Con trai của cố đồng chí Fidel Castro tự sat vì…bị trầm cảm !!

docbao1

logo_vne_web

Con trai Fidel Castro tự sát vì trầm cảm

Con trai cả của cố lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tự sát sau nhiều tháng chống chọi với bệnh trầm cảm. 

Fidel Castro Diaz-Balart, con trai cả của Fidel Castro. Ảnh: Science.

Fidel Castro Diaz-Balart, con trai cả của Fidel Castro. Ảnh: Science.

“Ông Fidel Castro Diaz-Balart dù được một nhóm bác sĩ chữa trị nhiều tháng vì tình trạng trầm cảm nặng, đã tự sát sáng nay”, Granma, báo chính thức của Cuba, hôm 1/2 đưa tin. Gia đình ông sẽ lo tang lễ, nhưng hiện chưa rõ thời gian và nơi tổ chức. 

Ông Castro, 68 tuổi, ban đầu nhập viện vì bị trầm cảm, sau đó tiếp tục điều trị ngoại trú. 

Nhà vật lý học nguyên tử từng du học tại Liên Xô cũ đã làm việc với tư cách cố vấn khoa học cho Hội đồng Nhà nước Cuba và phó Chủ tịch Viện Khoa học Cuba trước khi qua đời.

Ông thường được gọi là “Fidelito” vì vẻ ngoài có nhiều điểm giống cha. Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, qua đời ở tuổi 90, vào ngày 26/11/2016.

Fidel Castro ngồi cùng con trai 9 tuổi năm 1959. Ảnh: AP.

Fidel Castro ngồi cùng con trai 9 tuổi năm 1959. Ảnh: AP.

Trọng Giáp

Cuộc đời người con tự tử vì trầm cảm của Fidel Castro

Con trai cả của ông Fidel Castro từng là người đứng đầu chương trình năng lượng hạt nhân của Cuba trước khi bị chính bố mình sa thải.

Fidel Castro Diaz-Balart (phải) và bố mình tham gia một hội chợ ở Havana năm 2002. Ảnh: AFP.

Fidel Castro Diaz-Balart (phải) và bố mình tham gia một hội chợ ở Havana năm 2002. Ảnh: AFP.

Fidel Castro Diaz-Balart là con trai lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro và người vợ cũ Mirta Diaz-Balart. Cao lớn và để râu giống cha mình, ông thường được gọi là Fidelito (Fidel nhí). Ông đã tự tử vì căn bệnh trầm cảm vào ngày 1/2.

Ông Fidel Castro và bà Diaz-Balart kết hôn vào ngày 11/10/1948 ở New York, trước khi ông dẫn dắt cuộc khởi nghĩa lật đổ chính phủ Fulgencio Batista. Bà được cho là người phụ nữ duy nhất mà ông Castro từng kết hôn nhưng cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài 7 năm. Con trai của hai người, Fidelito, chào đời năm 1949.

Bà Díaz-Balart đến Tây Ban Nha sống từ năm 1959 còn Fidelito ở với bố. Ở tuổi niên thiếu, Fidelito từng xuất hiện cùng bố trong một chương trình TV với người dẫn chương trình của CBS Edward R. Murrow. Trong cuộc phỏng vấn đó, Fidelito nói tiếng Anh trôi chảy và giới thiệu cho mọi người một con chó con mới nuôi.

Ông Fidelito có bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Kurchatov ở Liên Xô. Trong những năm 1980, ông có nhiều đóng góp vào việc nghiên cứu và phát triển năng lượng hạt nhân ở Cuba. Fidelito được cho là người con có học vấn cao nhất của ông Fidel Castro. Trong giai đoạn ông Fidelito học ở Moscow, bà Myrta thường xuyên đến thăm ông và sau đó cũng có những chuyến thăm lặng lẽ về Havana.

Fidelito từng là người đứng đầu chương trình điện hạt nhân của Cuba nhưng bị chính bố mình sa thải khỏi vị trí đó vào đầu những năm 1990, Daily Beast đưa tin.

“Không phải là từ chức”, ông Castro nói. “Nó bị sa thải vì thiếu năng lực. Chúng tôi không có chế độ quân chủ ở đây”.

Ông Fidel Castro và bà Diaz-Balart vào những năm 1950. Ảnh: nydailynews.

Ông Fidel Castro và bà Diaz-Balart vào những năm 1950. Ảnh: nydailynews.

Sau khi ông Raul Castro kế nhiệm anh mình, trở thành chủ tịch Cuba năm 2008, ông Fidelito được bổ nhiệm làm cố vấn khoa học cho Hội đồng Nhà nước Cuba và Phó Chủ tịch Viện Khoa học Cuba. Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro qua đời ở tuổi 90, vào ngày 26/11/2016.

Ông Fidelito có ba người con là Mirta María, Fidel Antonio và José Raúl với người vợ đầu Natasha Smirnova mà ông đã gặp ở Nga. Sau khi ly dị Smirnova,  ông kết hôn với bà María Victoria Barreiro, người Cuba. Ông được một nhóm bác sĩ chữa trị căn bệnh trầm cảm trong nhiều tháng trước khi tự tử.

Jaime Suchlicki, giám đốc Viện Nghiên cứu Cuba tại Coral Gables, nói Fidelito là người con duy nhất của ông Castro chọn cuộc sống liên quan đến chính trị. “Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông ấy không làm gì nhiều”, Suchlicki nói. “Tôi có thể hiểu được rằng ông ấy đã bị trầm cảm trong một khoảng thời gian”.

Fidel Castro Diaz-Balart trong một cuộc họp với phái đoàn Ba Lan năm 2016. Ảnh: PolandMFA.

Fidel Castro Diaz-Balart trong một cuộc họp với phái đoàn Ba Lan năm 2016. Ảnh: PolandMFA.

Phương Vũ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.