Chuyện dài “bán trôn nuôi miệng “(bán vốn trời cho) !

NGHỀ NÀO KHÔNG LÀ NGHỀ?

nguyenthihau_65594118834

Nguyễn Thị Hậu

gái bán dâm Tàu

 

Một lần nữa một thực trạngxã hộilại được đặt ra từ góc độ đạo đứcvà từ thực tiễn: công nhận hay không công nhận sự tồn tại của mại dâm như một “nghề”. Từ nhiều năm nay luôn có hai luồng ý kiến từ hai cách tiếp cận khác nhau với cùng một đối tượng.

Một, đứng trên quan niệm đạo đức truyền thống thì không thể công nhận “nghề mại dâm”, coi đó là việc làm bất hợp pháp, là tệ nạn và chỉ có thể loại trừ, triệt tiêu nó hoàn toàn. Tuy nhiên, lên án về đạo đức và “trừng phạt” người bán dâm cũng không thể bài trừ mại dâm, mà ngược lại nó ngày càng “phát triển” đa dạng và phức tạp.

Hai, căn cứ vào thực tiễnvà sự cần thiết của quản lý xã hội,cần coi mại dâm là một thực trạng có “cầu” thì có “cung” và ngược lại. Do đó, hạn chế hay loại bỏ nó phải xuất phát từ thực tế, giải quyết từng bước, trước mắt cần có biện pháp “quản lý” phù hợp để có thể hạn chế tác hại của nó đến xã hội và những người làm việc này. 

Vậy, có thể coi mại dâm là một “nghề nghiệp” hay không?

Nghề, theo cách hiểu thông thường, là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Nhưng nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để mỗi người thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.Mỗi một nghề ra đời đều nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người, vì vậy mỗi nghề đều có nhiệm vụ riêng của nó.

Như vậy, với thực trạng ở nước ta thì có nhiều việc làm để kiếm sống khó có thể công nhận là một nghề theo nghĩa tích cực như trên. Như mại dâm, có thể coi đó là hoạt động của một nhóm người nhằm “đem lại thu nhập để duy trì cuộc sống”, có trường hợp “thu nhập ổn định” thậm chí một số “người đẹp chân dài” còn có giàu có về vật chất. Nhưng phần lớn người làm việc này cuộc sống không ổn định, luôn bị những nguy hiểm rình rập: “má mì” chủ chứachăn dắt, xã hội đen bảo kê, bạo hành, cho vay nặng lãi, bệnh “nghề nghiệp”… Mặt khác về tinh thần, người làm nghề mại dâm bị coi thường ngay từ người mua dâm, nhiều người mang định kiến coi người bán dâm là không có nhân phẩm, nếu gặpchuyện oan ức thì hiếm khi nhận được cái nhìn thiện cảm của xã hội. Khi hành nghề bị bắt cũng không được đối xử công bằng: truyền thông luôn nêu rõ tên tuổi, hình ảnh, cả gia đình quê quán người bán dâm nhưng thông tin về người mua dâm hầu như rất ít, kể từ những đợt “thu gom gái đứng đường” đến những vụ “bán dâm cao cấp nghìn đô”. 

phố đèn đỏ

Thế nhưng hiện nay bán dâm không phải chỉ có phụ nữ mà còn cả nam giới, người đồng tính… “Môi trường làm việc” thì có thể bất cứ chỗ nào: nhà hàng, quán xá, nhà nghỉbình dân, khách sạn sang trọng đến công viên, bến tàu xe, vỉa hè… Nơi nào cũng “lén lút” mà như công khai vì ai cũng biết. Theo nhận định của một quan chức “Công tác phòng, chống mại dâm đang đứng trước không ít khó khăn và thách thức. Vẫn còn những quan điểm, nhận thức trái chiều đối với mại dâm, hệ thống pháp luật về mại dâm cũng đã bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp”. Vậy phải giải quyết thế nào đây khi mà tình trạng mại dâm “danh không chính”?

Với điều kiện hoàn cảnh của một xã hội còn có nhiều người phải làm mọi việc để kiếm sống, lấy tiêu chí một nghề là phải có tổ nghề để thờ cúng (như nghề truyền thống?), có “giáo trình dạy nghề” (và trường dạy nghề?), có bậc thang lương (và phải thi nâng bậc?) là một tư duy quản lý rất máy móc và quan liêu. Mại dâm không là “nghề” theo ý nghĩa tích cực như trên đối với con người và xã hội như những nghề khác nhưng trên thực tế là “nghề” để kiếm sống của một bộ phận người, trong đó phần lớn là phụ nữ – nhóm người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội. Thừa nhận mại dâm là một nghề (dù chỉ có số ít người làm nghề đó), công khai những gì liên quan đến môi trường “làm việc”, đến người hành nghề và cả đối tượng “cộng tác” với người hành nghề… là cách thức quản lý mà nhiều nước có hoàn cảnh văn hóa – xã hội gần với nước ta đã áp dụng hiệu quả. Cách thức này thể hiện sự nhân văn vì hạn chế người bán, mua dâm bằng sự công khai của luật định, chế tài, nhằm thay đổi số phận người hành nghề, trước mắt cải thiện, giảm thiểu tác hại, hậu quả của nó với người “hành nghề” và với xã hội. 

 “Nghề nghiệp” trong đó “Nghiệp” là sự cống hiến hết mình cho nghề, là niềm vui, trách nhiệm và mục đích của cuộc sống. Nhưng khi mại dâm không là một nghề thì rất nhiều người làm “nghề” ấy lạicoi đó là cái “nghiệp” của mình,không phải vìmục đích tốt đẹp như trên mà vì họ không biết sẽ phải thoát khỏi nóbằng cách nào.Công nhận mại dâm là một “nghề” như một biện pháp cần thiết để quản lý xã hội chứ không phải là sự xóa bỏ “đạo đức truyền thống Á Đông”. Lĩnh vực quản lý xã hội coi “nghề mại dâm” là một thực tế phải giải quyết, hướng đến việc loại trừ căn nguyên và những yếu tố tác động đến sự tồn tại và “phát triển” của nghề này ngay trong lòng một xã hội có “truyền thống đạo đức Á Đông”.

Stormy Daniels

 Sài Gòn 31.3.2018

Tranh cãi hợp pháp hóa mại dâm: Tiết lộ tâm tư người bán dâm

 

(Dân Việt)Những người hoạt động mại dâm mong muốn được bảo vệ về quyền con người, tránh sự đánh đập, bóc lột trong quá trình hoạt động.

phố đèn đỏ1

Nhiều phụ nữ bám dâm mong muốn được pháp luật bảo vệ khi hoạt động mại dâm. (Ảnh minh họa)

Người hành nghề mại dâm muốn được bảo vệ

Chiều 4/5, chia sẻ tại buổi giao lưu Tọa đàm trực tuyến “Có nên công nhận mại dâm là một nghề?” của báo Tiền Phong, ông Phạm Ngọc Dũng – Phó trưởng phòng Chính sách, phòng chống mại dâm – Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cho biết, quá trình lấy ý kiến để hoàn thiện chính sách về mại dâm, cục nhiều lần làm việc với những phụ nữ đang hoạt động mại dâm, đã từng hoạt động nhưng nay làm việc khác.

“Bản thân tôi cũng nhiều lần tiếp xúc với chị em, anh em, người chuyển giới để lắng nghe nhu cầu, ý kiến của họ. Chúng tôi cũng mời đại biểu quốc hội – những người làm luật và phê duyệt luật đến cùng lắng nghe”, ông Dũng cho biết.

Trước câu hỏi, những người hoạt động mại dâm mong muốn điều gì? Ông Dũng cho biết, những người hoạt động mại dâm mong muốn được bảo vệ về quyền công dân và quyền con người, tránh sự đánh đập, bóc lột trong quá trình hoạt động.

“Họ cũng quan tâm đến vấn đề nhân thân, con cái họ có được bảo vệ, được đối xử bình đẳng như những người khác hay không. Họ mong muốn có chính sách để giảm phân biệt kỳ thị và can thiệp kịp thời khi họ bị bóc lột, xâm hại.

Nhiều người mong muốn được tiếp cận nguồn vốn chính sách xã hội để học nghề khác, có vốn kinh doanh thay đổi công việc đang làm…”, ông Dũng chia sẻ.

Người bán dâm không biết kêu ai

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói tại buổi tọa đàm rằng, khi coi là một nghề có nghĩa là anh hợp pháp hóa. Hoạt động mại dâm hiện nay đang diễn ra lén lút, trong bóng tối. Vì vậy, khi đặt ra vấn đề có nên đưa mại dâm ra anh sáng hay không thì cần góc nhìn toàn diện và không được định kiến về vấn đền này.

Ông Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ, ông không quan tâm nhiều tới hiệu quả kinh tế được tạo ra từ hoạt động mại dâm. Vấn đề ông quan tâm là việc hợp pháp hóa mại dâm có đảm bảo được quyền con người hay không? Hoạt động mại dâm có khả năng giúp các ngành khác phát triển, ví dụ như du lịch hay không?.

“Tôi đề nghị cần nghiên cứu thấu đáo, đánh giá tác động xã hội một cách trung thực, khách quan về việc để tình trạng mại dâm hiện nay để so sánh với việc chúng ta cho phép họ (những người hành nghề mại dâm – PV) hoạt động bình thường, hoạt động trên cơ sở pháp luật…

Nếu được, tôi đề nghị nên coi mại dâm là một nghề đặc biệt và sẽ có một quy chế quản lý đặc biệt. Nếu chúng ta làm được như thế, tôi chắc chắn sẽ tốt hơn tình trạng chúng ta để trôi nổi như hiện nay, vừa không quản lý được lại không đảm bảo được quyền con người”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Lưu Đình Nhưỡng cũng chia sẻ, nước ta hiện có hàng chục ngàn người hành nghề mại dâm, bản thân ông đã tiếp cận với 15 người phụ trách thuộc hội những người hành nghề mại dâm ở nước ta.

Theo ông Nhưỡng, nhiều người hoạt động mại dâm hiện nay bức xúc vì họ bị xâm phạm về quyền con người, không được pháp luật bảo vệ. Họ bày tỏ mong muốn hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa để họ được bảo vệ.

phố đèn đỏ2

“Tôi đã từng đứng và tâm sự với một cô (thuộc hội những người hành nghề mại dâm – PV) phụ trách ở Hà Nội này. Cô ấy bức xúc nhất là việc bị xâm phạm về quyền con người nhưng không ai đứng ra bảo vệ họ.

Có những người nói rằng, đó là phương cách kiếm sống cuối cùng của họ, họ cũng không sung sướng về công việc đó… Họ đang rất bức xúc vì bị đặt ra rìa xã hội. Họ cũng là con người, tại sao những người khác được bảo vệ còn họ lại không? Họ không biết kêu ai?”, ông Những chia sẻ.

Bà Nguyễn Thanh Cầm, Ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thì cho rằng: Muốn công nhận hay không mại dâm là một nghề, đòi hỏi một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Riêng Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, dù công nhận hay không, chúng tôi chỉ tập trung vào quyền con người.

“Chúng tôi không bao giờ chấp nhận các hành vi xâm phạm đến quyền lợi, danh dự và nhân phẩm của các chị em phụ nữ. Cần có các chế tài, quy định để bảo vệ phụ nữ, và cả đàn ông”, bà Cầm nói.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.