Rứa mà đòi “đạp Châu Á dưới chân”(đá banh):VN dù có hàng ngàn GS/TS không có Trường ĐH nào lọt vào top 350 đại học tốt nhất Châu Á !

docbao1

Logo_Dân_trí

Việt Nam không có trường nào lọt top 350 đại học tốt nhất Châu Á

Tạp chí Times Higher Education (Anh) vừa công bố Bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu Châu Á. Bảng xếp hạng năm nay có hơn 350 trường tới từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không có tên đại diện nào của Việt Nam.

Dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Châu Á là ĐH Quốc gia Singapore. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, đại học này giữ vị trí đầu bảng.

 Top 10 đại học hàng đầu Châu Á.

Top 10 đại học hàng đầu Châu Á.

 ĐH Quốc gia Singapore tiếp tục dẫn đầu top những trường đại học hàng đầu Châu Á.

ĐH Quốc gia Singapore tiếp tục dẫn đầu top những trường đại học hàng đầu Châu Á.

Xếp vị trí thứ hai là ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc. Vị trí thứ ba là ĐH Bắc Kinh. Năm nay, Thanh Hoa có lượng bài báo xuất bản cao hơn ĐH Bắc Kinh, đồng thời thu nhập của các nghiên cứu viên cũng tăng cao hơn.

Năm nay, Nhật Bản tiếp tục là quốc gia có nhiều trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng nhất, với 89 trường ĐH. Tiếp đó là Trung Quốc, với 63 trường.

Trong bảng xếp hạng hơn 350 trường ĐH Châu Á của Times Higher Education năm nay, lần đầu tiên ĐH Malaysia nằm trong top 50. Indonesia tăng từ 2 lên 4 trường. Thái Lan cũng có đại diện xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

Cũng như các năm trước, trong bảng xếp hạng hơn 350 trường đại học Châu Á này, không có đại diện nào của Việt Nam. Bảng xếp hạng Times Higher Education nhấn mạnh đến vai trò của nghiên cứu. Việc vắng bóng các trường đại học của Việt Nam chứng tỏ chúng ta chưa có đại học nghiên cứu đẳng cấp cao như các nước trong khu vực theo như tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng này.

 Tiêu chí xếp hạng đại học của THE

Tiêu chí xếp hạng đại học của THE

Xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education là cuộc bình chọn xếp hạng các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới bởi tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh.

Vào cuối năm 2017, một bảng xếp hạng đại học uy tín khác có tên là QS cũng công bố. Có 5 đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng các trường đại học uy tín ở Châu Á là: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Cần Thơ và và ĐH Huế .

Bảng xếp hạng của THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, có ảnh hưởng rộng rãi tới những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tốt.

THE sử dụng 13 chỉ số đã được hiệu chuẩn nhằm cung cấp sự so sánh toàn diện và cân bằng. Các chỉ số được chia thành năm nhóm: Giảng dạy (môi trường học tập) chiếm 30%, nghiên cứu (số lượng, thu nhập và danh tiếng – 30%; trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu) – chiếm 30%, triển vọng quốc tế (giảng viên, sinh viên và nghiên cứu) – chiếm 7.5% và thu nhập nhờ chuyển giao tri thức – chiếm 2,5%.

Các trường bị loại trừ khỏi bảng xếp hạng thế giới của THE nếu không đào tạo bậc cử nhân, hoặc nếu kết quả nghiên cứu ít hơn 1.000 bài báo trong giai đoạn 2012-2016 (yêu cầu tối thiểu 150 bài mỗi năm). Trường hợp 80% hoạt động không thuộc 11 lĩnh vực do THE quy định, trường cũng không được xếp loại.

Theo Đặng Chung

Lao Động

“Giáo sư nhiều thế, dân… nuôi sao nổi!?”

(Dân trí) – Song, nếu như cuộc “bùng nổ” chức danh này như một “chuyến tàu vét”, “hữu danh, vô thực” thì không chỉ buồn mà còn lo ngại như lời PGS.TS Ngô Tứ Thành: “GS/PGS tăng đột biến, sau một đêm ngủ lương tăng gấp đôi”. Xin đừng để có lời ca thán “Giáo sư nhiều thế, dân… nuôi sao nổi?”
 >> Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước chưa ký quyết định công nhận GS,PGS 2017
 >> Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư
 >> Gia tăng đột biến giáo sư, phó giáo sư: Cần một cuộc “thay máu”?

Theo Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công bố, tổng số người đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 1.226 người, tăng gần 60% so với năm trước.

Trong đó, có 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư. Trong năm 2016 số người đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư là 702 người. Như vậy, số lượng đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao hơn năm trước là 534 người.

Đọc những thông tin trên, chắc chắn nhiều người không khỏi vui mừng vì không thể ngờ năm 2017 lại là một năm “được mùa”, “bội thu” của giới tinh hoa nước Việt, đồng thời hi vọng với đội ngũ trí thức hùng hậu như thế này, chắc chả mấy chốc mà chúng ta thành rồng, hóa hổ. Những công trình khoa học sẽ “như nấm mùa xuân”, đâm chồi nảy lộc, góp phần to lớn cho sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội nước nhà.

Trả lời phỏng vấn báo Dân trí, GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nói: “Tôi có thể khẳng định, mặc dù đợt xét vừa rồi số lượng ứng viên có tăng so với mọi năm vì lý do khách quan nhưng chất lượng ứng viên đã được cải thiện đáng kể. Với xu thế này chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những tiêu chí ngày càng cao hơn trong những năm tới”.

Tuy nhiên, lại có người tỏ ra lo ngại bởi ở ta, có khi điều đúng qui luật chưa chắc đã xảy ra đúng… qui luật, thậm chí có khi còn ngược lại. Đội ngũ càng đông bao nhiêu thì thành tựu có khi lại… càng thấp bấy nhiêu?

Do chưa yên tâm về chất lượng, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018.

Công văn còn bày tỏ sự lo ngại một số người “không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học… Một số thành viên hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một “đợt vét” trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước…”.

Ngay lập tức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ – Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cũng triệu tập cuộc họp với Thường trực Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước và gửi công văn tới Chủ tịch các Hôi đồng ngành, liên ngành yêu cầu tổ rà soát kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về cá nhân, người viết bài này thật sự vui mừng với sự gia tăng “đột biến” này (tất nhiên nếu đó là thực chất) bởi với đội ngũ các nhà khoa học hùng hậu như vậy, chắc chắn nền kinh tế tri thức của chúng ta không có lý do gì không phát triển. Cuộc cách mạng 4.0 không lý do gì không thành công rực rỡ.

Song, nếu như cuộc “bùng nổ” chức danh này như một “chuyến tàu vét”, “hữu danh, vô thực” thì không chỉ buồn mà còn lo ngại như lời PGS.TS Ngô Tứ Thành – Đại học Bách Khoa Hà Nội: “GS/PGS tăng đột biến, sau một đêm ngủ lương tăng gấp đôi”.

Xin đừng để có lời ca thán “Giáo sư nhiều thế, dân… nuôi sao nổi?

Bùi Hoàng Tám

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.