Tôn sư trọng đạo bây chừ !:Cô giáo phải quỳ(theo lệnh(?) của quan CMVS) vì phạt học sinh(xhcn)con mình phạm lỗi !!

baby reading newspaper

logo báo Người Lao động

Anh Thư

cô giáo Nguyễn Hoàng Anh Thư ST ‘s Phầy búc

Người buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi là thư ký Hội Luật gia

05/03/2018 15:46

(NLĐO)- Theo Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh trường Tiểu học Bình Chánh, 1 trong 4 người buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi là thư ký Hội Luật gia, nguyên là cán bộ tư pháp của một xã

 

Ngày 5-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Long An cho biết đang xác minh vụ cô giáo bị buộc phải quỳ gối đề xin lỗi phụ huynh, xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức. 

Trước đó, trong lúc giảng dạy có một số học sinh vi phạm nội quy đã bị cô B.T.T.N – giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh – phạt bằng hình thức bắt quỳ gối. Ngày 28-2, có 4  phụ huynh có con bị phạt đã đến trường lớn tiếng trách móc cách hành xử của cô N. Cô N. đã nhận lỗi và hứa sẽ khắc phục sai sót. Tuy vậy, 1 phụ huynh trong số đó đã không đồng ý. Trước áp lực của phụ huynh, cô giáo này đã bảo mình sẽ quỳ gối để nhận lỗi với thời gian 40 phút.

“Chúng tôi thật bàng hoàng”

Sáng 5-3, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều giáo viên rất bức xúc trước cách cư xử của các phụ huynh này. Theo đó, dù lúc đó có cả hiệu trưởng xuống can thiệp và hứa sẽ xử lý vụ việc nhưng 4 phụ huynh vẫn gây áp lực. Cuối cùng cô N. đã phải quỳ xin lỗi trước sự chứng kiến của một số giáo viên khác. Nhiều giáo viên chán nản nói: “Chúng tôi thật bàng hoàng và xấu hổ khi biết đồng nghiệp của mình phải quỳ đúng 40 phút mới được phụ huynh đồng ý. Hình ảnh cô giáo trẻ nhiệt huyết với nghề, mới sinh con không lâu, đã bị phụ huynh làm ảnh hưởng tâm lý rất nghiêm trọng qua vụ này”.

Người buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi là thư ký Hội Luật gia - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc ( ảnh: CTV)

Một giáo viên của trường kể: “Ngày 28-2, có 4 phụ huynh tới trường lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô N. vượt quá chuẩn mực sư phạm là phạt học trò quỳ gối tập thể vì nhiều học sinh không làm bài, không thuộc bài và nói chuyện trong giờ học. Có một số học sinh không vi phạm nhưng do phạt tập thể nên phải quỳ gối luôn. Khi biết mình sai, cô đã nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, phụ huynh vẫn không đồng tình. 

Bị sức ép, cô N. nói: “Vậy tôi sẽ quỳ tại đây”. Lúc này, Hiệu trưởng Huỳnh Công Sơn đại diện trường xin lỗi phụ huynh, đồng thời hứa sẽ có biện pháp xử lý đối với cô giáo. Ông nói: “Thôi cô không được quỳ” rồi rời khỏi phòng. Tuy nhiên, do bị các phụ huynh làm áp lực, cô N. phải quỳ trước mặt 4 phụ huynh, có sự chứng kiến của một số giáo viên của trường. “Do áp lực của chính phụ huynh buộc cô phải quỳ cho họ vừa lòng” – một giáo viên bất mãn nói.

“Chúng tôi không bỏ qua”

Sáng 5-3, ông Phạm Hữu Vốn, chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh trường, cho biết người buộc cô giáo phải quỳ suốt 40 phút là ông Võ Hòa Thuận, thư ký Hội Luật gia của một huyện thuộc tỉnh Long An. Trước đây ông Thuận là cán bộ tư pháp của một xã thuộc huyện Thủ Thừa và là đảng viên sinh hoạt chi bộ ấp. 

Ông Vốn thuật lại: “Bữa đó có tôi, hiệu trưởng cũng lập biên bản sự việc nhưng sau đó họ không ký. Chính tôi nhận khuyết điểm thay cho cô N. nhưng phụ huynh không đồng ý. Họ thật là quá đáng! Giáo viên phạt học sinh là bình thường. Đánh khẻ tay học sinh mới dạy nó nên người. Quan điểm của tôi là làm như thế tổn thương cô giáo rất nhiều. Bây giờ vô lớp làm sao cô dạy được. Cô này còn trẻ tuổi, mới sinh con không lâu. 

Tôi đã xin ông Thuận để cô N. khắc phục nhưng ông Thuận không nói gì. Nếu bắt cô quỳ vậy có chuyện gì thì sao. Tôi kêu ông Thuận nói là một chút thấy cô quỳ phải đỡ cô lên. Làm vậy tội lắm. Vậy mà ông Thuận kêu phải quỳ đúng 40 phút mới chịu. Vậy mà ổng về nhà còn ca ngợi là đụng tới con ổng là phải vậy. Ổng là thư ký hội luật gia mà làm vậy. Lúc bắt cô giáo quỳ ông Thuận còn nói là:”Tôi thấy mặt cô là tôi không ưa rồi đó”. Ông Thuận là người biết luật mà làm vậy thì sao. Tôi không bỏ vụ này này đâu. Ông này cố ý làm nhục người khác rõ ràng”.

Chiều 5-3, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, xác nhận từ thông tin đăng trên Người Lao Động Online, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD-ĐT và UBND xã Nhựt Chánh báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến trường hợp của cô B.T.T.N, giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh về thường trực để nắm diễn biến.

“Trưa nay, 5-3, UBND huyện tổ chức cuộc họp nghe phản ánh vấn đề này, ngay sau đó, UBND huyện chỉ đạo thành lập tổ thanh tra để kiểm tra, xác minh làm rõ các hành vi liên quan đến học sinh bị bắt quỳ gối và cô giáo quỳ gối để xin lỗi phụ huynh. Trên cơ sở đó, có biện pháp giải quyết cụ thể”- ông Tươi thông tin.

Theo chủ tịch UBND huyện, bí thư huyện ủy đã chỉ đạo Đảng ủy xã Nhựt Chánh kiểm tra việc đảng viên Võ Hòa Thuận, hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh là một trong những người làm áp lực với cô N. 

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GĐ-ĐT Long An, hứa sẽ họp và bàn biện pháp để việc giáo dục được tốt hơn, nhất là đối với cấp tiểu học. Ngoài ra, ông Tiệp đề nghị cơ quan chức năng quan tâm làm rõ trách nhiệm của ban giám hiệu trường, của bảo vệ khi không can thiệp kịp thời, để gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh tại trường học.

 

Chiều cùng ngày, khi đến Trường Tiểu học Bình Chánh gặp một số phụ huynh chờ đón con tan học, chị Nguyễn Thu Hiền (39 tuổi, ngụ ấp 5, xã Nhựt Chánh) xác nhận tin cô giáo của trường bị áp lực phải quỳ gối xin lỗi giờ ai cũng biết. Sáng nay cô N. tới trường nhưng chạy xe rất nhanh không dám đi chậm như những ngày trước đây. Có thể cô mặc cảm vì vụ việc vừa rồi. 

Một cán bộ UBND xã Nhựt Chánh thông tin thêm xã năm nay đang phấn đấu đạt xã Nông thôn mới, nhiều tiêu chí cơ bản đã hoàn thành, nếu “dính” vụ này mà ở trường có giáo viên bị kỷ luật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu chung của địa phương.  

Để tìm hiểu thêm những người trong cuộc, phóng viên đã liên hệ với thầy hiệu trưởng và cô N. bằng nhiều cách nhưng không được.

Có dấu hiệu làm nhục người khác

Từ vụ việc cô giáo bị xúc phạm, luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, phân tích: “Vụ việc có dấu hiệu làm nhục người khác. Vụ này cần xác minh làm rõ là ông Thuận có bắt cô giáo quỳ 40 phút hay không hay cô giáo tự nguyện quỳ. Nếu ông Thuận buộc phải quỳ trước mặt nhiều người khác và về nhà rêu rao như lời ông Vốn nói thì đã có dấu hiệu làm nhục người khác cần xử lý. Còn nếu không đủ dấu hiệu xử lý hình sự thì ít nhất cần xử lý hành chính hoặc cô giáo có thể khởi kiện, yêu cầu tòa buộc ông Thuận xin lỗi hoặc bồi thường tổn thất tinh thần. Nói gì đi chăng nữa thì cô giáo có phạt học sinh cũng là chuyện dạy dỗ; còn nếu phụ huynh thấy hình thức phạt nặng thì cũng nên nói giáo viên phạt nhẹ hơn nhưng vẫn phải thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo”.

M.Sơn-H.Minh

Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Đó là sự tha hóa đạo đức!

 
 
 

06/03/2018 07:15

Thông tin về việc một cô giáo ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An) phải “quỳ gối xin lỗi phụ huynh” là một “cú tát” vào truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam

Kể cả khi cô giáo có lỗi thì cách hành xử của các vị phụ huynh (PH) ở Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cũng không thể chấp nhận được. Chính cách ứng xử của họ là tấm gương xấu cho việc dạy dỗ, hình thành nhân cách của con em mình. Càng nghiêm trọng hơn, hình ảnh “quỳ gối của cô giáo trước PH” thể hiện sự bất lực, sự xuống cấp của một nền giáo dục trước cái ác, sự tha hóa đạo đức.

Ảnh hưởng đến nhân cách học sinh

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, dù có khác biệt về thể chế chính trị hay tôn giáo, thành phần, trình độ học thức thì bao giờ vai trò người thầy trong xã hội luôn được đề cao. Ở Việt Nam, nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất của xã hội. Chỉ có 2 nghề, mọi người đều kính trọng gọi bằng “thầy” đó là: thầy giáo và thầy thuốc. Người Việt Nam từ khi mới lọt lòng mẹ, đã nghe bà, nghe mẹ hát ru: “Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy!”.

Trước đây không lâu, dù kinh tế hết sức khó khăn, chạy ăn từng bữa nhưng chưa bao giờ có hình ảnh PH hay học sinh (HS) cư xử tệ với thầy cô giáo. Bao giờ PH, HS cũng thể hiện sự tôn kính đối với thầy cô giáo: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Tôi còn nhớ, thời đi học, chuyện thầy cô giáo bắt HS quỳ gối hay chụm 5 đầu ngón tay để thầy cô lấy thước đánh là chuyện hết sức bình thường mỗi khi HS phạm lỗi quậy phá hay không thuộc bài. Khi thầy cô giáo phạt HS, không những PH không trách mà còn cảm ơn thầy cô đã nghiêm khắc dạy dỗ con em. Những hình phạt này đã ít nhiều giáo dục HS tốt hơn, lễ phép hơn.

Có ý kiến cho rằng hình phạt ngày trước giờ không phù hợp với HS ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển. Việc đánh đòn, bắt phạt trẻ là hình thức giáo dục phản cảm, phản khoa học. Ý kiến này không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác. Để xác định hình phạt có phản cảm hay không thì phải tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Có thể đối với HS này không áp dụng được nhưng với HS khác thì lại hiệu quả. Để HS “tâm phục, khẩu phục” và không bị cho là phản cảm, thầy cô giáo cần có kỹ năng sư phạm trong việc lựa chọn hình thức xử lý đối với từng HS.

Đối với PH, cần phải hết sức bình tĩnh để thẩm định sự việc. Phải tìm hiểu lý do vì sao con mình bị thầy cô áp dụng hình phạt. Nếu hình phạt thầy cô áp dụng cho con quá nặng, có thể gặp riêng thầy cô giáo để trao đổi, phối hợp trong việc dạy dỗ. Trong mọi trường hợp, PH không thể dùng lời lẽ, hành động thiếu văn hóa để phản đối giáo viên (GV). Hành động này không chỉ xúc phạm đến thầy cô giáo mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành, phát triển nhân cách của chính con em mình, ảnh hưởng đến xã hội.

Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Đó là sự tha hóa đạo đức! - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Có dấu hiệu làm nhục người khác

Theo thông tin từ các báo, xuất phát từ việc HS vi phạm nội quy của trường nên cô giáo áp dụng biện pháp xử phạt HS bằng hình thức quỳ gối. Một số em sợ bị phạt nên không đi học, dẫn đến việc PH bức xúc, đến trường tạo áp lực. Biết mình sai, cô giáo nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một PH không đồng tình nên cô giáo đành xuống nước: “Vậy tôi sẽ quỳ tại đây”. Sau đó có 4 PH làm áp lực, cô giáo phải quỳ trước mặt, có sự chứng kiến của một số GV của trường.

Dưới góc độ pháp luật, hành vi dùng áp lực để buộc cô giáo quỳ gối trước mặt PH và GV trong trường có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm bị xử lý như thế nào là điều mà dư luận đang rất quan tâm.

Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng trường hợp cô giáo “tự nguyện xin quỳ gối” trước mặt PH và GV trong trường thì các PH không vi phạm pháp luật nhưng xét về văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội thì đó là hành vi phản cảm.

Trường hợp, các PH này làm áp lực hoặc đe dọa cô giáo quỳ gối trước mặt họ và GV trong trường, là hành vi có dấu hiệu “làm nhục người khác”, tùy mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xác minh, xử lý

Ngày 5-3, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo – cho biết ngay sau khi có thông tin cô B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3 Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi PH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Ông Minh cho biết tinh thần chỉ đạo của bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt bảo đảm GV thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo.

“Nếu GV sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của GV cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” – ông Minh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cho biết sáng 5-3, UBND huyện Bến Lức tổ chức họp nghe phòng giáo dục báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N phải quỳ xin lỗi

PH.Y.Anh

Mời tham gia diễn đàn

Sự việc cô giáo phải quỳ xin lỗi PH vì đã xử phạt HS xảy ra ở Long An đã khiến dư luận xót xa, phẫn nộ. Hàng trăm ý kiến đã bày tỏ bức xúc trước hành vi quá đáng, sỉ nhục GV của số PH này. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng không chấp nhận cách hành xử trên của PH nhưng cũng phải xem lại cách xử phạt HS của GV.

PH, GV phải ứng xử như thế nào để luôn là tấm gương tốt cho con trẻ noi theo? Cần phải làm gì để phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, giáo dục HS nên người và phù hợp với xu thế mới, không phản cảm, phản khoa học?…

Mời bạn đọc tham gia viết bài cho diễn đàn và gửi về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn.

 
Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM)

3 responses to “Tôn sư trọng đạo bây chừ !:Cô giáo phải quỳ(theo lệnh(?) của quan CMVS) vì phạt học sinh(xhcn)con mình phạm lỗi !!

  1. Đáng buồn cho một xh mà kẻ có chức quyền trở thành súc vật, chúng không còn biết đến đạo lý làm người

  2. Vì ta là Đảng Viên đảng Chồn đi lui . Đụng đến con ta là đụng đến Bác.
    Tên nầy ở Mỹ : tù như chơi.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.