Chúng đi buôn đất đai :Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

đọc10

logo

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất nạc là bản đồ lào?

04/05/2018 07:53 GMT+7

TTO – Các văn bản trình UBND TP.HCM lập quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đều căn cứ quy hoạch 1/5.000 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng quy hoạch 1/5.000 này hiện không tìm thấy.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc là bản đồ nào? - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Làm gì có mà tìm!”, ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ), trả lời báo Dân Trí ngày 3-5 như vậy về tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp còn cho rằng TP.HCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm 1/5.000, vì Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước cũng không có tấm bản đồ này.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 2-5, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP.HCM, khẳng định bản đồ này chưa tìm thấy chứ không phải không có!

“Để làm rõ việc tại sao không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM có trách nhiệm rà soát, liên lạc với các cơ quan chức năng lật lại hồ sơ phê duyệt đồ án quy hoạch để tìm hiểu nguyên nhân

Một cựu lãnh đạo UBND TP.HCM

Thủ Thiêm

Nếu có thì nhiều cơ quan lưu trữ

Chúng tôi đã liên hệ với một lãnh đạo UBND TP.HCM để hỏi về việc ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng không có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000, nhưng vị này từ chối trả lời.

Như vậy liệu TP.HCM đang đi tìm “cái không có”? Trả lời câu hỏi này, KTS Võ Kim Cương, nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng nếu có bản đồ quy hoạch 1/5.000 theo quyết định 367 thì có rất nhiều cơ quan lưu trữ, trong đó có Văn phòng Chính phủ là nơi phát hành quyết định này.

Ngay cả Cục Văn thư và lưu trữ cũng phải lưu những văn bản và tài liệu kèm theo do Thủ tướng ban hành. Ở TP.HCM, những văn bản về quy hoạch thì đưa về Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, nay là Sở Quy hoạch – kiến trúc và cả Văn phòng UBND TP cũng lưu.

“Vì tôi nghỉ hưu lâu và không trực tiếp quản lý cũng như làm quy hoạch về khu đô thị mới Thủ Thiêm nên không nhớ đã thấy bản đồ trên hay chưa” – ông Cương nói.

Một cựu lãnh đạo UBND TP.HCM trong giai đoạn Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết trước khi có tờ trình để Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị này, UBND TP có tổ chức các cuộc họp với Văn phòng Kiến trúc sư trưởng và các sở, ngành để thống nhất nội dung tờ trình.

Trong các cuộc họp đó có đưa ra đồ án quy hoạch xây dựng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình bày về quy hoạch. Tờ trình và đồ án quy hoạch còn phải được Thường trực Thành ủy thông qua trước khi trình Thủ tướng.

Tuy nhiên, sau đó quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch được gửi về TP có đính kèm theo đồ án quy hoạch hay không thì ông không còn nhớ.

Nhiều đơn vị được gửi quyết định 367

Trong khi đó, trong một số văn bản trình UBND TP.HCM khi lập quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, kiến trúc sư trưởng TP đều ghi căn cứ vào “quy hoạch tổng mặt bằng 1/5.000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định 367/TTg” hoặc “đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/2.000 đã thể hiện đầy đủ và triển khai các yêu cầu của đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” (văn bản ngày 22-9-1997 do KTS Lê Văn Năm ký).

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-5, ông Lê Văn Năm cho rằng nếu văn bản nói trên đã đề cập đồ án quy hoạch 1/5.000 thì tất nhiên phải có bản đồ kèm theo! Tuy nhiên, ông Năm cho rằng bản thân ông cũng không nhớ có nhìn thấy bản đồ này hay không.

Vào năm 2016, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với người dân Thủ Thiêm, các sở ngành cho biết đã gửi công văn đến nhiều cơ quan cả trung ương lẫn tại TP.HCM đề nghị trích lục bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm kèm theo quyết định 367, nhưng các nơi đều có công văn trả lời không tìm thấy bản đồ này.

Trong khi đó, bản ký chính thức của quyết định 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ được sao gửi đến nhiều nơi, từ Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, HĐND, UBND TP.HCM, bộ trưởng – chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ…

Lê Quang Hùng

Ông Lê Quang Hùng – Ảnh: CTV

Triển khai đô thị Thủ Thiêm theo bản đồ không bị mất

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-5, phóng viên đặt câu hỏi: “Bản đồ quy hoạch đô thị Thủ Thiêm 1/5.000 là văn bản pháp lý rất quan trọng, nhưng TP.HCM nói rằng đang bị thất lạc chưa tìm ra. Đề nghị cho biết về việc này cần phải xử lý ra sao?”.

Trả lời câu hỏi này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói rất ngắn gọn: “Về sự việc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà theo dư luận nói là đang thất lạc, chúng tôi sẽ có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra lại. Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Theo quy trình, việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm phải theo thủ tục hai bước: quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2.000, sau đó cụ thể hóa, phân giới cắm mốc thực hiện.

Nguyên tắc là quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã hai lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là tại quy hoạch chung 1/5.000 năm 1996, lần thứ hai là vào năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm hiện nay quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng ở khu đô thị Thủ Thiêm là theo quy hoạch chung năm 2005.

“TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ năm 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này” – ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích thêm rằng quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch năm 2005.

“Còn thất lạc, trách nhiệm, hệ lụy gì liên quan đến quy hoạch trước thì thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý trước, hiện đang được xem xét, làm rõ. Hiện nay chúng tôi có thể khẳng định đang triển khai khu đô thị Thủ Thiêm theo quy hoạch chung 2005 và quy hoạch này vẫn còn” – ông Hùng nói.

LÊ KIÊN

Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạchThủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch

TTO – Đó là khẳng định của thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc cách đây ít phút.

D.N.HÀ – T.LONG

Ông Tất Thành Cang chấp thuận bán 320.000 m2 đất công không đúng thẩm quyền

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM bị yêu cầu kiểm điểm, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận bị đình chỉ chức vụ.

Chiều 6/5, kết luận về việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM cho rằng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang đã chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ông Tất Thành Cang cũng bị cho là không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ngoài việc yêu cầu ông Tất Thành Cang phải kiểm điểm, Ban thường vụ chỉ đạo tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện.

Theo Thành uỷ, Công ty Tân Thuận đã sang nhượng trái phép tài sản có giá trị lớn. Là công ty kinh tế của Thành uỷ nhưng Tân Thuận không đặt lợi ích của Đảng bộ Thành phố lên hàng đầu, là vi phạm nghiêm trọng. Nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn.

Theo đó, Công ty Tân Thuận sẽ bị thanh tra toàn diện, rà soát các dự án khác… để xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Đối với Văn phòng Thành ủy, Ban thường vụ cho rằng, đây là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm; vi phạm trong phương án sử dụng đất. Việc sang nhượng lô đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai đã không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy được giao kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, kết quả có trong tháng 6.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, hiện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực, lợi ích cá nhân trong việc bán đất này.

Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng Công ty Tân Thuận bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5/12/2017 Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất.

Theo Sở, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo chi tiết.

Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc ký kết hợp đồng không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố (Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009).

Thời điểm khu đất được bán, TP HCM trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Thành ủy lúc này do Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Hôm 20/4, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân giao Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành uỷ trong việc chuyển nhượng hơn 320.000 m2 ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan phải được báo cáo vào đầu tháng 5.

Thiên Ngôn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.