Vài tin tức Kon-Ku(Gialai) lượm lặt (8/2/2018)

người sắc tộc đọc báo

Rừng Kon Tum bị tàn phá khủng khiếp

Rừng giáp ranh giữa làng Tu Nông (thôn 8) và làng Kon Chắt 4 (thôn 9, cùng xã Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đang bị ‘xẻ thịt’ nhiều nơi. Cây to, cây nhỏ đều bị chặt hạ để lấy gỗ và đất sản xuất.

Tại vị trí rừng giáp ranh giữa 2 làng có biển cấm chặt phá, khai thác rừng của Công ty Lâm nghiệp Kon Plông, nhưng cạnh đó cây bị đốn hạ la liệt. Cây to được chặt hạ, cưa ngay tại hiện trường để lấy gỗ, cây nhỏ bị đốn la liệt nằm trơ gốc, ứa nhựa. Nhiều vạt rừng bị cưa lá vẫn còn xanh, nằm ngổn ngang, la liệt.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Kon Plông cho biết, theo như mô tả thì đó là rừng phục hồi đơn vị đã giao về địa phương quản lý. Về rừng bị phá nằm trên lâm phần đơn vị quản lý chỉ có hơn 900m2, xác định được người phát và đã lập biên bản vào ngày 2-2-2018, còn diện tích của địa phương bị phá hay không và phát bao nhiêu thì ông không rõ.

Những hình ảnh rừng bị đốn hạ ở Kon Tum:

Từng vạt rừng mới bị chặt sạch, cây vẫn còn xanh lá

Nhiều cây to chỉ còn trơ gốc, gỗ đã bị đưa đi

Những vết cưa còn mới

Rừng bị tàn phá thật là khủng khiếp

Kon Tum: Phá rừng ở nơi… cấm phá

Quả đồi với cây rừng xanh um bị cạo trọc lóc, cây cối ngã rạp. Vị trí rừng bị phá để lấy đất sản xuất nằm ngay biển cấm phá rừng.

kon-tum-pha-rung-o-noi-cam-pha

Nhiều người dân bức xúc phản ánh tình trạng rừng giáp ranh giữa làng Tu Nông (thôn 8) và làng Kon Chắt 4 (thôn 9, cùng thuộc xã Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) bị tàn phá nhiều nơi.

kon-tum-pha-rung-o-noi-cam-pha

Cách biển “Khu vực rừng Cung ứng dịch vụ môi trường rừng, cấm khai thác, chặt phá, phát nương làm rẫy, chăn thả gia súc, săn bắn trái phép” của Công ty Lâm nghiệp Kon Plông không xa là một quả đồi bị cạo trọc. Trên đó là cây rừng to nhỏ bị san phẳng, chỉ còn gốc. Có nhiều cây gỗ to bị xẻ thành phách gỗ ngay tại rừng.

Cạnh đó cũng là một vạt rừng khác cũng bị đốn hạ, lá còn xanh ngắt, chứng tỏ mới bị triệt hạ không lâu. Xuôi về làng Kon Chắt 4, một nửa quả đồi nằm cách con suối khoảng 500m thì cũng bị đốn hạ để làm nương rẫy.

Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Văn Bắc, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Kon Plông cho biết, khu vực rừng trên đã trả về địa phương. Vừa rồi kiểm lâm địa bàn cũng có lập biên bản về tình trạng phá rừng.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Kon Plông, về thông tin rừng bị phá, nằm trên lâm phần đơn vị quản lý chỉ có hơn 900m2, xác định được người phát và đã lập biên bản vào ngày 2-2, còn diện tích của địa phương thì ông không rõ.

Về hướng xử lý vụ phát rừng trên lâm phần của đơn vị quản lý, ông Bình nói, hiện ngành chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

kon-tum-pha-rung-o-noi-cam-pha

kon-tum-pha-rung-o-noi-cam-pha

Gia Lai: Thanh tra Nhà nước tỉnh phát hiện Phòng giáo dục huyện Chư Pưh trục lợi 6 tỉ đồng

Các cán bộ Phòng GDĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã giả mạo chữ kí, lập chứng từ khống, tiếp khách, chi sai mục đích gần 6 tỉ đồng tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em vùng khó khăn huyện Chư Pưh.

Phòng GDĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) trục lợi, chi sai mục đích gần 6 tỉ đồng tiền hỗ trợ trẻ em vùng khó. Ảnh Đình Văn

Ngày 8.2, Chủ tịch huyện Chư Pưh – ông Lê Quang Thái cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành công bố sai phạm tại phòng Giáo dục – Đào tạo huyện sáng cùng ngày.

Qua thanh tra bước đầu phát hiện 3 cán bộ phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh là các ông Phan Trung Dũng (Kế toán Phòng GDĐT), Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca (cùng Thủ quỹ phòng GDĐT) giả mạo chữ kí, lập chứng từ khống để chiếm đoạt 2,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, khoảng 3,1 tỉ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em vùng khó học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3 đến 5 tuổi ở vùng khó có tiền ở lại ăn trưa… đã bị Phòng GD-ĐT rút về chi mua sắm, tiếp khách… sai mục đích.

Hành vi của các cá nhân được xác định có dấu hiệu tham nhũng, từ đó Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để xử lý theo luật định, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo huyện có liên quan.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.