“Nỏ” biết nên cười hay nên khóc !?

docbao1

Chuyện xứ mình

Quảng Trị: Tỉnh cấp 10 bò giống, xã chia người nhà làm thịt 5 con

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền tỉnh cấp cho dân 10 con bò giống “theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi” nhưng các quan xã đã chia nhau và chia cho người nhà. Không những vậy, có 5 con đã bị xẻ thịt.

Chuyện lùm xùm “ăn không chừa thứ gì” đang xảy ra tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, từ những ngày cuối Tháng Mười Hai năm ngoái đến nay mới vỡ ra. Một số tờ báo cho hay nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị giao cho xã Triệu Độ 10 con bò đực giống để giao lại cho dân nuôi.

 

Nguyên tắc “xóa đói giảm nghèo” thì như vậy nhưng các quan xã đã không cất công tìm kiếm người giao bò ở thôn nào xa xôi.

“Cuối năm 2017, xã Triệu Độ có nhận 10 con bò đực giống theo phân bổ từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị,” tờ Tuổi Trẻ kể. “Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng 4 triệu, 14 triệu nhà nước hỗ trợ. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng.”

Sau khi tiếp nhận 10 con bò, các quan xã Triệu Độ “ngay lập tức” chia số bò trên cho những người thân cán bộ xã.

Tờ Tuổi Trẻ nói trong số những người nhận bò có cán bộ văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch xã, anh ruột trưởng công an xã, em họ bí thư đảng ủy xã, em cán bộ phụ trách nông nghiệp xã… Chỉ có hai hộ dân không liên quan đến cán bộ xã được nhận bò. “Và cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, 5 con bò đực giống trong số đó bị giết thịt.”

Tờ Tuổi Trẻ thuật theo lời ông Nguyễn Xuân Trường, chủ tịch xã Triệu Độ “do số bò nhận về vào những ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng – phó chủ tịch xã Triệu Độ – nhận rồi chia cho các hộ nói trên.”

Nhưng nguồn tin cũng thuật lời một số trưởng thôn nói “chưa hề được thông báo về việc đăng ký nhận bò, trong khi ông chủ tịch xã nói đã gọi điện về các trưởng thôn hỏi có ai đăng ký không nhưng không có ai nhận.”

Chuyện xảy ra ở xã Triệu Độ cũng từng xảy ra những việc tương tự tại các địa phương khác. Quan chức cấp thấp không có cơ hội nuốt những khoản “lãi ngoài” hàng tỉ đồng như các sếp tại tập đoàn dầu khí quốc doanh Petro Vietnam, họ chỉ có cơ hội ăn vài con bò, con dê, con gà hoặc tí rẻo đất, ít bao gạo cứu đói giáp hạt hay sau những trận bão lớn.

Cuối Tháng Tám 2017, 10 hộ dân tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long nhận được 14 con bò “dự án” để nuôi thì có 10 con bị bệnh lở mồm long móng.

Đầu năm ngoái, dân tại tỉnh Bình Thuận cáo buộc quan chức của một số địa phương đã tráo nông cụ gồm máy bơm nước, máy cắt cỏ (giúp đồng bào nghèo thuộc diện dân tộc thiểu số) do Nhật Bản sản xuất bằng máy Trung Quốc. Các quan đã dùng nhãn Nhật dán đè lên tên hãng Trung Quốc. Theo giá trị máy cắt cỏ Nhật mà ngân sách nhà nước phải trả là khoảng 5 triệu đồng đồng/máy trong khi máy mà người dân được cấp có giá bán ngoài thị trường chỉ trên 2 triệu đồng/máy. (TN)

Chôn chị gái trong nhà vì ‘không tiền mua quan tài’

Căn nhà nơi ông Tuấn làm thợ may cũng là nơi chôn chị gái. (Hình: Thanh Niên)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Một ông thợ may ở thành phố Tuy Hòa gặp hoàn cảnh khó khăn “không có tiền mua quan tài” nên phải chôn xác chị gái ngay trong căn nhà đang ở.

Chiều 23 Tháng Ba, công an phát hiện ông Trịnh Anh Tuấn ở số nhà 18, đường Phan Đình Phùng, phường 1, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã chôn xác chị gái của mình là bà Trịnh Thị Bạch Tuyết ngay trong căn nhà này, theo báo Thanh Niên.

 

Ngay sau đó, công an tiến hành khai quật thi thể, đưa đến nhà xác Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên để giảo nghiệm tử thi. Thi thể của bà Tuyết đã bốc mùi thối nên công an phải phun thuốc khử trùng khu vực này. Bà Tuyết là cán bộ cấp dưỡng của một trường mầm non.

Ông Trần Văn Hùng, hàng xóm cạnh nhà ông Tuấn, cho biết bà Tuyết bị mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối hơn năm năm. Mặc dù ông Hùng ở bên cạnh nhà nhưng không hay biết bà Tuyết đã chết. Mãi đến khi những người bạn của bà Tuyết truy vấn ông Tuấn thì mới hay ông Tuấn đã chôn xác bà Tuyết ngay trong nhà.

Người dân quyên góp ủng hộ mua quan tài và tìm vị trí đất phù hợp tại nghĩa trang thành phố để chôn cất nạn nhân. (Hình: Thanh Niên)

Theo ông Hùng, ông Tuấn nói với hàng xóm, bạn bè của bà Tuyết là mình chôn xác chị gái trong nhà là do điều kiện khó khăn, không có tiền mua quan tài.

Theo công an Tuy Hòa, qua khám nghiệm hiện trường, bước đầu xác định đây không phải là vụ giết người rồi chôn xác để phi tang. Tuy nhiên, công an vẫn khám nghiệm hiện trường và xác định thời điểm cũng như bệnh lý dẫn đến cái chết của bà Tuyết.

Ngoài ra, công an Tuy Hòa cùng chính quyền địa phương đã vận động người dân quyên góp ủng hộ ông Tuấn để mua quan tài và tìm vị trí đất phù hợp tại nghĩa trang thành phố để chôn cất nạn nhân. (Tr.N) 

Chuyện xứ người

Làm đám cưới với cây để bảo vệ cây không bị đốn hạ

Hai “cô dâu” Karen Cooper (trái) và Dana Foglesong tựa vào “chú rể” là cây cổ thụ 100 tuổi tại Fort Myers, Florida. (Hình: Amy Bennett Williams/The News-Press via AP)

Florida (NV) – Một phụ nữ ở Florida đã tìm cách bảo vệ một cái cây không bị đốn xuống bằng cách cử hành đám cưới với …cái cây này.

Nói với phóng viên tờ Ford Myers News Press, bà Karen Cooper cho biết, bà và một nhóm bạn tức giận phát điên lên khi nghe tin cơ quan Beautification Advisory Board and Public Works Department có ý định chặt cái cây không lồ thuộc loài “ficus” sống 100 năm nay tại công viên Snell Family Park.

Để ngăn hành động chặt cây này, bà và một số phụ nữ nữa đã cử hành hôn lễ với cái cây hôm Thứ Bảy vừa qua. “Nếu cây bị đốn hạ, chúng tôi sẽ trở thành góa phụ,” bà nói.

Nghị viên duy nhất trong 5 nghị viên của hội đồng thành phố, ông Fred Burson, đã tham dự lễ cưới ‘lạ kỳ” giữa người và cây này. Ông hứa, nếu ban quản trị Beautification Advisory Board and Public Works Department không đáp ứng yêu cầu của bà Karen Cooper và nhóm bạn của bà, ông sẽ đưa vấn đề này ra trong buổi họp của hội đồng thành phố. (Đ.T)

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.