Cảm nghĩ (vụn)của Đỗ Hoàng Diệu,tác giả “Bóng đè”,lấy Tây,về thuế má.

tạp bút

logo con bò cười

Chuyện thuế má xứ(đế quốc giẫy chết) Mỹ

đỗ hoàng diệu

Đỗ Hoàng Diệu

Đỗ Hoàng Diệu và chồng

Bố đang khai thuế, Thomas chạy đến thắc mắc thuế là gì? Bố giải thích, thuế là tiền chúng ta phải nộp cho nhà nước, để xây trường học cho con học, công viên cho con chơi, trả lương cho cô giáo dạy con điều hay, lương cho chú cảnh sát bắt kẻ xấu…

Thomas chỉ thị: vậy bố nên trả thật nhiều vào, con rất thích cô giáo và mê chú cảnh sát hôm nọ đến trường dạy cách thoát hiểm.

Người Mỹ cũng phải trả đủ các thứ thuế hầm bà lằng như người Việt, có khi còn nhiều hơn. Nhưng chủ yếu thuế đánh vào người giàu. Du học sinh Vietnam đã nhận học bổng sang đây du học, thế mà năm nào cũng được nhà nước hoàn thuế hàng vài ngàn đô. Ngược lại, tôi có quen một ông ở SF năm trước phải trả thuế thu nhập gần hai mươi triệu đô, nhưng ông ấy chưa bao giờ buồn vì “mất mát” ấy.

Thuế tại Pháp

Bởi thuế mà dân Mỹ đóng dùng để phục vụ trở lại cho chính mình. Không phải để nuôi đảng, nuôi một trăm thể loại hội đoàn vớ vẩn như nước Việt. Bên này đảng hoạt động do nguồn tài trợ của đảng viên, hội đoàn nếu có cũng vậy.

Ở ta, bỏ qua đảng đi, to quá, đảng bao trùm hết tất cả rồi. Nhưng cái Liên hiệp hội phụ nữ trung ương rồi bên dưới là hàng trăm hội phụ nữ tỉnh, huyện, xã ấy, để làm gì? Khi mà phụ nữ vẫn tan ca phải về nhà nấu cơm còn đàn ông tan sở có quyền ra quán bia? Rồi cái Mặt trận tổ quốc to bổ chảng để làm gì? Để trước mỗi kỳ bầu cử chường mặt ra nói dăm ba câu theo sự sắp xếp? Cả cái Hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em nữa, nhận tiền lương để làm gì khi ngày nào cũng chồng tẩn vợ, bé gái bị hiếp dâm? Lại còn bao nhiêu cái hội như Hội nhà văn nữa chứ…

Thử bỏ hết mấy thứ hội đoàn ấy mà xem, chúng ta vẫn sống, có khi sống tốt hơn. Và chắc chắn, dân sẽ bớt kêu ca khi nộp thuế.

phụ nữ Đông Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.