Chuyện Lắk-Kon-Ku(lượm lặt 22/4/18)

người sắc tộc đọc báo

Đắk Lắk

Vụ cây cổ thụ ở Đắk Lắk: Thanh tra Sở không có hành vi bao che?!!!

Trong báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, do điều kiện của Thanh tra Sở còn hạn chế về nhân lực và phương tiện nên không phát hiện được các xe vận chuyển cây gỗ “khủng”, chứ không có hành vi bao che cho phương tiện trên.

Sở GTVT Đắk Lắk cho biết vừa có báo về việc 3 cây khủng có nguồn gốc từ Đắk Lắk đi xuyên Việt và bị CSGT Thừa Thiên – Huế bắt giữ vào ngày 30/3.

vu-cay-khung-o-dak-lak-thanh-tra-so-khong-co-hanh-vi-bao-che

Báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho thấy, căn cứ vào dữ liệu trong thiết bị giám sát hành trình của 4 phương tiện vận chuyển cây gỗ “khủng” do vụ An toàn giao thông – Bộ GTVT cung cấp, vào ngày 22/3, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-034.64 và sơ mi rơ mooc mang BKS 73R-003.38 chở cây quá khổ xuất phát từ xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lưu thông ra tuyến QL 26 xuôi xuống thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) rồi theo QL1 ra Bắc.

Đến ngày 26/3, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-046.45 và sơ mi rơ mooc mang BKS 73R-002.01 chở cây quá khổ xuất phát từ xã Băng A Drênh (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) lưu thông ra Quốc lộ (QL) 26 rồi xuôi xuống Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) theo QL 1 ra bắc.

Ngày 28/3, xe tải chuyên dụng mang BKS 73C-028.80 chở cây quá khổ, quá tải xuất phát từ xã Tam Giang (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) qua QL26 rồi xuống tỉnh Khánh Hòa ra Bắc. Cùng ngày, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-021.48 và sơ mi rơ mooc mang BKS 73R-003.82 chở cây quá khổ, quá tải xuất phát từ huyện Ea Kar (Đắk Lắk) xuôi theo QL 26 xuống tỉnh Khánh Hòa rồi theo QL 1 ra Bắc.

vu-cay-khung-o-dak-lak-thanh-tra-so-khong-co-hanh-vi-bao-che

Trong bản báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, việc những cây quá khổ quá tải được vận chuyển trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn tỉnh mà không được phát hiện, xử lý là có phần trách nhiệm của Thanh tra Sở.

Nguyên nhân do điều kiện làm việc của Thanh tra Sở còn hạn chế về nhân lực và phương tiện nên bố trí lực lượng còn mỏng; việc thanh tra, kiểm tra trên các tuyến đường không được liên tục do đó, không phát hiện được các xe vận chuyển các cây gỗ “khủng”.

Báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy: Việc xử lý về xe quá khổ, quá tải, lực lượng cũng đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tham gia kinh doanh vận tải cam kết chấp hành nghiêm các quy định. 

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhưng do hiện nay trang thiết bị, phương tiện còn thiếu, thường xuyên bị hư hỏng; lực lượng còn mỏng, địa bàn rộng nên chưa thể khép kín được địa bàn.

Theo Doisongphapluat.com

 

Đắk Lắk: Người dân tố cáo cán bộ địa chính gian dối để nhận hàng tỷ đồng đền bù

Mới đây đã có thêm người dân tố cáo một số cán bộ địa phương phù phép để nhận hàng tỷ tiền đền bù từ công trình thủy Lợi Krông PắkThượng (Đắk Lắk).

Sau nhiều tố cáo của người dân về những bất minh trong công tác đền bù dự án xây dựng công trình Thủy Lợi Krông Pắk Thượng, tỉnh Đắk Lắk, chưa được giải quyết, mới đây đã có thêm người dân tố cáo một số cán bộ địa phương phù phép để nhận hàng tỷ tiền đền bù từ công trình này.

Người bị tố cáo là ông Lê Thành Nguyên, cán bộ địa chính (diện hợp đồng) xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Khu vực đất mà các bộ địa chính xã Cư Elang nhờ người dân đứng tên để nhận tiền tỷ.

Theo ông Y Thiên Ktla, ở buôn Vân Kiều, xã Cư Elang: Theo quyết định của UBND huyện Ea Kar, ký ngày 22/12/2016, gia đình được nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng 2,29 ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm; hỗ trợ chuyển đổi việc làm, trợ giúp hộ nghèo. Tuy nhiên, gia đình không có đất nằm trong khu vực được đền bù. Việc nhận tiền là do ông Nguyên nhờ đứng tên. Sau khi nhận tiền, ông này chia lại cho gia đình một ít tiền hoa hồng.

“Đầu tiên, ông Nguyên tới nhà tôi nhờ đứng tên trong dự án đất đằng sau buôn. Rồi ông tự làm hồ sơ, giấy tờ và đưa cho tôi ký giúp ông để lấy tiền. Khi cả vợ chồng tôi đi ký, nhận tiền với số tiền hơn 1 tỷ đồng rồi thì có xin xỏ mãi ông Nguyên mới cho vợ chồng được 36 triệu” – ông Y Thiên Ktla cho biết thêm.

Cũng bị tố cáo với nội dung tương tự là ông Hoàng Trọng Nghĩa, cán bộ địa chính (diện hợp đồng) xã Cư Elang, huyện Ea Kar. Ông Y Thoai Byă, ở buôn Ea Rớt, xã Cư Elang cho biết, theo quyết định của UBND của huyện Ea Kar, ký ngày 15/8/2017, gia đình ông được nhận 1,180 tỷ đồng tiền đền bù 2,25 ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Nhiều người dân ở xã Cư Elang tố cáo với phóng viên việc chi trả tiền đền bù dự án Krông Pắk Thượng Đắk Lắk không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo ông Y Thoai, việc có tên rồi nhận tiền đền bù là do ông Nghĩa “đạo diễn”. Sau khi nhận tiền đền bù ông này chia lại cho gia đình 300 triệu đồng tiền công.

“Tôi đứng tên cho ông Nghĩa đang làm địa chính xã Cư Elang ý. Đứng tên với diện tích là hơn 2 ha, nhận được hơn 1 tỷ đồng, anh Nghĩa có chia lại cho vợ chồng tôi 300 triệu đồng. Còn diện tích đất nhà mình ở ngoài khu dự án cơ, không được đền bù đâu” – ông Y Thoai chia sẻ 

 Theo ông Đỗ Văn Hưu, Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, liên quan đến vụ việc không chỉ có 2 cán bộ địa chính xã mà có tới 3 người gồm: Lê Thành Nguyên, Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Sơn (tất cả đều là nhân viên hợp đồng đang làm việc tại UBND xã Cư Elang). Tiếp nhận thông tin tố giác, đại diện UBND xã đã mời 3 người vừa nêu lên làm việc để nắm bắt tình hình.

Tại buổi làm việc, bước đầu 3 người này thừa nhận: Có “dính líu” tới vụ việc. Nhận thấy tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ việc nên UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Ea Kar có hướng xử lý. Đồng thời, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra, làm rõ.

Các hộ dân ở xã Cư Elang cho rằng, do hiểu luật nên các cán bộ địa chính mới nhờ đứng tên để nhận tiền tỷ đền bù sai quy định.

Ông Đỗ Văn Hưu cho biết: “Bản thân tôi trực tiếp là người mời 3 đồng chí địa chính lên làm việc để nắm bắt thông tin của người dân phản ánh và cũng muốn lấy thông tin từ 3 đồng chí này. Và cả 3 đồng chí này đều khẳng định, có tham gia mua bán đất của người đồng bào nằm trong khu vực được đền bù. Còn nội tình việc có hay không việc không có đất, hoặc nhờ người nhận tiền đền bù thì cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) họ đang điều tra. Nếu các cá nhân, tổ chức nào đó vi phạm thì họ sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”.

Liên quan đến những bất minh trong công tác đền bù khi xây dựng Hồ Thủy lợi Krông Pắk thượng, mới đây, UBND huyện Ea Kar đã thành lập đoàn kiểm tra để thực hiện thanh tra toàn diện. Kết quả thanh tra cho thấy, không chỉ trường hợp của ông Y Thoai Byă và Y Thiên Ktla, việc đền bù tại xã Cư Ea Lang còn có hộ ông Y Wem Byă, Dương Văn Trường và bà Trần Thị Chạm cũng phát sinh sai phạm.

Đáng lưu ý, từ tháng 11/2017 nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo về những bất minh trong công tác đền bù ở dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng. Trong đó có việc hàng chục hecta đất lấn chiếm từ rừng vẫn được đền bù với số tiền rất lớn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có vụ việc nào được giải quyết dứt điểm./.

Theo Vov.vn

Đắk Lắk: Thám hiểm rừng thiêng

Bước chân vào thế giới của người M’Nông sống ven hồ Lắk luôn là điều mới lạ, huyền bí đối với người miền xuôi bởi nó luôn phảng phất nhiều dấu ấn của thuở hồng hoang. Với một tấm màn đầy màu sắc tâm linh, trong đó ranh giới thật giả rất mong manh.

Ông Y Vế Liêng nói rằng những bụi tre này được mọc lên từ những ngôi mộ cổ.

Chết xấu và con ngải ma

Buổi chiều ở vùng núi thẳm trời nắng như đổ lửa, giọng già Y Vé Nhơm vẫn đều đều vang lên: Khu rừng ấy (rừng mộ ché) có từ rất lâu rồi, già cũng không xác định được tuổi của nó, chỉ biết rằng từ trước thời cố nội đã có khu rừng, đến giờ hơn 300 năm. Những câu chuyện liên quan đến khu rừng đang dần phai mờ trong tâm thức của người dân ở buôn làng này, vì người già đã về với Yang (thần linh). Bây giờ khu rừng không còn riêng của dòng họ già mà thuộc sự quản lý của nhà nước.

Theo già Y Vé Nhơm và bà con trong buôn đó là chuyện của nhiều năm về trước, bây giờ có thể vào rừng bình thường. Nhưng không được chặt cây làm điều xấu trong rừng.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được vào khu rừng thiêng thì các già làng lưỡng lự, họ phân trần: Trong đó chỉ có bụi tre và những ngôi mộ, có gì đâu mà vào. Sau hồi thuyết phục, các cụ già trao đổi bằng tiếng bản địa, quyết định để ông Y Vế Liêng (SN 1967), nguyên Bí thư chi bộ buôn dẫn đi.

Lần đầu vào chốn được cho là nơi của những hồn ma bóng quế, chúng tôi nghĩ ngay đến những ngôi nhà ma rệu rã vì thời gian và nắng gió, tượng nhà mồ bạc phếch theo năm tháng, tài sản người sống chia cho người chết giữa lau lách cỏ cây… Nhưng không như chúng tôi nghĩ, rừng ma ở buôn M’Liêng không hoang sơ, thâm u. Ngay rìa bìa rừng, bên con đường mòn nhỏ, một số ngôi mộ tráng men mới tinh, cạnh bên là chiếc ché chôn xuống đất một nửa. Đây là những ngôi mộ của dòng họ Nhơm được chôn cách đây mấy năm đang còn rất mới. Ông Y Vế Liêng nhấc từng bước cẩn trọng trên con đường mòn, giọng trầm đều đủ để chúng tôi nghe thấy: Nơi đây có những ngôi mộ khoảng 300 tuổi gắn liền với khu rừng, huyệt mộ không đào sâu, những ngôi mộ chỉ đắp đất nhô cao hơn gang tay. Đi sâu hơn nữa chúng tôi nhận thấy nhiều con đường nhỏ được tõe ra từ đường mòn chính. Chỉ có một số ít cây cổ thụ cao chót vót đứng hiên ngang giữa đất trời. Phủ hết khu rừng là những bụi tre lớn um tùm choáng hết lối đi. Vài ba ngôi mộ bên trên có tấm xi măng dựng đứng, dòng chữ khắc trên đó bị xóa nhòa theo năm tháng, chỉ có những chiếc ché chôn bên cạnh vẫn còn mới. Có những ngôi mộ là một ụ đất trồi lên cao được bao bọc bởi những cây lớn xung quanh. Tiến đến sát gần ngôi mộ, như có dòng điện chạy dọc sống lưng khi thấy trong chiếc ché đôi rắn hổ mang chúa trên đỉnh đầu có hình vầng trăng khuyết nằm khoanh tròn. Trong đầu tôi hiện lên những suy nghĩ về bùa ngải của người M’Nông. Có lẽ ché là vật thiêng người M’Nông dùng để trấn yểm hay gắn với nghi thức thiêng liêng kỳ bí nào đó.

Tôi lẽo đẽo theo già tiếp tục vào cấm địa rừng già. Mang thắc mắc hỏi già về điều nhìn thấy, già ái ngại nhìn tôi không nói, tiếp tục bước đi. Ra đến ven bờ hồ Lắk, gặp cụ bà đang phơi phân bò, những nếp nhăn hằn trên khuôn mặt đen sạm vì nắng, cụ H’Gông (70 tuổi) nói dè dặt: Chuyện liên quan đến bùa ngải vẫn có. Những người “có ngải ma” có thể làm cho người mà họ bực tức đang khỏe mạnh, đau bệnh không rõ lý do. Cũng theo cụ H’Gông, người đàn ông nào được cô gái miền sơn cước đem lòng yêu thương sẽ bị thư ếm quên hết mọi chuyện của mình, cam tâm tình nguyện sống suốt đời suốt kiếp cùng sơn nữ. Các cụ nói rằng, nếu kẻ nào làm phật lòng người vùng cao sẽ bị trù ếm đau bệnh triền miên không thầy thuốc nào chữa được và sau cùng thì chết trong đau đớn. Vì thế người M’Nông rất sợ những cái chết xấu, họ sẽ mang lại nhiều điều kinh khủng như dịch bệnh, cái chết cho người thân và dân làng. Một làng có người chết xấu, kiêng uống nguồn nước, cấm người lạ vào làng trong suốt 7 ngày và ngược lại. Không được giã gạo bởi âm thanh sẽ dẫn ác ma về làng hại người. Người chết xấu khi an táng, phải làm các nghi lễ hiến sinh, phải giết dê, gà, heo, chó, mèo để cúng tế cho các ác ma và thần linh.

Cận cảnh những chiếc ché quý trong rừng ma.

Kẻ sử dụng bùa ngải yếm hại người mắc tội nặng không kém gì tội ma lai. Hình phạt rất nghiêm khắc có khi phải đền mạng. Trong luật tục M’Nông đoạn trị tội yểm bằng bùa ngải nói rõ điều này: “Người nuôi ma ngải chính là ma lai, dân làng bị chết đổ thừa cho nó, bắt vợ con nó đền mạng người”. “Người nuôi ngải chữa bệnh cũng có tội, chính nó làm lại bảo nó chữa, phải phạt nặng bằng ché, bằng trâu, buôn làng bị chết, nó phải chịu tội”.

Anh Y Đel (sinh 1987, buôn M’Liêng) trấn an tôi bằng minh chứng: Nghe những người già kể chuyện thư ếm bằng bùa ngải, người miền xuôi nói đồng bào dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt người M’Nông ở Đắk Lắk nắm trong tay những thuật bùa ngải khủng khiếp. Anh quyết tìm hiểu và phát hiện đó là màn diễn của thầy cúng, thầy bùa. Cuộc sống nơi rừng sâu nước độc khiến người M’Nông trước đây thường mắc các bệnh: Sốt rét, tiêu chảy, ghẻ lở, đậu mùa… Khi mắc những bệnh này người ta nghĩ mình bị yểm bùa ngải nên người bệnh hay thân nhân chỉ biết cậy nhờ thầy cúng làm lễ trục xuất bệnh tật bằng phép thuật ma mị hút các chất độc ra khỏi cơ thể. Kết thúc màn chữa trị thầy cho người bệnh uống nước phép, đang đau đớn tự nhiên hết bệnh nhờ thầy, lòng tin của họ càng cao hơn.

Và cũng vì sống nơi rừng thiêng nước độc, các vị thầy cúng có nhiều công thức tạo chất độc, các loại chất độc được lấy từ một số mủ cây độc trên rừng như nấm độc…, mủ trên da đầu rắn độc, con cóc, tất cả những thứ này hòa lẫn với nhau. Khi bực tức hay muốn hãm hại một ai chỉ cần sử dụng thuốc này, người bị thuốc này rơi vào sẽ bị bệnh tật hành hạ vô phương cứu chữa, chẳng ai biết hóa giải độc tố trừ người tạo ra nó.

Khu rừng được hồ Lắk bao bọc.

Thần nước bao bọc

Bây giờ khu rừng không còn rộng lớn như ngày xưa, chỉ còn khoảng mười mấy hecta, bên rìa khu rừng bà con đã khai hoang để trồng lúa và hoa màu, nhưng họ chỉ dám làm phía rìa không dám mạo phạm vào trong rừng. Phía bên kia rừng được bao bọc bởi hồ Lắk trong veo, những ruộng lúa xanh mát. Tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình, nếu không có những câu chuyện xoay quanh nó thì không ai nghĩ đây là khu rừng một thuở không ai dám đặt chân vào.

Người dân ở đây lưu truyền những câu chuyện truyền thuyết về hồ Lắk: Từ thuở xa xưa ở bản làng nọ, có 2 bà cháu nghèo khổ, họ bị các tù trưởng nhà giàu coi khinh, hằng ngày phải đi mò cua, bắt cá để nuôi sống nhau qua ngày. Một ngày nọ, hai bà cháu bắt được một con lươn. Đứa cháu mừng quýnh toan làm thịt, bà ngăn lại đưa lươn bỏ vào chiếc ché để nuôi. Lươn lớn nhanh như thổi, nó vùng vẫy làm vỡ ché. Hai bà cháu ra phía sau đào một cái hố rất to, ngày ngày đi xách nước đổ vào cho lươn. Cứ thế mỗi lần lươn vùng vẫy cái hố được nới rộng ra, lâu dần đã thành một cái hồ lớn (là hồ Lắk) bây giờ. Khi biết việc này, các vị thần khác đến thử sức và đánh vật con lươn chết. Hai bà cháu thương tiếc khóc cạn nước mắt. Đêm đó bà mơ thấy lươn hiện về báo mộng: Lấy bộ xương của lươn đốt thành tro và bỏ vào 4 ống để ở 4 chân giường. Bà lão liền dậy thực hiện ngay. Sau đêm đó tỉnh dậy thấy khung cảnh khác lạ. Nơi đây như một bản làng mới, có đàn bà dệt vải, đàn ông đan gùi, các chàng trai trẻ đánh chiêng, những cô gái đệm lời bằng những câu hát của núi rừng. Và từ đó hai bà cháu cai quản buôn làng một cách yên bình.

Cũng có một truyền thuyết khác kể rằng: Từ thuở lâu lắm rồi, cuộc chiến quyết liệt giữa thần lửa và thần nước kéo dài nhiều mùa rẫy. Sau khi thần lửa chiến thắng buôn làng người M’Nông chìm trong đại hạn. Một chàng trai M’Nông được sinh ra trong rừng này (rừng ma) từ cuộc tình vụng trộm của một sơn nữ M’Nông và thần lửa. Để chuộc tội cho mẹ, chàng ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng. Sau khi vượt nhiều núi non hiểm trở chàng trai ngồi nghỉ chợt thấy một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá. Chàng cứu lươn thoát nạn, lươn dẫn chàng trai đi đến một hồ nước mênh mông đó là hồ Lắk ngày nay.

(Còn nữa)

Theo Tienphong.vn

 

Đắk Lắk: Một giám đốc bị tố lộng quyền !!??

Ông Nguyễn Tiến Dũng về “nhậm chức” giám đốc Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất – thành phố Buôn Ma Thuột (CNTTPTQĐ – TP BMT) từ ngày 21/8/2017. Theo tố cáo, ông đã có những chỉ đạo không rõ ràng trong thu chi ngân sách, đề xuất bổ nhiệm cán bộ trái thẩm quyền, gây mất đoàn kết nội bộ…

Lập chứng từ khống, rút tiền không rõ mục đích …

Ngày 29/11/2017, ông Nguyễn Tiến Dũng ký các ủy nhiệm chi số 112, 113, 114 và chỉ đạo (miệng) cho Tổ kế toán lập chứng từ khống để chi thanh toán tiền mua văn phòng phẩm tháng 8, 9, 10/2017 với số tiền là 57.432.150 đồng. Số tiền này được bà Nguyễn Thị Hồng Trang (nhân viên Tổ kế toán) nhận từ chủ cửa hàng văn phòng phẩm để giao lại cho giám đốc (?).

dak-lak-mot-giam-doc-bi-to-long-quyen

Nhận thấy việc làm trên của giám đốc là trái nguyên tắc tài chính, ông Trương Công Tứ (Tổ trưởng Tổ kế toán) đã báo cáo ông Đặng Văn Mỹ (Phó Giám đốc); bà Nguyễn Thị Trương (Trưởng Bộ phận Hành chính – Tổng hợp của Chi nhánh) và bà Phạm Thị Việt Hà (Tổ phó Công đoàn) biết sự việc.

Do đó, ngày 7/12/2017, ông Dũng giao lại số tiền trên cho bà Nguyễn Thị Hồng Trang và chỉ đạo nộp cho thủ quỹ để… theo dõi. Và, bà Võ Thị Linh lập biên bản nhận số tiền 57.432.150 đồng nhưng chỉ lưu giữ tại “quỹ ngoài” của chi nhánh.

Bỗng nhiên, ngày 15/12/2017, ông Nguyễn Tiến Dũng lập Tờ trình số 292/ TTr/ CNBMT (không thông qua Cấp ủy, Chi bộ và CBVCLĐ) cho rằng ông Trương Công Tứ có nhiều sai sót ảnh hưởng đến hoạt động của chi nhánh để đề nghị TTPTQĐ Đăk Lăk bổ nhiệm bà Phạm Thị Việt Hà (nhân viên, không có chứng chỉ kế toán trưởng) thay ông Tứ phụ trách kế toán của chi nhánh.

Trước đó, bà Phạm Thị Việt Hà (nguyên kế toán trưởng) đã xin làm nhân viên của Tổ Kế toán từ ngày 1/9/2013. Đồng thời, theo Quyết định số 3002/QĐ – UBND ngày 22/6/2015 của UBND TP.BMT đã bổ nhiệm ông Trương Công Tứ làm Kế toán trưởng của CNTTPTQĐ – TP.BMT trong thời hạn 05 năm (tính từ 1/7/2015). Quyết định số 57/QĐ – TTPTQĐĐL ngày 9/8/2016 và Quyết định số 150/QĐ – TTPTQĐĐL ngày 0/8/2017 của Trung tâm Phát triển Quỹ đất (TTPTQĐ) Đăk Lăk, ông Tứ được phân công làm phụ trách kế toán từ ngày 8/8/2017 đến ngày 8/8/2022.

Từ sự việc trên, vào các ngày 18/12/2017 và ngày 29/12/2017, Chi ủy CNTTPTQĐ – TP.BMT có các cuộc họp bất thường. Kết quả các cuộc họp này, duy nhất có giám đốc đề nghị thay đổi công việc của ông Trương Công Tứ. 

Tiếp đó, ông Dũng đã có những chỉ đạo bất thường như ngày 23/01/2018 giao Tổ kế toán phải hoàn thành 04 nhiệm vụ (báo cáo bằng văn bản trước ngày 24/01/2018) như: nguồn kinh phí 2% trích lập các quỹ từ nguồn 2% tại đơn vị; Về kinh phí 161 triệu theo dự thảo Báo cáo Kiểm toán Nhà nước chi phí 2% thực hiện GPMB; Việc cung cấp hồ sơ cho chủ đầu tư (Ban QLDAĐTXD TP.BMT) để quyết toán công trình đường Phạm Hồng Thái; Phối hợp bộ phận Bồi thường GPMB liên hệ kho bạc thống nhất hồ sơ trong phần kinh phí 6,1 tỷ được cấp để lập thủ tục rút, chi trả cho các hộ dân tại công trình đường Đông Tây, TP.BMT. Các thành viên trong Tổ kế toán (gồm 5 người) cho biết họ có “mọc thêm ba đầu sáu tay” cũng không thể hoàn thành trong thời gian ngắn như vậy.

Giải quyết tố cáo mập mờ, không dứt điểm?

Từ những sự việc trên, ông Nguyễn Tiến Dũng đã bị tố cáo đến Sở TN & MT tỉnh Đắk Lắk và nhiều cơ quan có thẩm quyền khác. Sở TN & MT, Giám đốc TTPTQĐ Đắk Lắk / Trần Đình Nhuận đã có Quyết định số 45/QĐ – TTPTQĐĐL thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo và Thông báo số 15/TB – TTPTQĐĐL về việc thụ lý giải quyết tố cáo. Theo đó, tại các biên bản ngày 13 và ngày 19/03/2018, Tổ xác minh đã xác định hầu hết nội dung đơn tố cáo là đúng sự thật.

Oái oăm là, khi chưa có văn bản nào thu hồi (hoặc thay thế) Quyết định số 57/QĐ – TTPTQĐĐL ngày 09/8/2016 và Quyết định số 150/QĐ – TTPTQĐĐL ngày 02/8/2017 của ngày TTPTQĐ Đắk Lắk, ngày 06/4/2018 , giám đốc TTPTQĐ Đắk Lắk – Trần Đình Nhuận lại “căn cứ” Báo cáo số 57/BC – CNBMT (của ông Nguyễn Tiến Dũng) ký Quyết định số 53/QĐ – TTPTQĐĐL cho ông Trương Công Tứ thôi phụ trách kế toán chi nhánh và giao cho bà Phạm Thị Việt Hà phụ trách kế toán (theo đề xuất của chính ông Nguyễn Tiến Dũng).

Mong rằng, Sở TN & MT Đắk Lắk cùng các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lăk kiểm tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc trên đảm bảo đúng pháp luật, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Theo Daidoanket.vn

 Kon Tum

Kon Tum: Tai hại của nhậu

Ẩu đả sau bữa nhậu, 2 người thương vong

S

Xuất phát mâu thuẫn trong lúc uống rượu, nhóm của Tùng đã cầm hung khí đến chém nhóm của anh A Hậu. Hậu quả vụ truy sát lúc rạng sáng đã làm 1 người chết, 1 người bị thương nặng.

Trưa 19-4, Trung tá Trần Thị Thu Phước, Trưởng Công an huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết, vào khoảng 1h rạng sáng sáng nay 19-4, tại thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy đã xảy ra một vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên khiến 1 người bị đâm tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin ban đầu cho biết, vào tối 18-4, một nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu tại thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy. Trong lúc ngồi nhậu, giữa các thanh niên này xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã. Tuy nhiên, sau đó cả nhóm giải tán.

Anh Hậu bị chém tử vong tại chỗ.

Đến khoảng 1h rạng sáng 19-4, một thanh niên tên Tùng (chưa rõ nơi cư trú) cầm đầu dẫn theo một số thanh niên mang theo hung khí đến địa điểm trên để tiếp tục gây sự.

Thấy nhóm của Tùng quá hung hãn, lại mang theo hung khí nên anh A Hậu (33 tuổi, trú tại thôn 5, thị trấn Đắk Rve) và anh Trần Văn Thành (29 tuổi, trú cùng thôn) bỏ chạy vào nhà một người dân gần đó trốn.

Thấy anh A Hậu và anh Thành bỏ chạy, nhóm của Tùng đuổi theo và chém khiến A Hậu chết tại chỗ, anh Thành bị trọng thương được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Nhận được tin báo, Phòng CSHS Công an tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Công an huyện Kon Rẫy đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm, đồng thời tổ chức truy bắt nóng các đối tượng.

Yêu râu xanh và loạn luân

Kon Tum: Bé gái 13 tuổi sinh con, 3 người đàn ông vào tù

Ba lần xét nghiệm ADN đứa trẻ sinh ra, công an mới xác định cha ruột của đứa trẻ chính là cha dượng của Y.L.

kon-tum-be-gai-13-tuoi-sinh-con-3-nguoi-dan-ong-vao-tu

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xử phúc thẩm vụ án “Hiếp dâm trẻ em” và “Giao cấu với trẻ em” xảy ra tại huyện Ia HDrai, tỉnh Kon Tum, tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Tiên 13 năm tù, Vi Văn Hùng hơn 9 năm tù Hoàng Văn Diên 4 năm tù về các tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giao cấu với trẻ em”

Bà Y Loan (vợ bị cáo Diên) cũng bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Theo nội dung bản án, Triệu Văn Tiên (sinh năm 1990, quê huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), vào Kon Tum sinh sống rồi nảy sinh tình cảm với Y.L. (sinh năm 2002, ngụ tại thôn 2, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum).

Khi được gia đình bà Y Loan (sinh 1978) chấp thuận, cả hai sống như vợ chồng. Sau một thời gian chung sống, Tiên lười biếng việc nương rẫy, nhưng lại ham thích tụ tập rượu chè, dẫn tới cặp vợ chồng trẻ con này suốt ngày cãi vã.

Đến ngày 13-9-2016, Y.L. hạ sinh được một đứa con gái, thấy Tiên không quan tâm tới vợ con, để Y.L. phải tự nuôi con một mình nên gia đình bà Y Loan bức xúc và làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương nhằm gây sức ép buộc Tiên phải có trách nhiệm đưa tiền để nuôi cháu bé.

Đến ngày 8-11-2016, Công an tỉnh Kon Tum khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Triệu Văn Tiên về tội hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em.

Công an xác định, thời gian từ tháng 8-2015 đến đầu tháng 4-2016, Tiên đã nhiều lần quan hệ tình dục với Y.L. (thời điểm đó Y.L chưa đủ 13 tuổi) nên đã cấu thành các tội trên.

 
 
 

Cơ quan điều tra cũng tổ chức giám định ADN bé gái con của Y.L nhưng kết quả cho thấy đứa trẻ không phải con của Tiên.

Trả lời cơ quan chức năng, Y.L. thừa nhận, ngoài Tiên còn lén quan hệ tình dục với Vi Văn Hùng (sinh năm 1997, cùng ngụ tại xã Ia Đal). Ngay sau đó, Vi Văn Hùng cũng bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Tại cơ quan công an, Hùng thừa nhận đã nhiều lần có quan hệ tình dục với Y.L. nhưng khi giám định ADN lần nữa thì bất ngờ Hùng cũng không phải là cha của đứa trẻ mà Y.L. sinh ra.

Y.L. khai tiếp đã nhiều lần làm “chuyện vợ chồng” với Hoàng Văn Diên (sinh năm 1971, quê Tuyên Quang) là cha dượng của Y.L. – chồng của bà Y Loan.

Kết quả giám định ADN lại lần nữa cho thấy Hoàng Văn Diên mới là cha của cháu bé nên Diên bị bắt giữ.

Theo Tuoitre.vn

PLEIKU/Trà Cu(Gia Lai)

Ăn cắp vi mô

Gia Lai: Lại xảy ra chuyện chi tiếp khách sai hàng trăm triệu đồng

Tỉnh Gia Lai phát hiện Văn phòng HĐND-UBND thị xã An Khê đã sử dụng hàng trăm triệu đồng tiếp khách không đúng quy định, không tiếp khách nhưng vẫn lấy hóa đơn để thanh toán.

Ngày 22-4, UBND tỉnh Gia Lai cho biết ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch tỉnh Gia Lai vừa chỉ đạo Văn phòng HĐND-UBND An Khê thu hồi số tiền hơn 250 triệu đồng sai phạm và giảm trừ quyết toán ngân sách năm 2017 hơn 440 triệu đồng. Ngoài ra, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân vi phạm.

Trước đó, tỉnh Gia Lai đã kiểm tra thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong 2 năm 2016 và 2017 đã phát hiện Văn phòng HĐND-UBND An Khê chi tiếp khách vượt dự toán hơn 208 triệu đồng; tiếp khách không đúng nguồn, không có lịch làm việc, không rõ đối tượng, tiếp vào ngày nghỉ, tiếp địa bàn ngoài huyện với tổng số tiền 306 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2017, không tiếp khách nhưng vẫn lấy hóa đơn chi tiếp khách để thanh toán tiền mua sắm hơn 100 triệu đồng là “có dấu hiệu của việc giả mạo trong công tác”.

Năm 2016, Văn phòng HĐND-UBND dùng 36 triệu đồng mua quà tết cho 65 người không đúng quy định, trong đó có 54 người không phù hợp về đối tượng. Ngoài ra, còn chi lương cho một hợp đồng ngoài biên chế không đúng quy định với số tiền hơn 41 triệu đồng.

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về Chánh Văn phòng và kế toán Văn phòng HĐND-UBND thị xã An Khê. Ngoài ra, những người đứng đầu, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, nhắc nhở cũng phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, tại Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh Gia Lai cũng đã bị phát hiện sử dụng hàng tỷ đồng tiền chi tiếp khách sai quy định.

 Theo Nld.com.vn

Gia Lai: Một đơn vị nhà nước chi 340 triệu đồng thuê xe… khống

Đơn vị này đã hợp thức hóa 43 hợp đồng và thanh lý hợp đồng thuê xe 4-5 chỗ với tổng số tiền trên 346 triệu đồng.

Trụ sở của cơ quan Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Ngày 20/4, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trương Phước Anh – Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai xác nhận thông tin Thanh tra tỉnh sau khi kiểm tra việc quản lý, sử dụng ngân sách tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Chi cục Quản lý chất lượng NL&TS) đã phát hiện sai phạm tài chính trên 400 triệu đồng.

Ông Anh cho biết đơn vị này thuộc sở Nông nghiệp và PTNT quản lý, nhưng việc làm của họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ quan Thanh tra đã báo cáo UBND tỉnh xin chỉ đạo chuyển sang cơ quan điều tra vụ việc”, ông Phước Anh nói.

Liên quan đến vụ sai phạm trên, kết quả của cơ quan kiểm tra cho biết: Từ năm 2013-2017, Chi cục Quản lý NL&TS đã chi sai phạm trên 430 triệu đồng. Cụ thể: đơn vị bị thanh tra không nộp số tiền lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vào ngân sách nhà nước gần 16 triệu đồng; sai phạm trong hợp thức hóa hóa đơn thuê máy chiếu để phục vụ công tác với số tiền hơn 23 triệu đồng; Năm 2016, cán bộ chi cục này phát cho 7 hộ dân tại xã An Phú (TP. Pleiku) 135 gam hạt giống cà chua để sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP vào năm 2016. Dù chuyển giao hạt giống nhưng Chi cục Quản lý chất lượng NL&TS ghi chênh lệch trên 21 triệu đồng. Số tiền chênh lệch này, ông Phạm Ngọc Tiến là công chức của Chi cục đã chiếm đoạt;…

Đặc biệt, việc sai phạm trong việc hợp thức hóa 43 hợp đồng và thanh lý hợp đồng thuê xe 4-5 chỗ với tổng số tiền trên 346 triệu đồng. Cụ thể: Chi cục Quản lý NL&TS có các hợp đồng thuê xe của Hợp tác xã vận tải và dịch vụ Pleiku để chở công chức đi công tác và xe vận chuyển mẫu thực phẩm. Thực tế, qua kiểm tra cho thấy đây chỉ là việc hợp thức hóa mua bán hóa đơn, chuyển tiền và rút tiền.

Tuy nhiên, hợp tác xã vận tải trên cho biết: không có loại xe 4-5 chỗ để thực hiện chở khách theo hợp đồng và thực tế là không chở các công chức của Chi cục đi công tác như hợp đồng đã ký. Hình thức của việc thanh toán này là khống. Việc rút tiền được thực hiện với hình thức như sau: Chi cục Quản lý chất lượng NL&TS chuyển tiền vào tài khoản của Chủ nhiệm HTX vận tải và tài khoản của HTX vận tải, sau khi tiền vào tài khoản của HTX thì những cá nhân được chuyển tiền rút ra. Những người nhận lại tiền sau khi rút ra gồm: Nguyễn Thị Hoài Thu (Kế toán Chi cục); bà Nguyễn Thị Thu Thảo (phụ trách phòng quản lý chất lượng); bà Phạm Thị Thắm (Phó phòng chế biến thương mại) và bà Vũ Thị Luyến (chuyên viên).

Ngoài các cá nhân sai phạm tài chính trên, ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NL&TS cũng có trách nhiệm trong sai phạm tài chính vì là chủ tài khoản của Chi cục.

Báo cáo với UBND tỉnh Gia Lai về vụ sai phạm trên, cơ quan Thanh tra xác định có dấu hiệu phạm tội và đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra công an tỉnh Gia Lai để làm rõ.

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.