DUY THỨC MÁC – LÊ CỦA THÍCH NHẬT TỪ(sư có môn bài hành nghề)-Phạm Lưu Vũ

DUY THỨC MÁC – LÊ CỦA THÍCH NHẬT TỪ

 

Học giả tự vả vào mồm
Đạo nhân hành thân nhọc xác.

Phạm Lưu Vũ

Phạm Lưu Vũ

Thích Nhật Từ

Là hai câu tôi dành tặng Thích Nhật Từ và những người đang gây nghiệp làm hỏng chúng sinh theo đạo Phật như ông ta. Trong STT lần trước, tôi có viết rằng Thích Nhật Từ không hiểu Duy Thức và Tịnh Độ là gì, có bạn muốn có lý lẽ để khỏi mang tiếng là “chụp mũ”. Hôm nay tôi xin phân tích về sự không hiểu Duy Thức của ông ta. Còn về Tịnh Độ xin để dịp khác, khi nào có thời gian rảnh rỗi.

Người tu đạo thì điều cần nhất là lòng tin. Đạo Thiên Chúa gọi là Đức tin. Đạo Phật gọi là Tín, rồi mới đến Nguyện, Hạnh. Đó là 3 món “tư lương”, tựa như hành trang, lương thực… chuẩn bị cho suốt chặng đường dài. Không có đức tin thì việc sinh tử ở giữa cuộc đời còn hỏng, huống hồ việc bất sinh bất diệt trên con đường đạo.

Ông Thích Nhật Từ giảng Duy Thức (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM ngày 01-12-2010), một bài giảng hổ lốn về triết học, kém cỏi về kiến thức, bậy bạ về giáo lý và xấu hổ về oai nghi… Cái chỗ ấy, ngày ấy hẳn đã không có sự chứng minh của chư thiên Hộ Pháp, bởi nếu các Ngài có mặt thì ông ta đã bị méo mồm ngay từ lúc ấy rồi. Duy Thức tông, một trong những tuyệt đỉnh trí tuệ của đạo Phật đã bị ông ta tầm thường hóa thành môn “tâm lý học… trị liệu”. Chỉ riêng điều đó cũng chứng tỏ ông ta còn chưa nom thấy ngôi nhà Duy Thức nó nằm ở hướng nào, chỗ nào, nó vĩ đại và kì diệu ra làm sao… đừng nói mon men đến bên cạnh mà nhìn thấy cánh cửa ra vào.

Sự dốt nát, ngã mạn và háo danh dù đáng chê, đáng trách, thì cũng chưa đến nỗi tạo nên khẩu nghiệp. Nhưng xuất phát từ… triết học Mác – Lê Nin để “định vị” Duy Thức tông, làm căn cứ cho bài giảng, để “dạy” các phật tử cách hiểu về Duy Thức thì đó phải là tội Vô Gián. Nhìn những gương mặt trẻ trung, non dại của đại chúng ngồi bên dưới, nghe ông ta dẫn lối vào Vô minh mới thấy xót xa làm sao. Những nội dung dính đến giáo lý trong bài giảng của ông ta hoàn toàn không phải của một người tu đạo, mà chỉ là những cái “kiến” theo kiểu “học giả”. Không, ông ta cũng chưa được gọi là học giả (điều mà ông ta muốn chăng?), mà chỉ nhai lại một cách lộn xộn những mớ kiến thức sai lầm về đạo Phật của các học giả (Mác – Lê) mà thôi.

Và bởi vì chỉ biết theo lối tư duy học giả, nên ông ta không thể hiểu được, rằng tuệ giác Duy Thức vĩ đại xuất hiện từ lúc nào. Cũng như các tư tưởng Đại thừa khác, thực ra tất cả đều nằm sẵn trong các giáo lý nguyên thủy mà Đức Phật đã thuyết giảng. Nhưng “nguyên thủy” còn dưới dạng “mật giáo”, ví như những vỉa quặng quý còn ở trạng thái trầm tích. Đủ “duyên” thì mới hiện ra, hiện ra thành kinh điển, tông phái… còn phải chờ thêm nhiều “nhân duyên” nữa. Giáo lý Đại thừa nói chung và Duy Thức tông nói riêng, sở dĩ xuất hiện về sau này là vì lý do như vậy. Đại sư Ấn Thuận, trong “Trung Quán Kim luận” chẳng đã chứng minh rằng toàn bộ các tư tưởng của Trung Quán vốn có sẵn trong kinh A Hàm, trong A Tỳ đàm… đó sao?

Chưa đủ “duyên” có nghĩa là chưa đúng “thời”. Trí tuệ xuất hiện chưa đúng “thời” thì chắc chắn chưa phải Tuệ giác, đó là quy luật của tiến hóa trí tuệ. Diễn biến của tư duy trong mỗi mỗi con người còn như thế, huống hồ trạng thái giác ngộ của tất cả mọi chúng sinh. Ấy là chưa nói đến chuyện “thí pháp” ba la mật của những bậc “trí chánh giác thế gian”, tức các vị Bồ Tát thuộc Biệt giáo (bất tư nghì bố thí), hay Viên giáo (xứng tính bố thí)… thì còn lâu, những hạng học giả mới có thể hiểu được.

Cũng như những tông phái Đại thừa khác, Duy Thức tông là cánh cửa mở lối vào ngôi nhà của Thật tướng, nhập lâu đài của tính Không. Kinh Hoa Nghiêm nói vạn pháp duy tâm tạo. Kinh Lăng Nghiêm nói tất cả đều từ Như Lai tạng biến hiện ra. Kinh Lăng Già nói vạn pháp duy tâm, vạn vật duy thức. Kinh Viên Giác nói tất cả các “pháp” đều do tính “Giác” sinh. Kinh Duy Ma Cật nói chủng chủng bất nhị… Thích Nhật Từ chỉ vì sống trong cái “quốc độ” u mê “duy vật” này, nên đã e sợ đến nỗi ngại dùng hai chữ “duy tâm”, dẫn đến xuyên tạc Duy Thức. Lại còn tuyên bố trước đại chúng, rằng quan điểm của Duy Thức, tất cả vật chất đều do “thức” biến hiện ra là… không thể chấp nhận được(?). Thế nghĩa là ông ta không những không hiểu gì, mà còn không tin Duy Thức học.

Không hiểu, không tin Duy Thức học, sao dám giảng Duy Thức? Duy Thức là tuệ giác của Phật. Không tin Duy Thức nghĩa là không tin Phật. Không tin Phật nghĩa là tin vào tà đạo. Đem triết học Mác – Lê Nin ra soi vào giáo lý nhà Phật, khác nào chống chiếc gậy tre, mà đòi đi bộ lên tận… mặt Trăng? Người xuất gia tu đạo, đã thọ giáo quy y, mà không có chữ Tín, thì việc hiểu đạo của chính mình còn là chuyện xa vời, huống hồ lại có thể làm “thầy”.

 
Phụ đính

Thượng tọa Thích Nhật Từ là một Tam tạng pháp sư thời nay, nhà cải cách Phật giáo hiện đại, người chủ trương nhập thế, nhà diễn thuyết, nhà hoằng pháp, dịch giả kinh điển, tác gia, nhà thơ, nhà tư vấn, người trị bệnh ma nhập (hay còn gọi là bệnh tâm thần đa nhân cách) và nhà hoạt động xã hội năng động.

Ghi nhận các đóng góp đặc của Sư, vào tháng 12 năm 2010, Sư Thích Nhật Từ chính thức được GHPGVN tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa sớm hơn 3 năm so với quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (45 tuổi đời, 25 tuổi hạ).

Sư sinh năm 1969 tại Sài Gòn, xuất gia với Hoà thượng Thích Thiện Huệ tại chùa Giác Ngộ năm 1984 và thọ giới tỳ kheo năm 1988. Thượng tọa trụ trì tại chùa Giác Ngộ từ năm 1992. Sư du học tại Ấn Độ năm 1994 và tốt nghiệp tiến sĩ triết học năm 2001. Sư là người sáng lập “Hội Ấn Tống Đạo Phật Ngày Nay” và “Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay”.[1]. Đồng thời, Sư cũng là tác giả và dịch giả của hơn 60 cuốn sách viết về Phật giáo, soạn dịch nhiều nghi thức tụng niệm thông dụng cho Phật tử tại gia, biên tập và xuất bản hơn 200 tác phẩm Phật học, Chủ nhiệm Đại tạng Kinh Việt Nam (Âm thanh). Hiện nay, Sư là trụ trì tại chùa Giác Ngộ (TP.HCM và Vĩnh Long), chùa Vô Ưu (Thủ Đức), Chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh.

Theo báo lề phải

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.