(thầy) Chu Mộng Long “thấu cảm” chuyện gần 600 giáo viên(do cán bộ kách mệnh đi xe ôm xây biệt thự ký tuyển dụng)tại Đắk Lắk bị chấm dứt hợp đồng.

baby reading newspaper

CHÁY NHÀ RA MẶT CHUỘT:

Chuyện gần 600 giáo viên bị cắt hợp đồng

Chu Mộng Long2

Chu Mộng Long

giáo viên bị nghỉ việc

Tôi dám chắc nếu việc tuyển dụng hay sa thải giáo viên dựa vào năng lực sẽ khó có chuyện hàng trăm giáo viên phản ứng gần như biểu tình. Bọn tư bản nổi tiếng áp bức bóc lột người, nhưng việc tuyển dụng và sa thải của nó trong thế giới hiện đại không nổi đình nổi đám như quốc gia xã hội chủ nghĩa đầy nhân đạo của chúng ta.
Khuất tất nằm ở chỗ chạy tiền. Tiền bỏ ra trên cả trăm triệu để chạy việc, đùng một cái bị sa thải, người ta chỉ biết khóc là còn hiền. Có ngày khi không còn gì để mất, xem chừng kẻ ăn tiền bị đòm hoặc bị ót chứ đừng nói chuyện chỉ bị tố tội ăn tiền rồi phủi mồm.
Tôi dạy cả nghìn nghìn học viên tại chức, từng nghe học viên kể đủ các mánh làm tiền của các quan giáo dục trong việc tuyển dụng. Chưa nghe ai được tuyển dụng mà không phải chi tiền. Giá cứ leo thang từng nấc, chạy hợp đồng 100 – 120 triệu, vào biên chế lên đến 200 triệu, chuyển vùng 200 triệu nữa… Ai không chạy hết một quy trình có thể bị cắt hợp đồng bất cứ lúc nào.
Do chỉ nghe một chiều nên không ai dám nói công khai, vì vô bằng chứng. Ăn hối lộ mà có bằng chứng thì có lẽ các quan đã không thể ngồi yên trên ghế một ngày. Đó cũng là lý do, các quan cứ chối đây đẩy, rằng không có chuyện chạy tiền. Ngay cả lúc này, khi không còn gì để mất, các nạn nhân mới dám nói công khai, nhưng quan biết có điều tra cũng bó tay, nên cứ mạnh mồm phủ nhận cho qua chuyện.
Mà nếu có bằng chứng đưa ra thì giáo viên chết trước vì tội đưa hối lộ. Phải thừa nhận đứa nào nghĩ ra điều luật này khôn hơn chó ăn vụng!
Nhưng sự thật là sự thật. Cái gì thúi thì nó phải bốc mùi thúi, càng đậy kỹ càng thúi.
Thúi nhất là nó tạo một cơ chế dây chuyền không thể ngăn cản. Ngành nào chứ ngành sư phạm thì nó phải thúi từ trong tủy thúi ra. Một khi giáo viên phải bỏ ra chừng ấy tiền để có một chỗ dạy với đồng lương chưa biết bao giờ hoàn vốn thì giáo viên phải tìm mọi cách moi từ đũng quần phụ huynh học sinh để bù. Đủ các trò như áp bức học thêm, thu quỹ, gợi ý quà 20.11, 8.3, cho đến mua bán từng cái áo cái quần, thậm chí cây bút, cặp sách đồng phục…
Quan ăn không chừa chỗ nào, ngay cả cái đền thiêng giáo dục cũng không tha thì việc đòi hỏi nghề giáo là nghề cao quý nhất là bất khả! Cứ hình dung ngay khi bước vào nghề, những học trò của tôi đã phải thốt lên: ai cho chúng em làm người cao quý? Đau!
Cụ Tổng đốt vài ba cái củi to mà bỏ qua hàng triệu triệu cây củi nhỏ thì cái lò quốc gia đại sự ấy khó có thể thơm lên được!

biệt thự quan

biệt thự của quan xây do tiền chạy xe ôm tại Đắk Lắk

Chu Mộng Long

Đắk Lắk: Kỷ luật nguyên chủ tịch UBND huyện vụ 500 giáo viên sắp mất việc

Ngày 11/3, ông Phan Xuân Lĩnh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 – 2016, hiện là phó Ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk) vì liên quan đến vụ Hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk sắp bị mất việc.

Trước đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã gửi công văn đến Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk, Sở Giáo dục – Đào tạo, Công đoàn Giáo dục tỉnh đề nghị giải quyết vụ việc chấm dứt hợp đồng lao động hàng loạt giáo viên tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk.

Công văn cũng nêu rõ, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị các cơ quan liên quan sớm tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời có giải pháp sắp xếp, bố trí việc làm cho giáo viên theo hướng tiếp nhận tối đa các thầy giáo, cô giáo vào làm việc ở địa bàn trong tỉnh.

Đắk Lắk: Kỷ luật nguyên chủ tịch UBND huyện vụ 500 giáo viên sắp mất việc - Ảnh 1

Các giáo viên mất việc rất hoang mang và bức xúc tại UBND huyện Krông Pắk.

Trao đổi thêm với PV, ông Lĩnh cho biết, “sang tuần, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ thực hiện quy trình tiếp theo sau kết luật sai phạm của lãnh đạo huyện Krông Pắk; xem xét, xử lý kỷ luật theo các mức độ… Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm sai phạm”.

Liên quan đến vụ việc này, trưa ngày 11/3, bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND tỉnh và các ngành chức năng vẫn đang họp khẩn để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc việc hơn 500 giáo viên có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng.

“Hiện các ngành chức năng đang họp để trao đổi, tìm giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên. Cuộc họp đang diễn ra, có kết quả gì chúng tôi sẽ thông tin sau”, bà Trinh cho hay.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đang kiểm tra, làm rõ các sai phạm của ông Y Suôn Byă – Chủ tịch huyện Krông Pắk. Cũng như ông Kỷ, ông Y Suôn Byă cũng liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng viên chức và hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk.

Đắk Lắk: Kỷ luật nguyên chủ tịch UBND huyện vụ 500 giáo viên sắp mất việc - Ảnh 2

Đa số các giáo viên mất việc cho biết, bao nhiêu năm cống hiến cho giáo dục nhưng mai này không biết sẽ làm gì.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tổ chức họp giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác sử dụng biên chế, tuyển dụng hợp đồng lao động trong ngành giáo dục dẫn đến dư thừa hơn 600 giáo viên. 

 

Hiện tại, UBND huyện thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 200 giáo viên đang dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017.

Vì vậy, trong số trên 600 giáo viên hợp đồng do UBND huyện tuyển dụng thừa, hơn 500 giáo viên dạy hợp đồng sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhận được thông báo, hàng trăm giáo viên đã kéo lên trụ sở UBND huyện xin gặp lãnh đạo để “cầu cứu” nhưng không được giải quyết.

Trước đó, từ 2011-2016, huyện Krông Pắk liên tục ký hợp đồng lao động đối với hơn 600 giáo viên, nhân viên trường học.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, kết luận sai phạm của UBND huyện Krông Pắk trong vấn đề tuyển dụng giáo viên nơi đây.

Trong kết luận sai phạm, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk do ký hợp đồng với giáo viên; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk khẩn trương khắc phục số lượng giáo viên thừa theo quy định.

Đắk Lắk: Kỷ luật nguyên chủ tịch UBND huyện vụ 500 giáo viên sắp mất việc - Ảnh 3

Vụ việc đang được các cơ quan liên quan họp khẩn để tìm biện pháp giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nội dung kết luận nêu trên của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố được thanh tra, trong đó có Đắk Lắk thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, vi phạm, khuyết điểm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, giám sát và tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra, báo cáo Chính phủ trước 1/4/2018.

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.