Cậu học trò nghèo Việt chinh phục trường đại học số 1 thế giới(M.I.T=Massachusetts Institute of Technology.) !

đọc12

Cậu học trò nghèo Việt chinh phục trường đại học số 1 thế giới(M.I.T)

 

Ước mơ bước vào những chân trời khoa học để nghiên cứu, học tập của Nguyễn Thế Quỳnh đã trở thành hiện thực sau những sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nguyễn Thế Quỳnh, cựu học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), nam sinh từng gây sốt khi giành 2 Huy chương Vàng Olympic Quốc tế Vật Lý năm 2016, 2017; 2 Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á năm 2016, 2017, vừa xuất sắc trúng tuyển vào Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT – Massachusetts Institute of Technology.

Bố mất sớm, người mẹ hàng ngày tất bật bên sạp hàng thịt lợn ngoài chợ sớm khuya tần tảo nuôi con, cậu học trò nghèo Nguyễn Thế Quỳnh đã vượt qua hoàn cảnh để ngày hôm nay được bước chân vào ngôi trường đại học số 1 thế giới, chinh phục ước mơ của mình.

Những chặng đường đi đến thành công

Nguyễn Thế Quỳnh sinh ra và lớn lên tại phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, (Quảng Bình), trong gia đình có hai anh em trai.

Vào năm học lớp 9, em đã phải đối mặt với sự mất mát rất lớn khi người bố gặp bạo bệnh rồi mất.

Một mình mẹ em là bà Trần Thị Vi Hạnh hàng ngày bên sạp hàng thịt lợn, sớm hôm vất vả tần tảo nuôi con. Hiểu được sự vất vả của mẹ, hai anh em Quỳnh cùng bảo ban nhau cố gắng học hành để mẹ vui lòng.

Năm lên lớp 10, Nguyễn Thế Quỳnh thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Cũng từ đây, Quỳnh liên tiếp giành được những thành tích xuất sắc trong châu lục và quốc tế với bộ môn Vật Lý.

Trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2016 diễn ra tại Trường đại học Zurich, Thụy Sĩ từ ngày 10-18/7/2016, có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 398 thí sinh.

Nguyễn Thế Quỳnh, lúc đó học sinh lớp 11, Trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, đã đoạt Huy chương Vàng với tổng số điểm 40,8/50.

Trong đoàn, Quỳnh là học sinh duy nhất đang học lớp 11 nhưng em lại có kết quả thi về điểm thực hành cao nhất đoàn Việt Nam.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 tổ chức tại Indonesia, từ ngày 16-24/7, với sự tham gia của 424 thí sinh đến từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ, Nguyễn Thế Quỳnh lại xuất sắc giành Huy chương Vàng, với tổng số điểm 29,95.

Quỳnh cũng là người giành 2 tấm huy chương Bạc ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2016 và 2017. Em là học sinh đạt thành tích cao nhất trong hơn 70 năm qua của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình.

Cậu học trò nghèo chinh phục trường đại học số 1 thế giới - Ảnh 1
Quỳnh và mẹ trong một lần đón Quỳnh về sau kỳ thi Olympic Vật Lý.

Nguyễn Thế Quỳnh từng chia sẻ, hồi học cấp 2, em thích học Toán hơn Vật Lý, nhưng rồi lại “bén duyên” với môn Vật Lý lúc nào không hay.

Vào năm lớp 8, trong một lần dự thi vào đội tuyển học sinh giỏi Vật Lý cấp thành phố, Thế Quỳnh xếp thứ cuối cùng trong đội tuyển.

Thế nhưng, sau lần thử sức đầu tiên cùng môn Vật Lý với thứ hạng chót, lại đưa Quỳnh đến với môn học này để đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như hôm nay.

Sau khi đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2017, Quỳnh nộp hồ sơ chuyển thẳng vào Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Những ngày đến giảng đường, Nguyễn Thế Quỳnh tiếp tục nuôi ước mơ bước vào những chân trời mới để nghiên cứu khoa học.

Sau hơn 4 tháng miệt mài học tiếng Anh, Nguyễn Thế Quỳnh đã vượt qua kì thi chuẩn hóa tiếng Anh và các môn khoa học khác với số điểm xuất sắc để trúng tuyển vào Viện Công nghệ Massachusetts MIT.

Viện Công nghệ Massachusetts là ngôi trường trong mơ của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đam mê khoa học trên toàn thế giới.

Cậu học trò nghèo chinh phục trường đại học số 1 thế giới - Ảnh 2
Nguyễn Thế Quỳnh đã xuất sắc trúng tuyển vào trường đại học số 1 thế giới.

Được biết, để vượt qua kỳ thi đặc biệt vào Viện Công nghệ Massachusetts MIT, mỗi ứng cử viên phải trải qua một trong những phần thi bắt buộc là viết một bài luận theo chủ đề tự chọn bằng tiếng Anh, và Nguyễn Thế Quỳnh đã chọn chủ đề nói về thiên tai gây họa ở các miền quê ven biển ở Việt Nam.

“Lớn lên tại Quảng Bình, chứng kiến sự tàn phá của thiên tai, em viết về tình cảnh của hàng ngàn người dân vì vật liệu xây nhà sơ sài, không chống được bão, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch mỗi khi bão lũ.

Em mong muốn góp phần tìm giải pháp công nghệ để giúp con người chống lại thiên tai tốt hơn”, Nguyễn Thế Quỳnh chia sẻ về bài luận gửi MIT.

Mẹ vẫn hàng ngày bên sạp thịt lợn mong con thành công

Từ khi biết tin con trai trúng tuyển vào trường đại học số 1 thế giới, bà Trần Thị Vi Hạnh vỡ òa hạnh phúc.

Những ước mơ, nguyện vọng của mình Quỳnh đều tâm sự với mẹ. Vì vậy, khi tôi đề cập đến việc Quỳnh trúng tuyển vào MIT, bà Hạnh đã nói rằng: “Mong ước lâu nay của con đã thành hiện thực rồi!”.

Bà Hạnh cho biết, Quỳnh đăng ký vào hai trường, một trường ở Singapore và trường Massachusetts MIT (trường đại học số 1 thế giới của Mỹ).

Mấy tháng trước, Quỳnh được thông báo trúng tuyển vào trường ở Singapore, nhưng em đắn đo mãi vì nguyện vọng lớn nhất của em là học ở Massachusetts MIT.

Cho đến nay, khi nhận được thông báo trúng tuyển vào trường số 1 thế giới, em đã vỡ òa hạnh phúc gọi về cho mẹ.

Cậu học trò nghèo chinh phục trường đại học số 1 thế giới - Ảnh 3
Những chân trời khoa học mới đang chờ Nguyễn Thế Quỳnh chinh phục.

Bà Hạnh hàng ngày vẫn tất bật bên sạp thịt lợn ngoài chợ, lúc nghe con gọi về chỉ ước đang ở bên cạnh để ôm con vào lòng.

Những sự nỗ lực, cố gắng từ nhỏ đến giờ của Quỳnh bà đều là người chứng kiến. Bà chỉ mong con sẽ ngày càng thành công hơn nữa trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học.

Bà nói rằng: “Nhà chỉ có ba mẹ con, anh trai Quỳnh học xong cũng ở lại làm việc ở Hà Nội. Nhiều khi nhớ con lắm, chỉ muốn con ở gần, hay học đâu đó gần thôi để thỉnh thoảng còn về thăm nhà, để mẹ con còn gặp nhau.

Ai làm mẹ rồi sẽ cũng mong muốn như vậy, nhưng cái quan trọng hơn vẫn là ước mơ và nguyện vọng của con. Bao nhiêu khó khăn, thử thách nhưng Quỳnh đã vượt qua để chinh phục trường đại học số 1 thế giới.

Tôi chỉ mong con cố gắng hơn nữa, và dù có ở đâu thì cũng hãy hướng về quê hương, Tổ quốc mình”, bà Hạnh chia sẻ.

Ước mơ bước vào những chân trời khoa học để nghiên cứu, học tập của Nguyễn Thế Quỳnh đã trở thành hiện thực.

Những chặng đường mới, thử thách mới vẫn đang chờ em ở phía trước, để em gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong hành trình chinh phục những tri thức nhân loại.

Thủy Phan

Nguồn: Giáo Dục VN

PHỤ ĐÍNH

Massachusetts Institute of Technology(M.I.T)

From Wikipedia
 
 
 
MIT Seal.svg
Motto Mens et Manus (Latin)
Motto in English
Mind and Hand[1]
Type Private
Land grant
Space grant
Established April 10, 1861
Academic affiliations
AAU
AICUM
AITU
APLU
COFHE
NAICU[2]
URA
568 Group
Endowment $14.8 billion (2017)[3]
Chancellor Cynthia Barnhart
President L. Rafael Reif
Provost Martin A. Schmidt
Academic staff
1,021[4]
Students 11,319[5]
Undergraduates 4,512[5]
Postgraduates 6,807
Location Cambridge, Massachusetts, U.S.
Campus Urban, 168 acres (68.0 ha)[6]
Newspaper The Tech
Colors Cardinal Red and Silver Gray[7]
         
Nickname Engineers[8]
Sporting affiliations
NCAA Division IIINEWMAC, NEFC,
Pilgrim League
Division IEARC and EAWRC (rowing)
Mascot Tim the Beaver[9]
Website web.mit.edu
MIT logo.svg

The Massachusetts Institute of Technology (MIT) is a private research university in Cambridge, Massachusetts, United States. Founded in 1861 in response to the increasing industrialization of the United States, MIT adopted a European polytechnic university model and stressed laboratory instruction in applied science and engineering. The Institute is traditionally known for its research and education in the physical sciences and engineering, but more recently in biology, economics, linguistics and management as well. MIT is often cited among the world’s best universities by various organizations.[10][11][12][13][14] It was ranked as the world’s top university for 6 years in a row by QS.[15]

As of 2017, 91 Nobel laureates, 25 Turing Award winners, and 6 Fields Medalists have been affiliated with MIT as alumni, faculty members or researchers; in addition, 52 National Medal of Science recipients, 65 Marshall Scholars, 45 Rhodes Scholars, 38 MacArthur Fellows, 34 astronauts and 16 Chief Scientists of the U.S. Air Force have been affiliated with MIT. The school has a strong entrepreneurial culture and the aggregated revenues of companies founded by MIT alumni would rank as the eleventh-largest economy in the world.[16][17] MIT is a member of the Association of American Universities (AAU).

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.