Chuyện Kontum quê tôi hôm nay !

người sắc tộc đọc báo

nhà rông văn hoá1

Kon Tum: Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường

 

(20:34:03 PM 08/05/2018)

(Tin Môi Trường) – Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum xuất hiện tình trạng các xe tải hút chất thải từ hầm vệ sinh của các hộ dân, rồi di chuyển về phía bãi rác ở phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum; sau đó tiến hành đổ chất thải lên vườn cao su cách đó 1km. Dù tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng không thấy đơn vị chức năng đến kiểm tra, xử lý.

Kon[-]Tum:[-]Cần[-]xử[-]lý[-]triệt[-]để[-]tình[-]trạng[-]đổ[-]chất[-]thải[-]ra[-]môi[-]trường

Ảnh: IE

Có mặt tại vườn cao su cách bãi rác thành phố Kon Tum khoảng 1km, tại đây, những bãi nước thải đen kịt còn đọng lại thành những mảng to, lấp hết phần cỏ trong vườn. Cách những bãi chất thải này không xa, xe tải hút chất thải từ hầm vệ sinh của các hộ dân biển kiểm soát 82C-034.07 đang trực tiếp xả một loại nước có màu đen ra vườn. 
 
Theo tài xế Bạch Anh Dũng, điều khiển xe tải 82C-034.07: Nước đổ ra là nước hút  từ hầm vệ sinh để cải tạo đất cho vườn cây của gia đình. Trước đây, anh đổ chất thải này trong khu xử lý rác thải của thành phố nhưng từ khi phía Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Kon Tum cấm đổ nên anh đổ trực tiếp ra vườn. 
 
Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên tại khu vực vườn cao su này, có ít nhất 5 bãi chất thải màu đen mới được đổ vào đây. Ngoài ra, tại đây còn có một số chất thải như đất, cát màu đen, rác…Được biết, vườn cao su này không phải của gia đình tài xế Bạch Anh Dũng. 
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Duy Hà-Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum cho biết: Những loại chất thải từ hút hầm vệ sinh bắt buộc phải chôn lấp hoặc xử lý qua bể lắng. Nếu đổ ra môi trường như phản ánh thì rất dễ phát tán dịch bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hút hầm cầu không được phép đổ chất thải này ra môi trường. 
 
“Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng có liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm minh”, ông Hà cho biết thêm.
 
Quang Thái -TTXVN
 

Kon Tum chấn chỉnh tình trạng khai thác đất tràn lan ở huyện Ngọc Hồi Tin ảnh

 

(20:39:16 PM 08/05/2018)

(Tin Môi Trường) – Thời gian qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), tình trạng khai thác đất xảy ra tràn lan ở nhiều xã, thị trấn. Phần lớn các điểm đào múc đất san lấp do người dân tự phát thuê máy múc để cải tạo mặt bằng làm nhà ở cũng như kinh doanh nhằm thu lợi bất chính.

Kon[-]Tum[-]chấn[-]chỉnh[-]tình[-]trạng[-]khai[-]thác[-]đất[-]tràn[-]lan[-]ở[-]huyện[-]Ngọc[-]Hồi[-]

Ảnh: IE

Qua kiểm tra, ngành chức năng trong huyện Ngọc Hồi đã phát hiện 9 điểm khai thác, đào đất ở thị trấn Plei Kần, các xã Đăk Xú, Bờ Y, Đăk Dục, Đăk Kan. Riêng thị trấn Plei Kần có 3 điểm khai thác, tất cả vị trí đào, múc đất nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, tập trung khu vực Đăk Mốt, trong đó có 2 vị trí múc đất nằm trong lộ giới đường Hồ Chí Minh… 
 
Trước thực trạng trên, UBND huyện Ngọc Hồi đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng đào múc đất san lấp trái phép trên địa bàn. Cùng với đó, UBND các xã, thị trấn của huyện đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Theo ông Vương Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, đối với tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, huyện đã triển khai và chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý ngay tại cơ sở. Đối với trường hợp chưa được cấp phép khai thác, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xử lý; đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ III kiểm tra, xử lý các hộ tự ý khai thác đất dọc đường Quốc lộ. Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu UBND các địa phương và người dân kê khai, báo cáo với chính quyền cơ sở để đăng ký, huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương khai thác. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp múc đất, san lấp trái phép có mục đích kinh doanh thu lợi bất chính, không để các hộ dân lợi dụng việc múc đất để kinh doanh trái phép. 
 
Mặc dù UBND huyện Ngọc Hồi đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác đất nhưng vào những ngày đầu tháng 5/2018, tình trạng khai thác đất vẫn còn diễn ra trên địa bàn thôn Ngọc Tiền, xã Đăk Xú.
 
Cao Nguyên -TTXVN
 

Kon Tum: Người dân liều mình đu dây qua sông Pô Kô

 

(09:01:26 AM 06/04/2018)

(Tin Môi Trường) – Để đến được khu đất sản xuất, nhiều hộ dân thuộc thôn 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) ngày ngày liều mình đu dây qua sông Pô Kô. Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng chính quyền địa phương không có giải pháp tháo dỡ.

Kon[-]Tum:[-]Người[-]dân[-]liều[-]mình[-]đu[-]dây[-]qua[-]sông[-]Pô[-]Kô

Người dân tại huyện Ngọc Hồi vượt sông bằng đu dây. Ảnh: Quang Thái 

* Có cầu vẫn… đu dây 
 
Sông Pô Kô chảy qua địa phận huyện Ngọc Hồi chia cắt đất đai của hai huyện Ngọc Hồi và Đăk Tô. Để qua bên kia sông canh tác, Nhà nước đã đầu tư xây cầu sắt, cầu cứng kiên cố. Tuy nhiên, nhiều hộ dân có đất sản xuất phía bên kia sông vì ngại đường xa, khó đi nên đã tự làm hệ thống cáp treo để đu qua sông. 
 
Có hơn 4 hecta đất rẫy nằm bên kia thuộc địa phận xã Ngọc Tụ (huyện Đăk Tô), ngày ngày đểqua bên kia sông làm rẫy, gia đình ông Lương Tám (tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) bất chấp nguy hiểm đu dây qua sông. Ông Lương Tám cho biết, dù biết có cầu xây dựng kiên cố, vững chãi và an toàn nhưng vì cách xa điểm sản xuất, đường đi khó hơn nên gia đình chọn giải pháp đu dây. “Để qua bên kia sản xuất, trước kia chúng tôi qua lại bằng đò, thuyền, những lúc nước to thì không đi được nên chúng tôi mới làm hệ thống cáp treo này. Hàng ngày dân đi lại rất đông bởi toàn bộ đất bên kia (đất thuộc xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Tô) đều của người dân ở Ngọc Hồi qua sản xuất. Hiện tại cầu sắt xa, nhất là mùa mưa đường dốc, trơn đi không được. Có một đường đi tới Tân Cảnh sau đó sẽ đến Ngọc Hồi nhưng xuống Tân Cảnh cũng phải đi mấy chục cây số”, ông Tám cho biết. 
 
Cũng vì muốn tiết kiệm thời gian, tránh đi đường vòng, từ người già, trẻ nhỏ ở huyện Ngọc Hồi đều chọn giải pháp đu dây để qua sông. Không chỉ phục vụ vận chuyển người qua sông, hệ thống cáp treo này còn kiêm luôn việc vận chuyển nông sản, xe máy, phân bón qua phía bên kia sông để canh tác. Ông Trần Dương Chấn, làng Đăk De, xã Đăk Rơ Nga, huyện Ngọc Hồi cho biết: Chúng tôi là dân nương rẫy, để vận chuyển nông sản, phân bón lâu nay phải tự túc phương tiện. Mùa khô thì có thể dùng thuyền hoặc bè mảng kết bằng thân cây chuối để vận chuyển lượng hàng hóa nhỏ qua sông. Còn mùa mưa, nước lớn thì không thể đi qua lại được. Nếu muốn vận chuyển nông sản lớn phải đi ngược lên 4 – 5 km hoặc đi về hướng Đăk Tô hơn 20 km. Tuy nhiên, qua cầu rồi cũng phải men theo đường trong vườn cây cao su nên khó đi và tốn thời gian nhiều. Để thuận tiện chúng tôi dựng lên hệ thống cáp treo này, vừa vận chuyển được nông sản, phương tiện, con người qua sông nhanh gọn và tiết kiệm được thời gian. 
 
Theo nhiều người dân ở đây, hệ thống cáp treo này đã tồn tại gần 10 năm nay. Ngày ngày, hệ thống cáp treo chủ yếu để phục vụ cho các hộ dân ở tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi qua canh tác nương rẫy ở khu vực thuộc xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. 
 
Kon[-]Tum:[-]Người[-]dân[-]liều[-]mình[-]đu[-]dây[-]qua[-]sông[-]Pô[-]Kô
Người dân tại huyện Ngọc Hồi vượt sông bằng đu dây. Ảnh: Quang Thái 
 
* Hiểm nguy rình rập 
 
Hệ thống cáp treo được xây dựng từ gần 10 năm nay, gồm 2 sợi cáp 12 mm, hai đầu được bắt vào trụ bê tông với một bên cao, bên thấp. Gắn với một sợ cáp 12 mm là một lồng sắt gắn ròng rọc để đựng hàng hóa, máy móc. Muốn qua phía bên kia sông, người dân chất hàng hóa, nông sản, phương tiện vào trong lồng vuông rồi đu qua. 
 
Có mặt và chứng kiến quá trình vượt sông của nhiều người dân nơi đây, chúng tôi không khỏi lo lắng khi từng chiếc xe máy được chất lên rồi lao vun vút qua phía bên kia sông, kèm theo là tiếng rít của hai chiếc ròng rọc vào sợi cáp. Những chuyến hàng nặng, sợi cáp võng xuống gần sát mặt sông, người dân phải dùng một sợi dây thừng khác để kéo qua. Ông Đặng Trung Tá, người nhận là chủ sở hữu của hệ thống cáp cho biết: Gia đình mua rẫy bên kia nên mua luôn hệ thống cáp này để phục vụ cho việc qua lại và vận chuyển nông sản… Hệ thống cáp treo đã tồn tại ở đây cũng khoảng gần 10 năm rồi. Người dân ngày ngày vẫn qua lại bình thường. 
 
Dù chưa thiệt hại về người nhưng những tai nạn liên quan đến hệ thống cáp treo này đã xảy ra. Bà Nguyễn Thị Kim Liên – nhà ngay đầu dốc dẫn xuống bờ sông, nơi đặt hệ thống cáp treo cho biết: Từ trước đến nay đã có hai trường hợp đứt cáp rồi. Cách đây mấy năm, một phụ nữ khi vượt sông bằng cáp treo khi qua gần tới nơi thì bị đứt cáp rơi xuống sông, may mắn là người dân cứu được. Còn cách đây 2 năm, mấy người bên phía thủy điện qua đo đạc đất bên đó cũng bị đứt cáp, máy móc rơi xuống sông trôi hết. 
 
Theo những người dân sử dụng hệ thống cáp treo vào mùa khô, nước sông cạn thì không nguy hiểm lắm. Nhưng vào mùa mưa, lũ, nước dâng cao sát với sợi cáp, khiến việc qua sông rất nguy hiểm. 
 
Liên quan đến việc người dân đu dây qua sông, ông Nguyễn Xuân Phượng – Chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần cho biết, quan điểm của chính quyền thị trấn là không khuyến khích người dân sử dụng cáp treo tự phát. Chính quyền địa phương đang phối hợp, vận động các hộ dân đi cầu mà Nhà nước đã đầu tư. Để đảm bảo an toàn cho người dân hàng ngày tới nơi sản xuất, chính quyền thị trấn Plei Kần đang bàn bạc với một doanh nghiệp xây dựng thủy điện ở khu vực này làm một cầu tạm bằng gỗ bắc qua sông.
 
Quang Thái -TTXVN

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.