Phét Ti Vồ(Festival) Huế 2018

Hình ảnh

ảnh5

Phét Ti Vồ (festival)Huế 2018

Festival 2018:1

festival 2018 Huế:2

Ngươi Huế “noái” về Phét Ti Vồ Huế

CHUYỆN FÉT TI VỒ.
bạn hỏi,festival Huế lần thứ 10 răng không nghe ông chém gió cho bà con nghe chơi ?
mình định không viết, không nói nhưng tối nay xem xong chương trình khai mạc,muốn nói mấy lời…rồi thôi.như nhiều người khác, lần đầu,rồi vài lần kế đó, sự kiện festival Huế luôn thu hút sự quan tâm của mình.mình làm báo hình nên hầu như kỳ fet nào cũng có mặt trong đội hình truyền thông.năm 2015 đầu 2016,trước lúc xin nghỉ hưu, mình có làm vài kỳ bàn tròn về chuyện fét -được và chưa được,cùng trao đổi về phương cách tổ chức sao cho tốt và hiệu quả hơn, sao cho nó thực sự là lễ hội của người dân,cân bằng lợi ích chính trị-kinh tế-văn hóa chứ không trở thành gánh nặng ngân sách và sự mệt mỏi của người dân.
bàn cũng chỉ để bàn cho vui rồi qua.
chương trình nghệ thuật khai mạc không có chi mới.
màu sắc nhiều quá thì lòe loẹt.
không bàn về các tiết mục của các đoàn nước ngoài được ghép vào,các tiết mục của chủ nhà không có chi đặc sắc,hát múa phụ họa chỉ để rậm cho đỡ trống sân khấu.
ca khúc Rất Huế của NS Võ Tá Hân nếu để cho một ca sĩ phát âm giọng Huế thì sẽ phát huy tốt hơn, tạo xúc cảm nhiều hơn đối với người nghe.
lời dẫn kết nối các tiết mục còn vài hạt sạn.
ca khúc kết chương trình có ca từ như khẩu hiệu, nghe rổn rảng chuyện bay lên với đỉnh cao chi đó nghe mệt chơ không có tác dụng làm hưng phấn con người.
huế mà trở thành thành phố fét ti val kiểu như ri, quanh năm hội hè như ri mà ngân sách không tăng thu, người dân không sống khá hơn thì dân huế như mình thấy mệt hơn vui.
chắc bởi mình già rồi.
mai kiếm vùng quê yên tĩnh mô trốn kẹt xe, lánh tiếng ồn vài bữa đã.
chỉ là tâm tình riêng mà thôi.
các bạn cứ vui với fét ti val đi nhé .

Trần Bá Đại Dương12

Trần Bá Đại Dương phầy búc

……………..vồ phầy búc xem tiếp

BẮT CHƯỚC VĂN HÓA PANÔ – ĐÈN LỒNG TRUNG QUỐC
VĂN HÓA VIỆT NAM ĐANG BỊ THOÁI TRÀO

Một thói quen xuất phát từ xã hội ưa chuộng phô diễn màu sắc lòe loẹt, trưng bày hình ảnh chói chang, lập lại những nội dung sáo mòn thành nghèo nàn vô cảm của Trung Quốc xưa và nay đã biến thành một loại VĂN HÓA PANÔ – ĐÈN LỒNG đè bẹp nghệ thuật và mỹ thuật chân chính. Loại văn hóa nầy là con đẻ của tầng lớp nông dân, tiểu chủ lên hàng “đại gia” thiếu gốc mà thừa ngọn. Thiếu cái gốc nhân văn (civilization) và thừa cái ngọn hợm hĩnh khoe khoang (show off)!

Sự phô bày diêm dúa màu sắc, trưng diễn hình ảnh và khẩu hiệu thiếu nghệ thuật. Nghèo nàn về nội dung và sự thể hiện rập khuôn cạn cợt về hình thức trong một quy mô lớn cả nước sẽ làm cho văn hóa truyền thống dân tộc cùng sự phát triển tự nhiên và uyển chuyển của văn hóa địa phương bị thoái trào và xuống cấp.

Đầu Xuân năm Mậu Tuất 2018, tôi về lại quê nhà sau 6 năm cách xa trong suốt 36 năm sống ở quê người.

Có dịp về thăm lại quê hương, tôi tự ví von những bánh xe lăn trên đường chở tôi đi như tấm lòng mình trải dài trên đó.

Tôi yêu quê hương của mình trên từng bụi cây, nắm đất nên ngày về chỉ muốn ôm chầm tất cả đẻ khen, để năng niu mà thương mến. Tôi tránh xa mọi sự phê phán vì “không muốn làm đau một ngọn lá trên cành”. Nhưng đối diện với thực trạng những danh lam thắng cảnh, tài sản quốc gia; thậm chí đèn đài lăng miếu cũng bị bán cho Trung Quốc trực tiếp hay gián tiếp, ngụy trang dưới hình thức hay danh nghĩa này nọ… thì xót xa lắm tôi mới dè dặt lên tiếng qua những dòng tâm bút này.

Có dịp du lịch nhiều nới trên thế giới, người ta ghi nhận rằng không có một nước văn minh nào trên thế giới ngày nay lại sử dụng kiểu văn hóa lạc hậu PANÔ – ĐÈN LỒNG TRUNG QUỐC để làm đẹp quê hương mình trong các dịp lễ hội cả.

Điều làm tôi ngạc nhiên đầu tiên đập vào mắt là hiện tượng giăng đèn, kết hoa quá tầm cỡ bình thường, gần như “đồng phục” được biểu diễn trên các thành phố Việt Nam mà năm bảy năm về trước tôi chưa hề thấy. Đêm thì như pháo bông được bắn lên rồi vì trở ngại tác xạ, pháo bông đứng sững trên đầu. Ngày thì như những đám rơm rạ, mạng nhện che khuất tàng cây xanh mùa xuân đang trổ lá. Hình ảnh nầy làm tôi liên tưởng ngay tới khung cảnh Hồng Kông, Đài Loan, China Town (Phố Tàu) và những thành phố Trung Hoa nội địa mà tôi đã đi qua. Có vẻ như Văn Hóa Panô – Đèn Lồng bản chính kiểu Tàu đang nở rộ trên quê hương Việt Nam mình!

******

Cảm đề của Phương Phương

Ui cha xứ Huế của tui,
Đỏ xanh vàng tím dòm bui chưa tề;
Ngó y như mụ nhà quê,
Lên dinh coi hát, tuồng hề, múa lân.

Trần Kiêm Đoàn12

Trần Kiêm Đoàn(dân Huế) phầy búc

Phản cảm với kiểu trang trí lòe loẹt ở biểu tượng xứ Huế

08:20 23/04/2018

pno

60 hình đèn được trang trí ở cầu Trường Tiền chào mừng Festival Huế 2018 đã tạo ra sự lòe loẹt, phản cảm rất khó nhìn trên cây cầu có lịch sử hơn 100 năm tuổi.

Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
Trước ngày khai mạc Fetival Huế 2018, nhiều du khách đến tham quan xứ Huế cảm giác rất khó chịu với hình ảnh biểu tượng cố đô Huế trang trí lòe loẹt rất khó nhìn, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

 

Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
Cứ khoảng cách 8m lại có một khung đèn với đủ loại màu sắc được cách điệu trên hình nền sen hồng. Nhiều người cho rằng họ không thể hiểu được ý nghĩa của những khung đèn này.
Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
Một hình đèn chưa kịp đưa lên trang trí nằm sót lại bên thành cầu
Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
Du khách đi trên cầu Trường Tiền có cảm giác bị đánh đố, khó hiểu bởi những hình đèn được trang trí, bày biện tùy tiện.
Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
Chị  Hà Thị Tân – một du khách đến từ Hải Phòng nói rằng chị không biết những hình đèn này có ý nghĩa gì. Theo chị, đèn trang trí không nên đặt quá dày, màu sắc rực rỡ không hợp với khung cảnh thơ mộng, cổ kính của sông Hương, cầu Trường Tiền.

Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue

Với người tham gia giao thông trên cầu hàng ngày, những hình đèn rực rỡ gây cảm giác chói mắt dưới thời tiết nắng nóng.

Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
 
Phan cam voi kieu trang tri loe loet o bieu tuong xu Hue
 

Thuận Hóa

 

Chắc quang lê

Kontumquetoi.com

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.