Chiện(chuyện) Kon Tum/Trà Cu hôm nay “Thứ Sáu ngày 13”

Đọc báo giùm nẫu(Thống trị và quản trị)

người sắc tộc đọc báo

Kon Tum: Kết hợp vận chuyển gỗ tang vật, kéo thêm hơn 84 m3 gỗ không rõ nguồn gốc,một công hai ba việc !!

Đây là vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (Kon Tum), khi công ty này được giao vận chuyển gỗ tang vật ra khỏi rừng về bãi tập kết và bị ngành chức năng của tỉnh Kon Tum phát hiện có hơn 84 m3 gỗ không rõ nguồn gốc, nằm ngoài hồ sơ cũng được vận chuyển ra cùng gỗ tang vật.

Theo UBND huyện Đăk Tô, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô trong quá trình vận chuyển gỗ tang vật từ rừng về bãi tập kết, có kéo thêm hơn 84m3 gỗ khác nằm ngoài hồ sơ mà không báo cáo trước với chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Đến khi chính quyền xã phát hiện, báo cáo lên UBND huyện, UBND huyện chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc kiểm tra thì công ty mới có báo cáo giải trình.

Ông Nguyễn Thành Chung – Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đắk Tô cho biết, số gỗ nằm ngoài hồ sơ mà công ty kéo thêm đã bị khai thác từ lâu nên mục, giác, châm kim và không còn bất kì dấu hiệu nào để nhận biết đâu là gỗ tang vật, đâu không phải là gỗ tang vật. Để tránh bị lâm tặc lấy đi, công ty đã vận chuyển số gỗ trên về bãi tập kết để bảo quản, sau đó báo lên cơ quan chức năng tiếp tục xử lý.

Theo hồ sơ, tổng khối lượng gỗ tang vật là 415m3, trong đó có hơn 106m3 đã được xác nhận, đóng búa kiểm lâm. Đây là số gỗ bị Bộ Công an triệt phá từ năm 2013 và được UBND tỉnh Kon Tum lên phương án đưa ra khỏi rừng xuống bãi tập kết, chờ xử lý.

Tính đến ngày 10/2/2018, gần 329m3 gỗ đã được kéo xuống bãi tập kết. Qua kiểm tra, truy suất, đối chiếu thực tế chỉ có 244m3 gỗ phù hợp về số lượng, chủng loại với phương án đã được phê duyệt và các hồ sơ liên quan của Phương án quản lý rừng bền vững. Còn lại 84,7m3 (gỗ Cáng lò, Giổi) không có trong hồ sơ của phương án.

UBND huyện đã giao Công an huyện tiếp tục tiến hành xác minh, làm rõ đâu là gỗ tang vật, đâu là gỗ không có lý lịch.

UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô vì kéo gom, vận chuyển lâm sản vi phạm nêu trên.

Văn bản yêu cầu Sở NN & PTNN trủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk Tô và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, các định rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với Công ty Lâm nghiệp Đắk Tô vì kéo gom, vận chuyển lâm sản vi phạm.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Đắk Tô cũng phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan trong việc vận chuyển gỗ nằm ngoài hồ sơ vi phạm và phương án kéo gom, vận chuyển gỗ vi phạm được phê duyệt nhưng không báo cáo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đang tiến hành xác minh, làm rõ hơn 84m3 gỗ không có lý lịch nói trên.

Theo Baotainguyenmoitruong.vn

Kon Tum: Mưa to gió lớn kéo đổ nhà Rông và tốc mái nhà dân

 

Chiều nay (13/4), một trận mưa to kèm theo gió lớn gây thiệt hại về tài sản trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Tại làng Groi, xã Chư Hreng, gió lớn đã kéo đổ nhà Rông cao hơn 10m của làng. May mắn trong thời điểm nhà Rông đổ sụp không có ai ở trong cũng như đi lại quanh khu vực.

 

Một nhà dân ở sát cạnh cũng tránh được hư hại khi một phần mái nhà Rông lợp bằng tôn chỉ sập xuống sát bên.

Nhà rông làng Groi bị gió kéo sập.

Cùng với nhà Rông, ít nhất 4 ngôi nhà khác trong làng cũng bị tốc mái bởi gió lớn. Ngoài địa bàn xã Chư Hreng, nhiều xã phường khác ở thành phố Kon Tum cũng đã bị thiệt hại về tài sản.

Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết, chính quyền thành phố chỉ đạo các xã, phường nhanh chóng kiểm tra, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ khắc phục.

Đối với những nhà dân bị tốc mái, đêm nay bố trí bà con sang ở nhờ nhà dân khác trong làng./.

Trà Cu(Gia Lai/Pleiku)

Gia Lai: Báo cáo khống diện tích rừng trồng trục lợi tiền tỷ

Ngày 12/4, Sở NN&PTNT; tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện công tác trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ diện tích rừng trồng giai đoạn năm 2001 – 2015 tại Ban Quản lí Rừng phòng hộ (BQLRPH) Ia Grai (trụ sở xã Ia O, huyện Ia Grai).

Trụ sở BQLRPH Ia Grai, xã Ia O, huyện Ia Grai.

Trước đó, từ đơn tố cáo, HĐND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai báo cáo sự việc. Sở này đã gấp rút thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và có báo cáo trả lời, đồng thời trình UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, Ban QLRPH Ia Grai được giao trồng rừng vào các năm 2002, 2003, 2004, 2005 và 2010. Trong đó, năm 2002, sẽ trồng 31 ha muồng đen và keo lá tràm, mật độ 1.600 cây/ha. Năm 2003, trồng 100 ha sao đen, mật độ 1.000 cây/ ha. Năm 2004, 120 ha muồng đen, mật độ 1.000 cây/ ha. Năm 2005, trồng 80 ha sao đen, mật độ 1.000 cây/ha và năm 2010 là trồng 123,5 ha keo lá tràm, mật độ 1.600 cây/ha.

Kinh phí trồng cho các năm 2002-2005 là 4,2 tỷ đồng từ nguồn vốn bán gỗ, ngân sách địa phương và của năm 2010 là 6,3 tỷ đồng từ nguồn vốn quyết toán từ ngân sách trung ương.

Tuy vậy, sau khi kiểm kê, rừng trồng của năm 2002 từ 31 ha chỉ còn 13,7 ha. Năm 2003, từ 100 ha chỉ còn lại 43,4 ha. Năm 2004, từ 120 ha chỉ còn 33,6 ha. Năm 2005, từ 80 ha thì mất sạch 80 ha. Riêng năm 2010 vẫn còn 123,5 ha, không mất ha nào.

Rừng do BQLRPH Ia Grai quản lý bị người dân chiếm dụng.

Diện tích rừng trồng theo hồ sơ là 454,5 ha tuy nhiên, Ban QLRPH đã để mất hơn một nửa, tức 240,5 ha. Còn rừng keo năm 2010, diện tích trồng đã bị thực bì (tre) phát triển cao, xâm lấn gần hết cây trồng chính, vì vậy mật độ trung bình chỉ còn 45-50 cây/ ha thay vì mật độ 1.600 cây/ ha.

 Diện tích rừng bị mất được báo cáo do người dân lấn chiếm để trồng mỳ, điều nhưng thời gian qua, đơn vị này không thống kê, báo cáo hàng năm về tình trạng lấn chiếm rừng.

Ngoài ra, đơn vị này cũng cho rằng, không được cấp ngân sách nên không có kinh phí chăm sóc dẫn đến rừng bị chết. Tuy nhiên, người tố cáo Ban QLRPH Ia Grai không trồng rừng, nhưng vẫn quyết toán để chiếm dụng ngân sách.

Ông Lê Tiến Hiệp – Trưởng Ban QLRPH Ia Grai cho biết, việc để mất rừng xảy ra ở nhiệm kỳ trước, thời của nguyên Trưởng Ban Ngô Càng Thanh. “Để mất rừng, rõ ràng hiệu quả dự án đã không đạt được. Việc đúng, sai thế nào, trách nhiệm thuộc về ai thì phải chờ kết luận của Thanh tra”, ông Hiệp giải thích.

Theo Daidoanket.vn

Giải mã bí ẩn ở cây cầu ma ám hại người ở Gia Lai

Từ nhiều năm nay, ở cây cầu Ia Roey 1 ở xã Ia Phí (huyện Chư Păh, Gia Lai) mà người dân quanh vùng quen gọi là cầu B2 bỗng xuất hiện những tin đồn ‘ma ám’ đầy rùng rợn, khiến những người ít khi lai vãng khu vực này không khỏi rùng mình khi phải đi qua, khi có hàng loạt những cái chết bí ẩn xảy ra tại đây.

Nhiều người khẳng định “nhìn thấy ma”?

Chúng tôi đi qua cây cầu này để vào xã Ia Phí trở về thì trời đã sâm sẩm tối. Nơi này vào thời điểm chiều tối không thấy một bóng người, tìm hiểu kỹ thì người dân nơi đây cho biết một số “chuyện” về việc có không ít người chết đuối ở dòng suối có cây cầu này. Nhiều người dân cho biết, vài lần họ đi qua đây buổi tối một mình đã nghe thấy những âm thanh kì quái, giống hệt như tiếng những người đàn ông say rượu hay nói, hát. Đó là những tiếng ê a gì đó không rõ. Tuy vậy, những âm thanh này khiến họ rất hoang mang, sợ hãi. “Đặc biệt, tôi chỉ nghe những âm thanh kì quái này khi đi trên cầu, còn khi chưa đi tới cầu hoặc khi vừa qua hết cầu, âm thanh này cũng tự nhiên im bặt một cách kì lạ!”, chị Pyuho, người dân xã Ia Mơ Nông kể lại với vẻ sợ sệt.

Có người cho biết mình từng nghe tiếng trẻ con khóc ở gần cây cầu vào ban đêm, nhất là sau những trận mưa lớn. “Mình nghe có lúc tiếng khóc vừa cất lên rồi im bặt, tiếp đó là những tiếng cười đùa của trẻ con. Có lúc cả tiếng khóc tiếng cười xen lẫn nhau nghe đầy rùng rợn, ai oán!”, một người dân làng Yang (xã Ia Phí) tên Glaonh cho biết. Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi tìm đến ông Trung người dân xã Ia Ka là người đã từng gặp “ma” tại cây cầu này.

Ông Trung lại quả quyết: “Trong một lần đi qua cầu vào lúc 4-5 giờ sáng tôi đã nghe thấy tiếng chó sủa, chó tru lên, tiếng gào thét của chó đầy đau đớn, nghe rùng rợn khó tả!”. Lần đó ông này đi với 2 người bạn khác. Nhưng lạ thay lại chỉ có ông và một người bạn nghe thấy vài tiếng chó sủa, một hồi tiếng tru, còn một người bạn còn lại quả quyết rằng không hề nghe thấy bất kì âm thanh khác lạ nào ngoài tiếng nước suối ầm ì xô vào những tảng đá.

Một chuyện “ma quỷ” khác mà người dân kể về khu vực gần cây cầu này, rằng có người nhìn thấy có vài bóng màu trắng, màu xám bơi lội bì bõm ở phía dưới cây cầu này vào ban đêm. Những “cái bóng” này cứ bơi xuôi xuống cách cây cầu một đoạn rồi lại bơi ngược lên.

Người nhìn thấy chuyện này là một người phụ nữ trung niên, sau khi nhìn thấy thì người phụ nữ này sợ quá ngã lăn cả người lẫn xe máy ra giữa cây cầu bất tỉnh, mãi một lúc lâu sau bà ta giật mình tỉnh lại, bất giác giật nảy mình, sống lưng toát mồ hôi lạnh. Dù chân tay còn run lẩy bẩy, nhưng bà vẫn cố gắng hết sức dựng xe máy đứng lên, dắt qua hết cây cầu rồi vội vàng trèo lên xe chạy thẳng. Chạy được một đoạn bà ta run quá lại ngã thêm lần nữa.

 Nhiều người dân còn kể lại những thông tin “ma quỷ” khác liên quan đến khu vực xung quanh cây cầu này, người dân nơi đây vẫn cảnh báo cho những ai ở nơi xa đi qua cây cầu này vào buổi tối: “Hãy cẩn thận hết sức khi đi qua cây cầu này vào ban đêm”. Những hộ dân sống gần cây cầu này cũng khẳng định rằng, dù là ban ngày, họ cũng hạn chế đến mức tối thiểu việc đi ra cây cầu, đi xuống con suối này. Đặc biệt là các em nhỏ hiếu động, họ càng nghiêm cấm khắt khe hơn việc lai vãng gần cây cầu, con suối này chơi, vì sợ bị “hồn ma u uất ở đây xô ngã, dìm xuống nước”. Ban ngày đã vậy, ban đêm việc đi qua cây cầu này còn được hạn chế hơn.

Liên quan đến những chuyện rùng rợn ở cây cầu này, một người dân xã Ia Ka tên Nhung kể lại cho chúng tôi: “Tôi từ ngoài miền Bắc chuyển vào sinh sống ở xã Ia Ka đã gần hai chục năm nay. Khi mới vào đây sinh sống, ban ngày tôi đi làm, còn chiều tối tôi thường đi khắp các làng thuộc xã Ia Ka, Ia Phí để mua gà của bà con người đồng bào mang ra chợ bán, nên tôi cũng đi qua cây cầu này vào buổi tối khá nhiều. Mặc dù khi ấy cây cầu này chỉ là 2 tấm thép nhỏ bắc qua, nhưng vì hồi ấy tôi đi xe đạp, tới cầu là xuống xe dắt qua, nên cũng không sợ hãi gì. Khi ấy trong một buổi chiều trời mưa rất to, tôi không đi vào làng mua gà được nên ở nhà, thế là mấy hôm sau tôi nghe được thông tin vào tối hôm đó có người đàn ông say rượu bị chết trôi ở chỗ cây cầu đó. Có lẽ từ đó mới có “tin đồn” người ta nghe thấy tiếng xì xồ, ê a chăng?”.

Có người còn “bổ sung” thêm rằng sau những trận mưa to, dù nước suối chảy khá mạnh nhưng vẫn có một vài đứa trẻ chăn trâu, bò, trước đây và cả hiện nay, tắm rửa, chơi đùa dưới con suối này. Vì thế không ít lần đã xảy ra những chuyện đáng tiếc là đã vài em nhỏ bị nước cuốn trôi chết đuối ở đây. Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận từ một người dân làng Yang tên là Blaoh (xã Ia Phí, Chư Păh, Gia Lai) chuyện có một người đến làng anh ta trộm chó, rồi bị đánh chết ở gần cây cầu này cách nay vài năm. Anh ta kể rằng ban đầu nhóm trộm chó có 3 người tới làng anh bắt trộm chó rất trắng trợn.

Có người vì muốn bảo vệ con chó của nhà mình, chống cự quyết liệt lại đám trộm chó, đồng thời hô hoán người dân trong làng, nhưng vì đám trộm chó này tỏ ra rất liều mạng, đã đánh trọng thương người này, rồi bắt theo con chó, nhanh chóng tẩu thoát. Vì vậy người trong làng rất bức xúc, quyết tâm vây bắt bằng được bọn trộm chó. Sau vài lần bắt hụt, tưởng đám trộm chó không dám tới nữa, ai ngờ chúng vẫn tới làng trộm chó. “Lần ấy có 2 kẻ trộm chó chạy thoát, còn một tên bị người dân phục kích vây bắt được. Gần như cả làng đổ xô ra truy đuổi, dùng đá ném, dùng cây đánh tên trộm chó này”, chị Pum, một người dân làng Yang kể.

Tên ăn trộm chó này cố hết sức vùng vẫy, vứt xe máy ôm đầu bỏ chạy. Nhưng cuối cùng đến chỗ cây cầu thì bị người dân vây chặt hai đầu, trong khi người hắn bê bết máu. Thế là hắn chỉ còn nước liều mạng nhảy xuống dưới suối mong chạy thoát thân. Nhưng vì người dân quá bức xúc nên đã nhảy xuống suối đánh tiếp, quyết không cho thoát. Thế là sau sự phẫn nộ của người dân làng Yang đã tích tụ bấy lâu, kẻ trộm chó này bị người dân đánh chết ở dưới suối, máu chảy ra dòng suối, nhìn dưới ánh trăng vẫn nhận thấy được màu đỏ lòm.

“Chuyện ma quỷ chỉ là tin đồn, kẻ trộm chó chỉ bị đánh “nhừ tử” chứ không chết”

Những tin đồn về cây cầu ma ám với những cái chết rùng rợn xảy ra ở đây khiến người dân vô cùng hoang mang sợ hãi. Để tìm hiểu chân tướng sự việc, chúng tôi đã hỏi chuyện ông phó chủ tịch xã Ia Phí là Rơ Châm Laoh.

Ông Laoh khẳng định: “Trước đây cây cầu Ia Roey 1 chưa được xây dựng, người dân qua lại hai bên dòng suối này bằng hai tấm thép rộng chừng 2 gang tay, cách cầu hiện nay chừng trăm mét. Ở cây cầu cũ này chỉ có 2 trường hợp bị chết đuối, chứ không phải hàng chục trường hợp như người dân phản ánh. Còn từ khi cây cầu mới Ia Roey 1 được làm xong, không có ai bị chết ở đây nữa!”.

Ông Laoh cho biết về trường hợp một trong hai người xấu số không may tử vong tai cây cầu này là một người đàn ông, do đi qua cầu bất cẩn nên bị ngã xuống chết đuối. Một trường hợp thương tâm khác là về người phụ nữ tên Trần Thị H., làm nghề buôn bán tạp hóa trong làng, trong một lần đi qua cầu trong lúc trời mưa to, đã bị nước cuốn trôi. Người phụ nữ xấu số này sau khi chết bị nước cuốn trôi theo con suối tới tận địa phận xã Ia Mơ Nông, cách vị trí cây cầu chừng 4-5 cây số.

Trường hợp người trộm chó bị đánh chết ngay trên cầu mà người dân thông báo, ông Laoh cũng khẳng định người này chỉ bị dân làng vì quá bức xúc nên đánh cho trọng thương sau đó được chính quyền giải cứu và đưa đi cấp cứu chứ không phải bị đánh chết. Người này là một người Kinh, sống ở bên xã Ia Sao (huyện Ia Grai, Gia Lai). Người nhà anh ta biết chuyện, đã tới đền bù cho làng và chuộc anh ta về ngay sau đó.

Còn chuyện li kì, rùng rợn về ma quỷ, theo quan điểm của ông Laoh, đó chỉ là những chuyện do những người mê tín thêu dệt nên, chứ không hề có thực. Ông Laoh khẳng định sẽ báo cáo sự việc với chính quyền địa phương để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đồn đại những chuyện mê tín dị đoan, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương trong thời gian tới.

Theo Doanhnghiepvn.vn

Quan Xã kách mệnh đời nay:

Gia Lai: Bị khui sai phạm, “quan” xã lên mạng bôi nhọ nhà báo ????

Sau bài viết phản ánh quan xã xây dựng khu du lịch sinh thái trái phép đăng trên Báo Người Lao Động, vị “quan” này đã viết trên mạng xã hội với lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ, vu khống tác giả.

>> Gia Lai: Quan xã xây khu du lịch trái phép

Ngày 10-4, Báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Quan xã xây khu du lịch trái phép” phản ánh ông Nguyễn Đình Thuận – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai – xây khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai trái phép trên đất nông nghiệp. Trong khu du lịch, có nhiều nhà làm bằng gỗ và nhiều đống gỗ đang được chờ để xây dựng.

Sau khi bài viết được đăng tải, một facebook mang tên Thuận Đình Nguyễn đã in bài báo, chụp ảnh lại và đăng tải trên mạng xã hội với lời lẽ xúc phạm, vu khống tác giả. Trong nhiều dòng trạng thái và bình luận khác, facebook Thuận Đình Nguyễn cũng có những lời lẽ xúc phạm thô tục, vu khống tác giả bài viết và một đồng nghiệp đi cùng.

gia-lai-bi-khui-sai-pham-quan-xa-len-mang-boi-nho-nha-bao

Phóng viên Hoàng Thanh, tác giả bài viết, khẳng định quá trình thu thập thông tin, viết bài đều tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Khi đến khu du lịch, tiếp xúc bà Nguyễn Thị Đào (vợ ông Nguyễn Đình Thuận) và ông Thuận, phóng viên làm việc công tâm, không mờ ám. Nhà báo không có mâu thuẫn, tư thù cá nhân gì với ông Thuận.

gia-lai-bi-khui-sai-pham-quan-xa-len-mang-boi-nho-nha-bao

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thuận xác nhận facebook Thuận Đình Nguyễn là của ông. Việc ông lên mạng xã hội bôi nhọ, nói phóng viên vòi vĩnh là do vợ ông báo lại.

“Khi về làm việc với tao thì bình thường, nhưng khi về thì vợ báo là có đòi tiền ” – ông Thuận nói và tiếp tục có nhiều lời lẽ thô tục, xúc phạm phóng viên. Khi phóng viên chất vấn là ai vòi tiền thì ông Thuận nói: “Tao không biết, bà nói có thì tao cứ tố cái đã”.

gia-lai-bi-khui-sai-pham-quan-xa-len-mang-boi-nho-nha-bao

Ông Ngô Tiến Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai, đã đọc bài báo “Quan xã xây khu du lịch trái phép” và thấy rằng việc ông Thuận xây khu du lịch trên đấy nông nghiệp là sai. Trước khi bài báo đăng tải, đã nhiều lần nhắc nhở ông Thuận phải làm đầy đủ thủ tục. “Sắp tới chúng tôi sẽ họp Thường vụ, yêu cầu ông ấy khắc phục, giải trình để có hướng xử lý” – ông Hùng nói và cho biết việc ông Thuận lên mạng xã hội nói xấu, bôi nhọ phóng viên sẽ kiểm tra lại, nếu có sẽ nhắc nhở. 

 

gia-lai-bi-khui-sai-pham-quan-xa-len-mang-boi-nho-nha-bao

Về vụ viết Facebook bôi nhọ phóng viên này, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai, đề nghị phóng viên làm đơn, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan để Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vào cuộc xử lý.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.