Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt(cập nhật 18/3/2018)

người sắc tộc đọc báo

Đắk Lắc

Vụ bớt xén lương giáo viên hợp đồng ở Đắk Lắk: Hiệu trưởng cáo bệnh nằm viện để điều trị

Theo lãnh đạo Kho bạc Nhà nước huyện Krông Pắk, người lao động phải được nhận lương đúng như phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Việc lấy tiền lương giáo viên chi vào mục đích khác là vi phạm pháp luật.

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, liên quan đến việc giáo viên Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) tố hiệu trưởng là ông Huỳnh Bê cắt xén lương, Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk đã tổ chức kiểm tra.

Kết quả cho thấy, ông Huỳnh Bê đã chỉ đạo kế toán lập hai bảng lương cho giáo viên. Phòng GD-ĐT đã lập tờ trình để báo cáo, tham mưu UBND huyện có những chỉ đạo, xử lý về vụ việc.

Trao đổi về vấn đề trên, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước huyện Krông Pắk cho biết, đầu năm 2017, Trường THCS Ngô Mây được Phòng Nội vụ phê duyệt danh sách được trả lương 61 người. Trong số này có 39 biên chế, 22 giáo viên và nhân viên hợp đồng. Tổng số tiền chi trả lương là hơn 405 triệu đồng/tháng.

Theo nguyên tắc, vào đầu mỗi năm, các trường phải lập danh sách người nhận lương trình Phòng Nội vụ huyện phê duyệt. Từ danh sách này, Kho bạc sẽ chi tổng số tiền cho các đơn vị chi lương để chuyển vào số tài khoản của giáo viên, nhân viên.

Trong khi đó, kế toán Trường THCS Ngô Mây cho hay, hiệu trưởng bớt xén lương của các giáo viên hợp đồng để lấy tiền trả cho người mình tự tuyển.

vu-bot-xen-luong-giao-vien-hop-dong-o-dak-lak-hieu-truong-cao-benh-nam-vien-de-dieu-tri

Theo danh sách phê duyệt lương năm 2017 của Trường THCS Ngô Mây mà Kho bạc cung cấp, có thể thấy mức lương của 22 giáo viên nhân viên hợp đồng từ 3,2 – 5,2 triệu đồng/ người/ tháng.

Đặc biệt, 9 giáo viên khiếu nại có mức lương khá cao, từ 4,8 – 5,2 triệu đồng/ người/ tháng.

 

Theo lãnh đạo Kho bạc, đơn vị chỉ duyệt trả lương cho những lao động đã được lập danh sách và được Phòng Nội vụ huyện phê duyệt. Số giáo viên, lao động ngoài danh sách này sẽ không được chi trả lương. Việc lấy tiền lương giáo viên chi vào mục đích khác là vi phạm pháp luật.

Trước đó, thông tin thêm về sự việc trên, báo Dân Việt đăng tải, nhiều giáo viên hợp đồng tại Trường THCS Ngô Mây có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng huyện phản ánh việc trong khi kho bạc vẫn trả lương trọn gói theo tháng cho giáo viên thì nhà trường sau khi nhận về đã tự ý cắt xén chỉ trả lương theo giờ đứng lớp.

Cụ thể, tại bảng lương truy lĩnh từ tháng 8 – 12/2017 của nhà trường (do kế toán Nguyễn Viết Bình và Hiệu trưởng Huỳnh Bê ký) gửi kho bạc thể hiện có 7 GV được trả số tiền gần 70 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có hơn 17 triệu đồng đến tay các GV nói trên.

Trong 7 GV nói trên có trường hợp, trong 5 tháng, chỉ nhận được hơn 600 ngàn đồng mặc dù tiền lương mà kho bạc chuyển trả cho GV này đến hơn 9,6 triệu đồng. Các trường hợp khác cũng được kho bạc chuyển trả mức lương tương tự từ hơn 9,6 triệu đến hơn 10 triệu đồng/5 tháng nhưng các GV thực nhận chỉ hơn 2 triệu đồng.

Theo phản ánh của 7 GV trên, từ năm 2015, kể từ khi tiền lương bị cắt giảm, nhà trường đã không chuyển trả lương qua thẻ ATM mà cho các giáo viên ký nhận trực tiếp.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Thanh tra huyện Krông Pắk đã chuyển đơn sang Công an huyện để điều tra. Công an huyện Krông Pắk đã triệu tập ông Huỳnh Bê để làm rõ.

Báo Người Lao Động đưa tin thêm, ngoài việc bị tố cáo cắt xén lương, ông Huỳnh Bê còn “chạy” hợp đồng. để sáng 15/3, thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan công an đang vào cuộc điều tra 2 vụ việc liên quan đến ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk). Trước đó, Thanh tra huyện Krông Pắk đã chuyển hồ sơ tố cáo ông Bê của các giáo viên trường này cho Công an huyện.

Theo đó, cuối năm 2017, Công an huyện Krông Pắk nhận được đơn tố cáo của bà Ch. Th. L. (ngụ huyện Krông Pắk) tố cáo ông Huỳnh Bê nhận 300 triệu đồng để xin việc cho con gái bà L. vào dạy tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Quá trình điều tra, ông Huỳnh Bê thừa nhận mình nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và hiện chưa có tiền trả lại.

Tiếp đó, vào giữa tháng 3/2018, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar), cũng đã gửi đơn lên cơ quan công an, Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk tố cáo ông Huỳnh Bê lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, năm 2016 ông Minh gặp ông Huỳnh Bê để xin cho con vào dạy tại trường. Tại đây, ông Huỳnh Bê nói phải chi 140 triệu đồng để lo ký hợp đồng và vào biên chế. Tin lời, ông Minh đã ba lần đưa tổng cộng số tiền 120 triệu đồng cho vị hiểu trưởng. Từ đó, đến năm 2017 con gái ông Minh được nhận vào trường dạy hợp đồng, không được vào biên chế và lương khoảng 1 triệu đồng/tháng. Sau nhiều lần đòi tiền không được, ông Minh đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Mặc dù trong đơn tố cáo, ông Minh khẳng định số tiền 120 triệu đồng là số tiền chạy việc. Tuy nhiên, trong giấy biên nhận của ông Huỳnh Bê thể hiện ông chỉ vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Được biết, hiện ông Huỳnh Bê cáo bệnh đi nằm viện để điều trị.

Theo Antt.vn

500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ mất việc: Lộ hệ thống giáo dục ‘ăn đong’

Đó là ý kiến của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trước câu chuyện 500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ mất việc.

500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ mất việc: Lộ hệ thống giáo dục 'ăn đong' - Ảnh 1

500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ “ra đường”.

Theo ông Nhưỡng, những bất cập của giáo dục trong đó có việc tuyển dụng giáo viên đã lộ rõ từ câu chuyện này. Thứ nhất là bất cập từ hệ thống quy hoạch về tuyển dụng giáo viên khi không theo một chuẩn chỉ nào, thiếu thì lấy vào, thừa thì thải ra.

Thứ hai, bản thân những người phải chạy để có thể trở thành giáo viên đang làm xấu đi hình ảnh của nền giáo dục và của chính họ. Đây cũng là hành vi hối lộ – một hành vi phạm tội. Đây cũng là điều khiến cho nhiều người cảm thấy “trái khoáy” với lẽ thường. Bởi lẽ, nhà giáo vốn là người chuẩn chỉ thì nay phải chạy việc, phải hối lộ để làm nghề cao quý. Đành rằng áp lực xã hội, áp lực công việc khiến người ta buộc phải chạy đua, nhưng tại sao không cố gắng bằng cách dùng tiền bạc để tu dưỡng về chuyên môn đạo đức, để trở thành người giáo viên chân chính.

“Nhìn chung, hệ thống giáo dục của Việt Nam đang là một hệ thống còn “ăn đong”, một hệ thống giáo dục từ trên xuống dưới để lộ quá nhiều bất cập, bất cập tập trung vào cả “máy cái” và “máy con”, ông Nhưỡng nói.

Hệ thống quản lý “máy cái” bên trên chưa hoạch định được chính sách, quy hoạch, cũng không tham mưu được cho chính phủ và nhà nước để xây dựng một nền giáo dục chân chính. Hệ thống “máy con” bên dưới thì chỗ nào cũng phát sinh vấn đề, từ nhà trường đến hiệu trưởng đến giáo viên.

Cũng theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, trong câu chuyện của 500 giáo viên ở Đắk Lắk, xét về khía cạnh tuyển dụng thì cơ quan tuyển dụng phải chịu trách nhiệm. Xét về khía cạnh cá nhân, người có những hành vi không đẹp, trái pháp luật là giáo viên phải chịu trách nhiệm.

Để sự việc tương tự không tái diễn, ảnh hưởng đến hình ảnh của nền giáo dục và tương lai của đất nước, ông Nhưỡng cho rằng chúng ta cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Thứ nhất, chúng ta cần rà soát lại toàn bộ hệ thống quy định về chính sách giáo dục nói chung và chính sách tuyển dụng nói riêng. Đối với giáo viên cần phải có một quy định nghiêm ngặt, phải có tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình tuyển dụng chặt chẽ. 

 

Thứ hai, Bộ GD-ĐT chủ trì xây dựng nên các quy trình, quy chuẩn, các tiêu chuẩn. Bộ Nội vụ và các bộ ban ngành cần tham gia xây dựng, áp dụng chung trong phạm vi cả nước.

Thứ ba, chỉ đạo các địa phương tùy từng điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương để vận dụng cho phù hợp, miền núi khác với thành thị, hải đảo khác với đất liền.

“Trong tuyển dụng, chúng ta cần thiết phải có một quy trình chung thống nhất, chuẩn chỉ, kiên quyết không nhận những giáo viên có chất lượng thấp và những người đút lót để trở thành giáo viên, bởi những người không đủ trình độ sẽ làm “hỏng” cả nền giáo dục, ảnh hưởng đến tương lai của đất nước”, ĐBQH Bình Nhưỡng nói.

Theo Laodong.vn

Lâm Đồng(Tiền chùa OPM=Other People Money)

Lâm Đồng chi sai phụ cấp công vụ hơn 24 tỷ đồng

Báo cáo của Sở Tài chính Lâm Đồng cho thấy, từ tháng 05/2012 đến tháng 06/2017, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tính và chi sai chế độ phụ cấp công vụ theo Nghị định 34/2012/NĐ-CP của Chính phủ cho 1.429 đối tượng với số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát đi văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc xác định và chi trả phụ cấp công vụ không đúng đối tượng này.

lam-dong-chi-sai-phu-cap-cong-vu-hon-24-ty-dong

Để khắc phục, tỉnh này yêu cầu, trước mắt, rà soát số tiền chi không đúng đối tượng từ thời điểm tháng 1/2017 đến nay để thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước trong tháng 4/2018. Còn đối với số tiền chi sai trước đó, chờ ý kiến của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ có chỉ đạo xử lý tiếp theo.

Được biết, Nghị định 34/2012/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 15/4/2012 quy định về chế độ phụ cấp công vụ đối với cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ở xã, phường, thị trấn và lực lượng vũ trang.

Theo Baovephapluat.vn

Vụ cháy 5 người chết ở khu biệt thự cổ Đà Lạt: Phóng hỏa đốt cả gia đình hàng xóm vì… con gà?

Hung thủ gây ra vụ cháy kinh hoàng tại Đà Lạt được xác định là xóm, người này cũng đã chết trong đám cháy nên cơ quan điều tra không khởi tố bị can.

Chiều tối ngày 15/3, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã xác định được thủ phạm gây ra vụ cháy khiến 4 người trong gia đình ông Nguyễn Thông Thăng (45 tuổi, trú số nhà 13, đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Lạt) tử vong.

vu-chay-5-nguoi-chet-o-da-lat-phong-hoa-dot-ca-gia-dinh-hang-xom-vi-con-ga

Theo thiếu tướng Sơn, từ kết quả giám định ADN có thể kết luận, thủ phạm gây ra vụ cháy là Trần Văn Quốc (49 tuổi, hàng xóm ông Thăng).

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra, do đối tượng Quốc đã tử vong trong đám cháy nên không khởi tố bị can.

Trước đó, khoảng 19g30 ngày 12/3, tại số nhà 13 Trần Hưng Đạo (TP. Đà Lạt) xảy ra vụ cháy nghiêm trọng làm chết 5 người gồm: ông Nguyễn Thông Thăng (45 tuổi), bà Phạm Thị Thúy Hòa (45 tuổi, vợ ông Thăng), cùng hai người con là Nguyễn Quốc Khánh (15 tuổi), Nguyễn Thị Khánh Linh (13 tuổi) và Trần Văn Quốc (49 tuổi, hàng xóm ông Thăng).

vu-chay-5-nguoi-chet-o-da-lat-phong-hoa-dot-ca-gia-dinh-hang-xom-vi-con-ga

vu-chay-5-nguoi-chet-o-da-lat-phong-hoa-dot-ca-gia-dinh-hang-xom-vi-con-ga

Qua khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh, cơ quan chức năng xác định ông Quốc là nghi can gây ra vụ cháy. Camera đã ghi hình được cảnh ông Quốc mang can xăng, bình khò gas mini đi vào nhà ông Thăng. Ngay sau đó căn nhà ông này bốc cháy dữ dội rồi lan sang 3 ngôi nhà bên cạnh.

Nguyên nhân vụ án, bước đầu xác định do mâu thuẫn trong cuộc sống.

Theo đó, vào chiều ngày 30 Tết Mậu Tuất, giữa ông Quốc và ông Thăng phát sinh mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Quốc đã dùng dao đâm ông Thăng trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

vu-chay-5-nguoi-chet-o-da-lat-phong-hoa-dot-ca-gia-dinh-hang-xom-vi-con-ga

vu-chay-5-nguoi-chet-o-da-lat-phong-hoa-dot-ca-gia-dinh-hang-xom-vi-con-ga

Nguyên nhân xuất phát từ việc, gia đình ông Thăng nuôi gà và để gà sang nhà ông Quốc làm mất vệ sinh.

Sau khi gây án, Quốc đã đến Công an TP. Đà Lạt đầu thú. Do Quốc đang bị bệnh ung thư nên công an đã cho tại ngoại để điều trị bệnh.

Quốc cũng đã nhiều lần đến thăm hỏi, đặt vấn đề bồi thường nhưng ông Thăng không đồng ý mà đề nghị pháp luật xử lý nghiêm hành vi đâm người gây thương tích.

Đến tối 12/3 thì xảy ra vụ phóng hỏa đốt nhà khiến cả gia đình ông Thăng bị tử vong, nghi can Quốc cũng chết trong đám cháy.

Theo Vietnamnet.vn

Lâm Đồng:

Lạm thu nghiêm trọng, hiệu trưởng bị kỷ luật “khiển trách”

Ngay sau khi Báo Lâm Đồng đăng bài viết “Lạm thu nghiêm trọng tại một trường tiểu học”, Thành ủy Bảo Lộc đã giao UBKT Thành ủy tiến hành kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ông Lưu Hồng Thái, Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt.

lam-dong-lam-thu-nghiem-trong-hieu-truong-bi-ky-luat-khien-trach

Qua quá trình kiểm tra, UBKT Thành ủy Bảo Lộc nhận thấy: Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhưng trong quá trình chỉ đạo, điều hành từ tháng 6 đến tháng 12/2017, ông Thái đã chủ quan, buông lỏng công tác quản lý tài chính để 16 giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thu sai 6 khoản, với số tiền đã thu hơn 293 triệu đồng. Cùng với đó, khoản thu xã hội hóa trong năm học 2017 – 2018 mà nhà trường quy định mức 300 – 350 ngàn đồng/học sinh/năm là chưa phù hợp và trái với Thông tư 29 của Bộ GD – ĐT quy định. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, ông Thái đã kịp thời chỉ đạo giáo viên trả lại tiền đã thu và xin lỗi phụ huynh để khắc phục hậu quả. Song, qua đó cho thấy, ông Lưu Hồng Thái đã vi phạm Điểm c, Khoản 1 (Điều 29) và Điểm b, Khoản 5 (Điều 6), Quy định 102 ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương. Vi phạm của ông Thái gây ảnh hưởng đến niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Lộc Phát.

lam-dong-lam-thu-nghiem-trong-hieu-truong-bi-ky-luat-khien-trach

Trên cơ sở đó, UBKT Thành ủy Bảo Lộc đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBKT ngày 9/2/2018 về việc thi hành kỷ luật mức “khiển trách” đối với ông Lưu Hồng Thái, Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt; đồng thời, áp dụng hình thức kỷ luật “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” đối với Chi bộ Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt.

>> Lâm Đồng: Giả danh giáo viên Trường Amsterdam và Hiệu trưởng Trường Quân Y để lừa đảo

Theo Baolamdong.vn

Kontum

Kon Tum:  thôn trưởng làng K’leng trục lợi từ hộ nghèo?

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới 8388
để biết giá cà phê chính xác nhất ở khu vực của bạn

Người dân làng K’leng cho rằng thôn trưởng đã làm nhiều việc không đúng với lương tâm, trách nhiệm, trục lợi từ hộ nghèo.

Làng K’leng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum có 242 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu. Trong đó có 89 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo và là làng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bởi vậy trong suốt những qua người dân làng K’leng, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo được Trung ương và địa phương quan tâm hỗ trợ để phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống.

Thế nhưng điều đáng buồn ở đây cũng liên quan đến những chính sách được hưởng, nhiều người dân đang tỏ ra bất bình với người thôn trưởng đã giữ vị trí này gần 10 năm nay. Người dân cho rằng thôn trưởng đã làm nhiều việc không đúng với lương tâm, trách nhiệm nhằm trục lợi từ hộ nghèo.

kon-tum-co-hay-khong-chuyen-thon-truong-lang-kleng-truc-loi-tu-ho-ngheo

Người đầu tiên mà chúng tôi tiếp cận để tìm câu trả lời cho câu hỏi: có hay không chuyện thôn trưởng làng K’leng trục lợi từ hộ nghèo là ông A In, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, ủy viên Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum. Thẳng thắn trả lời câu hỏi của PV, ông A In khẳng định, bản thân có nghe bà con trong làng phản ánh nhiều việc làm thiếu chuẩn mực của ông thôn trưởng A Toanh kể từ khi ông này lên làm thôn trưởng cách đây gần 10 năm.
“Các hộ dân nói là vừa rồi được hỗ trợ chương trình 755 thôn trưởng thu nếu hộ được hỗ trợ 15 triệu thì thôn trưởng bảo nộp 1 triệu. Còn các hộ được hỗ trợ 5 triệu thì thôn trưởng bảo nộp 500 ngàn đồng. Rồi các lĩnh vực khác. Thẻ bảo hiểm thôn trưởng nhiệm kỳ đầu tiên thu 2 ngàn đồng. Hai năm nay qua phản ánh của dân làng người ta nói là thôn trưởng thu mỗi thẻ bảo hiểm y tế là 5 ngàn một thẻ” – ông A In nói.

Chương trình 755 mà ông A In, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn nhắc tới thực chất là Quyết định 755, ngày 20 tháng 5 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thông tin từ UBND thị trấn Sa Thầy cho thấy, làng K’leng có 16 hộ được nhận tiền hỗ trợ đất sản xuất, trong đó 13 hộ mức 15 triệu đồng/ hộ, 2 hộ mức trên 14 triệu đồng/ hộ và một hộ mức trên 10 triệu đồng. Đối với nội dung nhận tiền hỗ trợ mua nông cụ chuyển đổi ngành nghề, làng K’leng có 6 hộ được thụ hưởng chính sách với mức hỗ trợ đồng đều 5 triệu đồng một hộ.

kon-tum-co-hay-khong-chuyen-thon-truong-lang-kleng-truc-loi-tu-ho-ngheo

Về thông tin những hộ được nhận tiền hỗ trợ phải nộp cho thôn trưởng một khoản tiền, chị Y Gô khẳng định chuyện này là có thật vì chính mẹ chị phải 2 lần đưa tiền cho thôn trưởng: “Nhà nước hỗ trợ mẹ 15 triệu. Đưa thôn trưởng trước 300 ngàn. Thôn trưởng hỏi 1 triệu nữa. Thôn trưởng biểu đi chơi với xã uống nước”.
Theo phản ánh của nhiều người dân làng K’leng, trong gần 10 năm làm thôn trưởng, ông A Toanh đã làm nhiều việc không đúng với lương tâm, trách nhiệm nhằm trục lợi từ hộ nghèo, như việc thu lại của mỗi hộ được Nhà nước cấp giống cây cao su từ 20 đến 25 cây; đòi tiền phần trăm đối với những hộ được Nhà nước đền bù trong quá trình mở rộng đường.

Riêng việc thu tiền mỗi khi phát thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 1.000 người dân trong làng tồn tại từ nhiều năm nay. Người dân phản ánh đợt phát thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 vào tháng 1 vừa qua, thôn trưởng A Toanh đã thu mỗi thẻ 5.000 đồng. Mức thu này được thôn trưởng áp dụng trong 2 năm nay còn những năm trước là 2.000 đồng. 

 

kon-tum-co-hay-khong-chuyen-thon-truong-lang-kleng-truc-loi-tu-ho-ngheo

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà có 9 miệng ăn phải làm thuê kiếm ăn từng bữa, chị Y Hlih nhớ như in ngày lên nhà thôn trưởng lấy thẻ bảo hiểm y tế: “Thôn trưởng gọi chị lên nhà lấy thẻ bảo hiểm. Một thẻ 5.000 đồng. Chín thẻ bốn thẻ 45.000 đồng như thế thôi. Chị đi làm thuê người ta một ngày được 100 nghìn đưa cho ông ấy 45.000 đồng còn lại 55.000 đồng thôi để trong nhà”.
Trao đổi với PV về những nội dung người dân phản ánh, thôn trưởng làng K’leng A Toanh cho rằng, những thông tin không tốt mà người dân nói về mình là do một số người có ý ganh ghét nên đặt điều nói xấu.

Tuy nhiên thôn trưởng A Toanh cũng thừa nhận bản thân trong một số việc có nhận tiền, gọi là tiền xăng người dân tự nguyện đưa vì thấy thôn trưởng làm việc tội nghiệp: “Mình không làm như thế tại vì một số bà con người ta ghét bản thân mình. Bản thân mình ví dụ mình đi làm cái gì cho bà con nếu mà bà con cảm thấy ví dụ ngày công của mình người ta tội mình người ta đưa tiền xăng mình mười ngàn, hai chục gì đó thôi. Tự nguyện người ta đưa thôi chứ mình không tính phần trăm”.

Câu chuyện thôn trưởng làng K’leng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum bị người dân cho rằng có nhiều việc làm sai trái giờ đã vượt ra ngoài phạm vi của làng. Theo đề nghị của người dân trong làng, ông A In, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn đã phản ánh sự việc trong một cuộc họp với Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum. Chính quyền thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy cũng đã biết thông tin và đang tiến hành kiểm tra làm rõ. Ngành Bảo hiểm xã hội cũng đã khẳng định không có chuyện người tham gia bảo hiểm y tế phải trả phí vận chuyển khi nhận thẻ.

Mong rằng sự việc sớm được làm sáng tỏ để người có lỗi biết sửa sai và người dân làng K’leng giải tỏa được nỗi ấm ức đã kéo dài từ nhiều năm nay./.

Theo Vov.vn

Pleiku(Gia Lai)

Công an Gia Lai điều tra đối tượng bảo kê, xóa bỏ trường gà

Tỉnh Gia Lai đề nghị Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Krông Pa khẩn trương điều tra các đối bảo kê, xóa bỏ hoạt động trường gà mà Báo Lao Động phản ánh.

Công an Gia Lai điều tra đối tượng bảo kê, xóa bỏ trường gà - Ảnh 1

Trường gà hoạt động phi pháp tại huyện Krông Pa (Gia Lai). Ảnh Khánh Băng

Ngày 9.3, văn bản số 456/UBND-NC của tỉnh Gia Lai phát đi, yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật như việc xây dựng, cáp độ, bảo kê… trường gà tại thôn B’Lang, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa.

Tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Chủ tịch huyện Krông Pa Tô Văn Chánh có trách nhiệm phối hợp với công an tỉnh kiểm tra, xác minh; chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra việc xây dựng và hoạt động của trường gà, báo cáo kết quả lên Chủ tịch tỉnh trước ngày 18.3. Sự chỉ đạo rất nhanh của tỉnh Gia Lai nhằm mục đích dẹp loạn các tệ nạn ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Báo Lao Động số 53 ra cùng ngày (9.3) có bài viết “Xâm nhập trường gà lớn nhất Tây Nguyên” phản ánh, tại thôn B’Lang, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa (Gia Lai), một trường gà hoạt động quy mô với 300 con bạc đến cáp độ, với số tiền cá cược 2-3 tỉ đồng/ngày. Chủ trường gà tên Lượm (trùm Lượm) – tên thật là Long – đã thuê mướn các đối tượng giang hồ Gia Lai, Hải Phòng bảo kê cho trường gà. Đã có con bạc bị giam giữ sau khi thua độ 300 triệu đồng tại đây. Hoạt động công khai, lộ liễu tuy thế, trường gà lớn nhất Tây Nguyên này không bị chính quyền cơ sở xử lý, xóa bỏ.

Theo Laodong.vn

Bí ẩn ngôi làng có hàng trăm người tự tử ở Gia Lai

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhưng hàng trăm người ở vùng này đã tự tìm đến giải pháp cực đoan là tự tử, để lại hậu quả không nhỏ cho người thân, xã hội. Vấn nạn tự tử là bài toán mà chính địa phương cũng đang tích cực ‘tuyên chiến’.

Tự tử vì cái…. gương xe máy

Một chiều muộn, ai đó trong làng Tờ Nùng 2, xã Ya Ma la lên thất thanh: “Thằng Đinh Triêu chết ngoài rừng kìa!”. Người làng như ong vỡ tổ túa ra rừng, chạy về hướng có tiếng kêu. Mọi người hãi hùng chứng kiến Đinh Triêu tay chân mềm nhũn, miệng sùi bọt mép. Mùi thuốc cỏ nồng nặc.
Thấy cảnh đó, mẹ của Triêu, chị Đinh Thị Eo xỉu ngay tại chỗ. Đám trai làng đưa xác Triêu về nhà trong lặng lẽ. Cậu bé mới 12 tuổi chọn cách về thế giới A tâu (cõi chết) chỉ với một mâu thuẫn nhỏ với gia đình.

Số là trong lúc nghịch ngợm, Triêu làm hư cái gương xe máy của người trong xã và bị họ nói với gia đình. Bị người nhà la rầy chút đỉnh, vậy là tối hôm đó, Triêu ra khỏi nhà, lận thêm chai thuốc diệt cỏ đi vào rừng sâu. Chị Eo chờ con, chờ mãi đến khi con trăng lặn, ánh dương tờ mờ vẫn không thấy con về. Và đến mãi chiều thì gia đình chị nhận hung tin.

“Cũng muốn nó đến trường lắm nhưng học đến lớp 8 thì bắt mấy nó cũng không tới lớp nữa. Không hiểu sao nó sợ cái chữ. Mỗi lần bắt học là nó nói đau đầu, cái chữ không vào được. Vậy là chịu, đành để nó lên nương với bố mẹ, giúp kiếm sống nuôi hai đứa em đi học. Chỉ la nó là đừng nghịch thôi, cái gương có 45 ngàn đồng mà. Vậy mà nó tự ái rồi đi tự tử!”, chị Eo gạt nước mắt.

Bí ẩn ngôi làng có hàng trăm người tự tử ở Gia Lai - Ảnh 1

Danh sách số người tự tử ở xã Ya Ma, H.Kon Chro.

Chúng tôi tìm đến nhà nhưng gia đình chị Eo đã ra rẫy. Nhờ người dẫn đường, chúng tôi tìm ra rẫy của họ ở phía rừng xa. Gia đình chị đang chăm sóc rẫy ngô. Mọi người làm việc trong lặng lẽ, chẳng ai nói với nhau câu gì. Mới ngoài 40 tuổi nhưng vợ chồng chị Eo, anh Đinh Pei tưởng như đã bước sang tuổi 50.

Cái nghèo, cái khổ hằn in trên gương mặt họ. Đinh Pei kể rằng vì thương con, suốt hơn ba tháng nay, vợ anh tối nào cũng rấm rứt khóc, nghe não cả ruột.

Chuyện tự tử vì những mâu thuẫn… lãng xẹt như vậy không còn lạ ở xã Ya Ma.

Ông Đinh Thơ, Bí thư Đảng ủy xã Ya Ma cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã có 19 người tự tử. Chỉ vì những mâu thuẫn lặt vặt nhưng họ đã tìm đến cái chết. Phải thừa nhận là người bản địa có tính tự ái cao, nhiều người có trình độ hạn chế nên nhận thức về cuộc sống không đầy đủ. Họ nghĩ đơn giản là giải quyết mâu thuẫn bằng cái chết là… xong việc. Họ chọn cách thắt cổ hoặc uống thuốc cỏ cháy. Chưa có trường hợp nào được cứu sống vì khi phát hiện thì đã muộn. Tuyên truyền cũng nhiều nên nạn tự tử có giảm”.

Hàng trăm người tự tử

Kon Chro là huyện nằm phía Đông tỉnh Gia Lai. Cuộc sống người dân ở đây còn nhiều gian khó với tỷ lệ người nghèo còn khá cao, là một trong những huyện khó khăn nhất ở Gia Lai. Và huyện cũng là một trong những địa phương có tỷ lệ người tự tử cao nhất tỉnh. Mỗi năm, có cả trăm người tìm đến cái chết chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ.

Cuộc sống bế tắc, khó khăn và nhận thức không đầy đủ khiến họ chọn hành động cực đoan để giải quyết mâu thuẫn. Trong ba năm (từ 2014-2016), toàn huyện Kon Chro đã có 380 trường hợp tự tử. Và từ đầu năm đến nay đã có đến 69 trường hợp tìm đến cái chết. Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ người tự tử là người bản địa chiếm gần 90%; độ tuổi tự tự từ 16-60 chiếm gần 90%.

Bí ẩn ngôi làng có hàng trăm người tự tử ở Gia Lai - Ảnh 2

Nạn uống rượu trong các làng bản địa cũng là một nguyên nhân dẫn đến tự tử.

Hàng trăm người bản địa ở Kon Chro đã chọn cách kết thúc cuộc sống bằng thắt cổ hoặc uống thuốc cỏ. Đa phần người dân làm nông nghiệp, nên luôn có sẵn các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần vài chục ngàn là người dân dễ dàng mua một lọ thuốc diệt cỏ. Một số bác sĩ ở H.Kon Chro cho biết nhiều trường hợp uống thuốc diệt cỏ cháy – loại thuốc cực độc, người nhà đưa vào viện vẫn tỉnh táo nhưng tỷ lệ tử vong là rất cao. Rất hiếm người sống khi đã chọn cách tự tử bằng cách này. Số còn lại uống thuốc trừ sâu với lượng ít thì còn cơ may sống sót.

Đinh Linh, một nạn nhân uống thuốc cỏ cháy được đưa vào viện khi còn tỉnh. Sau ba ngày nằm điều trị tại Bệnh viện huyện Kon Chro, Linh có thể ăn được chút cháo loãng. Khi bác sĩ nói nhỏ với người nhà là hãy chuẩn bị lo hậu sự cho Linh thì bị mắng té tát. Song những bác sĩ điều trị ở đây biết nạn nhân khó qua khỏi vì đã uống nguyên chai thuốc diệt cỏ. Và chỉ ngày hôm sau, Linh cứ lả dần rồi ra đi.

Bí ẩn ngôi làng có hàng trăm người tự tử ở Gia Lai - Ảnh 3

Cuộc sống túng quẫn, khó khăn, ít tiếp xúc bên ngoài khiến nhiều người chọn con đường xử lý mâu thuẫn đầy bi kịch.

Bác sĩ Phan Văn Chơi, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kon Chro cho biết: “Hầu hết những trường hợp tự tử bằng cách uống thuốc cỏ cháy đều không qua khỏi vì loại thuốc này có lượng độc chất rất lớn. Thuốc này khi uống vào phá hoại lục phủ ngũ tạng của người bệnh. Không có cách nào cứu chữa được. Nhờ sự vận động của các ngành, các cấp của địa phương nên nạn tự tử có giảm. Chúng tôi cũng huy động nhân viên ở các trạm y tế vận động người dân để họ hiểu được tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật và hệ lụy của việc tự tử”.

Tuyên chiến với nạn tự tử

Chỉ với một chút cực đoan và nhận thức nông cạn, nhiều người dễ dàng tìm đến cái chết như một cách giải thoát. Chị Đinh Biếc ở làng Dâng, thị trấn Kon Chro sống với chồng hơn chục năm trời, có với nhau 6 mặt con. Rồi một ngày chị nghĩ rằng dạo này chồng mình ít quan tâm tới vợ. Nghi ngờ chồng có người khác, vậy là chị ra rừng, nốc nguyên chai thuốc diệt cỏ. Khi người nhà phát hiện thì đã muộn.

Từ ngày vợ mất, anh Đinh Lốc như cái bóng, dật dờ, thêm gánh nặng một thân một mình nuôi 6 đứa con. Cuộc sống đã nghèo lại càng bi kịch. Hơn nửa năm sau, anh đã tìm đến cái chết bằng cách treo cổ. Cả 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ phải về ở với ông bà.

Ông Nguyễn Văn Đại, Phó trưởng Ban dân vận Huyện ủy Kon Chro cho biết: “Nạn tự tử bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là do đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu, nhận thức về cuộc sống cũng như hiểu biết về pháp luật của bà con đồng bào còn hạn chế, bản lĩnh của các nạn nhân trước thử thách cuộc sống chưa vững vàng, dẫn đến dễ bi quan, chán nản và có hành động tiêu cực bột phát”.

Bí ẩn ngôi làng có hàng trăm người tự tử ở Gia Lai - Ảnh 4

Nhiều đứa trẻ như thế này đã sớm mồ côi cha, mẹ.

Vấn nạn tự tử để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và cộng đồng như: Làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người thân trong gia đình, đặc biệt là những đứa trẻ phải mồ côi cha mẹ, không được yêu thương chăm sóc, những người già không nơi nương tựa và trở thành gánh nặng của xã hội…; Nguy hại hơn là nạn tự tử đã đe dọa tính gắn kết cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống tâm lý xã hội và là cơ sở để các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc… gây mất ổn định chính trị và làm ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội.

Từ tháng 4.2014 đến nay, huyện Kon Chro đã tích cực tuyên chiến với nạn tự tử trong cộng đồng bản địa. Theo đó, huyện này đã tổ chức tuyên truyền tại các “điểm nóng” thường xuyên xảy ra nạn tự tử tại 112 điểm làng của 14 xã, thị trấn.

Theo ông Đại, bà con bản địa đã phần nào nâng cao nhận thức; biết xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh, biết yêu quý cuộc sống. Một số gia đình đã vươn lên làm giàu. Các cộng đồng bản địa từng bước xóa bỏ các tập tục lạc hậu như: Tục phạt vạ; tảo hôn, không làm giấy khai sinh cho con, hoặc không đăng ký khi kết hôn; không tin vào thuốc thư, sú ma lai, thầy cúng. Tổ chức ăn uống dài ngày khi có đám tang, gây tốn kém cho gia đình có người chết. Nạn tự tử theo đó có giảm.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.