Về vị Tổng Thống trẻ nhất nước Pháp Ma- Cờ-Rông(Macron)

bánh mì baguette
TT Pháp
Mạc Văn Trang12
Mac Văn Trang

NGẠC NHIÊN về MACRON…

Khi Emmanuel Macron được bầu làm TT Pháp, nhiều người không hy vọng, thấy ông còn non trẻ, ít kinh nghiệm hoạt động chính trị… Hình ảnh TT của ông cũng mờ nhạt. Nhưng hôm qua đài CNN tường thuật trực tiếp TT PHáp Macron phát biểu tại Lưỡng Viện Hoa Kỳ, thì mình thấy ngạc nhiên. Ông diễn thuyết bằng tiếng Anh, hơn 1 giờ, không hùng biện lắm, nhưng rất hấp dẫn. Mình chỉ nghe lõm bõm, nhưng ấn tượng ở chỗ, có đến hơn 10 lần, cả hội trường đứng dậy vỗ tay hồi lâu, trong không khí rất trọng thị và thân mật hiếm thấy, đối với một chính khách nước ngoài, lần đầu thăm Hoa Kỳ… “Chắc cũng phải thế nào thì người ta mới ngưỡng mộ thế chứ”!

Điều đặc biệt nữa là, Macron và Trump vừa hội đàm, ôm hôn thân thiết… Vậy mà ra Quốc hội, Macron lại phát biểu nhiều điểm ngược quan điểm Trump, thế mà không sợ “tác động chia rẽ nội bộ” của họ (Như ô NGuyễn Minh Triết từng nói. He he). It nhất có mấy điểm khác Trump là:
1. Trump rút khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu toàn cầu, Macron phê phán, phải bảo vệ hành tinh trên cơ sở khoa học… Chúng ta không có hành tinh B;

2. Thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ, anh Pháp, Nga, Trung… Đã ký, nay Trump muốn xóa đi làm lại; Macron bảo phải tiếp tục thỏa thuận đó;

3. Bầy tỏ không tán thành “Chiến tranh thương mại” của Trump, kêu gọi tự do thương mại…

4. Phê phán “chủ nghĩa dân tộc có tính bản năng” đang là xu hướng nguy hiểm trên thế giới, trong đó chắc đụng đến Trump lúc nào cũng “Nước Mỹ trước hết”! v.v..

Đúng là Tự do suy nghĩ, Tự do biểu đạt, chả sợ mất lòng ai, chả kiêng dè “nhạy cảm”, chả sợ “mất đoàn kết”! Mà cũng vì phát biểu khác Trump, nên QH Mỹ mới hơn 10 lần đứng lên vỗ tay nhiệt liệt chứ!

Tổng Thống Pháp

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.