Thân phận nhược tiểu trong sự tranh giành quyền lực,ảnh hưởng…. trên đấu trường quốc tế.Chỉ có thường dân vô tội đã chết cho sự duy trì quyên lực và quyền lợi của một vài cá nhân và quốc gia…

Đọc báo giùm bạn

reading-newspaper

Nguồn BBC NEWS

Thân phận nhược tiểu và cái chết của thường dân vô tội !!

Nguồn tin BBC

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Bảy đã nhóm họp khẩn tại New York về tình hình ở Syria, với Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vasily A. Nebenzya gọi hành động không kích của Mỹ và liên minh là ‘xâm lược’ và ‘coi thường luật pháp’ quốc tế.

Đáp lại, Đại sữ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nói: “Hạn cuối cho đối thoại là ngày hôm qua” và rằng Mỹ và các đồng minh đã trao cho kênh ngoại giao “hết cơ hội này đến cơ hội khác”.

Bà cũng nói thêm rằng chính phủ Syria đã có hành động ‘phi nhân tính một cách dã man’. Nhà ngoại giao Mỹ nói các cuộc không kích đã được ‘giảm quy mô tối đa’ để tránh thương vong cho thường dân. Về phần mình,

Đại diện thường trực của Anh tại LHQ, Karen E. Pierce, nói: “Các cuộc không kích đã được thực hiện đúng mục tiêu, có giới hạn và hiệu quả.” Bà Pierce cũng nói “Chính quyền Syria đã giết hại người dân của chính họ trong suốt 7 năm qua.”

Nhưng Đại sứ Anh cũng nói thêm Anh sẽ tìm kiếm cơ hội để theo đuổi giải pháp thông qua đối thoại.

Đại sứ Nga và Mỹ tại LHQ

Other

Đại sứ Nga và Mỹ tại LHQ có quan điểm trái ngược nhau
 

Điện Elysée và Bộ quốc phòng Pháp được biết vào sáng thứ Bảy rằng mười hai hỏa tiễn đã được quân đội nước này bắn đi bằng các phi cơ chiến đấu Rafale và bởi một tàu khu trục ở Địa Trung Hải, theo nhật báo Le Monde hôm 14/4.

Hàng chục phi cơ chiến đấu khác của Pháp – Mirage 2000 và Rafale, nhiều tàu khu trục và hai phi cơ – radar AWACS, đã tham gia vào chiến dịch, các phi cơ đã cất cánh từ nhiều căn cứ không quân tại Pháp.

Các hỏa tiễn do quân lượng Pháp bắn đi nhắm vào đích là một địa điểm sản xuất và kho chứa vũ khí hóa học ở khu vực Homs.

“Không có gì làm [chúng tôi] nghĩ rằng các hỏa tiễn đã bị ngăn chặn”, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Pháp tuyên bố.

Trong khi đó, diện Elysée nói thêm:

“Phân tích về mức độ tàn phá đối với các mục” đang được tiến hành.

Tổng cộng, ba trang mục tiêu có liên hệ với chương trình hóa học của chế độ Syria đã bị các cuộc không kích của các đồng minh phương Tây đánh trúng, theo Washington, London và Paris.

Quân đội Nga khẳng định các tên lửa phòng không của Syria đã ngăn chặn 71% tên lửa hành trình được bắn tới các cơ sở của chế độ Damascus, vẫn theo báo Pháp, Le Monde hôm thứ Bảy.

phi cơ đồng minh phương Tây

Getty Images

Một phi cơ của đồng minh phương Tây tại căn cứ, trong chiến dịch không kích
 

Báo mạng Sputnik của Nga đưa tin theo báo từ Việt Nam, dẫn lời một Tướng quân đội cho rằng Syria là một quốc gia có chủ quyền với một chính phủ ‘hợp hiến, hợp pháp’ và việc Mỹ ‘đưa lực lượng quân sự’ tấn công Syria là ‘hành động vi phạm luật pháp quốc tế hết sức nghiêm trọng’.

” Việc Mỹ đưa lực lượng quân sự tấn công Syria là hành động vi phạm luật pháp quốc tế hết sức nghiêm trọng. Chính phủ của Tổng thống Syria hiện nay là một chính phủ hợp hiến, hợp pháp, được quốc tế công nhận,” Sputnik dẫn nguồn từ báo mạng Dân Việt của Việt Nam, trích lời Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng của Việt Nam, trả lời một cuộc phỏng vấn.

“Tuy nhiên việc Mỹ tấn công Syria là điều không có gì bất ngờ, bởi trước đó bằng những hành động cụ thể cho thấy Mỹ muốn lật đổ bằng được Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Thế nhưng trong những ngày qua nhờ sự giúp đỡ của lực lượng không quân Nga nên quân đội của Chính phủ Syria đã dành được những thắng lợi quan trọng, lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn có nguy cơ thất bại trên chiến trường rất rõ. Chính vì thế việc Mỹ chọn giải pháp quân sự khi tấn công vào Syria không có gì lạ, các nhà phân tích chính trị — quân sự đều có thể dự đoán.

“Điều tôi thấy bất ngờ là cuộc tấn công quân sự như vậy Mỹ lại huy động cả lực lượng của Anh và Pháp, hai quốc gia nằm trong Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Vẫn theo các nguồn trên, Thượng tướng Võ Tiến Trung của Việt Nam bày tỏ ‘lo ngại’ về tình hình ‘phức tạp’, ông được dẫn lời nói:

“Tôi rất lo ngại tình hình trở nên phức tạp hơn. Phức tạp là: Trong quá trình sử dụng biện pháp quân sự nếu như Mỹ không có sự hạn chế, tấn công vào cả lực lượng của Nga tại Syria thì Nga sẽ không để yên. Trường hợp Nga tấn công trở lại thì bùng phát một nguy cơ mới, đây là điều cả thế giới đang rất lo ngại.

“Điều đáng nói ở đây, Mỹ tấn công đến đâu, Nga kiềm chế đến đâu khi Mỹ ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoài Nga, các quốc gia trên thế giới phải lên tiếng mạnh mẽ buộc Mỹ phải tôn trọng luật pháp quốc tế,” Tướng Trung được dẫn lời nói.

Báo mạng của Nga, Sputnik

BBC Tiếng Việt

Báo mạng của Nga, Sputnik đăng lại bài phỏng vấn của báo Việt Nam hôm 14/4 với Thượng tướng Võ Tiến Trung
 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Bảy nói “một phần lớn” kho vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy, theo báo Le Monde trong chuyên mục thời sự quốc tế hôm 14/4.

Trong một thông điệp được truyền thông Pháp đưa tin, ông Drian đã ‘chúc mừng chiến dịch’, sau khi Pháp, Mỹ và Anh đã phối hợp tấn công vào các địa điểm quân sự ở Syria vào đêm thứ Sáu 13/4 và sớm ngày 14/4.

Ông Jean-Yves Le Drian, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron, nói mục đích đã đạt được.

Ông Drian nói: “Mục đích của chiến dịch này là nhằm phá hủy các công cụ hóa học bí mật của chế độ Bashar Al-Assad và, về vấn đề này, mục tiêu đã đạt được. Phần lớn kho vũ khí hóa học của ông ta đã bị phá hủy “rất nhiều”… bởi cuộc không kích đêm qua”.

Ngoại trưởng Pháp cũng nói lãnh đạo chính phủ Syria, ông Bashar Al-Assad, ‘phải tính đến điều này, cả các đồng minh của ông ta cũng vậy’ rằng “nếu lằn ranh đỏ bị bước qua, thì sẽ có một sự can thiệp khác, nhưng tôi nghĩ bài học sẽ được hiểu.”

Báo Le Monde

BBC Tiếng Việt

Báo Le Monde của Pháp dẫn bình luận của Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian
 

Trong thông điệp trước truyền thông vào báo giới hôm thứ Bảy, 14/4, Thủ tướng Anh, bà Theresa May, nói đã không có ‘sự lựa chọn nào khác’ ngoài việc phải không kích vào Syria, theo báo anh The Guardian.

Bà Thủ tướng đưa ra các ví dụ ‘bằng chứng’ dẫn tới việc chính quyền Anh kết luận rằng chính quyền Assad đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma.

Những bình luận của bà bổ sung vào thông tin đã được Lầu Năm góc cung cấp tại Hoa Kỳ và một đánh giá của Pháp về những gì đã xảy ra ở Douma.

Bà May nói:

“Tôi không thể nói với quí vị mọi thứ. Nhưng hãy để tôi đưa ra một ví dụ về một số bằng chứng dẫn chúng ta tới kết luận này. Các nguồn công khai cáo buộc rằng một trái bom thùng đã được sử dụng để phát tán các hóa chất.

“Nhiều nguồn công khai cho biết một trực thăng của chế độ [Assad] đã được quan sát thấy ở trên thành phố Douma vào tối ngày 7/4/2018. Phe đối lập không vận hành trực thăng hoặc sử dụng các trái bom thùng.

“Và thông tin tình báo đáng tin cậy cho thấy các giới chức quân đội Syria đã điều phối, chỉ đạo điều có vẻ là việc sử dụng chất clo ở Duma vào ngày 7 tháng Tư.

“Không có nhóm nào khác có thể thực hiện cuộc tấn công này. Trên thực tế, ngay cả Daesh [Nhà nước Hồi giáo tự xưng] cũng không có mặt tại Douma,” vẫn theo The Guardian hôm thứ Bảy

Thủ tướng Anh Theresa May

BBC

Thủ tướng Anh Theresa May nói không ‘có lựa chọn nào khác’ và có ‘bằng chứng’ khả tín để ra quyết định
 

Ngày 14/4/, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có khuyến cáo công dân nước này về tình hình Syria.

Báo Quốc tế & Việt Nam thuộc Bộ này hôm thứ Bảy dẫn thông báo, có đoạn:

“Trước tình hình căng thẳng tại Syria những ngày gần đây, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

“Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân:+98212411670 hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại:+84981848484 để được trợ giúp kịp thời.”

Báo này cũng đưa tin về việc Nga kêu họi Hội đồng Bảo an LHQ ‘triệu tập cuộc họp khẩn’:

“Ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các đồng minh Pháp và Anh nhằm vào Syria là hành động vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế,” Báo Quốc tế & Việt Nam cho biết.

“Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh vụ tấn công là hành vi thù địch nhằm vào một nhà nước có chủ quyền và Nga kịch liệt án hành động này. Ông khẳng định việc các cường quốc phương Tây tiến hành tấn công Syria sẽ dẫn tới hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

“Bằng những hành động này, Washington đang thúc đẩy một làn sóng người tị nạn mới từ Syria cũng như trên toàn khu vực. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho biết sẽ kêu gọi triệu tập một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ để thảo luận về cuộc tấn công của các cường quốc phương Tây tại Syria,” vẫn theo tờ báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam

BBC Tiếng Việt

Báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin liên quan không kích ở Syria
 

Đây là cập nhật mới nhất của BBC về những địa điểm bị không kích sáng 14/4 ở Syria.

Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

  • Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học
  • Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs
  • Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs

Tuy nhiên, hãng tin Reuters đã trích dẫn một chỉ huy quân đội ủng hộ Assad cho biết các cuộc không kích đã diễn ra ở nhiều nơi khác.

Và chính phủ Nga cho biết tên lửa nhắm vào một sân bay quân sự ở phía đông Damascus đã bị chặn lại.

graphic

BBC

 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không Syria đã chặn được 12 tên lửa bắn vào sân bay quân sự Syria ở phía đông thủ đô Damascus.

“Sân bay Dumayr của không quân Syria, nằm ở phía đông của Damascus, bị 12 tên lửa tấn công. Không quân của Syria chặn được 12 tên lửa này. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hãng tin Interfax loan báo.

Phóng viên của BBC tại Trung Đông, Kevin Connolly, nói rằng đó là một tuyên bố được soạn thảo cẩn thận nhằm mục đích cho thấy mục tiêu chính của vụ tấn công, máy bay và phi hành đoàn bị cáo buộc phóng vũ khí hóa học ở Douma tuần trước, có thể đã không bị tổn thương.

Không thấy có bằng chứng nào củng cố được tuyên bố này. Giới chức Nga trước đó đã nói rằng một số tên lửa do Mỹ, Anh và Pháp đã bị chặn lại

Sân bay Dumayr

Google Maps

Sân bay Dumayr
 

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói cuộc tấn công của các nước phương Tây vào Syria là một tội ác mà không đem lại lợi ích gì.

Trong một bài phát biểu của truyền hình Iran, ông nói: “Các đồng minh Hoa Kỳ sẽ không đạt được bất kỳ điều gì từ các tội ác ở Syria.”

“Tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh và tổng thống Pháp là những kẻ tội đồ.”

Iran là một đồng minh vững chắc của Tổng thống Bashar al-Assad và được cho là đã triển khai quân đội và chi hàng tỷ đô la để giúp chính phủ Syria.

 

Cuộc tấn công kỳ này có ý nghĩa quan trọng hơn cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào một căn cứ không quân Syria hơn một năm trước đây, cái nhìn đầu tiên cho thấy dường như giới hạn hơn lời hùng biện của Tổng thống Trump đã gợi ý.

Năm ngoái có khoảng 59 tên lửa được bắn ra. Lần này số tên lửa bắn ra nhiều hơn gấp đôi con số đó. Các cuộc tấn công tạm thời bây giờ đã chấm dứt, nhưng đã có một cảnh báo rõ ràng rằng nếu chế độ Assad sử dụng vũ khí hoá học thì các cuộc tấn công tiếp theo cũng có thể xảy ra.

Người Mỹ nói rằng đã cố tránh thương vong cho cả Syria lẫn người “nước ngoài”, tức là Nga. Nhưng vẫn còn nguyên những câu hỏi cơ bản. Liệu Tổng thống Assad sẽ có bị nao núng?

Cuộc tấn công năm ngoái của Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thay đổi hành vi của Assad. Lần này, nó có khác biệt không?

Tên lửa được phóng lên bởi bốn chiếc Tornados RAF ở một căn cứ phía tây Homs

PA

Tên lửa được phóng lên bởi bốn chiếc Tornados RAF ở một căn cứ phía tây Homs
 
BBC

BBC

BBC

BBC

BBC

BBC

 

‘Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đăng trên Twitter rằng: “Các cuộc tấn công của Hoa Kỳ, Pháp và Anh cho thấy rõ rằng chế độ Syria cùng với Nga và Iran không thể tiếp tục tấm bi kịch này, ít nhất là không thể không phải trả giá cho nó.”

Strikes by US, France and UK make it clear that Syrian regime together with Russia & Iran cannot continue this huma… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh các cuộc tấn công chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, gọi đó là “phản ứng thích đáng”.

Cuộc tấn công của Anh, Mỹ và Pháp “đã làm giảm nỗi đau đớn lương tâm khi đối mặt với vụ tấn công ở Douma”. Ankara cho rằng cuộc tấn công nghi bằng hoá học vào thường dân ở Douma vào tuần trước là “tội ác chống lại loài người”, mà không thể không trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phiến quân nổi dậy chống lại chính phủ Syria, nhưng cũng đã tiến hành một cuộc tấn công vào các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria và đã có một thỏa thuận với Nga – một nước đồng minh chính của Syria – để sử dụng căn cứ không quân ở miền bắc Syria.

 

Một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng tố giác cuộc tấn công của phương Tây là “một cuộc xâm lăng tàn bạo, man rợ”.

Cơ quan thông tấn chính thức của Sana trích dẫn nguồn tin nói rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích phá hoại cuộc điều tra của Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ nghi ngờ là tấn công vũ khí hóa học ở Douma hôm thứ Bảy vừa qua.

Các thành viên của phái đoàn OPCW được trông đợi sẽ ghé thăm Douma, thị trấn bị trấn áp cuối cùng ở khu vực Eastern Ghouta bên ngoài Damascus, vào cuối ngày thứ Bảy.

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao cho biết các cuộc tấn công nhằm mục đích “cản trở công việc của OPCW và trù tính kết quả của nó”.

Pháp nói có “bằng chứng” rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hoá học. Chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này.

Syrian government adviser has just told me - if the issue is chemical weapons then the investigators from the OPCW… twitter.com/i/web/status/9…
 
 

Một cố vấn chính phủ Syria nói với phóng viên Mishal Husian của BBC:

Cố vấn chính phủ Syria chỉ nói với tôi – nếu vấn đề là vũ khí hóa học thì các điều tra viên của OPCW chỉ mới đến Syria – hãy chờ đợi đánh giá của họ. Và gọi cuộc tấn công này là hành động xâm lược.

 

Trong khi Mỹ và các đồng minh cho rằng đây là cuộc không kích chính đáng và cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria thì phát ngôn viên của quân đội Syria lại cho rằng đó là cuộc tấn công “hung hăng bất chính”.

Syria: Đây là cuộc tấn công hung hăng, bất chính
 

Bộ Quốc phòng Anh cho biết tên lửa Storm Shadow đã được phóng bởi bốn máy bay chiến đấu RAF Tornados tại một căn cứ tên lửa cũ 24 km về phía tây của Homs, nơi được cho là chế độ Assad dự trữ các vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học.

Một phát ngôn viên cho biết thêm cơ sở này “ở một khoảng cách xa’ so với bất kỳ khu vực nào có mật độ dân cư được biết đến và phân tích khoa học đã được sử dụng để “giảm thiểu bất kỳ rủi ro ô nhiễm nào đối với khu vực xung quanh”.

MoD

MoD

 
صباح الصمود.. رئاسة الجمهورية العربية السورية
 
 

Phủ tổng thống đã đăng dòng tweet kèm một đoạn video ngắn cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đang đi bộ vào văn phòng của ông lúc 9 giờ sáng giờ địa phương (12 giờ chiều VN) với phụ đề: “Buổi sáng của sự kiên định.”

Thông điệp này cho thấy dường như là chính phủ Syria đã không bị ảnh hưởng gì sau các cuộc không kích của Tây phương nhắm vào các cơ sở của nó.

 

Trước sự tấn công dồn dập bằng tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp, quân đội Syria đã ráo riết đáp trả và bắn hạ thành công 20 tên lửa.

Tờ báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam
 
vov

Screenshot

 

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã nhiều lần bác bỏ việc sử dụng vũ khí hoá học và cáo buộc những người nổi dậy “ngụy tạo” ra sự việc ở Douma vào thứ bảy tuần trước.

Chính phủ Syria nhấn mạnh rằng toàn bộ kho vũ khí hóa học đã bị phá hủy sau một cuộc đàm phán do Mỹ và Nga dàn xếp vào tháng 8/2013. Sau đó, tên lửa chứa chất độc thần kinh Sarin đã được bắn vào một số khu vực do lực lượng đối nghịch nắm giữ, ở ngoại ô của Damascus, giết chết hàng trăm người.

Tuy nhiên kể từ đó, các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và tổ chức Cấm Vũ khí Nguyên tử (OPCW) báo cáo với chính phủ là đã xác nhận được bốn cuộc tấn công hóa học, trong đó có cuộc tấn công vào một trong những thành phố nổi loạn của Khan Sheikhoun vào tháng 4/2017, cũng liên quan đến chất độc Sarin, khiến 80 người chết.

Các nhân viên y tế và các nhóm cứu trợ nói hầu hết các nạn nhân vụ tấn công hôm thứ Bảy là phụ nữ và trẻ em

Reuters

Các nhân viên y tế và các nhóm cứu trợ nói hầu hết các nạn nhân vụ tấn công hôm thứ Bảy là phụ nữ và trẻ em
 

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội Syria đã sử dụng phần cứng hàng thập niên cổ để chống lại cuộc tấn công tên lửa do Mỹ gây ra.

“Các hệ thống phòng không của Syria S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa. Các hệ thống phòng không này được sản xuất cách đây hơn 30 năm tại Liên Xô,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông cáo, theo hãng tin Interfax.

Hệ thống phòng không hiện đại của Nga “đã không được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa”.

Lực lượng phòng không của Nga đã được thiết lập xung quanh cảng Tartous và căn cứ không quân Hmeimim gần bờ biển Địa Trung Hải, cả hai đều được sử dụng bởi Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Một tên lửa phóng được phóng bởi lực lượng phòng không Syria nhằm ngăn chăn một tên lửa đang bay tới trên bầu trời Damascus sáng 14/4

EPA

Một tên lửa phóng được phóng bởi lực lượng phòng không Syria nhằm ngăn chăn một tên lửa đang bay tới trên bầu trời Damascus sáng 14/4
 

“Đây không phải là can thiệp vào cuộc nội chiến, cũng không phải nhằm thay đổi chế độ.” Thủ tướng Anh, bà Theresa May phát biểu.

Dưới sự dẫn đầu của Hoa Kỳ, Anh và Pháp là hai đồng minh cùng tham gia không kích tại Syria ngày 14/4, vào các địa điểm được cho là có vũ khí hoá học.

Thủ tướng Anh: “Đây không phải là can thiệp vào cuộc nội chiến”
 
Bộ Quốc phòng Pháp vừa công bố một bức ảnh cho thấy một tên lửa hành trình được phóng lên từ một tàu biển ở Địa Trung Hải.

AFP

Bộ Quốc phòng Pháp vừa công bố một bức ảnh cho thấy một tên lửa hành trình được phóng lên từ một tàu biển ở Địa Trung Hải.

Cơ quan thông tấn Reuters trích lời một chỉ huy của quân đội ủng hộ Assad nói rằng ngoài trung tâm nghiên cứu ở Barzeh và kho vũ khí ở Homs, các địa điểm sau đây đã bị đánh:

  • Một căn cứ quân sự trong vùng Dimas, gần biên giới Lebanon phiá tây của Damaskus. Máy bay chiến đấu của Israel được báo cáo đã ném bom một sân bay trong cùng khu vực vào năm 2014.
  • Một địa điểm ở Masyaf, thuộc tỉnh Hama phía bắc thủ đô. Masyaf được cho là chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học (SSRC) mà Cơ quan Tình báo Phương Tây cho biết năm ngoái đang sản xuất bom, đạn dược.
  • Khu vực Kiswah, phía Nam của Damascus. Iran được cho là đã xây dựng một căn cứ quân sự vĩnh viễn bên ngoài Kiswah. Vào tháng 12, Israel bị cáo buộc đã bắn tên lửa tại cơ sở này và phá hủy nhiều tòa nhà.
 
Bà Florence Parly (trái) and ông Yves Le Drian

Reuters

Bà Florence Parly (trái) and ông Yves Le Drian

Các bộ trưởng Pháp vừa công bố chi tiết về vai trò của Pháp trong cuộc tấn công tên lửa phối hợp nhằm vào Syria.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nói các cuộc tấn công là “hợp pháp”, “thích đáng” và “nhắm đúng mục tiêu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cho biết một tàu hải quân của Hải quân Pháp ở Địa Trung Hải và máy bay chiến đấu bay từ các căn cứ ở Pháp đã nhắm mục tiêu vào trung tâm nghiên cứu vũ khí hoá học chính ở Syria, cũng như hai khu sản xuất vũ khí hoá học.

Nhưng bà Parly nói Pháp không muốn đối đầu và không muốn leo thang quân sự. Bà cũng nói Nga đã bị cảnh báo trước những cuộc tấn công.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford nói rằng các lực lượng Nga ở Syria đã được cảnh báo rằng các máy bay của phương Tây sẽ vào không phận Syria, nhưng không tiết lộ các địa điểm mục tiêu hoặc thời gian trước.

 
image

Getty Images

Chủ tịch của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, tướng Joe Dunford, cho biết những cuộc tấn công này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất vũ khí hoá học của chính quyền Syria.

“Họ sẽ mất những nghiên cứu và dữ liệu mà mất nhiều năm để phát triển, thiết bị chuyên dụng và tiền thân vũ khí hoá học đắt tiền.”

Cuộc tấn công không chỉ là một thông điệp mạnh mẽ cho chế độ này rằng hành động của họ là không thể tha thứ, mà nó còn gây ra thiệt hại tối đa mà không có những rủi ro không cần thiết cho thường dân vô tội.”

 

Cuộc chiến tại Syria đã tàn phá mạng lưới điện tại đất nước này. Nhiều người dân đang sống trong cảnh không có điện. Những hình ảnh từ không gian của Nasa, Cơ quan không gian Mỹ, cho thấy ánh điện mất dần trong những năm tháng diễn ra chiến cuộc tại Syria

 

Nhiều người dân Syria đang biểu tình trên đường phố thủ đô Damascus của Syria sau các cuộc không kích sáng nay.

Người biểu tình vẫy cờ Nga, Iran và Syria

Reuters

Người biểu tình vẫy cờ Nga, Iran và Syria
Tấm áp phích lớn in hình Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên một con đường đến sân bay

Reuters

Tấm áp phích lớn in hình Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên một con đường đến sân bay
Các cuộc biểu tình đã nổ ra ngày sau khi cuộc không kích kết thúc vào sáng nay

Reuters

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ngày sau khi cuộc không kích kết thúc vào sáng nay
 

Iran lên án hành động “ba bên xâm lược” chống lại chính phủ Syria, liên minh của nước này, và cảnh báo về “hậu quả khu vực”, theo tường trình từ truyền hình của đài al-Manar của Hizbollah.

Cơ quan thông tấn AFP trích lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Bahram Ghasemi nói trên kênh Telegram của mình: “Hoa Kỳ và các đồng minh của họ không có bằng chứng, không chờ đợi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học có được một kết luận điều tra, đã tiến hành cuộc tấn công quân sự… và phải chịu trách nhiệm về hậu quả trong khu vực. “

Iran được cho là đã triển khai hàng trăm đội ngũ và chi hàng triệu đô la để giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến.

Hàng ngàn chiến binh Hồi giáo Shia được vũ trang, đào tạo và tài trợ bởi Iran – chủ yếu từ phong trào Hezbollah của Lebanon, nhưng Iraq, Afghanistan và Yemen – cũng chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

 
Hình ảnh từ trang Twitter của chính phủ Syria cho thấy một vụ nổ trên bầu trời Damascus sáng nay

AFP/Getty Images

Hình ảnh từ trang Twitter của chính phủ Syria cho thấy một vụ nổ trên bầu trời Damascus sáng nay

Theo cơ quan thông tấn Sana của Syria, các tên lửa bắn vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Homs đã bị “cản trở và chệch khỏi đường đi”.

Tuy nhiên, ba thường dân đã bị thương.

Quân đội Hoa Kỳ nói đã nhắm mục tiêu vào một cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây thành phố Homs.

Truyền hình quốc gia trong khi đó báo cáo rằng các cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại vật chất cho chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Nghiên cứu (SSRC) ở phía bắc Damascus của Barzeh.

Theo báo cáo, một toà nhà chứa trung tâm huấn luyện và các phòng thí nghiệm đã bị phá hủy.

Một cơ quan tình báo phương Tây nói với BBC vào năm ngoái cơ sở SSRC đã được sử dụng để sản xuất đạn dược hóa chất – một cáo buộc mà chính phủ Syria liên tục phủ nhận.

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói ông đã theo dõi báo cáo của các cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp – ba trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an – và cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải hành động phù hợp với Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế nói chung”.

Ông tiếp tục: “Hội đồng Bảo an có trách nhiệm chính trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Tôi kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an đoàn kết trong việc thực hiện trách nhiệm đó.

“Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này và để tránh bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình leo thang và làm trầm trọng hơn những đau khổ của dân Syria.”

Ông Guterres cũng bày tỏ niềm “thất vọng sâu sắc” rằng Hội đồng Bảo an đã không thống nhất được một cơ chế chuyên cho việc điều tra việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria. Mỹ và Nga đã bác bỏ đề xuất của nhau về việc thành lập một cơ quan điều tra hôm 10/4.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres

Reuters

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres
 

“Liệu có một đất nước nào muốn liên hệ với một kẻ giết người hàng loạt?”

“Những quốc gia trên thế giới có thể bị đánh giá bởi chính những đồng minh mà họ chơi cùng.”

“Đây là kết quả trực tiếp của việc Nga thất hứa trong việc đảm bảo loại bỏ vũ khí hoá học tại Syria” ông Trump nói trong bài phát biểu của mình.

Tổng thống Trump: Tấn công nhằm ngăn chặn vũ khí hoá học
 

Chính quyền Syria nói họ đã cho sơ tán toàn bộ các căn cứ quân sự để chuẩn bị đối phó trước các cuộc tấn công, và nay đang đánh giá mức độ thiệt hại.

Một quan chức Syria nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi nhận được cảnh báo sớm từ Nga về các cuộc tấn công… và toàn bộ các căn cứ quân sự đã được sơ tán vài hôm trước.”

“Họ đã phóng khoảng 30 tên lửa trong cuộc tấn công, và một phần ba trong đó đã bị bắn hạ.”

graphic

BBC

 

Tổ chức Ân xá quốc tế đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh bảo vệ thường dân.

Ông Raed Jarrar, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á của trụ sở Amnesty International tại Hoa Kỳ, phát biểu trong một văn bản rằng:

“Dân Syria đã chịu đựng các vụ tấn công khủng khiếp trong sáu năm trời, bao gồm tấn công bằng hóa chất, được xem là tội ác chiến tranh.”

“Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể làm được để giảm thiểu tổn hại cho thường dân. Người dân Syria vốn sống trong lo sợ bị thiệt mạng vì những cuộc tấn công, không nên bị trừng phạt thêm vì những vi phạm mà chính phủ Syria đang bị cáo buộc.”

AI

AI

 

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada lên án việc “sử dụng vũ khí hóa học” và ủng hộ Mỹ, Anh và Pháp.

Theo kênh truyền hình công cộng Canada, CBC News, ông Trudeau cho biết Canada sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế và đưa những người có trách nhiệm ra “công lý”.

Canada supports the decision by the United States, the United Kingdom, and France to take action to degrade the Ass… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
 
damascus

Reuters

Một tên lửa bay trên bầu trời thủ đô Damascus sáng nay

Ttruyền thông của nhà nước Syria gọi các cuộc không kích là “một sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế”.

Cơ quan thông tấn chính thức Sana trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng: “Khi những kẻ khủng bố thất bại, Mỹ, Pháp và Anh đã can thiệp và gây hấn với Syria.

“Sự xâm lược của Mỹ, Pháp và Anh đối với Syria sẽ thất bại.”

Sana báo cáo rằng các vụ tấn công xảy ra tại một trung tâm nghiên cứu ở đông bắc Damascus, cũng như các cơ sở quân sự khác ở thủ đô.

Tên lửa nhắm vào các kho quân sự ở Homs đã bị chặn lại, cơ quan thông tấn Sana nói.

 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain hoan nghênh hành động của Tổng thống Trump. Nhưng ông cảnh báo rằng cần có một “chiến lược toàn diện”.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez nói: “Các cuộc tấn công quân sự không thể thay thế cho một chiến lược thực sự.”

NEW: Sen. McCain praises strike on Syria, adding: "To succeed in the long run, we need a comprehensive strategy for… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
 

Nga chỉ trích các nước phương Tây vì quyết định tấn công Syria, nói rằng đất nước Nga đang nỗ lực hướng tới hòa bình.

Syria đã bị vướng vào cuộc nội chiến trong hơn 7 năm qua, bắt đầu với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nhưng hiện nay liên quan đến các nhóm tôn giáo và sắc tộc khác nhau, cũng như các nhóm thánh chiến như Hồi giáo (ISIS) và al-Qaeda.

Phát ngôn viên Maria Zakharova viết trên Facebook: “Những người đứng đằng sau sự việc này tuyên bố họ là lãnh đạo về đạo đức và là những người đặc biệt.

“Quý vị phải thực sự đặc biệt mới bao vây thủ đô của Syria vào thời điểm nó đang có triển vọng có được một tương lai hòa bình.”

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenbergnói trong một văn bản rằng cuộc tấn công sẽ “giảm khả năng của tấn công bằng vũ khí hoá học của chế độ cầm quyền Syria”.

I support the actions by the US, UK and France against the #Syrian regime's chemical weapons facilities and capabil… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
 

Viết trên Twitter, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov cáo buộc các cường quốc phương Tây đang thực hiện “một kịch bản được dàn dựng từ trước”.

“Một lần nữa, chúng tôi đang bị đe dọa. Chúng tôi đã cảnh cáo là những hành động như thế sẽ gây ra hậu quả,” ông nói.

Ông Antonov cáo buộc rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài phát biểu qua truyền hình, đã “lăng mạ” ông Vladimir Putin, – điều mà ông gọi là “không thể chấp nhận được”.

“Hoa Kỳ – sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất – không có tư cách đạo đức để đổ lỗi cho các nước khác.”

Statement by the Ambassador Antonov on the strikes on #Syria: A pre-designed scenario is being implemented. Again,… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
 
trump

Reuters

Chỉ vài phút sau bài tuyên bố tấn công Syria, Tổng thống Trump đã chỉ trích từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vì đã lệnh cuộc không kích mà không tham khảo ý kiến của Quốc hội Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine gọi động thái đó là “liều lĩnh” và “bất hợp pháp”, và lo ngại về những hành động này có thể khuyến khích ông Trump đánh bom Iran hoặc Bắc Triều Tiên.

Còn một đại diện của đảng của ông Trump, ông Thomas Massie thì gọi hành động đó là vi hiến.

Trump’s decision to launch airstrikes against Syria without Congress’s approval is illegal. We need to stop giving… twitter.com/i/web/status/9…
 
 
I haven’t read France’s or Britain’s “Constitution,” but I’ve read ours and no where in it is Presidential authority to strike Syria.
 
 
 

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng ông đã nghe thấy ít nhất sáu vụ nổ lớn ở Damascus vào đầu giờ sáng thứ Bảy 14/4 và khói đã bao phủ bầu trời của thủ đô Syria.

Một nhân chứng thứ hai nói rằng quận Barzah ở phía bắc đã bị tấn công. Barzah là một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học (SSRC), một cơ quan chính phủ.

Cơ quan tình báo phương Tây nói với BBC vào năm ngoái người ta tin rằng vũ khí hóa học vẫn đang được sản xuất tại cơ sở Barzah, cùng với hai chi nhánh khác của SSRC ở quận Dummar gần đó và ở Masyaf, thuộc tỉnh Hama.

Damascus có những tiếng nổ lớn

Reuters

Damascus có những tiếng nổ lớn

logo VTC News

Tên lửa Mỹ ‘mới, đẹp, thông minh’ hóa ra tầm thường, bị đánh chặn gần hết !!

(VTC News) – Trong vụ không kích ngày 14/4 do Mỹ dẫn đầu, ước tính sơ bộ có hơn 100 tên lửa hành trình được sử dụng nhưng những tên lửa này bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ gần hết.

Ngày 14/4, Mỹ cùng Anh, Pháp phát động vụ không kích nhằm vào nhiều mục tiêu dân sự và quân sự tại Syria, ước tính sơ bộ có hơn 100 tên lửa hành trình được sử dụng, trong số này có “sứ giả chiến tranh”Tomahawk được Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “mới, đẹp và thông minh”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không của Quân đội chính phủ Syria (SAA) bắn hạ hầu hết số tên lửa mà Mỹ cùng các đồng minh ồ ạt phóng vào nước này. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, quân đội Nga không tham gia đánh chặn các tên lửa này và cho biết không có bất cứ tên lửa nào xâm nhập vùng phòng không của Nga tại Syria.

Press TV dẫn nguồn tin Syria cho biết, có tổng cộng 103 tên lửa được Mỹ, Anh và Pháp dùng trong cuộc không kích. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không của Syria bắn hạ được 71 tên lửa trong số đó.

Ten lua My ‘moi, dep, thong minh’ hoa ra tam thuong, bi danh chan gan het hinh anh 1

 Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Ross (DDG-71) phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 10/4/2017. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria sử dụng các tổ hợp phòng không được Liên Xô sản xuất từ 30 năm trước để đánh chặn tên lửa hành trình: “Các hệ thống phòng không của Syria, bao gồm hệ thống S-125, S-200, Buk và Kvadrat được huy động để ngăn chặn vụ không kích”.

Tomahawk mạnh cỡ nào?

Tên lửa hành trình Tomahawk, được mệnh danh là “sứ giả chiến tranh”, là tên lửa được trang bị trên các chiến hạm cũng như tàu ngầm của Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh. Tomahawk được đưa vào biên chế từ năm 1983 và được sử dụng cho tới tận ngày nay, loại tên lửa này có khả năng mang nhiều loại đầu đạn khác nhau trong đó có đầu đạn hạt nhân.

Trong 35 năm qua, tên lửa hành trình Tomahawk liên tục được nâng cấp để tăng khả năng tác chiến, trong đó đáng chú ý nhất là việc trang bị hệ thống để tiếp nhận thông tin từ hàng loạt cảm biến khác nhau có mặt trên chiến cơ, UAV, vệ tinh, xe tăng, chiến hạm và thậm chí là từ các nhóm trinh sát dưới mặt đất.

Ten lua My ‘moi, dep, thong minh’ hoa ra tam thuong, bi danh chan gan het hinh anh 2

 Tên lửa hành trình Tomahawk. (Ảnh: Justin Owens)

Năm 2016, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos thực hiện dự án đột phá với tham vọng sử dụng nhiên liệu trong tên lửa chưa được dùng hết trong quá trình bay để tăng sức công phá của Tomahawk.

Thậm chí, Mỹ được cho là đang phát triển phiên bản tên lửa siêu thanh dựa trên cơ sở tên lửa hành trình Tomahawk với động cơ phản lực dòng thẳng, cho phép tên lửa đạt được vận tốc tối đa là Mach 3, tức là nhanh hơn 3 lần so với vận tốc âm thanh.

Điểm nguy hiểm của tên lửa hành trình Tomahawk là tên lửa này có thể bay ở độ cao thấp và rất thấp, khoảng 30-50 m so với mặt đất, đồng thời có khả năng thay đổi đường bay để tránh bị phát hiện cũng như giảm khả năng bị các hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn.

Chuyên gia quân sự Nga từng nhận định, tên lửa hành trình Tomahawk là mục tiêu hết sức phức tạp và không có bất cứ quốc gia nào đủ khả năng đánh chặn 100% tên lửa hành trình này, đặc biệt trong trường hợp cả loạt tên lửa Tomahawk được phóng vào mục tiêu.

Video: Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria tháng 4/2017

Quân đội Mỹ và đồng minh nhiều lần phóng hàng loạt tên lửa hành trình Tomahawk, điển hình là vào năm 1991 với 288 tên lửa trong Chiến tranh Vùng vịnh, ngày 16/12/1998 với 325 tên lửa đồng loạt phóng vào Iraq, đầu năm 1999 với 218 tên lửa tấn công các mục tiêu của Nam Tư. Tính riêng tại Syria tới thời điểm này, có 2 vụ phóng tên lửa Tomahawk vào ngày 10/4/2017 và ngày 14/4/2018.

Điểm yếu

Tuy nhiên, điểm yếu của Tomahawk dẫn tới việc dễ dàng bị bắn hạ hay sai mục tiêu là khả năng dẫn đường và tốc độ.

Hệ thống dẫn đường của Tomahawk không thể hoạt động được khi phải tìm mục tiêu ở các khu vực phức tạp.

Cơ chế dẫn đường tốt nhất của Tomahawk là TERCOM, đòi hỏi các bản đồ vệ tinh về đường bay và mục tiêu cần phải nạp sẵn vào hệ thống máy tính của tên lửa trước khi nó được phóng đi. Điều đó có thể khiến Tomahawk bay nhầm đường do thông tin tình báo từ các hình ảnh vệ tinh sai dẫn đến các tham số về tọa độ, góc bay sai so với thực tế và khiến tên lửa không bao giờ đến được mục tiêu.

Ten lua My ‘moi, dep, thong minh’ hoa ra tam thuong, bi danh chan gan het hinh anh 3

Khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển USS Lassen (DDG-82) phóng tên lửa Tomahawk. (Ảnh: Stuart Rankin)

Cơ chế dẫn đường tiếp theo mà Tomahawk sử dụng là DSMAC, cho phép tên lửa cập nhật hành trình và tọa độ mục tiêu liên tục trong quá trình bay. Nhưng nhược điểm lớn nhất của hệ thống này là dễ bị đánh lừa bởi các hệ thống ngụy trang gây nhiễu. Các thiết bị làm nhiễu hồng ngoại có thể khiến quả tên lửa bị trục trặc trong quá trình bay.

DSMAC cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, mưa gió hoặc bão có thể cản trở tín hiệu dẫn đường được truyền và gửi liên tục tới tên lửa khiến quá trình điều chỉnh quỹ đạo đường bay bị gián đoạn, dẫn đến việc thiếu chính xác.

Bên cạnh đó, dù Tomahawk có thể bay 800 km/h nhưng tốc độ này vẫn chậm, khiến nó có thể dễ dàng bị đánh chặn bởi pháo phòng không hay tên lửa vác vai. Thêm vào đó, chiến thuật phóng một lúc nhiều tên lửa với quỹ đạo bay giống nhau của Mỹ khiến việc đánh chặn loại tên lửa này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi đối phương có đủ thông tin tình báo và thời gian thiết lập một hệ thống phòng không nhiều tầng.

Ten lua My ‘moi, dep, thong minh’ hoa ra tam thuong, bi danh chan gan het hinh anh 4

 Tên lửa phòng không Syria xé toạc màn đêm lao lên đánh chặn tên lửa của liên minh Mỹ – Anh – Pháp, ngày 14/4/2018. (Ảnh: AP)

Trong vụ phóng tên lửa tháng 4/2017, Mỹ tuyên bố 58 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk bắn trúng mục tiêu và phá hủy sân bay quân sự Shayrat của Syria, tuy nhiên các nguồn tin và hình ảnh cho thấy sân bay này không bị thiệt hại nặng nề và có đến 36 tên lửa Tomahawk “mất tích” trên đường bay.

Ngày 14/4, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phóng 103 tên lửa Tomahawk vào các mục tiêu dân sự và quân sự của Syria, Lầu Năm Góc tuyên bố các tên lửa này đánh trúng mục tiêu.

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga và cả những thước phim hiện trường cho thấy lực lượng phòng không Syria đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa “mới, đẹp và thông minh” này của Mỹ.

>>> Đọc thêm: Bộ Quốc phòng Nga: Quân đội Syria hạ trăm tên lửa hành trình

 (Tổng hợp)

NGUYỄN TIẾN

Tóm lại là ủng hộ nhà độc tài cha truyền con nối Assad?

Vũ Đức Tâm

Vũ Đức Tâm

  • theo một chuyên viên VN,phân tích trước đây trong một bài viết Tomahak có thể bị bắn chận bằng dây thun !
  • giàn thung
 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.