“Triết học đã chết “!/”Philosophy is dead” !!-Stephen William Hawking

Trần Trung

Trần Trung(& Đào Hiếu)’s phầy búc

11 hrs ·

 

Stephen William Hawking, một trong những nhà vật lý xuất sắc nhất thế giới cuối tk XX và đầu tk XXI, đã vĩnh viễn ra đi sáng nay, 14 tháng 3 năm 2018!

S. Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh. Khi còn là sinh viên Vật Lý, ông đã bị căn bệnh dẫn đến liệt toàn thân. Trong tất cả các cơ trên phần ngoài cơ thể ông, chỉ còn cơ tròng mắt và 2 ngón tay có thể cử động nhẹ được. Kể cả cơ hàm và lưỡi cũng không còn hoạt động để có thể nhai nuốt được. Người ta chỉ có thể duy trì sự sống cho ông bằng cách rót thức ăn lỏng và thuốc vào thực quản cho ông.

Nhiều người trong hoàn cảnh như ông, nếu còn tỉnh táo, chỉ có thể chọn cái chết. Tuy nhiên, S. Hawking vẫn học tập và làm việc trong một lĩnh vực thuộc loại khó nhất của khoa học: Lý Thuyết Tương Đối Tổng Quát. Ông trở thành một trong vài ba nhà bác học giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực này. Những đối tượng vật lý mà ông quan tâm thường xuyên là ‘lỗ đen’ và các mô hình ‘vũ trụ song song’. Những vấn đề nhận thức luận nổi lên từ những công trình nghiên cứu như thế cho thấy rằng những luận điểm được những nhà triết học (không hiểu Vật Lý hiện đại) nêu ra đều là những phát biểu hết sức ấu trĩ.

stephen Hawking4

Việc công bố các phát minh của S. Hawking ban đầu được thực hiện bằng cách như sau. Người ta để ông nhìn vào một bảng chữ cái lớn. Khi tia mắt của ông dừng lại ở chữ cái nào thì người ta ghi lại chữ cái đó. Cứ thế, ý nghĩ của ông được ghi lại thành văn bản. Sau này, một hãng máy tính của Mỹ có làm cho ông những máy tính riêng, có bàn phím trượt. Mỗi khi chữ cái cần bấm đến được đầu ngón tay còn cử động được thì ông bấm phím đó. Khi đủ một từ thì máy tính phát thành tiếng nói. Người nghe là sinh viên và các chuyên gia trong cùng lĩnh vực nghiên cứu với ông.

S. Hawking là người thứ 17 trong danh sách 19 người lần lượt nắm giữ ngôi vị cao quý Giáo Sư Toán Học Lucasian. (Trong danh sách này có Isaac Newton và Paul Dirac.)

S. Hawking không được giải Nobel Vật Lý có lẽ chỉ vì những phát minh của ông không thể kiểm chứng bằng thực nghiệm trong vòng mấy chục năm, thậm chí một thế kỷ.

S. Hawking có 2 lần kết hôn và 2 lần ly hôn. Ông có với người vợ đầu 3 người con.

Như đa số các vĩ nhân, S. Hawking có nhiều câu nói nổi tiếng. Một trong những câu như vậy là:

TRIẾT HỌC ĐÃ CHẾT! (Philosophy is dead)

stephen Hawking2

 Trần Trung

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.