Bán đất rồi ta sống ở đâu ??-Nguyễn Đức Kiên(HP)

tạp bút

3_137184

ĐẤT BÁN RỒI TA SỐNG Ở ĐÂU? –

 

Nguyễn Hữu Kiên

ruộng

Mấy hôm nay, cả làng Đông Cầu (khu 6, thị trấn Tiên Lãng) xôn xao vì chuyện bán đất. Đó là những cánh đồng trù mật bên sông Văn Úc. Nghe nói, nhà doanh nghiệp nào đó mua hết cả miền đất rộng từ sau xí nghiệp giày da đến giáp đất La Cầu, xã Quyết Tiến. Cả làng vui lắm, đi đâu cũng nói chuyện bán đất:
– Nhà tôi bán được ba sào. Giá đất đợt này cao hơn đợt trước!
– Nhà bà A kia bán được những bốn sào cơ!
– Ô, chẳng bằng nhà ông B kia bán được những năm sào!
…..
Vậy là vui lắm vì chỉ cần nhẩm tính không đến một phút cũng đã thấy hàng mấy trăm triệu đồng hiện ngay trước mặt rồi. Dân đã làm việc với người mua, với cả lãnh đạo Huyện rồi, thế thì còn lí do gì mà trù trừ, thay đổi được nữa. Rồi đây, những ngôi nhà ba bốn tầng, những chiếc xe máy đời mới, những dàn Karaoke chất lượng,… cứ hiện lên,….
Vui là vậy, nhưng sau đó lại là cái lo. Lo là việc chia tiền như thế nào cho phải? Ví dụ như: Cái A nó đi lấy chồng ở Vĩnh Bảo, ruộng nó có, phải chia cho nó chứ? Vợ chồng thằng B đi miền Nam làm ăn, có nhà có cửa ở trong đó rồi thì thế nào? Thằng cu Ti học chưa hết cấp III, nó cũng có phần đất đấy, bán đi thì mai kia, nếu không đỗ Đại học, phải làm nông nghiệp mà làm nông nghiệp không có ruộng thì biết làm ăn ra sao?… Lại nữa, nếu không chia cho công bằng thì còn dẫn đến việc cãi nhau, đánh nhau to nữa là cái chắc. Nhưng thôi, tạm gạt đi, cứ bán được đất, có tiền là vui rồi. Ồ, mà cứ như thế này, chỉ sướng ở đâu đó, có mấy cô mấy chú, công tác ở xã rồi được chuyển công tác lên huyện, lên tỉnh vừa được hưởng lương nhà nước lại vẫn còn ruộng ở nhà cày cấy, giờ được bán đất lại có tiền, thật là béo bở!…

Ôi! cái xứ sở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng này xung quanh là sông, cứ theo cái cách đổ rác ra bãi sông, bán đất ở gần sông mà toàn là những bờ xôi ruộng mật, cây vườn tốt tươi thì than ôi! sau này, ta biết sống sao đây hở Giời? . . . .

hình ảnh mẹ già

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.