Hãy cho tôi biết bạn giao du với ai(tôi sẽ nói bạn là hạng người gì)-Phiếm Đào Hiếu

tạp bút

logo viết

HÃY CHO TÔI BIẾT BẠN GIAO DU VỚI AI…

daohieu
 Đào Hiếu

khỉ tiến hoá*

Trước đây, trong một bài báo có nhan đề “Nhân cái chết của Hugo Chavez” tôi có trích dẫn một câu danh ngôn Pháp: “Hãy cho tôi biết bạn giao du với ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai.”
Câu này rất nổi tiếng. Và rất đúng. Ví dụ như Hugo Chavez giao du với Fidel Castro (nhận Castro làm cha nuôi) thì đích thị hắn là đứa chẳng ra gì.

Ấy vậy mà mấy ngày gần đây có thằng bạn việt kiều Canada về nước, ghé thăm tôi, trò chuyện một hồi, trong đầu tôi bỗng loé lên một ý nghĩ hoàn toàn mới về câu danh ngôn ấy. Giống như Archimède “chộp được” nguyên lý về sức đẩy của nước vậy.

*

Nó hỏi tôi:
-Tao nghe đồn mày chơi với bọn xì ke ma tuý phải không?
-Chính xác!
-Và chơi với tụi móc túi, trộm xe nữa?
-Không sai!
-Sao mày là dân trí thức, là nhà văn mà lại chơi với bọn ấy?
Tôi cười hô hố, lấy làm thích thú và vô cùng sảng khoái:
-Chẳng những giao du với những tầng lớp ấy, tao còn yêu một con nhỏ ghiền ma tuý nữa.

Nó thấy thái độ tôi có vẻ khiêu khích, bèn xổ tiếng Tây:
-“Dis moi qui tu hantes, je te dirai qui tu es” (Hãy cho tôi biết bạn giao du với ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai.)
-Vậy thì mày nghĩ tao là ai? Một thằng ghiền? Một tên móc túi? Một thằng ma-cô?
-Xin lỗi. Tao không có ý như thế, nhưng tao nghĩ mày nên chọn lọc đối tượng mà giao du. Ví dụ như tao. Bạn của tao có người là tiến sỹ bên Pháp, có người là pianiste, có người là doanh nhân. Ví dụ như cô bạn hiện nay của tao đang ở Đà Lạt là một doanh nhân, thông minh, quý phái.

Tưởng ai, chứ cô doanh nhân “thông minh quý phái” này thì tôi từng biết. Có lần cô khoe với tôi những tấm hình cô chụp chung với một ông thủ tướng Việt Nam, một ông Bí thư thành uỷ… và những bộ tách trà, tủ rượu đáng giá cả trăm ngàn đô la Mỹ. Và cô cũng “mé mé” rằng cô có 10 triệu đô la…

Tôi hỏi thằng bạn:
-Mày giao du, cặp bồ với tiến sỹ, pianiste và doanh nhân tỷ phú, như vậy có nghĩa là mày thuộc giới quý tộc, trí thức và giàu có… đúng không?
-Có lẽ.
-Còn tao chơi với dân dốt nát, ghiền ma tuý, móc túi… trong các khu ổ chuột… có nghĩa tao là thằng vô lại, ngu dốt và cùng đinh?
-OK. Người ta sẽ nghĩ như vậy. Bởi vì: “Hãy cho tôi biết bạn giao du với ai…”
Tôi xoè bàn tay, đưa ra trước mặt, ngăn hắn lại.
-OK. Tao biết câu danh ngôn đó rất đúng. Và tao đã từng viết một bài báo để ca ngợi câu đó khi nói về trường hợp Hugo Chavez. Nhưng ngay lúc này, tao chợt hiểu một ý nghĩa sâu thẳm hơn của nó.

-Đó là gì?
-Là mày thiếu tự tin.
-Ý mày muốn nói?
-Tao muốn nói: Mày phải dùng những người bạn, người tình có bằng tiến sỹ, nhạc sỹ dương cầm, doanh nhân tỷ phú… để bảo chứng cho cá nhân mày, để khẳng định mày. Còn tao thì không. Vì tao tự tin hơn mày. Tao tự biết mình là ai. Tao tự khẳng định mình, không cần phải dựa hơi kẻ nào cả. Tao chơi với tụi nghiện ma tuý, tụi móc túi… nhưng tao vẫn là tao. Tao chơi với dân nghèo kiết xác, thợ hồ, bán vé số… nhưng tao vẫn là tao. Tao đùm bọc, cảm hoá họ và họ đã dạy tao nhiều điều quý giá.

-Điều gì quý giá?
-Nhiều lắm. Tao đã viết được những tác phẩm văn học về những điều đó. Còn mày? Mày đã học được những gì từ cái cô doanh nhân quý tộc, tỷ phú? Nếu tao nhớ không lầm thì mày từng than là đi chơi với cổ có một tuần mà tốn mất 10.000 đô la Canada, chỉ vì sỹ diện hão, muốn tỏ ra xứng tầm với cô nàng quý tộc.

Hắn có vẻ ngượng. Và để gỡ gạc, hắn nói:
-Nhưng chuyện đó có liên quan gì tới cái câu “Dis moi qui tu hantes…”
-Tao khẳng định một lần nữa rằng câu đó đúng. Nhưng trong trường hợp của tao và mày thì câu đó phải dịch như thế này: “Hãy cho tôi biết bạn giao du với ai, tôi sẽ cho bạn biết rằng bạn là người có tự tin hay không.”

 

No automatic alt text available.
Ngày 11/3/2018
ĐÀO HIẾU
 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.