại công trình. Tuy nhiên, sự việc xảy ra rất nhanh nên không ai kịp can thiệp.

Hải Duyên

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: