Về chuyện đăng bài trên báo của(bọn)tư bản bóc lột(giẫy chết) Le Monde

logo-press

logo Le Monde

Đăng bài của TBT Trọng trên báo Pháp tốn 4 tỉ đồng?


Bài viết của TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đăng trên trang quảng cáo (Publicité) của báo Pháp Le Monde
Bài viết của TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đăng trên trang quảng cáo (Publicité) của báo Pháp Le Monde

Một số trang tin lớn của Việt Nam tối 26/3 tường thuật rằng báo Le Monde đã đăng một bài viết dài của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian ông đi thăm nước Pháp. Không lâu sau, nhiều người sử dụng mạng xã hội chỉ ra rằng bài viết được in trên trang quảng cáo của tờ báo rất có uy tín của Pháp, với chi phí có thể lên đến hơn 4 tỉ đồng.

Dưới hàng tít “Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt – Pháp”, bài viết hơn 2.400 từ của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh là trong suốt 45 năm qua, “Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam”, và nhận định rằng trong giai đoạn hiện nay hai nước “có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ”.

Theo quan điểm của ông Trọng, việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Pháp nay trở thành “một yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước”.

Nhà lãnh đạo đảng – người có thực quyền cao nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam – kêu gọi hai nước “cần tạo động lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp”. Ông nêu ra một loạt các việc cần làm gồm tăng cường sự tin cậy chính trị; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, năng lượng, y tế, văn hoá, giáo dục, du lịch, tư pháp, và bảo vệ môi trường, bên cạnh một số lĩnh vực khác.

Đăng ở trang quảng cáo. Không những là cái điều này nó lạ thường mà còn đáng chê trách. Đây là một việc làm đáng xấu hổ. Báo Le Monde mà trọng thị thì phải đăng trên trang chính chứ, sao lại đăng trên trang quảng cáo?
Nhà báo Bùi Tín

Vài giờ sau khi bài viết của ông Trọng xuất hiện trên tờ Le Monde xuất bản chiều ngày 26/3 nhưng đề ngày 27/3, trang mạng Diễn Đàn có giấy phép ở Pháp tung ra thông tin cho thấy bài viết đã được in trên trang quảng cáo, nằm giữa trang 10 và 12.

Theo biểu giá của báo, số tiền để đăng một bài dài trên cả một trang như vậy lên đến khoảng 151.000 Euro, tương đương hơn 4 tỉ 200 triệu đồng.

Từ Paris, nhà báo Bùi Tín xác nhận thông tin này với VOA:

“Đúng như thế. Đăng ở trang quảng cáo. Không những là cái điều này nó lạ thường mà còn đáng chê trách. Đây là một việc làm đáng xấu hổ. Báo Le Monde mà trọng thị thì phải đăng trên trang chính chứ, sao lại đăng trên trang quảng cáo? Có thể nói là một việc làm tôi có thể nói là kỳ quặc và ô nhục nữa”.

VOA không thể kết nối liên lạc với quan chức phụ trách truyền thông của Đảng Cộng sản Việt Nam để hỏi ý kiến của họ về vấn đề này.

Chuyến đi của ông Trọng ý, suốt 3 ngày hôm nay trên TV Pháp không có một giây phút nào có hình ảnh của ông ấy cả.
Nhà báo Bùi Tín

Ngoài bàn luận về việc đảng chi một số tiền lớn để đăng bài của ông tổng bí thư, người dùng mạng xã hội cũng bình phẩm về thực tế là báo chí Pháp dường như không đưa tin về chuyến thăm của ông Trọng tại nước họ.

Ông Bùi Tín, người cũng thường bình luận về chính trị Việt Nam và thời sự quốc tế, nói về vấn đề này:

“Chuyến đi của ông Trọng ý, suốt 3 ngày hôm nay trên TV Pháp không có một giây phút nào có hình ảnh của ông ấy cả”.

Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25 đến ngày 27/3. Một thông báo của điện Elysee nói Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ăn trưa với ông Trọng và sẽ ra một tuyên bố chung với ông vào ngày 27/3.

Trước khi ông Trọng đến Paris, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp hôm 24/3 kêu gọi chính phủ Pháp lên tiếng với vị tổng bí thư đảng cộng sản về việc Việt Nam trấn áp các nhà báo và blogger độc lập.

Làm rõ voatiengviet.com đăng bài về bài viết

của TBT Nguyễn Phú Trọng trên báo Le monde Pháp!

HANH LÊ

(DLV AK 47 ?)

bài báo của Nguyễn Phú Trọng

Như voatiengviet.com đưa lời của Bùi Tín một cây bút chống cộng lưu vong hiện sống ở Paris và một số người khác cho rằng bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng được đăng ở chuyên mục Quảng cáo của Le Monde!
“Theo biểu giá của báo, số tiền để đăng một bài dài trên cả một trang như vậy lên đến khoảng 151.000 Euro, tương đương hơn 4 tỉ 200 triệu đồng.
Từ Paris, nhà báo Bùi Tín xác nhận thông tin này với VOA:
“Đúng như thế. Đăng ở trang quảng cáo. Không những là cái điều này nó lạ thường mà còn đáng chê trách. Đây là một việc làm đáng xấu hổ. Báo Le Monde mà trọng thị thì phải đăng trên trang chính chứ, sao lại đăng trên trang quảng cáo? Có thể nói là một việc làm tôi có thể nói là kỳ quặc và ô nhục nữa”.
Qua hành trình chuyến thăm của TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đến CH Pháp từ 25-27/3/2078 thì ông được giới chức lãnh đạo nhà nước, chính phủ và các quan chức, nhân sĩ quan trọng Pháp đón tiếp rất nồng hậu và trọng thị với những nội dung thiết thực, chiến lược, toàn diện đáp ứng lợi ích của hai nước và khu vực. Vì lẽ đó không thể có chuyện tờ báo uy tín của Pháp Le Monde đăng bài viết của TBT ĐCSVN khách quý của mình trong chuyên mục quảng cáo!
Sự thật là thế nào?
Trước hết ta hãy vào http://www.lemonde.fr/ đến đường dẫn http://www.lemonde.fr/journalelectronique/donnees/libre/20180327/index.html?version=null và bắt đầu kiểm tra số báo ra ngày 27/3/2018.
Tờ báo có nhiều chuyên mục từ trang mở đầu Le Monde => trang 2-5 mục International (quốc tế) => trang 6 mục Planéte (hành tinh) => trang 7-12 mục France (nước Pháp) => tiếp theo là mục Horizon (chân trời), Culture (văn hóa), Television, Styles….
Bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng đăng ở trang 11 (Xem hình), như vậy tòa soạn đã hoàn toàn đúng khi đưa bài viết vào mục Nước Pháp bởi vì đó là vấn đề của nước Pháp, dành cho người Pháp!
Không biết trang voatiengviet.com cơ quan ngôn luận của Đài tiếng nói Hoa Kỳ chuyên trang tiếng Việt có động thái kiểm tra kỹ càng thông tin của Bùi Tín và một số người khác không có thiện cảm với Việt Nam để đưa thông tin méo mó, sai lệch, có chủ ý xuyên tạc tình cảm tốt đẹp nhân dân, chính phủ và mối quan hệ Việt Pháp hiện đang phát triển rất tốt đẹp.
Phải chăng voatiengviet.com chỉ là công cụ ngôn luận xuyên tạc, bôi nhọ, là cái loa rè tấn công vào công việc nội bộ của giới chống cộng vào Việt nam và các mối quan hệ với nước thứ ba!
Câu hỏi này xin dành cho quý vị trả lời!

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.