Tâpj đoàn tư bản XHCN(đỏ) FLC của Trịnh Thanh Quyết được các quan kách mệnh hữu sản địa phương ưu ái như thế nào-Báo Tuổi trẻ

đọc10

logo

FLC được ‘trải thảm’ tại các tỉnh như thế nào?

28/04/2018 08:17 GMT+7

TTO – Không chỉ có dự án “thần tốc” ở tỉnh Quảng Ngãi, tập đoàn FLC còn được các địa phương trải thảm mời gọi, ứng tiền trước giải phóng mặt bằng, ở Quảng Bình, Bình Định…

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 1.

Phối cảnh tổng thể dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình sau khi hoàn thành – Ảnh: QUỐC NAM

Được kỳ vọng là dự án trọng điểm có thể thay đổi diện mạo của tỉnh nên từ khi được chấp thuận đầu tư tại Quảng Bình, dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình do FLC đầu tư được tỉnh này ưu ái.

Dự án FLC Quảng Bình có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.800 tỉ đồng được thực hiện trên diện tích hơn 1.923 hecta tại địa phận hai xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy).

Chiều 25-4, một không khí lao động khá náo nhiệt và hối hả vẫn diễn ra tại khu vực triển khai dự án, dù đang là ngày nghỉ lễ Giổ Tổ.

Theo quan sát tổng thể, một khối lượng công việc khá lớn đã được nhà đầu tư triển khai. Tính đến nay, FLC đã thực hiện tổng giá trị của dự án khoảng gần 700 tỉ đồng.

 

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điều được dư luận tỉnh này quan tâm nhất, mà điều được quan tâm nhất chính là những ưu ái về chính sách dành cho dự án này.

Theo thông tin chúng tôi có được, dự án FLC Quảng Bình được UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư vào đầu năm 2016.

Việc cho tập đoàn FLC thuê đất để thực hiện dự án cũng nhanh chóng được quyết định ngay sau đó. Đến cuối tháng 4-2016 thì dự án được chính thức khởi công và thi công cho đến nay.

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một điều khá ngạc nhiên là cho đến hiện tại, dự án này vẫn chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Tại cuộc họp giữa Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Bình và tập đoàn FLC với sự có mặt của chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết tại Quảng Bình vào tháng 10-2017, tỉnh Quảng Bình vẫn còn đề nghị nhà đầu tư hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình Bộ Tài nguyên – Môi trường, các bộ, ngành, cơ quan liên quan phê duyệt.

Ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Bình, xác nhận việc này và cho rằng do trong quá trình triển khai dự án có một số điều chỉnh trong nên việc hoàn thành bị chậm trễ.

“Về nguyên tắc thì phải có bản báo cáo đánh giá tác động môi trường này mới được triển khai dự án. Nhưng mình cũng chia sẻ với nhà đầu tư. Hơn nữa dự án này không có nhiều vấn đề gì lớn về môi trường”, ông Phong giải thích.

Cũng như một số tỉnh khác, khi bắt tay vào đầu tư dự án, FLC được Quảng Bình cho tạm ứng trước số tiền gần 170 tỉ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết hiện FLC này đã trả được khoảng 70 tỉ trong tổng số tiền trên.

“Do dự án đã được điều chỉnh thành từng cụm nhỏ và phê duyệt theo kiểu ‘cuốn chiếu’ nên việc thanh toán lại tiền này nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện theo kiểu xong đến đâu trả đến nấy. Khi cụm nào được tỉnh phê duyệt cho triển khai thì nhà đầu tư sẽ chuyển tiền cụm đó. Chắc chắn nhà đầu tư sẽ trả hết khoản tiền này”, ông Hoài nói.

Bình Định ưu ái FLC vì “được nhiều hơn mất”

Dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại Nhơn Lý ở TP Quy Nhơn, được UBND tỉnh Bình Định cấp phép đầu tư vào tháng 4-2015 trên diện tích 300 ha, tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau đó dự án nhanh chóng được điều chỉnh diện tích là 1.300 ha với tổng mức đầu tư 7.000 tỉ đồng gồm các hạng mục như sân golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 6 sao, khách sạn, nhà hàng 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải chí cao cấp…

Tháng 7-2016, dự án này đã khánh thành, đưa vào hoạt động.

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 3.

Một dự án chiếm diện tích lớn, nhiều hạng mục “khủng” như vậy, được cho là “dự án lớn nhất, thi công nhanh nhất” ở Bình Định khiến dư luận đặt vấn đề về thủ tục thần tốc có bỏ sót các khâu nào hay không.

Dư luận đã không sai bởi vào giữa năm 2017, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận rằng việc phê duyệt tỉ lệ 1/500 đồ án quy hoạch chi tiết dự án này là vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thừa nhận tỉnh có tạo điều kiện để dự án FLC Quy Nhơn thi công nhanh chóng vì thấy rằng “được nhiều hơn mất”.

Ông Dũng cho hay khi cho FLC đầu tư vào khu vực xã Nhơn Lý, tỉnh này cho chủ đầu tư vừa thiết kế, thi công, vừa hoàn thiện các thủ tục giấy tờ nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm hoàn thiện công trình.

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 4.

Một góc quần thể khu du lịch sinh thái FLC Quy Nhơn – Ảnh: DUY THANH

“Vùng đất mà FLC Quy Nhơn đầu tư vốn là vùng đất cát trắng, đá sỏi không ai biết làm gì, nay đã hình thành một quần thể du lịch nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp. FLC đầu tư ở Bình Định không phá rừng phòng hộ, không phải di dời dân, không làm mất sinh kế của bà con nhưng lại đem về cho tỉnh nhiều giá trị rất lớn. Dự án của FLC ở Bình Định khác với dự án đang xôn xao dư luận ở Quảng Ngãi vì ngoài đó có ảnh hưởng cả ngàn hộ dân”, ông Dũng nói.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, FLC Quy Nhơn được tỉnh đánh giá là “con sếu đầu đàn” cho việc thu hút khách du lịch đến với tỉnh này thời gian gần đây, vì nhờ sự quảng bá của FLC trong và ngoài nước, du khách biết đến Bình Định nhiều hơn và đến với tỉnh này ngày càng nhiều.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định giữa năm 2017, một số ý kiến đại biểu và cử tri băn khoăn vì FLC có dự án quá lớn nhưng đóng góp cho ngân sách địa phương quá ít, nửa đầu năm 2017 chỉ nộp thuế có 2,3 tỉ đồng, là không xứng đáng với những ưu ái mà tỉnh dành cho và kỳ vọng về dự án này.

Tuy nhiên, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Bình Định khi đó giải thích rằng vì FLC đầu tư dự án trong khu kinh tế Nhơn Hội là khu vực được hưởng ưu đãi đặc biệt về thuế, được miễn giảm nhiều khoản trong thời hạn nhất định, do vậy giai đoạn đầu việc đóng góp ngân sách cho địa phương có thấp nhưng theo đúng quy định pháp luật.

Quảng Ngãi: 12 công văn hỏa tốc trong vòng 45 ngày

Sự sốt sắng của Quảng Ngãi có thể nhận thấy qua số lượng công văn hỏa tốc liên quan đến dự án của FLC ở Lý Sơn lên đến 12 chỉ trong vòng 45 ngày.

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 5.

Ông Trần Ngọc Căng (trái), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trịnh Văn Quyết (giữa) chủ tịch tập đoàn FLC và ông Lê Viết Chữ (phải), bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, trong buổi làm việc ngày 8-3 xúc tiến quy hoạch dự án – Ảnh: TRẦN MAI

Tỉnh này cũng dự tính sẽ ứng trước 500 tỉ đồng để đền bù giải hòng mặt bằng trong một dự án mà trên website của FLC gọi là “lớn nhất” của tập đoàn này, với diện tích quy mô hơn 4.000ha, vốn đầu tư hơn 13.000 tỉ đồng.

FLC được trải thảm tại các tỉnh như thế nào? - Ảnh 6.
Chồng lên 9 dự án, FLC đang vào cuộc đua thần tốc
Chồng lên 9 dự án, FLC đang vào cuộc đua thần tốc

TTO – Dù chồng lên 9 dự án khác đã được phê duyệt, nhưng FLC Bình Châu – Lý Sơn ở Quảng Ngãi đang được UBND tỉnh và các ban ngành quyết liệt đưa vào một cuộc đua thần tốc. Chỉ trong 45 ngày có đến 12 công văn hỏa tốc.

QUỐC NAM – DUY THANH

Dự án FLC ở Quảng Ngãi: ‘Cả hệ thống chính trị’ vào cuộc?

22/04/2018 10:09 GMT+7

TTO – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói huy động “toàn bộ hệ thống chính trị” phục vụ dự án “chủ yếu để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục và giải phóng mặt bằng chứ không có cái gì đâu”.

Dự án FLC ở Quảng Ngãi: Cả hệ thống chính trị vào cuộc? - Ảnh 1.

Dự án của FLC trải dài dọc ven biển tỉnh Quảng Ngãi với nhiều khu vực đất nông nghiệp, đất rừng và bờ biển đẹp – Ảnh: TRẦN MAI

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị của Tập đoàn FLC có quy hoạch rộng hàng ngàn ha dọc biển Bình Châu – Lý Sơn dù chưa có chủ trương chính thức, nhưng vẫn đang được tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương tiến hành các thủ tục để khởi công vào ngày 19-5.

Cho đến nay các thủ tục pháp lý của dự án mới “đang ở giai đoạn lấy ý kiến” như chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói với Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi đang huy động “cả hệ thống chính trị đồng hành cùng doanh nghiệp”.

 

Triển khai “nhanh như điện”

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1 tại huyện được đề xuất có tổng quy mô thực hiện 1.243ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé, huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Tại thông báo 114 ngày 18-4, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nêu rõ: UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất với ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1. Đáng chú ý, trong phương án quy hoạch dự án có đề cập việc bố trí khu vực tái định cư cho dân vùng biển cũng như các tuyến đường ra biển phục vụ cộng đồng dân cư với mật độ bình quân 8km bố trí một đường ra biển. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi còn đề cập việc điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng đồn biên phòng Bình Hải trong khi tỉnh này vừa ký quyết định phê duyệt bản vẽ thi công, dự toán xây dựng mới cách đây 3 tháng với tổng giá trị dự toán gần 20 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Căng nói dự án “mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy, Quân khu 5 và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng”. Nhưng trong hồ sơ lại có các văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi đốc thúc khẩn trương hoàn thiện các bước để “đáp ứng việc tổ chức lễ khởi công dự án vào ngày 19-5-2018”. 

Ngày 17-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì phối hợp với huyện Bình Sơn và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu để trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất, nhằm triển khai giai đoạn 2 của dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Đáng chú ý, trong một số công văn, UBND tỉnh Quảng Ngãi luôn “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn vướng mắc”. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hẳn một tổ công tác liên ngành do phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm tổ trưởng, giám đốc công an tỉnh, giám đốc các sở ngành và các ban bệ làm tổ viên để hỗ trợ Tập đoàn FLC triển khai thực hiện dự án.

Chưa có chủ trương chính thức

Chiều 21-4, ông Đỗ Minh Hải – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ngãi – khẳng định cho đến hiện tại “chưa có chủ trương chính thức nào về dự án FLC”. Theo ông Hải, nếu ngày 19-5 tổ chức khởi công thì cũng phải có đánh giá tác động môi trường của dự án. 

“Hiện Sở TN-MT chưa tiếp nhận bất kỳ báo cáo đánh giá tác động môi trường nào của chủ đầu tư dự án”, ông Hải khẳng định.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Hồng Minh – phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi – nói những vấn đề mà dư luận đang quan tâm về dự án vẫn chưa được HĐND tỉnh cho ý kiến. 

“Từ việc ứng tiền giải phóng mặt bằng đến đề xuất dời đồn biên phòng, đất quốc phòng… HĐND chưa có ý kiến nào. Đầu tuần tới, khi có kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thì sẽ có ý kiến rồi sau đó chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”, bà Minh nói.

Ông Bùi Trạng – chủ tịch UBND xã Bình Hải, nơi dự án của Tập đoàn FLC chiếm phần lớn diện tích ven biển – cho biết ông được tổ giúp việc của UBND tỉnh Quảng Ngãi mời vào để hỗ trợ các công việc liên quan đến triển khai dự án. 

Theo ông Trạng, dự án làm bất kỳ điều gì thì cũng phải lắng nghe ý kiến của người dân và chính quyền địa phương. Phải phù hợp với hiện trạng, dân phải có lối ra biển. Với đề xuất cứ 8km dự án sẽ mở một tuyến đường ra biển cho người dân thì quá xa. 

“Chắc chắn về chính quyền địa phương sẽ có tiếng nói. FLC lấy hết toàn bộ ven biển mà không có lối ra biển là không ổn”, ông Trạng nhấn mạnh.

Ông Võ Đức Huy – nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – cho rằng chủ trương thu hút đầu tư từ Tập đoàn FLC hay bất kỳ doanh nghiệp nào để thay đổi bộ mặt phía đông Quảng Ngãi là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên cần phải hài hòa quyền lợi của người dân. 

“Trong văn bản thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu thông tin 8km mở một lối ra biển là rất cứng nhắc, không đáp ứng được đời sống dân sinh. Người dân có quyền đòi hỏi điều này. Chính quyền phải lắng nghe dân trước khi thực hiện”, ông Huy nói.

Riêng về những vấn đề liên quan đến vị trí đất quốc phòng, đất Khu kinh tế Dung Quất và Lý Sơn, ông Huy nói: “Những khu vực đó là an ninh quốc gia, một dự án phục vụ du lịch, đô thị, nghỉ dưỡng không thể so sánh được. Không thể thu hút đầu tư bằng mọi giá”.

tran-ngoc-cang-chu-tich-tinh-quang-ngai

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói gì?

Ngày 21-4, trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng khẳng định: “Các thủ tục về dự án phải đảm bảo. Mới xin ý kiến thường vụ xong, chúng tôi sẽ làm các bước tiếp theo”.

* Trong công văn thông báo kết luận của UBND tỉnh có chi tiết đáng chú ý là khi dự án đi vào hoàn thành thì bình quân 8km sẽ mở một lối để cho người dân xuống biển. Cái này có đúng không?

Cái này cũng đang bàn là phải mở nhiều lối cho dân xuống, có những bãi công cộng cho dân.

* Như ông nói thì những thông tin về dự án như vậy là mới dự kiến chứ chưa chính thức?

Chưa, chưa. Chưa phê duyệt quy hoạch chính thức.

* Bộ tư lệnh Quân khu 5 và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng có ý kiến gì chưa?

Chưa. Chúng tôi sẽ làm việc với Quân khu 5, làm việc với biên phòng. Nhưng chủ yếu các cơ sở của quân đội dự kiến bị tác động từ dự án là trụ sở làm việc chứ không phải là đồn quan sát. Cho nên hiện nay chúng tôi phải đợi kết quả làm việc với Bộ Quốc phòng.

* Trong văn bản do ông ký ngày 17-4 có huy động “toàn bộ hệ thống chính trị” phục vụ cho dự án. Có thể hiểu thế nào về việc này?

Không! Mình làm như vậy là chủ yếu để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục và giải phóng mặt bằng chứ không có cái gì đâu. Mình chỉ tạo điều kiện về phần việc của Nhà nước thôi.

* Như vậy có quá sốt sắng không, thưa ông?

Không. Đối với tỉnh Quảng Ngãi thì những tập đoàn nào lớn mà họ vào mình đều khuyến khích người ta, trải thảm cho họ. Nếu vướng mắc thì mình tư vấn, giúp cho họ làm nhanh. Vậy thôi.

THÁI BÁ DŨNG thực hiện

Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn?
Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn?

TTO – Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải phục vụ cho dự án sân golf, khách sạn… của FLC.

THÁI BÁ DŨNG – TRẦN MAI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.