Chuyện quy hoạch đất đai Thủ THiêm

mẹ hàng rong

Thủ Thiêm1

Thủ Thiêm2

Thủ Thiêm3

Thủ thiêm4

đọc10

logo Người tiêu dùng

Hé lộ phi vụ “bí ẩn” trên 12.000 tỷ đồng xây 4 tuyến đường Thủ Thiêm

 

(NTD) – Dư luận gần đây khá quan tâm đến vấn đề đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐT Thủ Thiêm), Q.2, TP.HCM. Từ phản ánh của bạn đọc, nhóm PV Báo Người Tiêu Dùng trực tiếp đi tìm sự thật về một thương vụ tưởng chừng đã bị “lãng quên” từ cách đây gần 5 năm. Vào tháng 11/2013, UBND TP.HCM đã chỉ định ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh thực hiện xây dựng 4 tuyến đường nội đô KĐT Thủ Thiêm. Điểm kỳ lạ theo giá trị hợp đồng này, TP.HCM đã “ưu ái” giao thực hiện 11,9 km đường với tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng. Tính ra, mỗi km đường đầu tư bình quân với giá trên 1.000 tỷ đồng. Điều bí ẩn gì đang che giấu sau phi vụ “khủng khiếp”, ai là người đã vung tay ký bản hợp đồng siêu lớn này, lợi ích thực sự đang chảy vào “túi” Nhà nước hay tư nhân?

 

Những cung đường phục vụ lợi ích của ai ?

Trở lại KĐT Thủ Thiêm ngày đầu tháng 5/2018, nhóm PV Báo NTD tiếp cận nhiều nguồn tư liệu xác định rõ Ủy ban Nhân dân TP.HCM (gọi tắt là UBND TP.HCM) và CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt là Đại Quang Minh) đã từng ký hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao 4 tuyến đường chính trong KĐT Thủ Thiêm) số 698/HĐ-UBND ngày 12/11/2013. Theo nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết, Công ty Đại Quang Minh lúc đó đã vinh dự được chỉ định làm chủ đầu tư toàn bộ dự án 4 tuyến đường này, với tổng mức đầu tư trên 12.182 tỷ đồng. Nếu trừ chi phí dự phòng do trượt giá và chi phí lãi vay, tổng vốn đầu tư 4 tuyến đường này trên 8.265 tỷ đồng. Đổi lại, UBND TP.HCM sẽ cấp cho Công ty Đại Quang Minh phần đất khổng lồ thuộc KĐT Thủ Thiêm với diện tích lên đến 789.866,6 m2 (gần 79 ha), thuộc P.Thủ Thiêm và P.An Lợi Đông, Q.2, TP.HCM.

Theo các số liệu thống kê cho thấy, tổng chiều dài 4 tuyến đường được đầu tư là 11,9 km, chiều rộng cắt ngang từ 11,6m đến 55 m. Dự án này bao gồm 10 cầu, tổng chiều dài khoảng 1,8 km. Thời gian tối đa để hoàn thiện dự án này là 36 tháng, kể từ ngày khởi công (theo thông tin trên báo chí cho biết thời điểm khởi công vào cuối năm 2013).

Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (Đại lộ Vòng Cung), R2 (Đường Ven hồ trung tâm), R3 (Đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư). Các đường được hoạch định là 4 tuyến huyết mạch, thúc đẩy sự phát triển và thu hút đầu tư cho KĐT Thủ Thiêm. Như vậy, có thể nói TP.HCM “ưu ái” cấp đất cho Công ty Đại Quang Minh là nhằm phục vụ cho lợi ích chung của khu đô thị này.

Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của PV Báo NTD, đến thời điểm hôm nay, tức sau 5 năm kể từ thời điểm triển khai khởi công (năm 2013), nhiều hạng mục của dự án làm 4 tuyến đường “siêu mắc” này vẫn còn ngổn ngang đất, đá. Một số đoạn vẫn rào chắn, chưa thể đưa vào sử dụng. Đáng nói, thực tế tiến độ thi công 4 tuyến đường cho thấy, toàn bộ các đoạn đường hoàn chỉnh đều nằm gọn, hoặc phục vụ trực tiếp cho Khu đô thị Sala của Công ty Đại Quang Minh.

toancanhthuthiem
4 con đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa hoàn công. Ảnh: Hiếu CT

Lẽ ra, theo nguyên tắc hạ tầng đường sá phải hoàn thiện trước khi hình thành dự án nhà ở, căn hộ. Thế nhưng, tiến độ làm đường đường diễn ra quá chậm, tỷ lệ nghịch với tốc độ xây dựng các dãy nhà phố, chung cư, biệt thự của Dự án Sala. Thậm chí, nhiều tài sản đất thuộc khu Sala đã được bán và bàn giao cho khách hàng với mức giá vài chục tỷ đồng/căn biệt thự, còn căn hộ từ 4 đến 15 tỷ đồng/căn, giá trị đất của khu Sala hiện tại cũng đã dao động đến mức trên 200 triệu đồng/m2.

Theo một nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết, vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan, cho đến nay, dự án xây dựng 4 tuyến đường này đang quá chậm trễ. Sự chậm trễ này cũng phá vỡ hoàn toàn mục tiêu xây dựng tuyến đường đã được định trước, dân thì không có đường đầy đủ để đi, quy hoạch tổng thể của KĐT Thủ Thiêm cũng còn ngổn ngang, manh mún.

Vén màn “khuất tất” sau thương vụ “khủng”

Theo nhiều chuyên gia về xây dựng công trình giao thông đường bộ cho biết mức giá trên 12.000 tỷ đồng để đầu tư cho 11,9 km (tức trên 1.000 tỷ đồng/km) đường bộ là con số quá bất hợp lý. Kể cả việc giải thích nền đất ở Thủ Thiêm yếu, buộc phải đầu tư công phu hơn để đảm bảo chất lượng thì đó cũng là cái giá “trên trời”. Một lãnh đạo Công ty chuyên đầu tư xây dựng cầu đường thuộc Bộ Giao thông Giao thông Vận tải khẳng định đường nội thị mà lãnh đạo TP.HCM ký đầu tư đến mức 1.000 tỷ đồng/km chẳng khác nào là “đường dát vàng”, vì nếu đầu tư xây dựng đường cao tốc siêu trường, siêu trọng 4 làn đường (20m ngang) thì cũng chỉ cần đầu tư tối đa không quá 200 tỷ đồng/km, nếu 8 làn đường (40m ngang) đường nội thị trong thành phố thì chắc chắn chi phí đầu tư phải thấp hơn 400 tỷ đồng/km (không bao gồm chi phí bồi thường).

Như vậy, từ bản Hợp đồng “siêu đặc biệt” do UBND TP.HCM ký mang tính chỉ định cho Đại Quang Minh, con số đầu tư đường trong Thủ Thiêm khiến dư luận thực sự “choáng ngợp”. Và Công ty Đại Quang Minh khi đầu tư 4 tuyến đường này sẽ không được TP.HCM trả tiền, mà được trả bằng tài sản lên đến gần 79 ha “đất kim cương” tại KĐT Thủ Thiêm. Tính quy đổi tương đương thì Đại Quang Minh mua “đất kim cương” KĐT Thủ Thiêm với giá chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu sơ khởi ban đầu của PV, hiện đất tại khu Sala – Đại Quang Minh có giá dao động từ 200 triệu/m2 đến 350 triệu/m2. Nếu tính trên mức giá đất vào đầu tháng 5/2018 mới đây, cũng chính UBND TP.HCM đã xác định giá bán đấu giá công khai khởi điểm 9 khu đất vàng ở Thủ Thiêm rộng 7,8 ha lên đến 27.000 tỷ đồng, tức trên 346 triệu đồng/m2.

Từ những vấn đề nêu trên, rõ ràng hợp đồng đầu tư xây dựng 4 tuyến đường nội đô của KĐT Thủ Thiêm chẳng khác nào phần bánh “đặc biệt ngon” được lãnh đạo UBND TP.HCM “ưu ái” giao chỉ định cho chủ đầu tư Đại Quang Minh. Sự “khuất tất” nằm ở chính việc “đổi đất lấy hạ tầng” vô hình trung đã giúp Công ty Đại Quang Minh thu lợi “3 trong 1”: vừa được mua 79 ha đất với giá rẻ, được chỉ định thầu xây 4 tuyến đường và được Nhà nước trả tiền đầu tư đường nâng giá trị khu đất gấp nhiều lần (thay vì doanh nghiệp phải tự bỏ tiền làm đường phục vụ dự án). 

Đại Quang Minh xác nhận mức đầu tư chỉ hơn 8.000 tỷ đồng

Liên quan đến hợp đồng xây dựng 4 tuyến đường nội đô của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 7/5/2018, ông Nguyễn Hoàng Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh xác nhận, hơn 12.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư theo hợp đồng, còn giá xây dựng 4 tuyến đường này thực tế chỉ hơn 8.000 tỷ đồng. Mặt khác, mức đầu tư dự án đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Còn về tiến độ chậm trễ so với hợp đồng quy định là do vấn đề giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, mà việc giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm của UBND TP.HCM. Như vậy, theo xác nhận của lãnh đạo Công ty Đại Quang Minh, con số trên 8.000 tỷ đồng để đầu tư 4 tuyến đường chính là chi phí không bao gồm phí dự phòng do trượt giá và chi phí lãi vay. Tính ra, mỗi km đường tại KĐT Thủ Thiêm nằm ở mức trên 670 tỷ đồng/km, vẫn là mức giá siêu mắc so với quy chuẩn xây dựng đường nội thị.

Dưới góc độ khác, không hiểu vì lý do gì UBND TP.HCM đã bán đất Thủ Thiêm với một mức giá quá rẻ cho Công ty Đại Quang Minh, để bây giờ, công ty này thu lợi siêu khủng khiếp gần 79 ha “đất kim cương” tại KĐT Thủ Thiêm.

Dư luận đặt ra câu hỏi là có hay không sự thiệt hại và dấu hiệu trục lợi trong việc trực tiếp ký hợp đồng xây dựng 4 tuyến đường trị giá trên 12.000 tỷ đồng này ? Nhà nước và tư nhân (cụ thể là Công ty Đại Quang Minh) – ai là đối tượng được hưởng lợi từ bản hợp đồng “siêu lớn” này?

Điều đáng lưu ý, theo tìm hiểu của PV, người ký kết Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao dự án xây dựng 04 tuyến đường này năm 2013 chỉ là một Ủy viên UBND TP.HCM, cấp vụ Giám đốc Sở. Hợp đồng kinh tế cũng đóng dấu MẬT, trong khi hợp đồng này lại gửi đến rất nhiều các Sở, Ban, Ngành tại TP.HCM.

Ngoài ra, nhiều người đặt câu hỏi tại sao UBND TP.HCM không giao cho Ban Quản lý Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm hoặc các cơ quan có thẩm quyền ký kết Hợp đồng này mà lại giao cho một Ủy viên UBND TP.HCM trực tiếp ký hợp đồng kinh tế bằng con dấu quốc huy ? Khu đất diện tích khổng lồ gần 79 ha cấp cho Công ty Đại Quang Minh như vậy có đúng với quy định pháp luật hay không, sao không tiến hành đấu giá đất công khai minh bạch ?

Vấn đề quan trọng nhất, ai là người đại diện UBND TP.HCM ký kết “siêu hợp đồng” này với ông Trần Đăng Khoa (tên gọi khác là Khoa Khàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Quang Minh)? Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ một số “khuất tất” trong phi vụ hàng chục ngàn tỷ đồng này trong các bài viết tiếp theo.

Võ Nguyễn – Vũ Sơn – Gia Bảo 

Lộ diện nhóm lợi ích đang tranh nhau hút máu dân từ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 –

Các nhà quy hoạch đô thị, một số lãnh đạo TP HCM và nhiều doanh nghiệp cá mập Việt Nam coi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là hiện thân của giấc mơ Việt thế kỷ 21. Và để theo đuổi giấc mơ đó, người ta sẵn sàng làm nhiều điều tán tận lương tâm: cưỡng chiếm hàng ngàn căn nhà, phá hủy hàng loạt công trình tín ngưỡng tôn giáo có lịch sử lâu đời trên mảnh đất này. Ít ai biết rằng, cái dự án “tiểu Singapore” chỉ là công cụ được lên kế hoạch để làm giàu cho nhóm lợi ích đứng sau có âm mưu rào thửa, phân lô, bán nền đút túi hàng ngàn tỷ đồng.

Dự án “tiểu Singapore” chỉ là công cụ được lên kế hoạch để làm giàu cho nhóm lợi ích đứng sau có âm mưu rào thửa, phân lô, bán nền đút túi hàng ngàn tỷ đồng.

Ngay từ năm 1996, với chủ trương xây dựng một khu đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành quy hoạch thu hồi đất để triển khai siêu dự ánKhu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM TT). Tuy nhiên, Thanh tra chính phủ nhiều lần kết luận và ngay cả thanh tra TP HCM cũng đã khẳng định dự án này có rất nhiều sai phạm: không có phương án đền bù, thu hồi đất khi chưa có quyết định, thu hồi đất vượt ranh quy hoạch, vi phạm vị trí giới hạn quy hoạch mà Chính phủ cho phép,… Nhưng sau cùng, một số lãnh đạo TP chỉ trả lời một câu vô trách nhiệm: Vì dự án quá lớn, không thể quản lý. Vậy khả năng của lãnh đạo TP là quản lý cái gì? Phải chăng là để dung túng, cấu kết tạo thành nhóm lợi ích để cướp đất, coi thường tính mạng và tài sản của dân, bấp chấp vi phạm pháp luật?

Cưỡng, chiếm đất vượt mức quy hoạch

Dự án KĐTM TT bị phát hiện hành vi cưỡng chiếm, giải tỏa đến 150%, vượt mức quy hoạch được Chính phủ cho phép 50,1% (lệnh thu hồi là 621 ha nhưng cưỡng chế tới 938ha). Cụ thể, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô tại 5 phường: Thủ thiêm, An Lợi Đông, một phần phường An khánh, Bình An và Bình Khánh. Nhưng không hiểu sao việc quy hoạch lại tùy tiện lấy thêm: Khu phố 5 và 6 phường An Khánh, khu phố 1 phường Bình An. Khu phố 1 và 2 phường Bình Khánh, hoàn toàn nằm ngoài ranh quy hoạch và ranh thu hồi đất.

Vẫn chưa lấp đầy được lòng tham, vì lợi nhuận quá lớn và lợi ích nhóm quá mạnh. Họ coi thường, chà đạp Nghị quyết của Đảng, luật pháp Nhà nước, quyết cướp thêm nhà đất của nhân dân, nên lại tự ý mở rộng ra thêm 3 phường: Cát Lái, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi.

Để lấp liếm việc thu hồi gian lận, nhóm lợi ích hợp pháp hóa hành vi cướp đất, giấu nhẹm bản đồ theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng phê duyệt. Sau đó, họ đẻ ra bản đồ số 13585/ KTST-QH, bản đồ 02BB, theo mô tả như ranh quyết định 367, nhưng lại vẽ không ranh quy hoạch và thu hồi lớn hơn thêm 152 ha. Thế lực nào mà dám chống lại và thay đổi cả quyết định của Thủ tướng? Ắt hẳn thế lực đó rất lớn.

Nhưng không hiểu sao việc quy hoạch lại tùy tiện lấy thêm: Khu phố 5 và 6 phường An Khánh, khu phố 1 phường Bình An.

Gia đình bà Lê Thị Thu Hương ở số C8/9, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, Quận 2 từng sở hữu căn nhà 1 trệt, 1 lầu, diện tích 130,29m2, nằm ngoài khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm. Dù chưa nhận được quyết định thu hồi nhà và đất từ phía chính quyền nhưng đến ngày 26/9/2011, ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND Quận 2 kí quyết định số 12612/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Hương. Không chỉ bà Hương, hãy còn rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất nhà hết sức vô lý như vậy: ông Nguyễn Văn Khương (3 căn nhà mặt tiền đường Lương Định Của), nhà chị Nguyễn Thị Trúc Ly (mặt tiền đường Trần Não),… Vì quá phẫn uất, bà Hương cùng 14 hộ dân ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu, thì được đại diện Văn phòng Chính phủ gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết. Bà Hương đem các văn bản trên nộp cho phường Bình Khánh thì ông Vũ Hoài Phương, Chủ tịch UBND phường Bình Khánh quẳng ngay ra ngoài, tuyên bố: “Loại giấy này không có tác dụng”. Còn ông Đỗ Duy Thụy, Phó Chủ tịch UBND phường tuyên bố trước 15 hộ dân khiếu nại: “Phép vua thua lệ làng, đi đâu cũng phải quay về đây giải quyết”.

Điều khiến người ta căm phẫn hơn cả là, trong khi căn nhà lầu của bà Hương có chủ quyền hợp pháp thì chỉ được đền bù với giá 2,56 triệu đồng/m2, thì giá đất mà một số lãnh đạo Quận 2 bán cho nhà đầu tư lên tới 100 triệu đồng/m2. Không chỉ nhà bà Hương, còn rất nhiều hộ dân bị ép đền bù với giả rẻ như bèo, tức là nhờ dự án KĐT TT một số quan chức Quận 2 đã đút túi hàng tỷ đồng. Thử hỏi có người dân nào chịu đựng nổi sự bất công ấy?

Rõ ràng một số lãnh đạo Quận 2 cố tình chà đạp luật pháp quốc gia, làm mất niềm tin của người dân, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và hơn thế nữa còn làm thiệt hại mọi mặt cho nhà nước. Điều này khiến người ta hoài nghi về một thế lực chống lưng “máu mặt”, dám cả gan coi thường kỷ cương phép nước. Không ai dám đụng tới họ, dù lò đã nóng lên rồi, củi cũng đã khô nhưng tại sao vẫn không đốt được?

Nhà bà LÊ THỊ THU HƯƠNG. Địa chỉ: B8/9, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Lộ diện các công ty sân sau của nhóm lợi ích

Sau khi cướp được đất để dành 4 năm, thì hiện nay dự án KĐTM TT đã biến thành dự án phân lô bán nền, tất cả các vị trí đắc địa đều được giao cho các công ty sân sau.

Nếu nhìn về hướng Thủ Thiêm, khu vực được đánh giá là đắt giá bậc nhất TP.HCM hiện nay, trong tương lai không xa dọc ven sông Sài Gòn sẽ có hàng loạt dự án mới ra đời. Trong đó phải kể đến những dự án căn hộ thuộc khu đô thị Sala do Công ty Đại Quang Minh đầu tư với quỹ đất lên tới 257ha. Công ty này do ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Một dự án khác là Empire City với tòa nhà cao 88 tầng nhìn trực hiện về trung tâm Sài Gòn cũng đang thi công mặt bằng. Dự án này do Keppel Land, một nhánh trong tập đoàn hùng mạnh Keppel Corp (Singapore) làm chủ đầu tư. Dự án này từng được tung hô là “khu đô thị đế quốc” vì nó được xây dựng chỉ để dành riêng cho các khách hàng nước ngoài, chiếm tổng diện tích 14,6ha.

Trong miếng bánh màu mỡ KĐTM TT còn có một đại gia máu mặt trên thị trường BĐS là Sunshine Group. Để chinh phục bán đảo này, Tập đoàn Sunshine đã đầu tư dự án Sunshine Sky Garden nằm ngay trung tâm bán đảo Thủ Thiêm với quy mô xây dựng lên tới 3.000 tỷ. Sunshine từng bị báo chí vạch trần là Tập đoàn “rỗng túi” sử dụng chiêu đòn bẩy tài chính từ vốn vay ngân hàng HD Bank để PR tên tuổi. Đặc biệt, Sunshine từng thâu tóm Mai Trang Tower và làm một điều không tưởng mà chủ đầu tư cũ không làm được đó là xin được GPXD. Vậy, dự án Sunshine Sky Garden có như Mai Trang Tower được Sunshine dùng tiền và quyền lực để khai thông “trót lọt”?

Theo tìm hiểu, một số nhà đầu tư khác như Sơn Kim Land cũng đang chuẩn bị thủ tục pháp lý đầu tư hơn 100 biệt thự ven sông nằm gần cầu Thủ Thiêm 1; Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đang hợp tác với HongKong Land chuẩn bị cho ra thị trường 2 dự án căn hộ cao cấp khác ngay trên đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhìn đối diện về phía các dự án của Sai Gon Pearl,…

Rất nhiều ông lớn BĐS đang tranh nhau xâu xé Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các con “cá mập” tranh nhau xâu xé dự án khủng, một số quan chức quận 2 sẵn sàng ra quân, cho san bằng hết, tiến hành giải tỏa trắng, không để lại thứ gì thậm chí là hai viên gạch chồng lên nhau. Thậy vậy, “quyết tâm” của họ là không được phép để bất cứ thứ gì quấy rối sự hiện diện của tương lai, cũng như những khoản lợi nhuận sắp rơi vào túi họ.

Để có được mặt bằng thẳng tấp, vuông vức nhường chỗ cho siêu dự án hiện đại như hôm nay, gần 15 nghìn hộ gia đình và rất nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu, tịnh xá và nhà nguyện, đặc biệt là tu viện Dòng Mến Thánh giá và chùa Liên Trì đã bị san bằng. Cả hai công trình trên đều có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhưng vì cái lợi trước mắt, người ta sẵn sàng khước từ quá khứ, dùng máy ủi, máy xúc phá tan hoang những địa điểm linh thiêng của người dân. Lãnh sự quán Canada ở TP HCM từng đặt câu hỏi tại sao lại phải phá đi một nhà thờ có lịch sử lâu đời hơn cả quốc gia Canada? Đáp lại, các quan chức quận 2 cho rằng: việc di dời công trình này là “cần thiết để nhằm phát triển kinh tế – xã hội thành phố”. Liệu có thật sự cần thiết hay là vì những phong bì lót tay dày cộm và lợi ích khủng rút ra từ dự án? Người viết cảm thấy xấu hổ thay cho những cá nhân nhóm lợi ích trước câu hỏi của ngài đại sứ.

Các pano tuyên truyền treo ở Thủ Thiêm kêu gọi người dân chung tay xây dựng một thành phố không những “văn minh” và “hiện đại” mà còn “nghĩa tình”. Xoay đi xoay lại cũng chẳng biết nên hiểu chữ “nghĩa tình” như thế nào? Nhưng với những người dân bị mất nhà, mất đất, uất ức đến nghẹn họng, trong khi những kẻ trục lợi từ dự án thì hả hê, tự đắc từ món tiền lợi nhuận khủng, thì chữ “nghĩa tình” này liệu có xứng đáng? Liệu nguời ta có vui nổi trước cảnh quan của một khu đô thị hiện đại, nhưng đằng sau nó là nước mắt và tiếng kêu khóc thảm thiết của hàng ngàn hộ dân?

(VN Economy, Pháp luật)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.