Như thế là loạn, loạn thật rồi!-Trịnh Phúc

TRINH PHÚC

(GDVN) – Đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Công bằng mà nói, mấy năm lại đây kêu ác đấy chứ, kêu cả trong Quốc hội… Lâu nay kêu rất nhiều nhưng xử lý không đến nơi”.

Bộ Y tế đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với người hành hung nhân viên y tế

Ngày 20/2, Lê Hồng Nam (33 tuổi) lôi kéo 15 côn đồ vào Bệnh viện Sản nhi Yên Báiđánh 2 bác sĩ là Phạm Hải Ninh- khoa Gây mê hồi sức và bác sĩ Hoàng Đức Trung, khoa Sản bác sĩ.

Hậu quả khiến một bác sĩ bị rách đầu khâu 20 mũi, còn một bác sĩ bị bầm dập.

Càng vô lý hơn, lý do Lê Hồng Nam kéo người đến đánh là vì bác sĩ không cho quay phim, chụp ảnh trong khi bác sĩ mổ đẻ cho vợ mình đã khiến dự luận rất bất bình.

Câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng hành hung bác sĩ đang có chiều huống gia tăng trong xã hội hiện nay.

Đặc biệt, lý do hành hung bác sĩ ngày càng hết sức vô lý, vớ vẩn điều đó đã làm tổn thương lớn đến những người theo nghề y chữa bệnh cứu người.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đoàn Hà Nội cho rằng: “Vài năm vừa rồi, tình trạng hành hung người cán bộ y tế xảy ra nhiều hơn về số lượng, trầm trọng hơn về cấp độ và điều nữa vô lý, vô cùng về mặt nguyên nhân” – ảnh quochoi.vn.

Xung quanh vấn nạn này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội cho rằng: “Qua nắm bắt thông tin vụ việc tôi thực sự phẫn uất. Việc đánh bác sĩ như vậy là không thể chấp nhận được. Như thế là loạn, loạn thực rồi!”.

Phân tích thêm, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho rằng: “Bác sĩ đang làm việc, đang điều trị mà cái nghề y lỡ một tí sẽ đứt mạch máu, lỡ một tí có thể chết ngay.

Vậy tại sao không để bác sĩ tập trung chuyên môn mà người nhà còn làm phiền bằng cách đứng quay phim. Điều dưỡng người ta báo rồi, chia sẻ để người nhà biết.

Ấy vậy mà, khi bác sĩ đã hoàn thành ca mổ thành công còn kéo tận 15 côn đồ vào đánh. Không thể hiểu được, loạn thực sự rồi!”.

Bộ Y tế đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với người hành hung nhân viên y tế

Qua trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, có thể hiểu nỗi bức xúc và tổn thương lớn của ông- một người bác sĩ đã gắn bó cả cuộc đời mình với nghề y nhưng phải chứng kiến ngày càng nhiều cảnh đồng nghiệp bị đối xử lăng mạ, đánh bầm dập.

Trước câu hỏi của phóng viên, tạo sao từ xưa đến nay người Việt của mình rất trọng nghề y nhưng  gần đây lại xảy ra nhiều vụ việc đánh bác sĩ lớn vậy, vị đại biểu Quốc hội này cho rằng: “Đúng là có thực trạng đáng lên án như vậy.

10 năm trở lại đây việc hành hung bác sĩ, người hành nghề y ngày càng nghiêm trọng.

Vài năm vừa rồi, tình trạng hành hung người cán bộ y tế xảy ra nhiều hơn về số lượng, trầm trọng hơn về cấp độ và điều nữa vô lý, vô cùng về mặt nguyên nhân.

Cắt nghĩa chuyện này. Trước hết tôi phải công nhận về khía cạnh nào đó nghề y vẫn có những sai sót.

Có thể là khách quan, có thể là chủ quan dẫn tới bức xúc cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Tôi là người làm quản lý bệnh viện nhiều năm trời, khẳng định không phải cứ nhất nhất là không có sai sót.

Điều này có thể là do khách quan, có thể là chủ quan nhưng nó phổ biến vô cùng không chỉ ở Việt Nam mình.

Tôi đã từng ở Nhật, Mỹ, Úc, Anh, Trung Quốc, Singapore…và chứng kiến nước nào cũng để xảy ra tình trạng sai sót trong nghề y.

Dù thận trọng mấy cũng để xảy ra những điều đáng tiếc. Những lý do phần lớn là khách quan, không thể khác được. Ví dụ, như sốc phản vệ, vỡ mạch máu, vỡ tĩnh mạch…

Bên cạnh đó có những lý do chủ quan là có thật nhưng đây không phải là lý do chính”.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung

Một nguyên nhân nữa theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đó là tình trạng xuống cấp về đạo đức trong xã hội. “Trong cuộc đời của tôi cũng đã bị người ta lừa đảo, bôi nhọ.

Có khi người phục vụ mình về xe tàu, ăn uống … đại loại rất khó chịu nhưng không thể giải quyết bằng nắm đấm.

Do đó, để xảy ra nhiều vụ việc tấn công bác sĩ một cách vô lý chứng tỏ sự xuống cấp về mặt đạo đức mà rất, rất đáng báo động” – Giáo sư Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Cũng theo vị đại biểu Quốc hội này, hiện luật pháp không nghiêm, xử lý không đến nơi, đến chốn đó cũng là một nguyên nhân cơ bản khiến tình trạng này thêm trầm trọng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Công bằng mà nói, mấy năm lại đây kêu ác đấy chứ, kêu cả trong Quốc hội.  Tôi từng phát biểu, những hành vi đánh người về cơ bản đã là không được rồi.

Luật phải càng bảo vệ ba đối tượng người này, nếu bị đánh phải xử nghiêm.

Như con cái hành hung bố mẹ, học trò hành hung thầy cô giáo, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung người thầy thuốc, nhất là người đang phục vụ mình.

Với những trường hợp này phải có hình phạt tăng nặng. Lâu nay kêu rất nhiều nhưng xử lý không đến nơi đến chốn”.

Cuối cùng Giáo sư Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: “Với tư cách một đại biểu Quốc hội, một người học Luật, tôi cho rằng trường hợp lôi kéo 15 người vào bệnh viện để hành hung bác sĩ ở Yên Bái phải xử, phải thành án.

Chứ bị đánh mà khâu bao nhiêu mũi như thế làm sao mà chịu được. Thật là xót xa và phẫn nộ”.

 

Trinh Phúc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.